Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Sau phiên chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường: Đừng chỉ chăm lo cho doanh nghiệp lớn

Lâm Nguyễn 06-11-2019 17:30
Kinhtedothi - Sáng 6/11, phiên chất vấn trực tiếp tại Quốc hội diễn ra. Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường là tư lệnh ngành đầu tiên ngồi “ghế nóng”. Một trong những vấn đề được đại biểu, cử tri quan tâm là vấn đề thu hút nguồn lực, huy động sự tham gia của các DN, thành phần kinh tế trong lĩnh vực nông nghiệp.

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường trả lời chất vấn.

Liên quan tới vấn đề trên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết, số lượng DN thành lập mới trong lĩnh vực nông nghiệp đã tăng gấp 3 lần; từ khoảng 3.000 DN/năm lên 9.000 DN/năm. Số lượng DN thành lập mới trải dài khắp vùng miền và các lĩnh vực, từ sản xuất trực tiếp, chế biến đến tiêu thụ sản phẩm.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho rằng, số lượng tăng ở mức hiện nay với 11.800 DN nông nghiệp và 4.000 DN hỗ trợ vẫn còn nhỏ, là chưa đáp ứng yêu cầu, và “cần thiết phải tăng thêm để làm hạt nhân cho 8,6 triệu nông dân”.

Khi được chất vấn về giải pháp căn cơ thu hút DN đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường bày tỏ kỳ vọng vào việc sắp tới thông qua luật PPP để huy động đầu tư, bởi thực tế DN vẫn thiếu điều kiện, nếu có khuôn khổ tốt sẽ tiếp sóng đầu tư tốt.

Cho ý kiến về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường xung quanh vấn đề thu hút DN tham gia đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, Giám đốc Công ty TNHH Đầu tư và dịch vụ nông nghiệp Thanh Xuân (huyện Sóc Sơn) Hoàng Văn Hiền cho rằng, các bộ ngành, địa phương cần quan tâm nhiều hơn đến khối DN nhỏ và vừa.

Phát triển kinh tế nông hộ cũng là yếu tố rất quan trọng. Ảnh: Trọng Tùng.

“Trong phần trả lời chất vấn, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đã thẳng thắn nhìn nhận về sự phát triển thực chất của các DN nông nghiệp, cũng như đưa ra kỳ vọng về việc luật PPP được thông qua sẽ thúc đẩy sự tham gia của các DN.

Tuy nhiên, rủi ro đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp hiện vẫn rất lớn, trong khi lợi nhuận thu hồi rất chậm, nhất là đối với các DN nhỏ và vừa. Do đó, thời gian tới, các bộ ngành, địa phương cần tiếp tục nghiên cứu, có những cơ chế, chính sách ưu đãi cụ thể, sát sườn hơn cho DN nông nghiệp nhỏ và vừa có thể tự tin đầu tư, mở rộng sản xuất” - ông Hoàng Văn Hiền bày tỏ quan điểm.

Ở một khía cạnh khác, thạc sĩ Đặng Thị Bích Thảo (chuyên gia kinh tế thuộc Viện Nghiên cứu Kinh tế và chính sách - Đại học Quốc gia Hà Nội) cho rằng, thu hút các DN tham gia đầu tư phát triển nông nghiệp là rất quan trọng, nhưng còn một bộ phận nữa cũng cần được quan tâm, có giải pháp thúc đẩy, đó là nông hộ.

Theo thạc sĩ Đặng Thị Bích Thảo, thực tế, nông hộ là đơn vị kinh tế quan trọng. Các nông hộ, đặc biệt là ở khu vực phía Nam đang có xu hướng tích tụ ruộng đất để sử dụng lợi thế kinh tế theo quy mô.

Do đó, bên cạnh những ưu đãi nhằm thu hút sự tham gia của các DN, các bộ ngành cũng cần có cơ chế, chính sách khuyến khích kinh tế nông hộ trong nông nghiệp. Đây có thể được xem là giải pháp cho phương thức canh tác nhỏ lẻ, manh mún còn khá phổ biến của sản xuất nông nghiệp hiện nay.

