Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Sau kết luận của Thanh tra TP Hà Nội: Sóc Sơn rốt ráo xử lý vi phạm đất rừng

Trọng Tùng 21-09-2019 07:16
Kinhtedothi - Nửa năm sau khi Thanh tra TP Hà Nội công bố các thông báo kết luận về những sai phạm trong quản lý, sử dụng đất rừng phòng hộ, đặc dụng tại huyện Sóc Sơn, địa phương này đã chỉ đạo các lực lượng chức năng quyết liệt xử lý nghiêm những công trình vi phạm trong giai đoạn 2017 - 2018.

Khuyến khích tự tháo dỡ

Gia đình ông Đinh Xuân Thái ở thôn Vệ Linh, xã Phù Linh là một trong 4 hộ dân có công trình xây dựng vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng được yêu cầu phải tháo dỡ. Trên mảnh đất thuộc khu Lả Măng, ông Thái đã xây dựng nhà tôn với tổng diện tích gần 335m2, cùng hàng rào bằng thép hộp vuông dài 80,5m.

Sau khi được chính quyền xã Phù Linh đến làm việc trực tiếp, tuyên truyền, vận động, ông Thái đã chấp thuận việc tự tháo dỡ công trình có sai phạm.

Vi phạm của hộ gia đình ông Đinh Xuân Thái là một trong tổng số 12 công trình được xác định có vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng trên địa bàn 6 xã thuộc huyện Sóc Sơn đang tiến hành tự khắc phục.

Một số công trình vi phạm đất rừng tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lam Thanh

Theo Đội phó Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn Nguyễn Thị Thanh Huyền, thực tế, trong quá trình triển khai xử lý các vi phạm đất rừng, lực lượng chức năng địa phương rất chú trọng công tác thông tin, tuyên truyền, vận động các hộ dân chấp hành. Đặc biệt là khuyến khích các hộ tự giác tháo dỡ những hạng mục công trình có vi phạm.

Bên cạnh 12 công trình được các chủ hộ tự giác tháo dỡ, trong nửa năm qua, lực lượng chức năng của huyện Sóc Sơn đã phối hợp, tổ chức cưỡng chế 24 công trình vi phạm tại 6 xã: Minh Phú, Quang Tiến, Tiên Dược, Phù Linh, Bắc Sơn, Hồng Kỳ. Đến nay, trên địa bàn huyện Sóc Sơn, đã có tổng số 36/68 công trình được xác định vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng trong giai đoạn 2017 - 2018 được xử lý.

Việc xử lý chưa hết khó khăn

Ghi nhận thực tế cho thấy, việc xử lý các vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng trong các năm 2017 - 2018 theo kết luận của Thanh tra TP Hà Nội vẫn gặp khá nhiều khó khăn. Đơn cử như tại xã Minh Phú, Phó Chủ tịch UBND xã Nguyễn Đức Tâm cho biết, trên địa bàn xã có 24 trường hợp vi phạm đất rừng phát sinh trong hai năm 2017 - 2018. Dù đến nay, đã có hơn 2/3 tổng số công trình vi phạm được xử lý dứt điểm, tuy nhiên, vẫn có đến 50% số vi phạm buộc phải cưỡng chế, do chủ hộ phản đối gay gắt.

Nhưng nan giải hơn là việc xử lý các công trình có vi phạm tại xã Minh Trí. Tại địa phương này, hàng chục hộ được xác định là có công trình vi phạm đất rừng vẫn đang... tiếp tục khiếu nại. Liên quan tới việc nhiều hộ dân tại thôn Minh Tân, xã Minh Trí chưa đồng tình, gửi đơn khiếu nại lên các cấp có thẩm quyền, Trưởng thôn Minh Tân Nguyễn Đình Cường cho biết, sở dĩ các hộ chưa đồng tình là bởi người dân trong thôn đã tới khai hoang, lập nghiệp tại vùng kinh tế mới Đồng Đò từ năm 1985, thời điểm trước khi rừng được hình thành. Nói cách khác là “người có trước, rừng có sau”.

