Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Sát sao hơn trong công tác kiểm tra văn bản

Thái San 28-08-2018 19:29
Kinhtedothi - Ngày 28/8, Đoàn giám sát “Việc thực hiện pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2015 - 2018” do Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Tư pháp Hà Nội.

 Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu kết luận buổi giám sát.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Tống Thị Thanh Nam, trong giai đoạn từ năm 2015 đến 30/7/2018, HĐND, UBND TP đã ban hành 216 văn bản (53 Nghị quyết, 163 Quyết định); cấp huyện đã ban hành 813 văn bản (276 Nghị quyết, 537 Quyết định); cấp xã đã ban hành 3.390 văn bản (2.803 Nghị quyết, 587 Quyết định).

Thực hiện ủy quyền của UBND TP, Giám đốc Sở Tư pháp đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các văn bản thuộc lĩnh vực của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã. Sở Tư pháp đã giúp TP thực hiện tự kiểm tra đối với 163 Quyết định do UBND TP ban hành, 258 văn bản do HĐND, UBND quận, huyện, thị xã gửi đến.
Qua kiểm tra cho thấy, các văn bản đều được ban hành đúng thẩm quyền, nội dung phù hợp với pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Ngoài ra, thực hiện kế hoạch kiểm tra hàng năm của UBND TP, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các văn bản tại 23/30 đơn vị cấp huyện với số lượng 1.422 văn bản được kiểm tra. Qua kiểm tra đã phát hiện 116 văn bản có sai sót về căn cứ pháp lý, thể thức và kỹ thuật trình bày…
Tại buổi giám sát, các ĐB có ý kiến, việc thẩm định, kiểm tra văn bản rất quan trọng, tác động lớn; cần phải đánh giá kỹ những tồn tại, hạn chế. Khi kiểm tra giám sát ở các huyện, có đơn vị còn nhầm lẫn về thể thức văn bản. Do đó, công tác kiểm tra văn bản cần sát sao hơn. Các huyện cũng kiến nghị, trình độ chuyên môn của một số cán bộ tư pháp chưa đáp ứng yêu cầu, do đó có những nội dung không phát hiện kịp thời. Vì vậy, công tác kiểm tra của TP rất quan trọng, phải chú ý ngay từ khi huyện gửi văn bản lên, không phải đợi đến lúc các đoàn kiểm tra xuống làm việc mới phát hiện.
Theo lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở là cơ quan đầu mối thành lập đoàn liên ngành kiểm tra công tác ban hành VBQPPL. Tuy nhiên, có những trường hợp không gửi văn bản đến Sở Tư pháp nên không thể kiểm tra được, chỉ có thể thông qua khi đi kiểm tra địa bàn. Luật đã quy định rõ VBQPPL và văn bản hành chính nhưng thực tế có nơi vẫn lúng túng.
Qua thực tế giám sát tại Sở Tư pháp và các địa phương, Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội đề nghị, tới đây tổng kết thi hành 5 năm thực hiện Luật Thủ đô, với vai trò là cơ quan tham mưu của HĐND, UBND TP, Sở Tư pháp cần có những kiến nghị phù hợp, làm sao để rà soát, điều chỉnh các VBQPPL của HĐND, UBND TP, triển khai thi hành Luật Thủ đô cho phù hợp với các VBQPPL mới. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều biện pháp phù hợp để chuyển tải đầy đủ các nội dung VBQPPL cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành.
“Sở Tư pháp nên quan tâm đến các điều kiện bảo đảm thi hành, công tác ban hành, kiểm tra rà soát hệ thống văn bản, hướng dẫn cụ thể cơ chế phối hợp cũng như việc xây dựng các đầu mối cộng tác viên tham gia vào công tác ban hành văn bản, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, hướng dẫn, thẩm định các văn bản khi quận, huyện có đề nghị” - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Bùi Huyền Mai đề nghị.

