Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã: Tạo thuận lợi tối đa cho người dân

Linh Chi 25-03-2020 07:27
Kinhtedothi - Qua hơn nửa tháng thực hiện Nghị quyết của Quốc hội “về sắp xếp đơn vị hành chính (ĐVHC) cấp xã thuộc TP Hà Nội”, các phường mới sau sáp nhập tại quận Hai Bà Trưng đang khẩn trương ổn định tổ chức bộ máy, tạo thuận lợi tối đa cho người dân trong chuyển đổi giấy tờ hành chính liên quan.

Công chức bộ phận một cửa UBND phường Nguyễn Du (mới) hướng dẫn công dân thực hiện thủ tục hành chính.

Không có bức xúc

Từ ngày 1/3, phường Nguyễn Du mới chính thức hoạt động trên cơ sở hợp nhất phường Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân và một phần phường Ngô Thì Nhậm; phường Phạm Đình Hổ mới trên cơ sở hợp nhất phần còn lại phường Ngô Thì Nhậm với phường Phạm Đình Hổ. Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Vũ Đại Phong đã quán triệt, quá trình này phải tạo mọi thuận lợi để ĐVHC mới hoạt động ổn định, không ảnh hưởng nhiều đến giao dịch hành chính của người dân; giải quyết chế độ hợp lý cho cán bộ, công chức (CBCC), có lộ trình bố trí đúng số lượng. Khi chuyển đổi địa chỉ trên giấy tờ, người dân không phải nộp bất kỳ phí nào, nếu giấy tờ đã được cơ quan thẩm quyền cấp theo ĐVHC cũ chưa hết thời hạn quy định thì vẫn được sử dụng...

Chủ trương sáp nhập phường được hiện thực hóa giúp tinh giản bộ máy, nâng cao chất lượng phục vụ. Song, chúng tôi mong lúc giao thời để không gây xáo trộn lớn thì trong thời gian ngắn nhất, việc thực hiện thủ tục giấy tờ liên quan được chính quyền hướng dẫn cụ thể, vừa thuận tiện tối đa cho người dân, vừa để cán bộ làm việc hiệu quả.
Anh Trần Anh Tuấn (172 Bà Triệu, phường Nguyễn Du)

Từ chỉ đạo này, phường Phạm Đình Hổ mới trong thời gian rất ngắn đã tổ chức xong bộ phận một cửa (BPMC), chỉ đạo CBCC tập trung xác nhận chuyển đổi địa chỉ trên giấy tờ cho người dân, báo cáo quận hướng dẫn giải quyết. Với 6.000 người bị ảnh hưởng do đổi tên phường trên hộ khẩu, cảnh sát khu vực đến tận tổ dân phố (TDP) tổng hợp trường hợp cần đính chính, mang sổ trực tiếp đi làm rồi trả tận nhà. Với “sổ đỏ”, giấy đăng ký kinh doanh… không thuộc thẩm quyền, phường hướng dẫn người dân đến cơ quan ngành dọc. Tới nay, BPMC chưa nhận được phản ánh, bức xúc gì của người dân do vướng mắc trong chuyển đổi giấy tờ.

Sau lễ ra mắt chiều 1/3, dù vào Chủ nhật, UBND phường Nguyễn Du mới đã phân công ngay CBCC trực BPMC phục vụ công chứng, đính chính địa chỉ trên những giấy tờ bị ảnh hưởng. UBND phường đã treo biển “cập nhật, chuyển đổi giấy tờ miễn phí cho người dân” tại BPMC và thông báo đến các hộ. “Tinh thần của chúng tôi là luôn sẵn sàng hướng dẫn khi người dân cần đính chính giấy tờ”- công chức BPMC phường Nguyễn Du Nguyễn Thị Kim Oanh chia sẻ.

Cần hỗ trợ cho cơ sở

Về ổn định tổ chức bộ máy, Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du Dương Minh Đức cho biết: Phường thực hiện nghiêm chỉ đạo của quận là CBCC đang phụ trách mảng nào thì tiếp tục chịu trách nhiệm hoàn toàn, tránh sót việc trong giai đoạn chuyển đổi. Với số CBCC dôi dư, quận sẽ bố trí phù hợp.