Nguyện vọng của các hộ dân được xác định là có vi phạm còn đang khiếu nại tại thôn Minh Tân là cơ quan có thẩm quyền rà soát, trình UBND TP Hà Nội có phương án điều chỉnh quy hoạch rừng phòng hộ, đặc dụng từ những năm trước. Trên cơ sở đó, phân tách các hộ đến khai hoang tại vùng kinh tế mới hơn 34 năm trước ra khỏi khu vực được xác định là có vi phạm quy hoạch hiện nay.

Tháo dỡ công trình vi phạm xây dựng đất rừng tại huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lam Thanh

Liên quan tới công tác xử lý các vi phạm tại xã Minh Trí, UBND huyện Sóc Sơn đã phối hợp với Thanh tra TP tổ chức đối thoại với người dân. Đến nay, Thanh tra TP đã tiếp nhận 7 quyết định thụ lý đơn thư khiếu nại (lần 2) của các hộ dân.

Trên cơ sở xem xét đơn thư khiếu nại của các hộ gửi Tòa án Nhân dân TP, Văn phòng UBND TP Hà Nội đã có Văn bản số 6313/VP-BTCD thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Quốc Hùng về việc tạm dừng cưỡng chế và giải quyết khiếu nại tố cáo của công dân theo quy định. Đồng thời, làm rõ hồ sơ pháp lý liên quan đến Dự án Quy hoạch rừng Sóc Sơn theo chỉ đạo của Thanh tra Chính phủ tại Văn bản số 943/TTCP-BTCDTW ngày 11/6/2019.

Kiểm điểm trách nhiệm cán bộ

Cùng với tích cực triển khai xử lý nghiêm các công trình vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng, UBND huyện Sóc Sơn cũng đã chỉ đạo thành lập các tổ công tác, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các tổ chức, cá nhân có liên quan. Theo đó, Huyện ủy Sóc Sơn đã xem xét kỷ luật về mặt chính quyền đối với 80 trường hợp. Trong đó, không kỷ luật vì chưa đến mức kỷ luật 19 trường hợp; không kỷ luật vì hết thời hiệu (ốm, chữa bệnh) 22 trường hợp; khiển trách 29 trường hợp; cảnh cáo 6 trường hợp; cách chức 2 trường hợp, và buộc thôi việc 2 cán bộ công chức, lao động hợp đồng.

Tập thể lãnh đạo UBND huyện Sóc Sơn cũng đã tổ chức kiểm điểm đối với tập thể lãnh đạo UBND huyện các nhiệm kỳ (2006 - 2011, 2011 - 2016, 2016 - 2021), trong đó có các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND huyện các nhiệm kỳ trên. Trên cơ sở báo cáo kiểm điểm của huyện, UBND TP Hà Nội đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với đồng chí Đỗ Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn.

Cùng với kiểm điểm về mặt chính quyền, huyện Sóc Sơn cũng đã nghiêm túc thực hiện kiểm điểm về Đảng. Ban Thường vụ Huyện ủy đã tổ chức kiểm điểm trách nhiệm của tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy 3 nhiệm kỳ (2005 - 2010, 2010 - 2015, 2015 - 2020) và đồng chí cán bộ thuộc diện Ban Thường vụ Thành ủy quản lý có trách nhiệm liên quan trong 3 nhiệm kỳ trên.

Trên cơ sở báo cáo của huyện Sóc Sơn, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã có Thông báo số 2114/TB-TU về kết quả kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với tổ chức Đảng, Đảng viên có liên quan đến sai phạm trong công tác quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn giai đoạn 2008 - 2018.