TAG: Hà Nội Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường Quốc hội
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với thương hiệu Thủ đô
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Phát triển sản phẩm du lịch chất lượng cao gắn với thương hiệu Thủ đô
Kinhtedothi - Chiều 21/11, Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy do Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng làm trưởng đoàn đã làm việc với Sở Du lịch để kiểm tra kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Nghị quyết 06-NQ/TU ngày 26/6/2016 của Ban Thường vụ Thành ủy về “Phát triển du lịch Thủ đô Hà Nội giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo”.
Công bố kết luận thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về tuyển dụng, sử dụng công chức của UBND TP Hồ Chí Minh
Công bố kết luận thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về tuyển dụng, sử dụng công chức của UBND TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi-Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh thực hiện đúng, đủ quy định pháp luật về tuyển dụng công chức, xét chuyển CBCC cấp xã thành công chức cấp huyện trở lên, bổ nhiệm, số lượng cấp phó; báo cáo Thành ủy TP để rà soát các văn bản quy định, hướng dẫn, thực hiện về công tác tuyển dụng, sử dụng, quản lý công chức do địa phương ban hành theo thẩm quyền.
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: 'Quy hoạch phải ổn định lâu dài và đi trước một bước'
Phó Chủ tịch Thường trực HĐND Thành phố: "Quy hoạch phải ổn định lâu dài và đi trước một bước"
Kinhtedothi- "Đề nghị UBND TP và các sở, ngành liên quan quan tâm rà soát việc chấp hành các quy định pháp luật, nhất là những quy định mới, với quan điểm quy hoạch phải đi vào cuộc sống, ổn định và mang tính lâu dài, đi trước một bước, không thể cứ sau một thời gian lại điều chỉnh" - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh tại buổi làm việc của hai đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP vói UBND TP và các sở, ngành hôm nay (21/11).
Sân chơi gắn kết các cấp hội Chữ thập đỏ
Sân chơi gắn kết các cấp hội Chữ thập đỏ
Kinhtedothi-Sáng 21/11/2019, tại Cung Thanh niên Hà Nội, Hội Chữ thập đỏ TP Hà Nội đã tổ chức Chung khảo Hội thi “Tiếng hát Chữ thập đỏ thành phố Hà Nội” năm 2019.
Khoa học công nghệ góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô
Khoa học công nghệ góp phần xây dựng và phát triển Thủ đô
Kinhtedothi-Sáng 21/11, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật (KHKT) Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Sáng tạo Khoa học Công nghệ với sự nghiệp phát triển Thủ đô” nhằm nâng cao hiệu quả trong việc tuyên truyền, tổ chức và triển khai áp dụng Giải thưởng sáng tao Khoa học Công nghệ (KHCN) Việt Nam tổ chức hàng năm.
Tăng cường hợp tác đầu tư giữa Seoul và Hà Nội
Tăng cường hợp tác đầu tư giữa Seoul và Hà Nội
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Hàn Quốc, sáng ngày 20/11/2019, đồng chí Nguyễn Đức Chung - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đến thăm và khảo sát Trung tâm Thông tin và Điều hành Giao thông TP Seoul-TOPIS đặt tại Tòa Thị chính Seoul.
Hà Nội - tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) thắt chặt quan hệ hợp tác
Hà Nội - tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) thắt chặt quan hệ hợp tác
Kinhtedothi - Sáng 21/11, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã tiếp Đoàn đại biểu Hội Hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam tỉnh Ibaraki (Nhật Bản) do bà Yachie Yamaguchi, Chủ tịch Hội dẫn đầu, nhân dịp tới thăm và làm việc tại Hà Nội.
Cải cách thủ tục vì một chính quyền thân thiện
Cải cách thủ tục vì một chính quyền thân thiện
Kinhtedothi - Tại Tọa đàm trực tuyến “Tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi giải quyết thủ tục hành chính (TTHC)” do báo Kinh tế & Đô thị vừa tổ chức.
Có nên đưa 5 triệu hộ kinh doanh vào Luật?
Có nên đưa 5 triệu hộ kinh doanh vào Luật?
Kinhtedothi - Ngày 20/11, Quốc hội thảo luận Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi). Nên hay không nên đưa đối tượng hộ kinh doanh vào Dự án Luật Doanh nghiệp (sửa đổi) là vấn đề nhận được nhiều ý kiến tranh luận của ĐB Quốc hội.
Quốc hội đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu: Bổ sung thêm một ngày nghỉ dịp Quốc khánh
Quốc hội đồng ý tăng tuổi nghỉ hưu: Bổ sung thêm một ngày nghỉ dịp Quốc khánh
Kinhtedothi - Ngày 20/11, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Dự thảo Bộ luật Lao động (sửa đổi), sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2021 với nhiều quy định mới.
Thủ tướng gặp các nữ đại biểu Quốc hội
Thủ tướng gặp các nữ đại biểu Quốc hội
Kinhtedothi - Chiều 20/11, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt các lãnh đạo và nữ đại biểu Quốc hội.