Trang chủ / Xã hội / Y tế

Bộ NN&PTNT đề xuất tiếp tục giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y

Lâm Nguyễn 06-07-2020 15:52
Kinhtedothi - Thời gian qua, hệ thống thú y ở tuyến huyện có nhiều xáo trộn, một số nơi sáp nhập trạm thú y huyện với các lĩnh vực khác gây khó khăn cho cơ quan thú y địa phương. Do đó, Bộ NN&PTNT đề xuất Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội sớm phối hợp, đánh giá tác động của công tác trên.

Ngày 6/7, Bộ NN&PTNT đã có báo cáo thực trạng và đề xuất kiện toàn hệ thống thú y các cấp, sau thực hiện kết luận, chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban  Bí  thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ  tướng Chính phủ.

Theo Bộ NN&PTNT, ngày 19/6/2019, tại Kỳ họp thứ  9, Quốc hội Khóa XIII đã thông qua Luật Thú y với tỷ lệ tán thành rất cao. Tổ chức thực hiện các quy định của Luật Thú y, Bộ NN&PTNT đã hoàn thiện cơ sở pháp lý. Trong đó, hoàn thành xây dựng và trình tự ban hành 4 Nghị định của Chính phủ; 2 Quyết định của Thủ  tướng Chính phủ; 17 Thông  tư (bao gồm cả các thông tư sửa đổi, bổ sung). Đến nay, Việt Nam đã cơ bản có đầy đủ hệ thống pháp lý về công tác thú y.

Kiểm tra dịch bệnh trên đàn lợn tại Hà Nội

Ngày 25/10/2017, Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành Trung ương khóa XII đã ban hành Nghị quyết 18-NQ/TW về một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả; Nghị quyết 19-NQ/TW về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập.

Triển khai Nghị  quyết 18-NQ/TW và Nghị quyết số 19-NQ/TW nêu trên, hệ thống tổ chức ngành thú y ở địa phương đã có sự thay đổi. Tính đến hết tháng 3/2020, cả nước có 3/63 tỉnh, TP đã  sáp nhập chi cục thú y cấp tỉnh với các ngành nông nghiệp khác; có 36/63 tỉnh, TP đã sáp nhập trạm thú y cấp huyện (trực thuộc chi cục thú y cấp tỉnh) với các ngành nông nghiệp khác và chuyển thành trung tâm dịch vụ nông nghiệp cấp huyện; có 7/63 tỉnh, TP không có nhân viên thú y xã. Số lượng người làm công tác thú y của các địa phương bị cắt giảm, nghỉ việc là 6.282 người.

Theo Bộ NN&PTNT, một trong những nguyên tắc trong phòng, chống dịch là phát hiện sớm, xử lý nhanh triệt để, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo “Chống dịch như chống giặc”.

Tuy nhiên, thời gian qua hệ thống thú y ở tuyến huyện có nhiều xáo trộn, một số nơi sáp nhập trạm thú y huyện với các lĩnh vực khác như trồng trọt, bảo vệ  thực vật, khuyến nông… thành trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện. Điều này đã gây ra nhiều khó khăn cho cơ quan thú y địa phương trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật; kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật; kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y; quản lý thuốc thú y và xúc tiến thương mại.

Với những tồn tại, bất cập cụ về hệ thống thú y nêu trên, thực hiện chỉ đạo Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Quốc hội, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ, cũng như trên cơ sở ý kiến của Bộ Nội vụ tại Công văn số 6004/BNV-TCCB ngày 3/12/2019 về việc trả lời chất vấn của Đại biểu Quốc hội, Bộ NN&PTNT đề xuất Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường của Quốc hội xem xét tiếp tục tổ chức giám sát việc thực thi chính sách, pháp luật về thú y. Đặc biệt, phối hợp với Bộ NN&PTNT đánh giá tác động của việc thay đổi, sáp nhập hệ thống thú y các cấp.

Bộ NN&PTNT cũng kiến nghị Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề nghị cấp có thẩm quyền chỉ đạo các địa phương  tổ chức thực hiện “kiện toàn, củng cố và tăng cường năng lực hệ  thống cơ quan quản lý chuyên ngành thú y các cấp theo quy định của Luật Thú y, nhất là tại cơ sở, bảo đảm lực lượng tổ chức có hiệu quả công tác thú y, đặc biệt là phòng, chống dịch bệnh động vật”.