Theo đó, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội kết luận: Ban Thường vụ Huyện ủy Sóc Sơn qua 3 nhiệm kỳ (từ năm 2006 đến nay) cần nghiêm túc rút kinh nghiệm sâu sắc. Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hà Nội cũng đã có các quyết định xử lý kỷ luật đối với 3 đồng chí thuộc diện Thành ủy quản lý. Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Đỗ Minh Tuấn bị kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Nguyên Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Vương Văn Bút và nguyên Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Tạ Văn Đạo cùng bị kỷ luật theo hình thức cảnh cáo.

Đặc biệt, thực hiện thông báo của Thành ủy Hà Nội, Huyện ủy Sóc Sơn đã ban hành quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức cách chức Bí thư Đảng ủy Đảng bộ Đội Thanh tra trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn nhiệm kỳ 2015 - 2020 đối với đồng chí Đào Văn Sửu; điều chuyển về làm Phó Giám đốc Trung tâm Quản lý khu du lịch - di tích đền Sóc Sơn.

Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh cho biết, quan điểm của địa phương là xử lý kiên quyết, dứt điểm, không bao che, nương nhẹ đối với các vi phạm theo Thông báo kết luận của Thanh tra và chỉ đạo của UBND TP Hà Nội, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng.

Cùng với xử lý dứt điểm các vi phạm trong hai năm 2017 - 2018, địa phương cũng sẽ từng bước xây dựng kế hoạch và phương án xử lý cụ thể đối với các vi phạm đất rừng từ những năm trước theo đúng quy định của pháp luật.

Thống kê từ năm 2008, trên địa bàn 9 xã của huyện Sóc Sơn có tổng số 283 công trình vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng. Cùng với việc tập trung xử lý dứt điểm 68 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng trong đợt thứ nhất này, địa phương đang tổ chức phân loại, củng cố hồ sơ, xây dựng kế hoạch và phương án xử lý nghiêm đối với các trường hợp có vi phạm trong thời gian tới.


"Để nâng cao hiệu quả công tác quản lý, sử dụng đất rừng, địa phương kiến nghị UBND TP Hà Nội tiếp tục chỉ đạo các sở ngành rà soát, đánh giá việc thực hiện quy hoạch rừng năm 2008, từ đó cho lập điều chỉnh quy hoạch rừng năm 2008.

Sớm có hướng dẫn xử lý đối với các trường hợp người dân đang sinh sống trên thửa đất có trong bản đồ đất ở năm 1993 có trùng lấn quy hoạch rừng. Đồng thời, sắp xếp lại các đơn vị quản lý rừng trên địa bàn huyện nhằm đảm bảo tính tập trung, thống nhất, hiệu quả. " - Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Phạm Văn Minh

