Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã: Khó xử lý công chức dôi dư

Theo Quochoi.vn 16-11-2019 20:17
Chiều ngày 16/11, tiếp tục chương trình phiên họp toàn thể lần thứ 23, dưới sự chủ trì của Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thẩm tra các Đề án sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh Hà Tĩnh, Tuyên Quang, Lạng Sơn và Phú Yên trong giai đoạn 2019-2020.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phạm Trí Thức điều hành nội dung thảo luận. Tham dự phiên họp còn có Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn, đại diện lãnh đạo các tỉnh có đơn vị hành chính được sắp xếp, đại diện các Đoàn đại biểu Quốc hội và các thành viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội.

Theo các Tờ trình và Đề án về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã của các tỉnh trong giai đoạn 2019-2020, tỉnh Hà Tĩnh thực hiện sắp xếp 80 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 46 đơn vị và đề nghị chưa thực hiện sắp xếp đối với 01 đơn vị hành chính cấp huyện.

 Ủy ban Pháp luật họp phiên toàn thể lần thứ 23

Tỉnh Tuyên Quang thực hiện sắp xếp 02 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 02 đơn vị và đề nghị chưa thực hiện sắp xếp đối với 01 đơn vị hành hành chính cấp xã.

Tỉnh Lạng Sơn thực hiện sắp xếp 51 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 26 đơn vị và đề nghị chưa thực hiện sắp xếp đối với 10 đơn vị hành chính cấp xã.

Tỉnh Phú Yến đề nghị sắp xếp 02 đơn vị hành chính cấp xã, giảm 02 đơn vị.

Trong từng Đề án, Chính phủ, chính quyền địa phương đã nêu cụ thể phương án sắp xếp, kiện toàn tổ chức bộ máy và bố trí, sắp xếp đội ngũ cán bộ, công chức, người hoạt động không chuyên trách và việc quản lý công sản, bố trí trụ sở làm việc ở các đơn vị hành chính thực hiện sắp xếp. Các Đề án đã được lấy ý kiến cử tri và ý kiến của Hội đồng nhân dân ở các đơn vị hành chính chịu ảnh hưởng trực tiếp với tỷ lệ tán thành cao.

 Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn trình bày Tờ trình của Chính phủ

Thảo luận tại phiên họp, các đại biểu đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của Chính phủ và các tỉnh trong việc xây dựng Đề án, tiến hành sắp xếp các đơn vị hành chính và nhận thấy hồ sơ Đề án đã có sự chuẩn bị công phu, nghiêm túc và nhận được sự đồng tình ủng hộ cao của nhân dân các địa phương.

Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đề nghị Chính phủ và các địa phương thực hiện sắp xếp có thêm giải trình, làm rõ một số nội dung. Các đại biểu đề nghị giải trình làm rõ việc chưa thực hiện sắp xếp đối với thị xã Hồng Lĩnh và 12 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Hà Tĩnh, 10 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Lạng Sơn và 01 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Tuyên Quang trong giai đoạn 2019-2020 bởi một số lí do chưa thực hiện sắp xếp chưa xuất phát từ các đặc điểm nội tại của đơn vị hành chính phải sắp xếp mà dựa trên định hướng phát triển trong tương lai hay một số trường hợp mới chỉ giải trình chung chung, chưa cụ thể hay chưa có thuyết minh về dự kiến phương án sắp xếp trong giai đoạn sau năm 2021.

Đối với việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã, các đại biểu bày tỏ băn khoăn về việc các đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp vẫn chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số theo quy định. Việc nhập đơn vị hành chính ở nông thôn vào đơn vị hành chính ở đô thị, một số Đề án chưa có phương án, giải pháp đầu tư phát triển đô thị trong tương lại để các thị trấn mới được thành lập đạt tiêu chí của đô thị cùng loại. Do đó đề nghị Chính phủ và các địa phương có báo cáo bổ sung, giải trình làm rõ các nội dung này.

Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cũng đề nghị Ủy ban nhân dân các tỉnh quan tâm thực hiện đúng quy định tại khoản 4 Điều 3 Nghị quyết 653/2019/UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về trách nhiệm báo cáo, giải trình rõ trong đề án sắp xếp đơn vị hành chính đối với một số trường hợp đặc biệt khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật Nguyễn Trường Giang cho biết qua xem xét Đề án của các tỉnh cho thấy có sự không thống nhất trong việc thực hiện quy định này, có tỉnh có báo cáo giải trình rõ trong Đề án, có tỉnh không. Do đó, đại biểu cũng đề nghị Bộ Nội vụ có hướng dẫn đối với các tỉnh để thực hiện thống nhất quy định trong Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.