Thực hiện Nghị quyết HĐND TP ngày 21/2/2019 về sáp nhập TDP, giữa các phường cũ cũng đã thống nhất đánh số TDP cho phù hợp. Như phường Phạm Đình Hổ giảm còn 8 TDP thì đánh số từ 1 - 8, phường Ngô Thì Nhậm giảm còn 5 TDP đánh số 9 - 13. Khi nhập hai phường, các TDP giữ nguyên số 1 - 13. “Với số CBCC dôi dư, quận, phường sẽ sắp xếp xong trong năm 2021 - 2022. Trước mắt, cộng quân số hai bên lại; phường phân công bảo đảm đồng bộ các vị trí sau hợp nhất, đến nay bộ máy hoạt động ổn định. Khó tránh khỏi băn khoăn nhưng cả cán bộ chủ chốt và những người hoạt động không chuyên trách đã dần thông suốt, bởi từ đầu năm ngoái chúng tôi đã trao đổi dần về việc sáp nhập, xác định rõ tư tưởng với cán bộ, đảng viên. Nhờ đó, chỉ trong vài ngày trước khi thực hiện Nghị quyết, phường đã thay đổi xong bộ máy”- Bí thư Đảng ủy phường Phạm Đình Hổ Lê Việt Hùng cho hay.

Thực tế cũng cho thấy, khó khăn lớn là sau khi ra mắt, ĐVHC phường mới phải tiến hành sáp nhập TDP luôn, trong khi tổ trưởng TDP mới chưa thể sâu sát, lại không có tổ phó. Bối cảnh dịch bệnh, phường mới sáp nhập quá nhiều việc phát sinh, địa bàn rộng, dân số tăng gần gấp đôi, với số CBCC phường giữ nguyên mà cán bộ cơ sở giảm đi nhiều, rõ ràng bị quá tải.

Tại phường Nguyễn Du, UBND phường có 3 lãnh đạo, còn lại công chức, chia ra quản lý tới 11.000 dân tại 10 TDP. Phường có 25 tuyến phố văn minh đô thị, nhiều nhất quận; mỗi TDP 300 - 400 hộ, để đưa một giấy mời thì tổ trưởng mất 2 - 3 ngày. Với TDP đông dân, nhà sinh hoạt cộng đồng cũng không thể đáp ứng. Như TDP số 10 phường Nguyễn Du gần 300 hộ, khi họp phải có tối thiểu 150 người dự nhưng điểm sinh hoạt cộng đồng số 18 Nguyễn Thượng Hiền chỉ chứa được tối đa 70 người; nếu phân thành nhiều cuộc, tổ trưởng không đủ sức chủ trì. Ngoài ra, trụ sở phường loại 2 chỉ đủ cho 30 người nhưng sau sáp nhập UBND phường có hơn 40 người.

“Nhiều việc phát sinh khi sáp nhập mà cơ sở chưa lường hết được, lúc giao thời cần điều chỉnh dần, tránh xáo trộn sinh hoạt Nhân dân. Đây là những khó khăn chung của các phường, xã sáp nhập nên mong sớm được hướng dẫn, hỗ trợ cụ thể. Trong đó, cần quan tâm hơn chế độ cho cán bộ cơ sở, CBCC phường; đầu tư trụ sở cơ quan căn cứ số phòng ban, dân số phải quản lý. Luân chuyển CBCC cũng cần theo nguyện vọng, chuyên môn CBCC, bởi đúng sở trường thì họ sẽ tâm huyết với công việc” - Chủ tịch UBND phường Nguyễn Du Dương Minh Đức đề nghị.

TAG: sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã phường Nghị quyết của Quốc hội
 