TAG: vi phạm đất rừng Sóc Sơn Hà Nội thanh tra
 
Tin khác
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX: Tổng thu ngân sách trên địa bàn tăng 27%
Kinhtedothi-Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 khai mạc sáng nay, lãnh đạo UBND quận Hai Bà Trưng cho biết: Trong năm 2019 - năm nước rút thực hiện kế hoạch phát triển 5 năm 2016-2020, các lĩnh vực kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng của quận đạt kết quả khả quan; hiệu lực, hiệu quả hoạt động UBND các cấp được nâng lên. Trong đó, các chỉ tiêu kinh tế đều hoàn thành vượt so với kế hoạch giao năm 2019 và thực hiện năm ngoái, thể hiện tăng trưởng kinh tế ổn định trên địa bàn.
Quy định rõ trách nhiệm
Quy định rõ trách nhiệm
Kinhtedothi - Cụ thể hóa ngay các chỉ tiêu, nhiệm vụ kinh tế - xã hội và nội dung chủ đề công tác năm của TP bằng các chương trình, kế hoạch cụ thể. Khẩn trương, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, quyết liệt thực hiện ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm.
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Toàn văn nghị quyết của Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội
Kinhtedothi - Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đã ký ban hành các nghị quyết được thông qua tại Kỳ họp thứ 11, HĐND TP Hà Nội khóa XV, diễn ra từ ngày 3 - 5/11/2019.
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: “Quyết tâm thi đua phấn đấu ngay từ ngày đầu, tháng đầu năm”
Kinhtedothi – Chủ tịch UBND TP Hà Nội kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, công nhân viên, người lao động toàn Thành phố phát huy tinh thần đoàn kết, trí tuệ, kỷ cương, sáng tạo, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu kế hoạch năm 2020, kế hoạch 5 năm 2016 – 2020.
Hà Nội: Chuẩn bị tốt, thực hiện hiệu quả thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị
Hà Nội: Chuẩn bị tốt, thực hiện hiệu quả thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải dự và phát biểu tại hội nghị triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2020 của TP Hà Nội, chiều 11/12.
Hà Nội – Sóc Trăng: Đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực để cùng phát triển
Hà Nội – Sóc Trăng: Đẩy mạnh chia sẻ kinh nghiệm trên nhiều lĩnh vực để cùng phát triển
Kinhtedothi - Chiều 11/12, Đoàn công tác TP Hà Nội đã làm việc với Tỉnh ủy Cà Mau về kết quả hợp tác giữa 2 địa phương trong thời gian qua và kế hoạch hợp tác trong thời gian tới. Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng và Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng Phan Văn Sáu chủ trì hội nghị.
Hà Nội: Triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách năm 2020
Hà Nội: Triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 11/12, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán thu chi ngân sách, tổng biên chế hành chính, sự nghiệp năm 2020 của TP Hà Nội.
Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện “Dân vận khéo” trong xây dựng đô thị văn minh
Hà Nội: Chia sẻ kinh nghiệm thực hiện “Dân vận khéo” trong xây dựng đô thị văn minh
Kinhtedothi-"Phong trào thi đua “Dân vận khéo” được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ, tổ chức chính trị-xã hội từ Thành phố đến cơ sở quan tâm chỉ đạo, tổ chức thực hiện đạt hiệu quả thiết thực; đã tạo lan tỏa tích cực trong các tầng lớp Nhân dân; nhiều mô hình “Dân vận khéo” phát huy hiệu quả trên các lĩnh vực..." - Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà nhấn mạnh trong buổi làm việc với đoàn đại biểu Mặt trận Lào xây dựng đất nước sáng nay (11/12).
Quận Đống Đa: Giải phóng mặt bằng, triển khai dự án cải tạo hồ Linh Quang
Quận Đống Đa: Giải phóng mặt bằng, triển khai dự án cải tạo hồ Linh Quang
Kinhtedothi - Ngày 11/12, Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa Nguyễn Hoàng Giáp đã trực tiếp chỉ đạo lực lượng chức năng quận tổ chức cưỡng chế, thu hồi đất thực hiện Dự án xây dựng, cải tạo hạ tầng kỹ thuật xung quanh hồ Linh Quang.
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên
Đại hội Đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII: Phát huy tinh thần xung kích của thanh niên
Kinhtedothi-Ngày 11/12, phiên trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc Hội LHTN Việt Nam lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019 - 2024 diễn ra với nhiều nội dung quan trọng. Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng đã tới sự và phát biểu chỉ đạo. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi lẵng hoa chúc mừng Đại hội.
Đoàn công tác TP Hà Nội tặng quà gia đình chính sách tỉnh Sóc Trăng
Đoàn công tác TP Hà Nội tặng quà gia đình chính sách tỉnh Sóc Trăng
Kinhtedothi - Sáng 11/12, tại trụ sở Huyện uỷ Thạnh Trị (tỉnh Sóc Trăng), trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sóc Trăng, Đoàn công tác của TP Hà Nội do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng dẫn đầu đã đến trao quà, hỗ trợ kinh phí xây nhà và tặng xe đạp cho học sinh, gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Sóc Trăng.