TAG: trạm thú y huyện Bộ NN&PTNT thú y sáp nhập Luật Thú y
 
Tin khác
Có 13 người ở Hà Nội đi cùng xe khách chở bệnh nhân Covid-19
Có 13 người ở Hà Nội đi cùng xe khách chở bệnh nhân Covid-19
Kinhtedothi - Tối 4/8, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Phó Giám đốc CDC Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, có 13 người ở Hà Nội đi cùng chuyến xe khách chở bệnh nhân Covid-19, hiện đã tìm thấy 7 người và được đưa đi cách ly, còn 6 người vẫn chưa liên hệ được.
Quảng Ninh đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Quảng Ninh đảm bảo an toàn tuyệt đối cho kỳ thi tốt nghiệp THPT
Kinhtedothi - Ngày 4/8, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức họp báo thông tin về công tác chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen cán bộ, nhân viên ngành y tế
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi thư khen cán bộ, nhân viên ngành y tế
Kinhtedothi - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao cống hiến cao cả, tận tâm hết mình của những thầy thuốc trong cuộc chiến với đại dịch Covid-19.
Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã đi đám tang, đám cưới, đám giỗ, lịch trình di chuyển dày đặc
Nhiều bệnh nhân Covid-19 đã đi đám tang, đám cưới, đám giỗ, lịch trình di chuyển dày đặc
Kinhtedothi - Tối 4/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 TP Đà Nẵng đã cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 15 trường hợp bệnh nhân mắc COVID-19 tại tà Nẵng được công bố chiều ngày 3/8. Ngoài bệnh nhân số 628, là giáo viên, từng tiếp xúc với nhiều người thì nhiều bệnh nhân khác có lịch trình di chuyển dày đặc.
Một giáo viên nhiễm Covid-19, nhiều ngày không đeo khẩu trang tiếp xúc với nhiều người
Một giáo viên nhiễm Covid-19, nhiều ngày không đeo khẩu trang tiếp xúc với nhiều người
Kinhtedothi - Tối 4/8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý 15 trường hợp bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng được công bố chiều 3/8. Trong đó có bệnh nhân số 628, sinh năm 1977, làm nghề giáo viên.
Đà Nẵng hoãn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Đà Nẵng hoãn thi tốt nghiệp THPT năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 4/8, UBND TP Đà Nẵng có văn bản gửi các sở, ban, ngành, quận huyện trên địa bàn về việc hoãn tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
[Infographic] Số liệu mới nhất về dịch Covid-19 tại Việt Nam
Kinhtedothi - Thông tin lúc 18 giờ chiều của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống COVID-19 cho biết đã ghi nhận thêm 18 ca mắc mới, trong đó có 17 ca liên quan đến BV Đà Nẵng, 1 ca bệnh nhập cảnh từ Guinea được cách ly ngay.
Thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam ghi nhận 670 ca mắc
Thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, Việt Nam ghi nhận 670 ca mắc
Kinhtedothi - Chiều tối 4/8, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh Covid-19 thông báo về 18 ca mắc Covid-19 mới (BN 653 - 670). Trong số này có 16 ca tại Đà Nẵng, 1 ca tại Đồng Nai có liên quan đến Bệnh viện Đà Nẵng và 1 ca từ Guinea Xích đạo sau xét nghiệm lần 2.
Phú Xuyên gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Phú Xuyên gắn biển công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025
Kinhtedothi - Ngày 3/8, Huyện ủy - HĐND - UBND huyện Phú Xuyên tổ chức Lễ Khởi công dự án (DA) đường trục phát triển phía Đông huyện, gắn biển công trình trường Mầm non Phượng Dực và Trường THCS Minh Tân. Đây là 3 công trình tiêu biểu của huyện được khởi công và gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Quảng Ngãi đã có kết quả âm tính
Ca Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Quảng Ngãi đã có kết quả âm tính
Kinhtedothi - Sau 3 lần xét nghiệm có kết quả dương tính, bệnh nhân 416 - ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong cộng đồng ở Quảng Ngãi đã có kết quả âm tính ở lần thứ 4.
Đăng ký trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi: Tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh
Đăng ký trực tuyến vào lớp mầm non 5 tuổi: Tạo điều kiện tối đa cho phụ huynh
Kinhtedothi - Từ ngày 4/8 đến ngày 6/8 là thời điểm các phụ huynh đăng ký trực tuyến cho con vào lớp mầm non 5 tuổi năm học 2020 - 2021. Nếu tới trường để nhờ hỗ trợ đăng ký tuyển sinh trực tuyến, phụ huynh phải mang theo chứng minh thư nhân dân, căn cước công dân để giáo viên nhập dữ liệu.