Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Khó xử lý công chức dôi dư

Theo Quochoi.vn 16-11-2019 20:17
Chiều ngày 16/11, tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 23, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra các Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Lạng Sơn và Phú Yên trong giai đoạn 2019-2020.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phạm Trí Thức điều hành nội dung thảo luận. Tham dự phiên họp còn có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, đại diện lãnh đạo các tỉnh có đơn vị hành chính được sắp xếp, đại diện các Đoàn đại biểu Quốc hội và các thành viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Theo các Tờ trình và Đề án về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh trong giai đoạn 2019-2020, tỉnh Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp 80 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 46 đơn vị và đề nghị chưa thực hiện sắp xếp đối với 01 đơn vị hành chính cấp huyện.

 Ủy ban Pháp luật họp phiên toàn thể lần thứ 23

Tỉnh Tuyên Quang thực hiện sắp xếp 02 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 02 đơn vị và đề nghị chưa thực hiện sắp xếp đối với 01 đơn vị hành hành chính cấp xã.

Tỉnh Lạng Sơn thực hiện sắp xếp 51 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 26 đơn vị và đề nghị chưa thực hiện sắp xếp đối với 10 đơn vị hành chính cấp xã.

Tỉnh Phú Yến đề nghị sắp xếp 02 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 02 đơn vị.

Trong từng Đề án, Chính phủ, chính quyền địa phương đã nêu cụ thể phương án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách và việc quản lý công sản, bố trí trụ sở làm việc ở các đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp. Các Đề án đã được lấy ý kiến cử tri và ý kiến của Hội đồng nhân dân ở các đơn vị hành chính chịu ảnh hưởng trực tiếp với tỷ lệ tán thành cao.

 Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trình bày Tờ trình của Chính phủ

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Chính phủ và các tỉnh trong việc xây dựng Đề án, tiến hành sắp xếp các đơn vị hành chính và nhận thấy hồ sơ Đề án đã có sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc và nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của nhân dân các địa phương.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ và các địa phương thực hiện sắp xếp có thêm giải trình, làm rõ một số nội dung. Các đại biểu đề nghị giải trình làm rõ việc chưa thực hiện sắp xếp đối với thị xã Hồng Lĩnh và 12 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Hà Tĩnh, 10 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Lạng Sơn và 01 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Tuyên Quang trong giai đoạn 2019-2020 bởi một số lí do chưa thực hiện sắp xếp chưa xuất phát từ các đặc điểm nội tại của đơn vị hành chính phải sắp xếp mà dựa trên định hướng phát triển trong tương lai hay một số trường hợp mới chỉ giải trình chung chung, chưa cụ thể hay chưa có thuyết minh về dự kiến phương án sắp xếp trong giai đoạn sau năm 2021.

Đối với việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, các đại biểu bày tỏ băn khoăn về việc các đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp vẫn chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định. Việc nhập đơn vị hành chính ở nông thôn vào đơn vị hành chính ở đô thị, một số Đề án chưa có phương án, giải pháp đầu tư phát triển đô thị trong tương lại để các thị trấn mới được thành lập đạt tiêu chí của đô thị cùng loại. Do đó đề nghị Chính phủ và các địa phương có báo cáo bổ sung, giải trình làm rõ các nội dung này.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh quan tâm thực hiện đúng quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về trách nhiệm báo cáo, giải trình rõ trong đề án sắp xếp đơn vị hành chính đối với một số trường hợp đặc biệt khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết qua xem xét Đề án của các tỉnh cho thấy có sự không thống nhất trong việc thực hiện quy định này, có tỉnh có báo cáo giải trình rõ trong Đề án, có tỉnh không. Do đó, đại biểu cũng đề nghị Bộ Nội vụ có hướng dẫn đối với các tỉnh để thực hiện thống nhất quy định trong Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về việc một số đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp vẫn chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Nguyễn Tiến Sinh cho rằng, bên cạnh việc thực hiện các tiêu chí về diện tích, dân số thì trong quá trình sắp xếp còn phải lưu ý đến việc bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm yếu tố văn hóa, xã hội. Đại biểu cho biết, tại các tỉnh miền núi có một số đặc thù riêng như địa hình chia cắt hay dân tộc sinh sống khác biệt nên nhiều đơn vị hành chính không thể thực hiện sáp nhập dẫn đến một số đơn vị không bảo đảm 1 trong 2 tiêu chí.

Cũng có ý kiến của đại biểu đề nghị cần có báo cáo cụ thể hơn về giải pháp hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư và việc hỗ trợ thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn có liên quan sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phạm Trí Thức cho biết, qua thảo luận, Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành với các nội dung theo Tờ trình của Chính phủ. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phạm Trí Thức đề nghị Chính phủ và các địa phương có văn bản giải trình các ý kiến tại phiên họp để gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

