Trang chủ / Pháp luật / Tin tức

Sát sao hơn trong công tác kiểm tra văn bản

Thái San 28-08-2018 19:29
Kinhtedothi - Ngày 28/8, Đoàn giám sát “Việc thực hiện pháp luật về ban hành văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL) trên địa bàn TP Hà Nội giai đoạn 2015 - 2018” do Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu (ĐB) Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai làm Trưởng đoàn đã làm việc với Sở Tư pháp Hà Nội.

 Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội Bùi Huyền Mai phát biểu kết luận buổi giám sát.

Theo Phó Giám đốc Sở Tư pháp Tống Thị Thanh Nam, trong giai đoạn từ năm 2015 đến 30/7/2018, HĐND, UBND TP đã ban hành 216 văn bản (53 Nghị quyết, 163 Quyết định); cấp huyện đã ban hành 813 văn bản (276 Nghị quyết, 537 Quyết định); cấp xã đã ban hành 3.390 văn bản (2.803 Nghị quyết, 587 Quyết định).

Thực hiện ủy quyền của UBND TP, Giám đốc Sở Tư pháp đã thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành kiểm tra các văn bản thuộc lĩnh vực của các sở, ngành, quận, huyện, thị xã. Sở Tư pháp đã giúp TP thực hiện tự kiểm tra đối với 163 Quyết định do UBND TP ban hành, 258 văn bản do HĐND, UBND quận, huyện, thị xã gửi đến.
Qua kiểm tra cho thấy, các văn bản đều được ban hành đúng thẩm quyền, nội dung phù hợp với pháp luật, đáp ứng yêu cầu thực tiễn. Ngoài ra, thực hiện kế hoạch kiểm tra hàng năm của UBND TP, Đoàn kiểm tra liên ngành đã tiến hành kiểm tra các văn bản tại 23/30 đơn vị cấp huyện với số lượng 1.422 văn bản được kiểm tra. Qua kiểm tra đã phát hiện 116 văn bản có sai sót về căn cứ pháp lý, thể thức và kỹ thuật trình bày…
Tại buổi giám sát, các ĐB có ý kiến, việc thẩm định, kiểm tra văn bản rất quan trọng, tác động lớn; cần phải đánh giá kỹ những tồn tại, hạn chế. Khi kiểm tra giám sát ở các huyện, có đơn vị còn nhầm lẫn về thể thức văn bản. Do đó, công tác kiểm tra văn bản cần sát sao hơn. Các huyện cũng kiến nghị, trình độ chuyên môn của một số cán bộ tư pháp chưa đáp ứng yêu cầu, do đó có những nội dung không phát hiện kịp thời. Vì vậy, công tác kiểm tra của TP rất quan trọng, phải chú ý ngay từ khi huyện gửi văn bản lên, không phải đợi đến lúc các đoàn kiểm tra xuống làm việc mới phát hiện.
Theo lãnh đạo Sở Tư pháp, Sở là cơ quan đầu mối thành lập đoàn liên ngành kiểm tra công tác ban hành VBQPPL. Tuy nhiên, có những trường hợp không gửi văn bản đến Sở Tư pháp nên không thể kiểm tra được, chỉ có thể thông qua khi đi kiểm tra địa bàn. Luật đã quy định rõ VBQPPL và văn bản hành chính nhưng thực tế có nơi vẫn lúng túng.
Qua thực tế giám sát tại Sở Tư pháp và các địa phương, Đoàn ĐB Quốc hội TP Hà Nội đề nghị, tới đây tổng kết thi hành 5 năm thực hiện Luật Thủ đô, với vai trò là cơ quan tham mưu của HĐND, UBND TP, Sở Tư pháp cần có những kiến nghị phù hợp, làm sao để rà soát, điều chỉnh các VBQPPL của HĐND, UBND TP, triển khai thi hành Luật Thủ đô cho phù hợp với các VBQPPL mới. Đồng thời, tăng cường công tác tuyên truyền sâu rộng bằng nhiều biện pháp phù hợp để chuyển tải đầy đủ các nội dung VBQPPL cũng như các văn bản hướng dẫn thi hành.
“Sở Tư pháp nên quan tâm đến các điều kiện bảo đảm thi hành, công tác ban hành, kiểm tra rà soát hệ thống văn bản, hướng dẫn cụ thể cơ chế phối hợp cũng như việc xây dựng các đầu mối cộng tác viên tham gia vào công tác ban hành văn bản, bảo đảm đúng quy định của pháp luật và phù hợp với thực tiễn. Ngoài ra, hướng dẫn, thẩm định các văn bản khi quận, huyện có đề nghị” - Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐB Quốc hội TP Bùi Huyền Mai đề nghị.

