Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Băn khoăn lộ trình thực hiện

Linh Chi 27-03-2019 08:13
Kinhtedothi - Ngày 26/3, Bộ Nội vụ tổ chức triển khai Nghị quyết 37-NQ/TW của Bộ Chính trị, Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội và lấy ý kiến Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về kế hoạch thực hiện sắp xếp, mẫu hồ sơ đề án sắp xếp các đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2019 - 2021. Tới dự có đại diện các cơ quan T.Ư và tỉnh, TP phía Bắc, trong đó có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng.

 Giải quyết thủ tục hành chính tại bộ phận một cửa huyện Chương Mỹ. Ảnh: Thanh Hải

Tính đến yếu tố đặc thù
Từ tình hình thực tế địa phương, đại diện các tỉnh, TP đã kiến nghị những giải pháp cụ thể vào Dự thảo Nghị quyết do Bộ Nội vụ xây dựng về kế hoạch triển khai thực hiện sắp xếp ĐVHC cấp huyện, cấp xã. Trong đó, đa số đề nghị thời gian hoàn thành sắp xếp ĐVHC cấp xã nên quy định chậm nhất trong năm 2019 để các địa phương tập trung vào công tác đại hội cấp xã sẽ diễn ra ngay từ những tháng đầu 2020. Về lấy phiếu ý kiến cử tri vào phương án sắp xếp, cần khẳng định đây chỉ là phiếu tham khảo và phải do các cấp có thẩm quyền quyết định.

Nghị quyết 37-NQ/TW ngày 24/12/2018 của Bộ Chính trị về sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã đề ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2030, các ĐVHC cấp huyện, xã được sắp xếp cơ bản phù hợp chiến lược phát triển kinh tế - xã hội, với các mục tiêu cụ thể: Từ nay đến năm 2021, cơ bản hoàn thành sắp xếp các ĐVHC cấp huyện, cấp xã chưa đạt 50% của cả 2 tiêu chuẩn diện tích tự nhiên và quy mô dân số.