TAG: kiểm tra văn bản TP Hà Nội Sở Tư pháp \r\n
 
Tin khác
Tạm giữ Giám đốc tổ chức đêm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây
Tạm giữ Giám đốc tổ chức đêm nhạc ở Công viên nước Hồ Tây
Kinhtedothi - Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội đã ra lệnh Giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với Lê Thái Sơn (26 tuổi, ĐKHK tại phố Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).
Tổng kiểm tra hộ khẩu tại Thủ đô
Tổng kiểm tra hộ khẩu tại Thủ đô
Kinhtedothi - Chiều nay (21/9), Công an TP Hà Nội tổng kết kiểm tra chất lượng cảnh sát khu vực; triển khai Kế hoạch tổng kiểm tra hộ khẩu, rà soát các loại đối tượng và hoàn chỉnh dữ liệu dân cư.
Thông tin mới nhất vụ 3 đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng ở Sơn La
Thông tin mới nhất vụ 3 đối tượng dùng súng cướp tiệm vàng ở Sơn La
Kinhtedothi - Lãnh đạo Công an TP Sơn La cho biết, 3 nghi phạm cướp tiệm vàng táo tợn ở Sơn La bị bắt giữ khai nhận đã dùng súng, dao khống chế ép chủ tiệm vàng giao tiền, vàng.
“Hiệp sĩ” tóm kẻ mượn 2 xe của 2 bạn rồi đem cầm cố!
“Hiệp sĩ” tóm kẻ mượn 2 xe của 2 bạn rồi đem cầm cố!
Kinhtedothi - Đang tuần tra trên đường, các “hiệp sĩ” phát hiện người thanh niên như các nạn nhân mô tả đang vào tiệm cầm đố. Khi đã xác định đúng đối tượng lừa đảo, các “hiệp sĩ” khống chế đưa về công an.
Hà Nội: Đến nhà bạn chơi rồi rủ nhau đi trộm cắp xe máy
Hà Nội: Đến nhà bạn chơi rồi rủ nhau đi trộm cắp xe máy
Kinhtedothi – Lợi dụng đêm tối, 2 đối tượng cắt khóa cửa nhà dân, lấy trộm 2 xe máy nhãn hiệu Honda SH và Honda Vision. Sau khi tiếp nhận thông tin trình báo, bằng các biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát đã bắt giữ 2 tên trộm.
Hành lang đường QL32 qua huyện Ba Vì: Tiếp tục tái diễn vi phạm
Hành lang đường QL32 qua huyện Ba Vì: Tiếp tục tái diễn vi phạm
Kinhtedothi - Mặc dù, UBND huyện Ba Vì đã nhiều lần ra quân triển khai “Năm trật tự và văn minh đô thị”, nhưng do thiếu quyết liệt trong xử lý vi phạm, nên gần 7km hành lang giao thông (HLGT) hai bên đường QL32 đi qua thị trấn Tây Đằng, xã Chu Minh, xã Đông Quang… đã bị hàng trăm hộ dân chiếm dụng để kinh doanh.
Xử lý nghiêm vi phạm chiếm vỉa hè, lòng đường trông xe trái phép ở Linh Đàm
Xử lý nghiêm vi phạm chiếm vỉa hè, lòng đường trông xe trái phép ở Linh Đàm
Kinhtedothi – Liên quan đến vụ việc vỉa hè, lòng đường bị chiếm dụng làm bãi trông xe “chặt chém” khách gửi ở khu tổ hợp chung cư Linh Đàm; lực lượng chức năng phường Hoàng Liệt đã xác định “ông chủ” của bãi xe này. Lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt khẳng định, phường tiếp tục vào cuộc xử lý nghiêm đối với vi phạm.
3 đối tượng đi ô tô cướp tiệm vàng ở thành phố Sơn La
3 đối tượng đi ô tô cướp tiệm vàng ở thành phố Sơn La
Kinhtedothi - 3 đối tượng đi xe ô tô đến cửa hàng vàng bạc, sau đó dùng vũ khí đã chuẩn bị sẵn để khống chế chủ cửa hàng, thực hiện hành vi cướp tài sản.
Không thể buông lỏng đồng tiền, bát gạo của dân
Không thể buông lỏng đồng tiền, bát gạo của dân
Kinhtedothi - Ngày 20/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều Luật Đầu tư công. Nhiều ý kiến cho rằng, chỉ nên sửa đổi những nội dung cần thiết.
Hoàn thuế Tiêu thụ đặc biệt cho DN kinh doanh xăng E5: Bất hợp lý
Hoàn thuế Tiêu thụ đặc biệt cho DN kinh doanh xăng E5: Bất hợp lý
Kinhtedothi - Theo dự thảo nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 108/2015/NĐ-CP, Bộ Tài chính đề xuất bố trí nguồn ngân sách T.Ư để hoàn thuế Tiêu thụ đặc biệt cho DN kinh doanh xăng E5.
Truy bắt đối tượng nổ súng giết chủ nợ
Truy bắt đối tượng nổ súng giết chủ nợ
Kinhtedothi - Thông tin từ Công an huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang vào cuộc điều tra vụ nổ súng khiến 1 người chết.