Trang chủ / Quốc tế / Các đô thị trên thế giới

Sáng tạo như người Thụy Điển: Thân nhiệt "phát điện", đường tự sạc cho xe

Hương Thảo 09-09-2019 18:11
Kinhtedothi - Từ một trong những quốc gia nghèo nhất châu Âu vào thế kỷ trước, Thụy Điển hiện là nước dẫn đầu EU về đổi mới và xếp thứ 2 trên bảng Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII).

Nhà ga trung tâm thủ đô Stockholm.

Khái niệm những “ngôi nhà thụ động” đã xuất hiện tại nhiều địa phương của Thụy Điển. Với mục tiêu giảm tiêu thụ năng lượng thông qua việc xây dựng các khu dân cư năng lượng thấp, các “nhà thụ động” được tạo lập khả năng tự cung cấp năng lượng bằng cách sử dụng nhiệt lượng của con người, cùng với năng lượng mặt trời và các thiết bị điện.

Chẳng hạn, ta có thể trải nghiệm điều này tại nhà ga trung tâm ở thủ đô Stockholm, khi nơi này đang thu nhiệt năng từ hơn 250.000 hành khách mỗi ngày để tạo ra hệ thống sưởi tại chỗ. Hệ thống làm mát cho mùa hè của nhà ga cũng tiết kiệm năng lượng tối đa bằng việc sử dụng nước từ hồ Klara bao quanh tòa nhà.

Cũng tại Stockholm, con đường đầu tiên trên thế giới có thể sạc xe điện kể cả khi đang di chuyển đã được đưa vào vận hành. Đoạn đường dài khoảng 2km này được điện khí hóa bằng cách truyền năng lượng từ một đường ray qua một “cánh tay” có thể di chuyển được dưới gầm của một chiếc xe điện. Đường ray được kết nối với lưới điện và sẽ chỉ cung cấp năng lượng khi các phương tiện di chuyển qua nó. Thụy Điển đã lên kế hoạch để nhân rộng dự án trên khắp các khu vực khác của đất nước và ra thế giới, góp phần thúc đẩy một tương lai giao thông không khói.

Trên đây chỉ là 2 trong số vô vàn những sáng tạo ấn tượng của người Thụy Điển, đã và đang tạo ra những tác động bùng nổ đối với kinh tế - xã hội toàn cầu: Hàng triệu trái tim trên khắp thế giới đang đập với sự trợ giúp của máy điều hòa nhịp tim; vô số sinh mạng đã được cứu nhờ dây an toàn ba điểm trên ô tô; hàng nghìn thiết bị di động kết nối với nhau qua Bluetooth trong khi người dùng có thể tải về hoặc nghe podcast yêu thích thông qua dịch vụ trực tuyến toàn cầu Spotify…

Đại sứ Thụy Điển tại Hà Nội Ann Mawe tại sự kiện chiều 9/9.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Thụy Điển và Việt Nam, Đại sứ quán Thụy Điển kết hợp với nhiều DN lớn của nước này như Electrolux, ABB, IKEA… và ĐH Uppsala, tổ chức cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển” lần thứ 4, với lễ phát động tại Hà Nội diễn ra vào chiều 9/9.

“Sáng tạo như người Thụy Điển” là cuộc thi đổi mới được tổ chức hàng năm cho sinh viên Việt Nam nhằm khuyến khích sự sáng tạo và tìm ra các giải pháp mang tính sáng tạo để xử lý các thách thức liên quan đến các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc (SDG) được nêu trong Chương trình nghị sự 2030.

Mỗi năm, cuộc thi tập trung vào một SDG cụ thể, mà đối với năm 2019 sẽ là mục tiêu số 9: Xây dựng cơ sở hạ tầng có khả năng chống chịu cao, thúc đẩy công nghiệp hóa bao trùm và bền vững, tăng cường đổi mới sáng tạo.

Phát biểu tại sự kiện phát động cuộc thi, Tân Đại sứ Thụy Điển tại Hà Nội, bà Ann Mawe nhấn mạnh giới trẻ chính là tác nhân của sự thay đổi và đổi mới: “Tuổi trẻ luôn mang đến sự lạc quan, sống động và nguồn năng lượng mới. Để thúc đẩy việc đổi mới, cần truyền cảm hứng và khuyến khích những môi trường - nơi mà các bạn trẻ được tự do và được hỗ trợ để có thể đưa ra các giải pháp để giải quyết các thách thức phát triển của ngày hôm nay và ngày mai”.

Thể lệ cuộc thi “Sáng tạo như người Thụy Điển”

- Sinh viên dự thi sẽ lập thành các nhóm 2 thành viên và sáng kiến của nhóm sẽ được đánh gia theo các tiêu chí tính đổi mới, sáng tạo, khả thi, bền vững và ứng dụng trong cuộc sống cũng như tác động lâu dài của sáng kiến này. Đây là cơ hội tuyệt vời cho các bạn sinh viên đưa ra các giải pháp và ý tưởng sáng tạo của mình cho đại diện của cả khu vực tư nhân và công công tại Việt Nam.