Về việc một số đơn vị hành chính mới hình thành sau sắp xếp vẫn chưa đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình Nguyễn Tiến Sinh cho rằng, bên cạnh việc thực hiện các tiêu chí về diện tích, dân số thì trong quá trình sắp xếp còn phải lưu ý đến việc bảo đảm an ninh trật tự, bảo đảm yếu tố văn hóa, xã hội. Đại biểu cho biết, tại các tỉnh miền núi có một số đặc thù riêng như địa hình chia cắt hay dân tộc sinh sống khác biệt nên nhiều đơn vị hành chính không thể thực hiện sáp nhập dẫn đến một số đơn vị không bảo đảm 1 trong 2 tiêu chí.

Cũng có ý kiến của đại biểu đề nghị cần có báo cáo cụ thể hơn về giải pháp hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người hoạt động không chuyên trách dôi dư và việc hỗ trợ thực hiện chuyển đổi các loại giấy tờ cho tổ chức, cá nhân trên địa bàn có liên quan sau khi thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính.

Kết luận nội dung thảo luận, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phạm Trí Thức cho biết, qua thảo luận, Ủy ban Pháp luật cơ bản tán thành với các nội dung theo Tờ trình của Chính phủ. Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Phạm Trí Thức đề nghị Chính phủ và các địa phương có văn bản giải trình các ý kiến tại phiên họp để gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

TAG: Quốc hội đại biểu thảo luận hành chính cán bộ Cải cách hành chính Biên chế
 
Tin khác
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Vinh danh 3 nhà khoa học trẻ xuất sắc trong lĩnh vực Khoa học Vật liệu và Khoa học Đời sống
Kinhtedothi-Sáng 12/12, tại Viện Hàn Lâm Khoa học & Công nghệ Việt Nam, chương trình Giải thưởng L’Oréal – UNESCO Vì sự phát triển phụ nữ trong khoa học đã trao học bổng cho 3 Nhà khoa học nữ xuất sắc năm 2019 cho các nghiên cứu tiềm năng tại Việt Nam năm 2019, và vinh danh 32 nhà khoa học nữ xuất sắc đã góp phần thay đổi ngành khoa học Việt Nam trong 10 năm qua.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Belarus
Chủ tịch Quốc hội cảm ơn sự ủng hộ to lớn của nhân dân Belarus dành cho Việt Nam trong công cuộc giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước trước đây và công cuộc xây dựng, phát triển đất nước hiện nay.
Ý chí thanh niên
Ý chí thanh niên
Kinhtedothi - Cùng với giải đáp chính sách, người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo T.Ư đã có đối thoại cởi mở về những vấn đề thanh niên quan tâm, thanh niên cần; cổ vũ, khích lệ ý chí, khát vọng của thế hệ trẻ, thúc đẩy tinh thần “dám nghĩ, dám làm” trong thanh niên.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc Tiếp Đoàn Uỷ ban Kinh tế Nhật - Việt của Liên đoàn các Tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren).
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Thủ tướng tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp đoàn doanh nghiệp Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) do ông Keith Williams, Chủ tịch Hội đồng quản trị USABC kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Underwriter Laboratories (UL) làm Trưởng đoàn.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba
Kinhtedothi - Chiều 12/12, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Tư pháp Cuba Oscar Manuel Silvera Martínez .
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII
Kinhtedothi- Ngày 12-12, tại Trung tâm hội nghị quốc gia (Hà Nội), Hội LHTN tổ chức phiên bế mạc Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024. Sau ba ngày làm việc tích cực, nghiêm túc và trách nhiệm, Đại hội đã thành công tốt đẹp, hoàn thành mọi nội dung theo chương trình đề ra.
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Thủ tướng đối thoại với thanh niên: Phát huy nội lực thanh niên trên mọi mặt
Kinhtedothi- Ngày 12/12, tại Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII nhiệm kỳ 2019 – 2024, 1.000 đại biểu đại diện cho hơn 9,9 triệu hội viên thanh niên cả nước đã có buổi đối thoại với Thủ tướng Chính phủ với chủ đề: "Khát vọng thanh niên - vì Tổ quốc giàu mạnh và văn minh".
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội kiểm điểm công tác năm 2019
Kinhtedothi – Ngày 12/12, Ban cán sự Đảng UBND TP Hà Nội tổ chức Hội nghị kiểm điểm của Ban cán sự Đảng và tập thể lãnh đạo UBND TP năm 2019.
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
HĐND Đà Nẵng nhắc đến tuyển thủ Hà Đức Chinh khi chất vấn về công tác sử dụng cán bộ
Kinhtedothi - Cầu thủ Hà Đức Chinh (câu lạc bộ SHB Đà Nẵng), người vừa góp công lớn vào tấm huy chương Vàng SEA Games 30 của U22 Việt Nam, đã được Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng nhắc đến trên nghị trường sáng 12/12, khi chất vấn Giám đốc Sở Nội vụ về công tác sử dụng cán bộ.
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Trong năm 2019 - năm nước rút thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2016-2020, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của quận đạt kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả hoạt động UBND các cấp được nâng lên. Trong đó, các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành vượt so với kế hoạch giao năm 2019 và thực hiện năm ngoái, thể hiện tăng trưởng kinh tế ổn định trên địa bàn.