Theo Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng, việc tách ra thì dễ nhưng sáp nhập vào là rất khó, đòi hỏi thống nhất cao trong nhận thức và hành động. “Từ năm 1976 đến nay, Hà Nội đã qua 3 lần sáp nhập và chia tách, trong đó hơn 10 năm trước đã hợp nhất với toàn bộ tỉnh Hà Tây, huyện Mê Linh và 4 xã tỉnh Hòa Bình. Tuy là việc rất khó nhưng giờ đã có thể khẳng định việc hợp nhất thực sự mang lại tiềm năng rất to lớn, đời sống Nhân dân các khu vực hợp nhất về Hà Nội được nâng lên rõ rệt” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội chia sẻ. Đồng thời cho biết: Từ kinh nghiệm thực tiễn của TP, có thể thấy trước khi sắp xếp nên nhận diện rõ về các ĐVHC từ huyện đến xã, đề ra nguyên tắc, tiêu chí khung cho việc sắp xếp.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị Bộ Nội vụ hướng dẫn để có cơ chế chính sách đặc thù cho số cán bộ dôi dư sau sáp nhập, hợp nhất để đảm bảo ổn định tư tưởng cho cán bộ yên tâm công tác. Về lộ trình thời gian đề ra tháng 5/2019 các tỉnh, TP đã phải báo cáo Bộ Nội vụ, đây là thách thức rất lớn vì thực tế chỉ còn hơn một tháng để địa phương xây dựng kế hoạch, UBND tỉnh/TP thông qua rồi báo cáo tỉnh/thành ủy... “Chúng tôi rất băn khoăn về lộ trình đó, đòi hỏi chỉ đạo rất quyết liệt của các tỉnh, TP mới đảm bảo tiến độ. Trong khi theo kế hoạch năm 2020, từ quý I các địa phương đã phải chỉ đạo điểm đại hội xã phường, từ tháng 6 tiến hành đại hội cấp huyện, chậm nhất 30/10 phải đại hội cấp tỉnh/TP. Do đó, trên cơ sở rà soát đặc điểm của từng địa phương, đơn vị, nên quy định nơi nào cần sáp nhập thì mới phải tiến hành, theo lộ trình từng bước, nơi nào đúng tiêu chí theo Nghị quyết 37 mới làm chứ không làm tất cả sẽ gây xáo trộn, ảnh hưởng lớn đến tâm tư của CBCC, việc triển khai nhiệm vụ chính trị năm tới. Cần cho các tỉnh/TP chủ động rà soát để xây dựng lộ trình, kế hoạch theo đặc thù của mình” - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội đề nghị.
Phó Bí thư Tỉnh ủy Tuyên Quang Nguyễn Hồng Thắng cho rằng: Theo Nghị quyết 1211 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, quy mô dân số ĐVHC được tính bằng dân số thường trú và dân số quy đổi, nhưng theo Nghị quyết 653 thì dựa vào dân số trung bình, nên tới đây trong kế hoạch triển khai cần cụ thể hơn cho địa phương thực hiện. Đáng chú ý, đại diện tỉnh Nghệ An cho rằng, cần quy định sau khi Tỉnh ủy, UBND tỉnh thông qua phương án chính thức thì mới cần báo cáo T.Ư, chứ không thể “một lên hai xuống” trong việc báo cáo, phê duyệt… gây mất thời gian chờ đợi cho địa phương.
Dễ làm trước, khó làm sau
Trước các ý kiến, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân khẳng định: Sau khi rà soát đưa ra số lượng cần sắp xếp bao nhiêu ĐVHC, các địa phương có thể chia ra thời gian để sắp xếp cấp xã sớm hơn, cấp huyện có thể chậm hơn. Không phải cả 631 ĐVHC cấp xã lần này đều phải sắp xếp ngay, mà theo chủ trương cái nào dễ làm trước, khó làm sau, chứ không chờ làm hết đồng loạt, cần làm từng bước để rút kinh nghiệm. Địa phương cũng cần cân nhắc vấn đề truyền thống lịch sử, văn hóa, đảm bảo sắp xếp ổn định và phát triển, không sắp xếp bằng bất cứ giá nào.
Bộ trưởng Bộ Nội vụ cũng cho biết: Chỉ tiêu 20% giảm biên chế chỉ trong mỗi năm theo kế hoạch sắp xếp ĐVHC cấp huyện, xã lần này đã là gấp đôi so với kế hoạch tinh giản biên chế theo Nghị quyết 39 (8 năm chỉ tinh giản 10%). Do đó, Bộ Nội vụ sẽ tham mưu Chính phủ có một chính sách riêng cho việc sắp xếp các ĐVHC cấp xã, huyện cũng như việc tổ chức sắp xếp các cơ quan chuyên môn cấp tỉnh sắp tới, để lồng ghép hai chính sách chung nhằm giải quyết tốt các trường hợp cán bộ dôi dư. Trong quá trình sắp xếp cần chú trọng việc chuyển đổi giấy tờ cho người dân.
Còn theo Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, khi các địa phương triển khai cần cố gắng tránh sáp nhập đội ngũ CBCC của 1, 2 xã vào nhau mang tính cơ học, sẽ rất khó bố trí bộ máy, nhất là lãnh đạo. Các địa phương nên có rà soát, phân loại kỹ, bởi sắp xếp này cũng là dịp để đánh giá CBCC, đảm bảo thực hiện được quan điểm chỉ đạo trong 2 nghị quyết là gắn sắp xếp ĐVHC với tinh giản bộ máy, biên chế, đảm bảo các cơ quan hoạt động hiệu lực hiệu quả, nâng chất lượng đội ngũ.

TAG: sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện lộ trình Bộ Nội vụ\r\n
 
