Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Sáng tạo để phát triển

KT&ĐT 10-10-2019 06:08
Kinhtedothi - Hà Nội đang sống trong không khí rộn ràng của ngày kỷ niệm 65 năm Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019).

Có thể thấy rằng, 65 năm qua, từ một đô thị nghèo nàn, lạc hậu… Hà Nội hôm nay đã định hình một TP hiện đại và phát triển.

Vẫn những con phố thân quen, cây lộc vừng già bên tháp rùa cổ kính, hàng liễu rủ ven hồ và sắc Thu trong trẻo… song trùng với đó là một Hà Nội sôi động, trẻ trung với diện mạo mới của các khu đô thị hiện đại, những trung tâm sáng tạo cộng đồng, những tuyến phố văn minh ngập tràn sắc màu của cây xanh, hoa lá.

 

Hà Nội hôm nay không chỉ trở thành một trung tâm kinh tế trọng điểm, mà còn là trung tâm khởi nghiệp, sáng tạo thu hút nhiều tập đoàn, nhà đầu tư danh tiếng hàng đầu thế giới, là động lực tăng trưởng quan trọng trong tiến trình hội nhập và toàn cầu hóa của cả nước. Chỉ tính riêng 9 tháng đầu năm 2019, Hà Nội thu hút đầu tư nước ngoài ước đạt 6,23 tỷ USD, đứng đầu cả nước về thu hút đầu tư nước ngoài.

Hà Nội cũng tiên phong về chính sách mời gọi đầu tư theo hướng minh bạch, thông thoáng và chuyên nghiệp. Chính quyền TP thực hiện tốt vai trò tạo tiền đề để xây dựng Hà Nội thành thành phố khởi nghiệp, sáng tạo. Trong 9 tháng qua, TP có thêm hơn 25.000 DN thành lập mới, nâng tổng số DN trên địa bàn lên con số 273.734.

Không chỉ quan tâm phát triển kinh tế, Hà Nội kiên trì theo định hướng phát triển xanh, hài hòa, bền vững với những con đường, những cây cầu, những tuyến phố được nâng cấp, mở rộng, không chỉ tạo sự kết nối thuận tiện trong nội đô, mà còn kết nối Hà Nội với các tỉnh, TP lân cận.

Thực tiễn đó chính là minh chứng cho sự nỗ lực cống hiến của những người đầy nhiệt huyết, khát vọng, từ tình yêu Hà Nội, từ tinh thần Hà Nội vì cả nước, cả nước vì Hà Nội. Điều đó cũng minh chứng cho quyết tâm xây dựng Thủ đô ngày càng đàng hoàng hơn, to đẹp hơn, xứng đáng là “trái tim của cả nước” và thể hiện trách nhiệm gương mẫu, đi đầu như lời căn dặn của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Từ dấu mốc đã định hình trên chặng đường phát triển, 65 năm nhìn lại, thách thức của Hà Nội hiện tại vẫn là phải vượt qua chính mình. Đó là xử lý hài hòa các vấn đề từ hạ tầng giao thông, môi trường, đến sức ép dân số, văn hóa... Để Hà Nội vẫn luôn giữ được những nét đẹp văn hóa truyền thống, môi trường bình yên và an toàn; xứng đáng với danh hiệu “Thành phố vì hòa bình”, “Thủ đô của tương lai và phẩm giá con người”.

Hướng đến những mục tiêu phát triển bền vững, Thành ủy, HĐND, UBND, UB MTTQ TP Hà Nội đang tích cực chỉ đạo xây dựng chính quyền điện tử, thành phố thông minh, nỗ lực hoàn thiện cơ chế, chính sách tạo nền tảng vững chắc để hiện thực hóa các mục tiêu với tinh thần đổi mới, sáng tạo.

Chặng đường phía trước còn không ít khó khăn, để tạo thế và lực mới cho Thủ đô vững bước phát triển nhanh và bền vững cần có sự đoàn kết, quyết tâm đổi mới mạnh mẽ trong tư duy, nhận thức của các cấp ủy, chính quyền và mỗi người dân Thủ đô.

Trước hết là sự nêu gương của mỗi cán bộ, đảng viên, của những người yêu Hà Nội. Tinh thần Ngày Giải phóng Thủ đô 10/10 sẽ là động lực, mạch nguồn kết nối Đảng, chính quyền với các tầng lớp Nhân dân Hà Nội đoàn kết, sáng tạo, chung sức, đồng lòng xây dựng Thủ đô đàng hoàng hơn, to đẹp hơn như sinh thời Bác Hồ hằng mong ước.

