Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Sắp xếp để phát triển

Trần Hà 14-03-2019 08:04
Kinhtedothi - Những nguyên tắc, khung pháp lý, quy định cụ thể cho việc sáp nhập, sắp xếp lại đơn vị hành chính cấp huyện, xã không đạt 50% tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và dân số ở giai đoạn 2019 - 2021 vừa được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cụ thể hóa bằng một Nghị quyết. Đây là bước khởi đầu cho một công việc quan trọng, phức tạp và nhạy cảm, nhưng lại cần thiết.
Dựa trên tiêu chuẩn quy định tại Nghị quyết số 1211 năm 2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tiêu chuẩn của đơn vị hành chính và phân loại đơn vị hành chính, như tính toán được đưa ra, ngay trong năm 2019, sẽ cơ bản hoàn thành việc sáp nhập, sắp xếp 16 quận, huyện và 631 phường, xã chưa đạt 50% tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và dân số.
Thực tế trong nhiều năm qua cho thấy, chia tách, sáp nhập đơn vị hành chính các cấp có lẽ không phải là câu chuyện mới. Nhưng một con số đáng suy ngẫm đã được đưa ra là trong vòng 30 năm, số đơn vị hành chính cấp huyện đã tăng từ 431 lên 713; cấp xã cũng tăng thêm 1.505 đơn vị.
 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.
Số đơn vị tăng thêm, đồng nghĩa với ngân sách cũng thêm gánh nặng cho xây dựng trụ sở, mua sắm trang thiết bị làm việc và chi thường xuyên. Chưa kể đến việc, nhiều địa bàn dù diện tích rộng, nhưng dân số lại quá ít, vẫn phải có đầy đủ bộ máy, hệ thống hạ tầng an sinh mà nhiều khi “không dùng hết”, dẫn đến lãng phí.
Ngược lại, lại có những địa bàn hiện nay do sự phát triển ồ ạt của chung cư cao tầng, dẫn đến dân số phát triển chóng mặt, nhưng diện tích hạ tầng lại chưa thể gánh nổi, chuyện thiếu trường, thiếu lớp… đang là hệ lụy.
Hơn nữa, số đơn vị hành chính chỉ lớn về số lượng, nhưng không đủ tiêu chuẩn cũng gây ra những khó khăn trong công tác lập kế hoạch, quy hoạch dài hạn, làm cho không gian bị chia cắt, manh mún, phân tán các nguồn lực.
Do lịch sử để lại, thực tế cũng có không ít những địa bàn, cùng một khu đất, cùng một tòa nhà nhưng mỗi góc lại chịu sự quản lý của một đơn vị hành chính, gây khó trong quản lý.
Mục đích của việc sắp xếp, sáp nhập lần này được kỳ vọng là nhằm khắc phục các hạn chế phát sinh từ thực tiễn, để tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền địa phương, giảm bớt gánh nặng của ngân sách Nhà nước.
Đồng thời, cũng để tập trung nguồn lực, khuyến khích tăng quy mô ở những nơi đủ điều kiện. “Sắp xếp để phát triển chứ không phải sắp xếp để yếu đi hay gây khó khăn hơn” như Chính phủ đã khẳng định.
Các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nhận định, sắp xếp, sáp nhập các huyện, xã là một việc quan trọng, phức tạp, cần những lộ trình bước đi phù hợp, không phải là bài toán cơ học máy móc.
Bởi thế, Nghị quyết lần này ngoài quy định về chế độ sắp xếp, kiện toàn bộ máy, chính sách…, cũng đã nhấn mạnh đến những yếu tố đặc thù - vốn là vấn đề gây tranh luận nhiều khi bài toán sắp xếp đơn vị hành chính được đặt ra.
Như vậy, có thể nói việc sắp xếp, sáp nhập theo quan điểm là phải thực hiện đúng tiêu chuẩn song cũng đảm bảo tính linh hoạt cho từng địa phương khi tính đến đặc điểm địa lý, truyền thống lịch sử, văn hóa, yêu cầu đảm bảo quốc phòng an ninh, kinh tế - xã hội…
Việc sắp xếp, sáp nhập là yêu cầu khách quan trong quá trình phát triển. Tuy nhiên, dù đã có những nguyên tắc cụ thể và “dự liệu” những vấn đề phát sinh, kể cả việc "tranh thủ bổ nhiệm cán bộ", nhưng cũng cần tính được hết các yếu tố thực tiễn và đảm bảo tính ổn định, lâu dài, không thể thực hiện kiểu khắc nhập - khắc xuất tùy theo chủ quan.
Đặc biệt, sáp nhập hay chia tách cũng cần chú trọng tới quy hoạch các vùng liên kết giữa các đơn vị hành chính, thể hiện rõ xu hướng hợp tác, thay vì xu hướng chia tách hay sáp nhập cơ hữu. Đó là vấn đề nhiều người đặt ra.
