Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Sau 2 năm thực thi Hiệp định CPTPP: Gia tăng áp lực lên doanh nghiệp

Ánh Ngọc 08-04-2021 08:59
Kinhtedothi - Sau 2 năm chính thức có hiệu lực, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tác động tích cực đến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam.
Tuy nhiên, hiệu quả đạt được vẫn chưa như kỳ vọng do lực cản đến từ chính năng lực nội tại của các DN. Đây là nội dung đáng chú ý tại hội thảo “Hai năm thực thi CPTPP tại Việt Nam – đánh giá góc nhìn từ DN” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 7/4.
Tăng trưởng xuất khẩu chưa như kỳ vọng

Theo báo cáo của Bộ Công Thương, ở năm đầu tiên thực thi CPTPP (năm 2019), kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang các đối tác trong khối đạt tăng trưởng trung bình 7,2% so với năm 2018, trong khi nhập khẩu chỉ tăng nhẹ ở mức 0,7%. Xuất khẩu sang các thị trường mới trong CPTPP ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng từ 26 - 36%. Năm 2019, xuất khẩu sang 6 nước CPTPP đạt 34,3 tỷ USD, tăng 8,1%. Năm 2020, dù dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, xuất khẩu sang 6 nước duy trì ở mức gần tương đương 2019, đạt 34 tỷ USD, tăng 12%. Trong bối cảnh hầu như tất cả các đối tác CPTPP đều giảm nhập khẩu việc Việt Nam vẫn đạt mức tăng trưởng trên cho thấy, CPTPP đang ít nhiều tạo ra những tác động tích cực.
  Xếp hàng xuất khẩu tại cảng Hải Phòng. Ảnh:Lâm Khánh
Phó Cục trưởng Cục Xuất Nhập khẩu (Bộ Công Thương) Nguyễn Cẩm Trang phân tích, có 2 thị trường nổi lên trong bức tranh xuất khẩu của Việt Nam sang khối CPTPP là Canada và Mexico. Xuất khẩu sang Canada năm 2020 đạt kim ngạch gần 4,4 tỷ USD, tăng 12% - cao hơn nhiều so với mức tăng xuất khẩu chung (7%). Mexico là đối tác thương mại lớn thứ 3 tại Mỹ Latinh của Việt Nam khi thương mại hai chiều tăng bình quân 14,6%/năm, xuất khẩu tăng bình quân 18,8%/năm.

Tuy nhiên, thị phần hàng hóa xuất khẩu của Việt Nam tại các nước đối tác CPTPP còn thấp. Cụ thể, Nhật Bản 3,1%; Australia 1,9%; New Zealand 1,6%; 1,3% tại Mexico 1,3%; Canada 1,1%; Singapore 1%. So sánh với mặt bằng chung, lợi ích từ CPTPP còn khiêm tốn. Tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu đi các thị trường CPTPP chỉ đạt 7,2%, thấp hơn so với mức 8,4% tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu của thế giới trong cùng thời kỳ. Đáng chú ý, dệt may, giày dép, thủy sản, đồ gỗ… là những ngành hàng luôn được đánh giá có khả năng tận dụng cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu nhờ hưởng ưu đãi thuế quan khi CPTPP đi vào thực thi, nhưng trên thực tế lại không như vậy.

Trong khi năng lực hấp thụ CPTPP của DN Việt Nam còn thấp, năng lực cạnh tranh ở một số ngành còn chưa được cải thiện, liên kết giữa các DN trong ngành để tăng năng lực cạnh tranh chưa cao.

Hỗ trợ doanh nghiệp nâng cao nội lực

Đề cập về các rào cản khi thực thi CPTPP của các DN, báo cáo của VCCI nêu rõ, nhiều DN tự đánh giá sự thua kém về năng lực cạnh tranh của chính DN so với các đối thủ là cản trở chính trong việc hiện thực hóa các cơ hội từ Hiệp định. Bên cạnh đó là các biến động, bất định của thị trường. Đặc biệt là sự thiếu thông tin về các cam kết và những vướng mắc, thiếu linh hoạt trong tổ chức thực thi CPTPP và các FTA của các cơ quan Nhà nước.