- Hạn chót gửi bài dư thi: 19/11/2019.

- Giải nhất của cuộc thi là một chuyến đi Thụy Điển tới thăm trụ sở chính các công ty Thụy Điển và trường ĐH Uppsala, giúp cảm nhận năng lượng sáng tạo đổi mới trong môi trường DN cũng như môi trường giáo dục tại Thụy Điển. Các sinh viên đoạt giải khuyến khích sẽ có cơ hội thực tập tại các công ty Thụy Điển ở Việt Nam. Bên cạnh đó, các đội đoạt giải sẽ nhận được sự tư vấn hỗ trợ khởi nghiệp của Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Thanh niên, trực thuộc Đoàn Thanh niên Cộng sản HCM. Trung tâm cũng sẽ kết nối các nhóm và ý tưởng của họ với các nhà đầu tư tiềm năng nếu khả thi về mặt thương mại.

TAG: Thủy điện sáng tạo châu Âu EU
 
Tin khác
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Ủy ban Thương mại quốc tế của EP thông qua nghị quyết về phê chuẩn EVFTA và EVIPA
Kinhtedothi - Kết quả bỏ phiếu của Ủy ban Thương mại quốc tế của Nghị viện châu Âu (EP) cho thấy các Hiệp định EVFTA và EVIPA có được sự ủng hộ của đa số các nghị sỹ.
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Ông Trump, Macron đồng ý hoãn cuộc chiến thuế dịch vụ kỹ thuật số
Kinhtedothi - Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Pháp Emmanuel Macron nhất trí kéo dài các cuộc đàm phàn về áp thuế đối với các tập đoàn công nghệ.
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Thượng nghị sĩ McConnell đề xuất kết thúc nhanh phiên xét xử luận tội ông Trump
Kinhtedothi - Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Mỹ Mitch McConnell đã đề xuất một nghị quyết để kết thúc nhanh chóng phiên xét xử luận tội Tổng thống Trump.
Giá dầu Brent lại vượt  65 USD/thùng do lo ngại bất ổn chính trị tại Libya,Iraq
Giá dầu Brent lại vượt 65 USD/thùng do lo ngại bất ổn chính trị tại Libya,Iraq
Kinhtedothi - Giá “vàng đen” đi lên trong phiên giao dịch ngày 21/1, chủ yếu vì những nỗi lo về nguồn cung do tình trạng bất ổn ở Libya và Iraq.
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Khai mạc Diễn đàn Kinh tế Thế giới 2020 tại Davos, Thụy Sĩ
Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam do Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới lần thứ 50 (WEF 2020) tại thành phố Davos.
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Thủ tướng Anh tuyên bố cứng rắn về quan hệ với Nga
Kinhtedothi - Thủ tướng Anh Boris Johnson khẳng định trong cuộc gặp với Tổng thống Vladimir Putin rằng việc bình thường hóa quan hệ song phương hiện tại là không thể diễn ra.
Đáng kỳ vọng cuộc 'đụng độ' Trump - Thunberg tại Davos 2020
Đáng kỳ vọng cuộc "đụng độ" Trump - Thunberg tại Davos 2020
Kinhtedothi - Bài phát biểu của Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà hoạt động môi trường tuổi teen Greta Thunberg đang được mong chờ nhất tại Hội nghị Davos năm nay, khi cuộc họp lần thứ 50 của Diễn đàn kinh tế thế giới dự kiến tập trung đến khủng hoảng khí hậu và sự phát triển bền vững.
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Đại sứ nhóm nước G4 chúc tết Việt cùng đội tuyển bóng đá nữ
Kinhtedothi - 4 nhà ngoại giao từ nhóm nước G4 đã chia sẻ niềm vui Tết với các cô gái vàng của làng bóng đá Việt Nam.
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Iran tuyên bố vẫn tuân thủ JCPOA, chỉ trích việc EU kích hoạt cơ chế tranh chấp
Kinhtedothi - Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi nói rằng Tehran vẫn tham gia Thỏa thuận hạt nhân Iran, được gọi là Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) và chỉ trích các cường quốc châu Âu không cứu thỏa thuận này.
Nghe hay, khả thi khó
Nghe hay, khả thi khó
Kinhtedothi - Hội nghị quốc tế về Libya tổ chức ở thủ đô Berlin của nước Đức kết thúc với một bản tuyên bố chung bao gồm 55 điểm nội dung.
Lịch sử lặp lại
Lịch sử lặp lại
Kinhtedothi - Tuy khả năng tổng thống đương nhiệm bị phế truất hiện gần như không thấy, quốc hội Mỹ vẫn tiến hành luận tội tổng thống nước này Donald Trump.