TAG: Quốc hội đại biểu thảo luận hành chính cán bộ Cải cách hành chính Biên chế
 
Tin khác
Hà Nội đề xuất thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19
Hà Nội đề xuất thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19
Kinhtedothi - Phát biểu tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra vào sáng 2/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề xuất thành lập Ban chỉ đạo của Chính phủ phát triển kinh tế xã hội hậu Covid-19 giống như Ban chỉ đạo về phòng, chống dịch, từ đó chỉ đạo phát triển kinh tế xã hội của cả nước cũng như giúp cho các tỉnh để định hướng phát triển kinh tế xã hội có hiệu quả hơn.
Hà Nội chuyển giao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa
Hà Nội chuyển giao 38 tỷ đồng hỗ trợ xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa
Kinhtedothi – Sáng 2/7, Thành ủy – HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức chuyển giao kinh phí hỗ trợ của TP Hà Nội xây dựng Nhà văn hóa đa năng trên huyện đảo Trường Sa cho Bộ Tư lệnh Hải quân (quận Hồng Bàng, Hải Phòng).
Thủ tướng ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như 'xe tam mã'
Thủ tướng ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như "xe tam mã"
Kinhtedothi - Ví cỗ máy tăng trưởng của Việt Nam như "cỗ xe tam mã" gồm 3 cấu phần quan trọng nhất, đó là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta phải dùng mọi biện pháp thúc đẩy cả "ba con ngựa kéo" để đạt mục tiêu tăng trưởng cao nhất.
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS Thang Văn Phúc: Công tác cán bộ, trọng yếu trong xây dựng chính quyền đô thị
Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, TS Thang Văn Phúc: Công tác cán bộ, trọng yếu trong xây dựng chính quyền đô thị
Kinhtedothi - Tại tọa đàm “Góp ý vào Dự thảo Văn kiện Đại hội đại biểu Đảng bộ TP lần thứ XVII” do báo Kinh tế & Đô thị tổ chức ngày 30/6, TS Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ khẳng định, đang có nhiều vấn đề rất mới đặt ra cho TP Hà Nội trong công tác cán bộ và xây dựng chính quyền cần cập nhật vào Dự thảo Văn kiện Đại hội.
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Thực hiện tốt công tác nhân sự cấp uỷ khoá mới
Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính: Thực hiện tốt công tác nhân sự cấp uỷ khoá mới
Kinhtedothi - Sáng 1/7, Ban Tổ chức T.Ư phối hợp với Bộ Nội vụ và Ban Công tác đại biểu Quốc hội tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức 6 tháng đầu năm; triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020. Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Đảng, Trưởng ban Tổ chức T.Ư Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị.
Hà Nội phấn đấu có thêm 5 huyện nông thôn mới trong năm 2020
Hà Nội phấn đấu có thêm 5 huyện nông thôn mới trong năm 2020
Kinhtedothi - Chiều 1/7, Ban Chỉ đạo Chương trình 02/CTr/TU của Thành ủy về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” tổ chức họp giao ban để đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy 6 tháng đầu năm và bàn nhiệm vụ, giải pháp 6 tháng cuối năm 2020.
Ảnh hưởng của Covid-19, GRDP Quảng Nam 6 tháng đầu năm 2020 sụt giảm
Ảnh hưởng của Covid-19, GRDP Quảng Nam 6 tháng đầu năm 2020 sụt giảm
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) tỉnh Quảng Nam 6 tháng đầu năm ước tính 26.790 tỷ đồng, bằng 88,5% so với cùng kỳ 2019.
Hà Nội: Triển khai các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế
Hà Nội: Triển khai các giải pháp phát triển kinh tế xã hội, phục hồi đà tăng trưởng kinh tế
Kinhtedothi - Tập thể Lãnh đạo UBND Thành phố yêu cầu các cấp sở, ngành, Chủ tịch UBND các quận, huyện, thị xã quán triệt triển khai quyết liệt tới các đơn vị trực thuộc, UBND các xã, phường, thị trấn tiếp tục nêu cao tinh thần đoàn kết, quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH của Thủ đô trong năm 2020.
Huyện Chương Mỹ: Khắc phục khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội
Huyện Chương Mỹ: Khắc phục khó khăn để hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế xã hội
Kinhtedothi - Sáng nay, 1/7, HĐND huyện Chương Mỹ tiếp tục ngày làm việc thứ 2 kỳ họp thứ 16. Tới dự có Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Trưởng Ban Dân vận Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đến 15/8, Hà Nội sẽ tổ chức xong Đại hội tại 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Đến 15/8, Hà Nội sẽ tổ chức xong Đại hội tại 50 Đảng bộ cấp trên cơ sở
Kinhtedothi - Sáng 1/7, phát biểu tại Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức 6 tháng đầu năm do Ban Tổ chức T.Ư tổ chức, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, 6 tháng đầu năm 2020, Hà Nội cũng triển khai nhiệm vụ trong điều kiện vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Trong bối cảnh khó khăn đó, Hà Nội đã tập trung triển khai thực hiện và công tác xây dựng Đảng đạt kết quả đồng bộ, toàn diện với nhiều điểm nổi bật.
Thủ tướng: “Làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”
Thủ tướng: “Làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”
Kinhtedothi - Sáng nay (1/7), phát biểu khai mạc cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị thảo luận kỹ về giải pháp bảo đảm an sinh xã hội, chống thất nghiệp, “làm sao đừng để nhân dân đói kém, thiếu thốn, khó khăn trong đại dịch”.