Tin khác
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Lập ngay kế hoạch “hàng ngang” để đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn: Lập ngay kế hoạch “hàng ngang” để đảm bảo tiến độ tổ chức Đại hội Đảng
Kinhtedothi-Ủy viên Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị Đảng ủy Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển nhà Hà Nội lập ngay biểu kế hoạch “hàng ngang” trong thực hiện tổ chức ĐH các cấp, trong đó có lịch hằng tuần, định lượng công việc hằng ngày, các mốc thời gian theo lộ trình cụ thể, để đảm bảo tiến độ chung trong tổ chức Đại hội Đảng.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn mới cho học sinh đi học lại
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung: Chỉ khi đảm bảo đủ điều kiện an toàn mới cho học sinh đi học lại
Kinhtedothi - Chiều 26/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo. Cùng dự có Phó Chủ UBND TP Ngô Văn Quý.
Hà Nội: Phòng chống dịch, vừa gỡ vướng, thúc đẩy phát triển kinh tế
Hà Nội: Phòng chống dịch, vừa gỡ vướng, thúc đẩy phát triển kinh tế
Kinhtedothi – Chiều 26/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì Hội nghị triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2020 trong bối cảnh tác động của dịch bệnh Covid-19.
Hoàn thành hợp nhất Chi cục Thuế, Bộ Tài chính giảm hơn 2.000 lãnh đạo từ cấp tổ/đội
Hoàn thành hợp nhất Chi cục Thuế, Bộ Tài chính giảm hơn 2.000 lãnh đạo từ cấp tổ/đội
Kinhtedothi - Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng, 2 năm qua, Bộ Tài chính cắt giảm được 2.985 đầu mối đơn vị hành chính, giảm 2.044 công chức giữ chức vụ lãnh đạo từ cấp tổ/đội trở lên, trong đó Tổng cục Thuế giảm được 2.485 đầu mối.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nắm chắc tình hình, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nắm chắc tình hình, tổ chức thành công Đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Ngày 26/2, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn – Trưởng Đoàn công tác số 5 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã làm việc với Đảng ủy Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - Công ty Cổ phần (CTCP), về công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng các cấp, tiến tới Đại hội Đảng bộ Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - CTCP lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Giảm thiểu tác động của dịch Covid-19, Hà Nội sẽ có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp
Kinhtedothi – Hà Nội sẽ sớm đưa ra những chính sách hỗ trợ doanh nghiệp để giảm thiểu ít nhất tác động của dịch Covid-19 lên hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Chủ tịch HĐND Thành phố: Ngành y tế góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, người dân được sống trong môi trường an toàn
Chủ tịch HĐND Thành phố: Ngành y tế góp phần sớm đẩy lùi dịch bệnh, người dân được sống trong môi trường an toàn
Kinhtedothi-Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc thay mặt lãnh đạo Thành phố đã bày tỏ sự trân trọng cảm ơn, biểu dương thành tích của Bệnh viện Phụ sản Hà Nội và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Hà Nội những năm qua, đã nỗ lực vượt nhiều khó khăn, giúp Thành phố chăm sóc sức khỏe tốt cho người dân...
Chương Mỹ cần tập trung bảo đảm tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp
Chương Mỹ cần tập trung bảo đảm tổ chức tốt đại hội Đảng các cấp
Kinhtedothi - Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong đã đánh giá cao công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp trên địa bàn huyện Chương Mỹ. Đồng thời, yêu cầu huyện Chương Mỹ tiếp tục triển khai thực hiện đảm bảo đúng theo hướng dẫn của Trung ương, Thành ủy.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mặt trận góp phần thúc đẩy sự đồng thuận cao trong xã hội để phát triển Thủ đô
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Mặt trận góp phần thúc đẩy sự đồng thuận cao trong xã hội để phát triển Thủ đô
Kinhtedothi - Trong thời gian qua, công tác Mặt trận Thủ đô đã đạt được nhiều kết quả nổi bật, MTTQ và các tổ chức thành viên đẩy mạnh công tác vận động, tập hợp, mở rộng khối đại đoàn kết toàn dân tộc...
Tinh gọn bộ máy: Hiệu quả từ cách làm đồng bộ
Tinh gọn bộ máy: Hiệu quả từ cách làm đồng bộ
Kinhtedothi - Theo nhận định được đưa ra tại cuộc tổng kết công tác tổ chức xây dựng Đảng năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 vừa qua, việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị theo tinh thần Nghị quyết số 18-NQ/TW gắn chặt với việc tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 39-NQ/TW, ngày 17/4/2015 của Bộ Chính trị khóa XI về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, qua 2 năm thực hiện, Nghị quyết đã đem lại những kết quả rất tích cực.
Liên đoàn lao động TP Hà Nội gặp mặt các Thầy thuốc tiêu biểu Thủ đô
Liên đoàn lao động TP Hà Nội gặp mặt các Thầy thuốc tiêu biểu Thủ đô
Kinhtedothi – Liên đoàn lao động TP Hà Nội mong muốn mỗi cán bộ, nhân viên ngành y tế sẽ là lực lượng nòng cốt, là tấm gương đi đầu để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.