Đưa ra giải pháp hỗ trợ DN, Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc cho rằng, các chương trình, hoạt động hỗ trợ DN cần tập trung vào các hoạt động thực chất nhằm nâng cao năng lực cạnh tranh của sản phẩm, xúc tiến thương mại ở tầm quốc gia một cách hệ thống, đặc biệt là ở các thị trường mới, cập nhật thông tin thị trường và kết nối cung cầu. Các hoạt động này cũng cần được thiết kế theo nhóm đối tượng riêng, với ưu tiên đặc biệt dành cho các DN nhỏ, siêu nhỏ. “DN cần chú trọng nâng cao năng lực cạnh tranh bắt đầu từ nâng năng lực cạnh tranh của sản phẩm Bởi đây là chìa khóa để DN chớp được các cơ hội từ quá trình hội nhập các FTA nói chung và CPTPP nói riêng” – ông Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Trên thực tế, những điểm cần khắc phục để tận dụng CPTPP đã được nêu ra từ trước khi hiệp định có hiệu lực, đó là sự chủ động và sức cạnh tranh của DN. Vấn đề này, các bộ, ngành đã phổ biến nhiều nhưng mức độ chủ động của DN còn chưa cao. Do vậy, các chuyên gia khuyến nghị, Chính phủ cần rà soát quy định pháp luật liên quan, cải thiện môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN. Đồng thời, tăng cường về truyền thông, thông tin về thị trường, định hướng cho DN trong kế hoạch sản xuất kinh doanh, giúp DN nâng cao năng lực.
Về phía DN, cần chủ động tìm hiểu các cơ hội ưu đãi từ CPTPP, thay đổi tư duy kinh doanh, cải thiện năng lực cạnh tranh. Cùng với đó, nghiên cứu kỹ thị trường, thị hiếu và nhu cầu người tiêu dùng cũng như lấy sức ép về cạnh tranh là động lực để đổi mới và phát triển.

"Mức độ hiểu biết của DN về CPTPP, có 69% DN nghe nói hoặc biết sơ bộ về Hiệp định, 25% DN có hiểu biết nhất định về Hiệp định. Tuy nhiên, cứ 20 DN mới có 1 DN biết rõ về các cam kết CPTPP liên quan tới hoạt động kinh doanh của mình. Kết quả này cho thấy, với một FTA khó và phức tạp như CPTPP, cần thiết phải có những biện pháp thông tin chuyên sâu, chi tiết và hữu ích hơn cho DN trong thời gian tới." - Giám đốc Trung tâm WTO và Hội nhập (VCCI) Nguyễn Thị Thu Trang


"DN khi tham gia CPTPP ngoài những thuận lợi mang lại cần hết sức chuẩn chỉ và đi theo các quy định chung. Đặc biệt, chủ động tìm hiểu các thông tin về thị trường và các quy định về nguồn gốc xuất xứ. Từ đó có sự chuẩn bị về tổ chức sản xuất, nâng cao năng lực để không bị sụt giảm về sản lượng và chất lượng." - Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN tỉnh Thái Nguyên Phan Hữu Minh