TAG: Hà Nội sáng tạo phát triển 65 năm Ngày Giải phóng Thủ đô
 
Tin khác
Bí thư Hoàng Trung Hải: Sau sự cố nước sông Đà, cần quan tâm hơn đến an ninh nguồn nước
Bí thư Hoàng Trung Hải: Sau sự cố nước sông Đà, cần quan tâm hơn đến an ninh nguồn nước
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ: "Bình thường mình nói đến an ninh về chính trị xã hội, chứ ít nói về an ninh nguồn nước, đảm vảo vệ sinh an toàn. Sau vụ này phải quan tâm hơn”.
Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND cấp xã kiểm tra hàng tuần về công tác phòng cháy
Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND cấp xã kiểm tra hàng tuần về công tác phòng cháy
Kinhtedothi – UBND TP yêu cầu Phó Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã 2 tuần 1 lần trực tiếp giao ban và đi kiểm tra thực tế tại đại bàn về công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã, phường, thị trấn giao 1 Phó Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm, trực tiếp chỉ đạo và phối hợp với các lực lượng tổ chức đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy ít nhất 1 lần/tuần theo địa bàn quản lý, có biên bản ghi nhận quá trình kiểm tra.
Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt – việc tốt” cho 3 học sinh nhặt 50 triệu đồng, trả người đánh mất
Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt – việc tốt” cho 3 học sinh nhặt 50 triệu đồng, trả người đánh mất
Kinhtedothi - Ngày 21/10/2019, Chủ tịch UBND Thành phố đã ký ban hành Quyết định số 5840/QĐ-UBND về việc tặng danh hiệu “Người tốt - việc tốt” năm 2019 cho 3 em học sinh thuộc quận Long Biên có việc làm tốt nhặt được của rơi, trả người đánh mất.
Công bố 6 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Công bố 6 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Thực hiện quy định tại Khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa có văn bản số 3125/TTKQH-TT về việc công bố 06 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.
Huyện Thanh Oai phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Huyện Thanh Oai phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Chiều 22/10, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019.
Nguồn nước sạch sông Đà đã đảm bảo để người dân sinh hoạt, ăn uống
Nguồn nước sạch sông Đà đã đảm bảo để người dân sinh hoạt, ăn uống
Kinhtedothi - Chiều 22/10, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định đã thông tin về việc tổ chức khắc phục sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà.
Phó Bí thư tỉnh Hòa Bình: Doanh nghiệp cung cấp nước sạch chưa đảm bảo phải nhận trách nhiệm
Phó Bí thư tỉnh Hòa Bình: Doanh nghiệp cung cấp nước sạch chưa đảm bảo phải nhận trách nhiệm
Kinhtedothi - Sáng 22/10, bên hành lang Quốc hội, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hòa Bình Trần Đăng Ninh đã dành thời gian trao đổi với báo chí về một số thông tin xung quanh vụ đổ trộm dầu thải gây ô nhiễm nguồn nước sạch sông Đà.
Quận Hai Bà Trưng: 543 thí sinh/475 chỉ tiêu thi tuyển viên chức giáo dục
Quận Hai Bà Trưng: 543 thí sinh/475 chỉ tiêu thi tuyển viên chức giáo dục
Kinhtedothi-Năm 2019, tổng số chỉ tiêu tuyển dụng viên chức giáo dục quận Hai Bà Trưng là 475 chỉ tiêu. Sau khi rà soát, thẩm định, tổng số thí sinh đăng ký và đủ điều kiện thi tuyển là 543 thí sinh, trong đó: Khối mẫu giáo - mầm non có 111 thí sinh/196 chỉ tiêu, khối tiểu học có 163 thí sinh/142 chỉ tiêu, khối THCS có 269 thí sinh/137 chỉ tiêu.
Trông đợi quyết sách từ nghị trường
Trông đợi quyết sách từ nghị trường
Kinhtedothi - Chưa chính thức bước vào những ngày nghị luận sôi nổi, nhưng hôm qua, trong ngày khai mạc Kỳ họp thứ 8, Quốc hội Khóa XIV, nhiều vấn đề trong phát triển kinh tế - xã hội năm 2019 và định hướng năm 2020 đã đặt ra.
Thủ tướng lên đường dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản
Thủ tướng lên đường dự lễ đăng quang của Nhà Vua Nhật Bản
Kinhtedothi - Đây là sự kiện trọng đại đối với Nhật Bản, đánh dấu sự bắt đầu của một thời đại mới - Thời đại Lệnh Hòa.
Hà Nội - Fukuoka 'nối dài' những hợp tác thiết thực, hiệu quả
Hà Nội - Fukuoka "nối dài" những hợp tác thiết thực, hiệu quả
Kinhtedothi - Fukuoka là một trong những tỉnh địa phương Nhật Bản có quan hệ hợp tác khăng khít với TP Hà Nội.