TAG: kiểm tra văn bản TP Hà Nội Sở Tư pháp \r\n
 
Tin khác
Tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc: Phát huy vai trò của người có uy tín
Tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc: Phát huy vai trò của người có uy tín
Kinhtedothi - Hà Nội hiện có 153 người có uy tín (NCUT) trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS). Những năm qua, NCUT đóng vai trò ngày càng quan trọng đối với sự phát triển kinh tế, đặc biệt là trong công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, góp phần ổn định chính trị - xã hội vùng đồng bào DTTS của Thủ đô.
Từ vụ 'chiếm đoạt' hơn 50 triệu đồng, lật tẩy đường dây đánh bạc nghìn tỷ 
Từ vụ "chiếm đoạt" hơn 50 triệu đồng, lật tẩy đường dây đánh bạc nghìn tỷ 
Kinhtedothi - Bị cáo Lê Văn Huy đã “hack” tài khoản Facebook của một phụ nữ, sau đó nhờ mua 110 thẻ cào điện thoại và bán được 54 triệu đồng. Số tiền này Huy nạp vào game Rikvip/Tip.Club để chơi game tài - xỉu. Huy chính là manh mối ban đầu để cơ quan điều tra tiến hành mở rộng vụ án làm rõ đường dây đánh bạc nghìn tỷ qua mạng.
Đại biểu Quốc hội nêu 3 vấn đề pháp lý vụ lùi xe gây tai nạn trên cao tốc
Đại biểu Quốc hội nêu 3 vấn đề pháp lý vụ lùi xe gây tai nạn trên cao tốc
Kinhtedothi - Chiều 13/11, trong phiên thảo luận tại hội trường Quốc hội, đại biểu Nguyễn Bá Sơn (đoàn Đà Nẵng) đã đề cập đến vụ án lùi xe gây tai nạn trên cao tốc đang thu hút sự chú ý của dư luận thời gian qua.
'Trợ lý' của ông trùm đường dây đánh bạc 'đút túi' hơn 20 tỷ đồng
"Trợ lý" của ông trùm đường dây đánh bạc "đút túi" hơn 20 tỷ đồng
Kinhtedothi - Công an tỉnh Phú Thọ xác định, 43 bị cáo đang bị TAND tỉnh Phú Thọ xét xử là những đối tượng rất nhiều lần đánh bạc với lượng tiền lớn. Trong đó, có nhiều bị cáo thắng, thua hàng trăm triệu đồng trong mỗi “tiếng” (một lần đặt cược) tài - xỉu...
Hành vi 'đánh bạc ' thu lời bất chính hàng nghìn tỷ được làm rõ như thế nào?
Hành vi "đánh bạc " thu lời bất chính hàng nghìn tỷ được làm rõ như thế nào?
Kinhtedothi - Ngày 13/11, bước sang ngày thứ 2 TAND tỉnh Phú Thọ xét xử sơ thẩm vụ án ông Phan Văn Vĩnh, cựu Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và cựu Cục trưởng Cục Cảnh sát Phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Nguyễn Thanh Hóa cùng 90 đồng phạm về các tội danh: “Tổ chức đánh bạc”; “Đánh bạc”;“Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”...
Vụ án GPMB ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Gây thiệt hại hơn 300 triệu và bản án tổng cộng 55 năm tù
Vụ án GPMB ở khu Công nghệ cao Hòa Lạc: Gây thiệt hại hơn 300 triệu và bản án tổng cộng 55 năm tù
Kinhtedothi - Vụ án sai phạm trong GPMB khu Công nghệ cao Hòa Lạc được xác định gây thiệt hại hơn 300 triệu đồng, các bị cáo đã phải chịu mức án tổng cộng 55 năm tù và thời gian tạm giam khéo dài năm năm. 
Xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phát triển Thủ đô Hà Nội
Xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến phát triển Thủ đô Hà Nội
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Kế hoạch xây dựng một số văn bản quy phạm pháp luật có liên quan đến phát triển Thủ đô Hà Nội.
Nghệ An: Khởi tố thầy giáo cùng 3 đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi
Nghệ An: Khởi tố thầy giáo cùng 3 đối tượng trong đường dây cho vay nặng lãi
Kinhtedothi - Cho vay nặng lãi, 1 thầy giáo cấp 3 trên địa địa bàn thị xã Thái Hòa (Nghệ An) cùng 3 đối tượng đã bị khởi tố, bắt tạm giam.
Hành vi “chống lưng” của 2 cựu tướng công an cho trùm cờ bạc được làm rõ như thế nào?
Hành vi “chống lưng” của 2 cựu tướng công an cho trùm cờ bạc được làm rõ như thế nào?
Kinhtedothi - Với chức vụ là Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an, là người có trách nhiệm đấu tranh, phòng chống tội phạm trong nhiều lĩnh vực, thế nhưng cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát Phan Văn Vĩnh cùng cựu Cục Trưởng C50 Nguyễn Thanh Hóa lại “chống lưng” cho hành vi tổ chức đánh bạc và đánh bạc…
Nghệ An: Đem người lạ đến khóa cửa hàng kinh doanh
Nghệ An: Đem người lạ đến khóa cửa hàng kinh doanh
Kinhtedothi - Gần 01 tháng qua, Công ty CP xuất nhập khẩu và dịch vụ tổng hợp Nghệ An (VIANIMEX) có trụ sở tại TP Vinh, tỉnh Nghệ An đã bị một số ít cổ đông dẫn theo hàng chục người lạ mặt đến khóa cửa hàng kinh doanh, “niêm phong” trụ sở làm việc của doanh nghiệp, khiến cho mọi hoạt động của doanh nghiệp này rơi vào tình trạng tê liệt hoàn toàn.
Phi công nghỉ việc phải báo trước 120 ngày: Sửa Thông tư để “trợ giúp” Vietnam Airlines?
Phi công nghỉ việc phải báo trước 120 ngày: Sửa Thông tư để “trợ giúp” Vietnam Airlines?
Kinhtedothi - Quy định phi công nghỉ việc phải báo trước 120 ngày được khẳng định là trái với Bộ luật Lao động và Hiến pháp. Điều đáng nói, quy định trên ra đời chỉ 7 tháng sau khi Vietnam Airlines có ý kiến “cầu cứu” bộ chủ quản.