TAG: đơn vị hành chính sắp xếp sáp nhập Quốc hội ngân sách trang thiết bị trụ sở
 
Tin khác
Hà Nội: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021
Hà Nội: Bảo đảm an toàn tuyệt đối cho diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021
Kinhtedothi - Ngày 17/6, Ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ TP Hà Nội tổ chức tập huấn trực tuyến diễn tập khu vực phòng thủ năm 2021 cho cán bộ lãnh đạo chủ chốt của các sở, ban, ngành, đoàn thể của TP. Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP, Phó Trưởng ban Chỉ đạo diễn tập khu vực phòng thủ TP Hà Nội Lê Hồng Sơn dự tập huấn.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ nhất khóa XI
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ nhất khóa XI
Sáng 17/6, tại trụ sở Bộ Quốc phòng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương chủ trì Hội nghị Quân ủy Trung ương lần thứ nhất khóa XI công bố Quyết định của Bộ Chính trị chỉ định các đồng chí tham gia Quân ủy Trung ương, Thường vụ Quân ủy Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025; thông qua báo cáo kết quả lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ quân sự, quốc phòng 6 tháng đầu năm, xác định chủ trương, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2021.
Hà Nội: Tập trung tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Hà Nội: Tập trung tổ chức thành công Kỳ họp thứ nhất, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026
Kinhtedothi-Sáng nay (17/6), Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội. Hội nghị được thực hiện từ điểm cầu Hội trường Thành ủy Hà Nội với 30 quận, huyện, thị xã và các xã, phường, thị trấn.
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Sau bầu cử, chính quyền các cấp cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động
Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Sau bầu cử, chính quyền các cấp cần tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động
Kinhtedothi-"Chúng ta vui mừng với kết quả bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, đồng thời cho thấy rõ nhiệm vụ đặt ra cho thời gian tới là rất nặng nề, đòi hỏi chính quyền các cấp phải tiếp tục đổi mới, phát huy hiệu lực hiệu quả hoạt động gắn với việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị" - Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP nêu rõ
Hà Nội: Khen thưởng hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác bầu cử
Hà Nội: Khen thưởng hàng trăm tập thể, cá nhân có thành tích trong thực hiện công tác bầu cử
Kinhtedothi- Hôm nay, ngày 17/6, tại "Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội", Trưởng Ban Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội Nguyễn Công Bằng đã công bố các quyết định khen thưởng của T.Ư và TP Hà Nội ghi nhận thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh 7 điểm nổi bật trong kết quả công tác bầu cử
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh 7 điểm nổi bật trong kết quả công tác bầu cử
Kinhtedothi-Phát biểu tại “Hội nghị tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 trên địa bàn TP Hà Nội” do Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội tổ chức sáng nay (17/6), Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định: Cuộc bầu cử ĐB Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 là sự kiện chính trị quan trọng, có ý nghĩa chiến lược đối với sự nghiệp đổi mới và phát triển đất nước trong giai đoạn hiện nay và giai đoạn tiếp theo đã thành công tốt đẹp; một lần nữa khẳng định sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, niềm tin tuyệt đối của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước ta.
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 2 tỷ đồng ủng hộ mua vaccine và phòng, chống dịch Covid-19
Hà Nội: Tiếp nhận hơn 2 tỷ đồng ủng hộ mua vaccine và phòng, chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 17/6, Ủy ban MTTQ TP Hà Nội tổ chức lễ tiếp nhận ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và mua vaccine phòng dịch Covid-19 của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân trên địa bàn TP.
Cuộc bầu cử trên địa bàn TP Hà Nội đã diễn ra thành công, an toàn về mọi mặt, nhiều điểm mới
Cuộc bầu cử trên địa bàn TP Hà Nội đã diễn ra thành công, an toàn về mọi mặt, nhiều điểm mới
Kinhtedothi-Sáng nay, 17/6, Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội tổ chức Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại TP Hà Nội. Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Vũ Thu Hà - Ủy viên Thường trực Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cho biết: Cuộc bầu cử diễn ra trong bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức, nhất là tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 song đã thành công, an toàn về mọi mặt, có nhiều điểm mới và thực sự là ngày hội của toàn dân.
Gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Nhật Bản tặng đã về đến Việt Nam tối 16/6
Gần 1 triệu liều vaccine phòng Covid-19 của Nhật Bản tặng đã về đến Việt Nam tối 16/6
Kinhtedothi - Ngay sáng mai lô vaccine này sẽ được vận chuyển vào TP Hồ Chí Minh để tiêm cho người dân và công nhân phục vụ nhu cầu phòng chống dịch.
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU
Phó Thủ tướng Lê Văn Thành là Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định kiện toàn Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định. Theo đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành là Trưởng Ban Chỉ đạo thay ông Trịnh Đình Dũng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ.
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 8
Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN mở rộng lần thứ 8
Trưởng đoàn Việt Nam dự Hội nghị là Thượng tướng Phan Văn Giang, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Bí thư Quân ủy Trung ương, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.