Tin khác
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quyết kiểm soát dịch bệnh, phấn đấu tăng trưởng cao hơn cả nước 1,3%
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quyết kiểm soát dịch bệnh, phấn đấu tăng trưởng cao hơn cả nước 1,3%
Kinhtedothi - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, Hà Nội phấn đấu để giảm thiệt hại do dịch bệnh Covid -19 ở mức thấp nhất và tăng trưởng ở mức cao hơn cả nước 1,3%.
Khả năng thích ứng trước sự thay đổi là yếu tố quan trọng vượt qua khó khăn
Khả năng thích ứng trước sự thay đổi là yếu tố quan trọng vượt qua khó khăn
Kinhtedothi - Dẫn lại câu nói của Darwin, cha đẻ của Thuyết tiến hóa, rằng không phải loài mạnh nhất sẽ sống sót, thay vào đó, loài có khả năng thích ứng trước sự thay đổi tốt nhất mới là loài sống sót, Thủ tướng nêu rõ, sự thích ứng, quyết tâm của chúng ta rất quan trọng để vượt qua thách thức, khó khăn hiện nay.
Thủ tướng: Đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch
Thủ tướng: Đưa nền kinh tế bật dậy nhanh sau dịch
Kinhtedothi – Ngày 10/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc của Chính phủ với các địa phương về các giải pháp, nhiệm vụ cho 4 nội dung lớn ứng phó tổng thể, toàn diện với những tác động từ dịch COVID-19 tới các mặt của đời sống xã hội.
Cách ly xã hội nhưng không gián đoạn với công dân
Cách ly xã hội nhưng không gián đoạn với công dân
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Chỉ thị 05 của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, các cơ quan từ TP đến cơ sở đã khẩn trương có kế hoạch, bố trí cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) làm việc tại nhà, trừ trường hợp cần thiết mới đến công sở. Qua một tuần cho thấy, làm việc trực tuyến đang thể hiện là một giải pháp hiệu quả trong thời gian cách ly xã hội.
Hà Nội sắp xếp tổ chức, bộ máy gắn với đề án vị trí việc làm
Hà Nội sắp xếp tổ chức, bộ máy gắn với đề án vị trí việc làm
Kinhtedothi - “Việc đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy và tinh giản biên chế phải gắn với triển khai hiệu quả các đề án vị trí việc làm” - Bí thư thành ủy lưu ý.
Hà Nội: 95,95% chi bộ đã tổ chức thành công Đại hội
Hà Nội: 95,95% chi bộ đã tổ chức thành công Đại hội
Kinhtedothi - Tính đến ngày 31/3, toàn Đảng bộ TP đã có 16.424/17.116 chi bộ tổ chức Đại hội (đạt tỷ lệ 95,95%).
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử phạt nghiêm trường hợp không thực hiện giãn cách xã hội
Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xử phạt nghiêm trường hợp không thực hiện giãn cách xã hội
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu mọi người dân phải thực hiện nghiêm giãn cách xã hội và đeo khẩu trang khi ra nơi công cộng. Ai không thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 16 thì phải xử phạt nghiêm.
Hướng đi nào cho kinh tế Hà Nội khi dịch Covid-19 kéo dài?
Hướng đi nào cho kinh tế Hà Nội khi dịch Covid-19 kéo dài?
Kinhtedothi - Tập trung thúc đẩy đầu tư công với tinh thần quyết liệt của công tác phòng, chống dịch Covid-19; hỗ trợ các doanh nghiệp tổ chức sản xuất kinh doanh an toàn là hướng đi quan trọng của Hà Nội để duy trì và phát triển kinh tế TP.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quan tâm quy hoạch để thu hút các nhà mạng đầu tư phát triển bưu chính, viễn thông Hà Nội
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Quan tâm quy hoạch để thu hút các nhà mạng đầu tư phát triển bưu chính, viễn thông Hà Nội
Kinhtedothi - “Hai lĩnh vực bưu chính, viễn thông chính là nền tảng để phục vụ mọi điều hành của lãnh đạo TP trên các lĩnh vực” - nhận định này được Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nêu ra buổi làm việc với Sở TT&TT và các cơ quan báo chí TP Hà Nội diễn ra sáng 9/4.
Hà Nội: 118 trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh 237 có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19
Hà Nội: 118 trường hợp tiếp xúc gần ca bệnh 237 có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19
Kinhtedothi – Liên quan đến ca bệnh 237, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, 118 trường hợp tiếp xúc gần đã đều có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Báo chí Hà Nội phải sáng tạo hơn để lan tỏa các thông tin của Thành phố
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Báo chí Hà Nội phải sáng tạo hơn để lan tỏa các thông tin của Thành phố
Kinhtedothi - Lưu ý bản thân Hà Nội đã là một kho thông tin đồ sộ, Bí thư Thành ủy đề nghị, các cơ quan báo chí TP cần đổi mới, năng động, sáng tạo hơn để khai thác, làm lan tỏa các thông tin của TP.