Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Sáng tạo để phát triển

KT&ĐT 10-10-2019 06:08
Kinhtedothi - Hà Nội đang sống trong không khí rộn ràng của ngày kỷ niệm 65 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019).

Có thể thấy rằng, 65 năm qua, từ một đô thị nghèo nàn, lạc hậu… Hà Nội hôm nay đã định hình một TP hiện đại và phát triển.

Vẫn những con phố thân quen, cây lộc vừng già bên tháp rùa cổ kính, hàng liễu rủ ven hồ và sắc Thu trong trẻo… song trùng với đó là một Hà Nội sôi động, trẻ trung với diện mạo mới của các khu đô thị hiện đại, những trung tâm sáng tạo cộng đồng, những tuyến phố văn minh ngập tràn sắc màu của cây xanh, hoa lá.

 

Hà Nội hôm nay không chỉ trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm, mà còn là trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo thu hút nhiều tập đoàn, nhà đầu tư danh tiếng hàng đầu thế giới, là động lực tăng trưởng quan trọng trong tiến trình hội nhập và toàn cầu hóa của cả nước. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2019, Hà Nội thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 6,23 tỷ USD, đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Hà Nội cũng tiên phong về chính sách mời gọi đầu tư theo hướng minh bạch, thông thoáng và chuyên nghiệp. Chính quyền TP thực hiện tốt vai trò tạo tiền đề để xây dựng Hà Nội thành thành phố khởi nghiệp, sáng tạo. Trong 9 tháng qua, TP có thêm hơn 25.000 DN thành lập mới, nâng tổng số DN trên địa bàn lên con số 273.734.

Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, Hà Nội kiên trì theo định hướng phát triển xanh, hài hòa, bền vững với những con đường, những cây cầu, những tuyến phố được nâng cấp, mở rộng, không chỉ tạo sự kết nối thuận tiện trong nội đô, mà còn kết nối Hà Nội với các tỉnh, TP lân cận.

Thực tiễn đó chính là minh chứng cho sự nỗ lực cống hiến của những người đầy nhiệt huyết, khát vọng, từ tình yêu Hà Nội, từ tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội. Điều đó cũng minh chứng cho quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, xứng đáng là “trái tim của cả nước” và thể hiện trách nhiệm gương mẫu, đi đầu như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ dấu mốc đã định hình trên chặng đường phát triển, 65 năm nhìn lại, thách thức của Hà Nội hiện tại vẫn là phải vượt qua chính mình. Đó là xử lý hài hòa các vấn đề từ hạ tầng giao thông, môi trường, đến sức ép dân số, văn hóa... Để Hà Nội vẫn luôn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống, môi trường bình yên và an toàn; xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, “Thủ đô của tương lai và phẩm giá con người”.

Hướng đến những mục tiêu phát triển bền vững, Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ TP Hà Nội đang tích cực chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, nỗ lực hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo nền tảng vững chắc để hiện thực hóa các mục tiêu với tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Chặng đường phía trước còn không ít khó khăn, để tạo thế và lực mới cho Thủ đô vững bước phát triển nhanh và bền vững cần có sự đoàn kết, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ trong tư duy, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và mỗi người dân Thủ đô.

Trước hết là sự nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên, của những người yêu Hà Nội. Tinh thần Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 sẽ là động lực, mạch nguồn kết nối Đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân Hà Nội đoàn kết, sáng tạo, chung sức, đồng lòng xây dựng Thủ đô đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như sinh thời Bác Hồ hằng mong ước.

TAG: Hà Nội sáng tạo phát triển 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
 