TAG: CPTPP doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa Việt Nam
 
Tin khác
Giá tiêu hôm nay 15/4: Cảnh báo tình trạng nôn nóng xả hàng đẩy giá tiêu giảm không phanh
Giá tiêu hôm nay 15/4: Cảnh báo tình trạng nôn nóng xả hàng đẩy giá tiêu giảm không phanh
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 15/4 trong khoảng 69.500 - 73.000 đồng/kg. Sau khoảng thời gian vài tuần giá chững lại thì hiện tại những người đầu cơ vay tiền để trữ tiêu đã bắt đầu "nóng ruột" và xả hàng.
Giá cà phê hôm nay 15/4: Arabica ở mức cao nhất trong vòng 1 tháng, Robusta vượt ngưỡng 1.400 USD/tấn
Giá cà phê hôm nay 15/4: Arabica ở mức cao nhất trong vòng 1 tháng, Robusta vượt ngưỡng 1.400 USD/tấn
Kinhtedothi - Giá cà phê hôm nay 15/4 trong khoảng 32.100 - 33.000 đồng/kg. Giá cà phê thế giới tiếp tục tăng mạnh, Arabica liên tiếp có phiên tăng ấn tượng.
Chứng khoán 14/4: MSN thăng hoa, VN-Index bật tăng phiên chiều
Chứng khoán 14/4: MSN thăng hoa, VN-Index bật tăng phiên chiều
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay (14/4), thị trường chứng khoán (TTCK) diễn biến trái chiều giữa 2 phiên sáng và chiều. Phiên sáng nhóm VN30 chịu áp lực bán ồ ạt đã khiến chỉ số VN-Index ngay đầu phiên lao xuống mốc 1.230 điểm. Nhưng phiên chiều, nhờ lực cầu tích cực, cùng với sự thăng hoa của mã MSN đã giúp VN-Index tăng tốt.
 Cảnh giác chiêu lừa đảo nâng cấp sim 4G nhằm chiếm đoạt tiệt trong thẻ tín dụng
Cảnh giác chiêu lừa đảo nâng cấp sim 4G nhằm chiếm đoạt tiệt trong thẻ tín dụng
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, xuất hiện một số trường hợp người tiêu dùng bị đối tượng lừa đảo chiếm quyền kiểm soát sim điện thoại, từ đó, kích hoạt thẻ tín dụng và chiếm đoạt tiền trong tài khoản thẻ FE CREDIT của khách hàng.
Kiểm soát tín dụng chảy vào lĩnh vực rủi ro
Kiểm soát tín dụng chảy vào lĩnh vực rủi ro
Kinhtedothi- Sáng 14/4, NHNN Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển khai công tác tín dụng năm 2021 của ngành ngân hàng và triển khai Thông tư 03/2021/TT-NHNN.
Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái
Vinamilk ra mắt sữa tươi Green Farm từ trang trại sinh thái
Kinhtedothi - Sữa tươi Vinamilk Green Farm cao cấp mới từ nguồn sữa tươi tại hệ thống Trang trại sinh thái Vinamilk Green Farm với hương vị thanh nhẹ, thuần khiết vừa được ra mắt người tiêu dùng.
Sôi động thị trường bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
Sôi động thị trường bánh trôi, bánh chay ngày Tết Hàn thực
Kinhtedothi – Hôm nay ngày 3/3 Âm lịch, hay còn gọi là Tết Hàn thực. Vào ngày này, theo tục lệ xưa mọi nhà đều dâng cúng tổ tiên bánh trôi, bánh chay. Trước đây, mọi nhà tự làm bánh, nhưng bây giờ bánh trôi, bánh chay được các hàng quán làm bán, khiến thị trường sôi động ngay từ sáng sớm.
TP Hồ Chí Minh: Thanh tra điều kiện huy động vốn tại các dự án nhà ở để bảo vệ được người mua nhà
TP Hồ Chí Minh: Thanh tra điều kiện huy động vốn tại các dự án nhà ở để bảo vệ được người mua nhà
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có kiến nghị tiếp tục thanh tra, kiểm tra điều kiện ký hợp đồng huy động vốn các dự án theo quy định và xử lý vi phạm nếu có.
Tỷ giá trung tâm tăng, USD trên thị trường tự tiếp tục lùi sâu
Tỷ giá trung tâm tăng, USD trên thị trường tự tiếp tục lùi sâu
Kinhtedothi - Sáng nay (14/4), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 3 đồng so với mức công bố trước. Tỷ giá USD tại thị trường tự do tiếp tục giảm mạnh, các ngân hàng thương mại ngược chiều tăng.
Thận trọng tái đàn vịt
Thận trọng tái đàn vịt
Kinhtedothi - Sau gần 2 tháng liên tục tăng giá, thời điểm hiện tại, giá vịt thương phẩm đã có dấu hiệu chững lại. Với mức giá hiện nay, cộng với chi phí chăn nuôi tăng, người nông dân cần thận trọng khi tái đàn vịt.
Quy hoạch trong nông nghiệp: Hướng đến sản xuất bền vững
Quy hoạch trong nông nghiệp: Hướng đến sản xuất bền vững
Kinhtedothi - Nhờ đẩy mạnh quy hoạch vùng sản xuất đối với từng loại cây trồng, vật nuôi, đến nay, Hà Nội đã hình thành được hàng trăm vùng sản xuất tập trung đạt hiệu quả kinh tế cao, phát triển theo đúng định hướng quy hoạch.