Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Sau nhiều căng thẳng, Mỹ - Trung sẽ nối lại đàm phán thương mại?

Lan Hương (Theo Bloomberg) 13-07-2018 08:03
Kinhtedothi - Giới chức Trung Quốc và Mỹ vừa nâng khả năng nối lại các cuộc đàm phán thương mại giữa 2 nước sau khi Tổng thống Trump tuyên bố tiếp tục áp thuế.

Sau khi Mỹ hé lộ danh sách hàng nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD có thể bị đánh thuế, Thứ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Thụ Văn phát biểu: “Khi chúng ta có các vấn đề thương mại, chúng ta nên thảo luận về nó”.

 
Điều này cũng phù hợp với ý định nối lại đàm phán cấp cao từ chính quyền Tổng thống Trump, Bloomberg trích dẫn nguồn tin ẩn danh.

Hồi đầu tháng 6, vòng đàm phán chính thức thứ 3 giữa 2 nước đã kết thúc với những dấu hiệu thỏa thuận khiêm tốn. Mỹ đã thúc đẩy kế hoạch đánh thuế 25% lên hơn 30 tỷ USD hàng hóa từ Trung Quốc tuần trước. Bắc Kinh cũng tuyên bố đáp trả tương tự.

“Chúng ta nên ngồi lại và cố gắng tìm một giải pháp cho vấn đề thương mại”, ông Vương nói trong cuộc phỏng vấn với Bloomberg hôm 11/7.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cao Phong cho biết, hiện 2 nước chưa liên lạc để tiếp tục các cuộc đàm phán.

Thuế suất mới áp lên 200 tỷ USD sẽ có hiệu lực sau 30/8, khi chính quyền Tổng thống Trump hoàn tất quá trình tham vấn.

Washington và Bắc Kinh có khoảng 7 tuần để đạt được một thỏa thuận hoặc tiến sâu vào cuộc chiến tranh thương mại có thể làm thay đổi hoàn toàn chuỗi cung ứng toàn cầu và tạo áp lực tăng giá cho người tiêu dùng trên toàn thế giới.

Trong khi không có cuộc đàm phán chính thức nào được lên kế hoạch, cuộc đối thoại giữa hai nước ở cấp quan chức vẫn được tiếp tục, theo những người quen thuộc với vấn đề này. Ngay cả khi sau áp thuế thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, Tổng thống Trump vẫn tiếp tục nhấn mạnh quan hệ cá nhân của mình với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

 

TAG: Mỹ Trung Quốc thuế chiến tranh thương mại
 
Tin khác
 Syria kêu gọi LHQ ngăn chặn Israel tiến hành không kích Damascus
Syria kêu gọi LHQ ngăn chặn Israel tiến hành không kích Damascus
Kinhtedothi - Chính phủ Syria vừa gửi thư hối thúc Liên Hợp quốc can thiệp buộc Israel phải chấm dứt ngay các cuộc tấn công nhằm kéo dài cuộc khủng hoảng tại quốc gia Ả Rập này.
Nhà đầu tư rời xa tài sản rủi ro, chứng khoán châu Á giảm điểm
Nhà đầu tư rời xa tài sản rủi ro, chứng khoán châu Á giảm điểm
Kinhtedothi - Các cổ phiếu châu Á đi xuống trong phiên giao dịch ngày 22/1 do thị trường chịu áp lực từ số liệu tăng trưởng kinh tế toàn cầu kém khả quan.
Nga, Syria 'hứng' lệnh trừng phạt kiểu mới của EU
Nga, Syria "hứng" lệnh trừng phạt kiểu mới của EU
Kinhtedothi - Liên minh châu Âu đã kích hoạt khuôn khổ trừng phạt mới về vũ khí hóa học qua vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc ở Anh.
Tăng trưởng thấp nhất 28 năm, Trung Quốc 'cuống cuồng' kích thích kinh tế
Tăng trưởng thấp nhất 28 năm, Trung Quốc "cuống cuồng" kích thích kinh tế
Kinhtedothi - Sau nhiều thập kỷ tăng trưởng mạnh, nền kinh tế Trung Quốc đang có dấu hiệu giảm tốc đáng lo ngại.
Phòng không Syria bắn hạ 30 tên lửa Israel tấn công Damascus
Phòng không Syria bắn hạ 30 tên lửa Israel tấn công Damascus
Kinhtedothi - Quân đội Nga đã tuyên bố rằng phòng không Syria đã phá hủy hơn 30 tên lửa hành trình và bom dẫn đường được Israel bắn đi trong vòng 48 giờ qua.
Nga cảnh báo 'du khách Mỹ thường xuyên' ở Biển Đen
Nga cảnh báo "du khách Mỹ thường xuyên" ở Biển Đen
Kinhtedothi - Động thái trên diễn ra sau khi tàu khu trục tên lửa dẫn đường của Mỹ Donald Cook bắt đầu di chuyển tới Biển Đen hôm 19/1.
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giá dầu quay đầu đi xuống
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc, giá dầu quay đầu đi xuống
Kinhtedothi - Giá dầu thế giới giảm trong phiên giao dịch ngày 21/1 sau khi số liệu của Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc cho thấy tốc độ tăng trưởng kinh tế của nước tiêu thụ dầu lớn thứ 2 thế giới suy yếu trong năm 2018.
Dầu Iran 'đắt hàng' trở lại sau lệnh cấm vận từ Mỹ?
Dầu Iran "đắt hàng" trở lại sau lệnh cấm vận từ Mỹ?
Kinhtedothi - Nhật Bản là quốc gia mới nhất tái nhập khẩu dầu Iran, vốn bị đình chỉ do lệnh trừng phạt của Mỹ, thống đốc ngân hàng trung ương Iran cho biết hôm 21/1.
'Người Anh sẽ vẫn chọn Brexit nếu có cơ hội trưng cầu dân ý lần 2'
"Người Anh sẽ vẫn chọn Brexit nếu có cơ hội trưng cầu dân ý lần 2"
Kinhtedothi - Thậm chí số người ủng hộ Brexit còn cao hơn lần 1.
Mỹ-Trung căng thẳng thương mại, CPTPP sẽ càng tỏ rõ vai trò?
Mỹ-Trung căng thẳng thương mại, CPTPP sẽ càng tỏ rõ vai trò?
Kinhtedothi - Không ai khác, Nhật Bản một lần nữa nỗ lực kêu gọi Mỹ quay lại Hiệp định này, cũng như để ngỏ cơ hội cho những thành viên mới.
Giá dầu thế giới chạm đỉnh 2 tháng, tăng tuần thứ 3 liên tiếp
Giá dầu thế giới chạm đỉnh 2 tháng, tăng tuần thứ 3 liên tiếp
Kinhtedothi - Giá dầu Brent và dầu ngọt nhẹ WTI cùng tăng khoảng 4% trong tuần này, đánh dấu tuần tăng thứ 3 liên tục sau khi lao dốc chóng mặt trong quý 4/2018.