Tin khác
Để mọi nhà đều có Tết
Để mọi nhà đều có Tết
Kinhtedothi - Xuân đã về trên khắp phố phường Hà Nội, Tết Nguyên đán Canh Tý cận kề trước ngõ. Những phần quà Tết đã và đang tiếp tục được các cấp, các ngành trên địa bàn Thủ đô chuyển đến tay các đối tượng chính sách, người có hoàn cảnh khó khăn với mong muốn mọi người, mọi nhà đều có Tết, không để ai bị bỏ lại phía sau.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chuẩn bị tốt cho việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Chuẩn bị tốt cho việc tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi-"Quận Hai Bà Trưng cần thông qua công tác tổ chức Đại hội Đảng các cấp huy động được sự tham gia của các đảng viên và Nhân dân, thể hiện qua việc hăng hái thi đua lao động sản xuất, tích cực góp ý để nghị quyết Đại hội sát thực tiễn cuộc sống..." - Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn nêu rõ khi phát biểu tại Lễ mít tinh kỷ niệm 90 năm kỷ niệm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam do Đảng bộ quận Hai Bà Trưng tổ chức sáng nay.
Lãnh đạo Thành phố thăm, tặng quà các gia đình chính sách quận Nam Từ Liêm
Lãnh đạo Thành phố thăm, tặng quà các gia đình chính sách quận Nam Từ Liêm
Kinhtedothi - Sáng 20/1, nhân dịp đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Uỷ viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Ngô Thị Thanh Hằng đã đi thăm, tặng quà một số gia đình chính sách tiêu biểu quận Nam Từ Liêm và làm việc với Công ty Điện lực Nam Từ Liêm.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Cơ quan Văn phòng HĐND TP tham mưu tốt, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND TP
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Cơ quan Văn phòng HĐND TP tham mưu tốt, góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động HĐND TP
Kinhtedothi-"Năm 2019, khối lượng công việc lớn nhưng nhờ có nhiều đổi mới trong hoạt động, HĐND TP đã không ngừng nâng cao được hiệu lực, hiệu quả hoạt động; trong đó vai trò, trách nhiệm của Đảng ủy, Văn phòng HĐND, các tổ chức đoàn thể của HĐND TP có đóng góp rất quan trọng" - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh.
Cải cách hành chính: Điểm sáng của Hà Nội
Cải cách hành chính: Điểm sáng của Hà Nội
Kinhtedothi - Sau 4 năm triển khai thực hiện Chương trình 08-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Đẩy mạnh cải cách hành chính (CCHC), tạo bước chuyển mạnh về kỷ luật, kỷ cương, ý thức trách nhiệm, chất lượng phục vụ Nhân dân của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) giai đoạn 2016 - 2020”, có thể thấy TP đã đạt kết quả khả quan trên cả 6 lĩnh vực của CCHC. Trong đó, cải cách thủ tục hành chính (TTHC), nâng cao chất lượng đội ngũ CBCCVC và ứng dụng CNTT trong chỉ đạo điều hành, phục vụ người dân mang lại hiệu quả rõ nét.
Mùa Xuân hy vọng
Mùa Xuân hy vọng
Kinhtedothi - Từng đợt gió mùa Đông Bắc lùa những hạt mưa Xuân đủ làm cho người ta xuýt xoa nhưng lại thích thú vì cảm nhận được tiết Xuân đã về trên phố.
Học Bác để gần dân hơn
Học Bác để gần dân hơn
Kinhtedothi - “Tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đó là chuyên đề năm 2020 được đánh giá rất có ý nghĩa trong thời điểm cả nước đang chuẩn bị tiến hành Đại hội Đảng các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng. Trong đó việc phát huy khối đại đoàn kết toàn dân đang được các cấp, các ngành thực thi bằng nhiều giải theo đúng tinh thần tư tưởng của Bác.
Tinh thần thẳng thắn tự phê bình là truyền thống quý của Đảng
Tinh thần thẳng thắn tự phê bình là truyền thống quý của Đảng
Kinhtedothi - Trong suốt chặng đường 90 năm qua, Đảng luôn tự kiểm điểm nghiêm túc, nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật, chỉ ra những sai lầm, khuyết điểm của mình chứ không phải chỉ nói về thành tựu. Nhờ đó, Đảng đã lãnh đạo thành công nhiều cuộc cách mạng vĩ đại của dân tộc, đưa đất nước đi lên, tạo được vị thế quốc gia trên trường quốc tế. PGS.TS Nguyễn Văn Giang (nguyên Phó Viện trưởng Viện Xây dựng Đảng) nhận định trong cuộc trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng.
Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội
Trao quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội
Kinhtedothi - Ngày 20/1, UBND TP Hà Nội tổ chức lễ công bố các quyết định bổ nhiệm Giám đốc, Phó Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội. Dự lễ công bố có Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý.
Thủ tướng dâng hương các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã từ trần
Thủ tướng dâng hương các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ đã từ trần
Ngày 19/1, tại TP Hồ Chí Minh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã tới dâng hương, tưởng nhớ các đồng chí nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ qua các thời kỳ đã từ trần.
TP Hồ Chí Minh: Gần 4.500 công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ
TP Hồ Chí Minh: Gần 4.500 công dân sẵn sàng lên đường nhập ngũ
Kinhtedothi - Trong 2 ngày (18/1 và 19/1), tại nhiều quận huyện của TP Hồ Chí Minh đã đồng loạt tổ chức “Lễ trao Lệnh gọi công dân nhập ngũ” năm 2020 cho 4.459 thanh niên trúng tuyển nghĩa vụ quân sự (NVQS).