Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Sau Tết, học sinh miền núi Quảng Ngãi ra lớp muộn

Nghiêm Hà 15-02-2019 16:04
Kinhtedothi - Sau Tết, tình trạng học sinh ở các huyện miền núi của tỉnh Quảng Ngãi chưa ra lớp, đi học không đều vẫn diễn ra.

Đây là vấn đề mà nhiều năm qua ngành giáo dục của tỉnh Quảng Ngãi dù đã thực hiện quyết liệt các giải pháp, nhưng kết quả vẫn chưa được như mong muốn.

Vào buổi tối, giáo viên đến từng nhà vận động học sinh ra lớp.

Tại huyện Trà Bồng, đến ngày 13/2, vẫn còn 600 học sinh chưa đến trường, nhiều nhất ở bậc mầm non với gần 400 em. Riêng có những điểm trường xa thuộc các xã vùng cao Trà Tân, Trà Bùi, số lượng học sinh nghỉ học tăng nhiều so với mọi năm, trung bình mỗi lớp nghỉ từ 5 - 10 em, có lớp nghỉ học gần phân nửa.

Nguyên nhân của tình trạng này do học sinh bị bệnh nhiều sau Tết do thời tiết trở lạnh, phong tục tập quán chơi Tết dài ngày, nhiều học sinh phụ giúp gia đình việc nhà và cũng có nhiều em nghe lời dụ dỗ bỏ đi làm ăn xa…

Ở huyện Tây Trà, tình trạng học sinh nghỉ học kéo dài sau Tết cũng tái diễn, tuy nhiên đã có chuyển biến khả quan hơn. Theo thống kê có trên 300 học sinh chưa đến lớp trong tuần học đầu tiên sau Tết, giảm 150 em so với cùng thời điểm năm trước.

“Nguyên nhân học sinh nghỉ học kéo dài do ảnh hưởng một số phong tục, tập quán của đồng bào dân tộc thiểu số, số khác còn ham chơi nên chưa muốn đến lớp”, ông Phạm Sơn - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Tây Trà chia sẻ. Cũng theo ông Sơn, việc vận động học sinh ra lớp được giáo viên huyện Tây Trà thực hiện vào buổi tối để đạt hiệu quả cao nhất.

Còn tại huyện Sơn Tây, tính đến ngày 13/2, còn khoảng 500 học sinh vẫn chưa đến lớp. Đây là những học sinh theo cha mẹ đi xa chưa quay về địa phương, một số học sinh nghỉ học vào rừng hái đót kiếm thêm thu nhập.

Theo ông Bùi Thế Giới - Trưởng phòng GD-ĐT huyện Sơn Tây, ngay từ rất sớm, ngành giáo dục của huyện đã triển khai các giải pháp nhằm ngăn chặn tình trạng này. Quan trọng nhất là nắm bắt tư tưởng của học sinh trong dịp Tết thông qua việc liên hệ thường xuyên với chính quyền địa phương, phụ huynh học sinh. Trên cơ sở đó, giáo viên các điểm trường sẽ biết được tình hình học sinh trong dịp Tết để có biện pháp vận động, nhắc nhở.

Ông Đỗ Văn Phu - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi cho biết: “Hiện vẫn còn nhiều học sinh chưa đi học trở lại sau thời gian nghỉ Tết, nhiều nhất là tại huyện Sơn Hà. Do đó, công tác vận động học sinh sẽ được tăng cường để hạn chế đến mức thấp nhất số học sinh nghỉ học kéo dài dẫn đến bỏ học”.

Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức 3 đoàn kiểm tra công tác vận động học sinh ra lớp sau Tết tại 6 huyện miền núi trong tỉnh. Qua kiểm tra cho thấy tỷ lệ học sinh vắng mặt sau Tết tại 5 địa phương giảm so với năm trước, riêng huyện Sơn Hà vẫn còn ở mức cao.

TAG: Học sinh miền núi tỉnh Quảng Ngãi
 
Tin khác
Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
Chính thức áp dụng tờ khai y tế với hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Bộ Y tế chính thức áp dụng triển khai việc thực hiện tờ khai y tế bắt buộc đối với tất cả các hành khách nhập cảnh từ Hàn Quốc vào Việt Nam từ 15 giờ chiều ngày 23/2 tại các cửa khẩu.
Bảo đảm an toàn tại chợ Long Biên
Bảo đảm an toàn tại chợ Long Biên
Kinhtedothi - Là địa điểm giao thương hàng hóa nông sản lớn nhất nhì TP Hà Nội, nguy cơ lây lan dịch Covid-19 gây ra tại chợ Long Biên là rất lớn. Chính vì vậy, công tác phòng chống dịch tại khu chợ được đặc biệt quan tâm.
Người cao tuổi dễ bị nhiễm Covid-19
Người cao tuổi dễ bị nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Nhiều người băn khoăn, liệu Covid-19 chỉ ảnh hưởng đến người già hay những người trẻ tuổi cũng dễ mắc bệnh? Các chuyên gia y tế khuyến cáo, người cao tuổi (NCT) là một trong những đối tượng dễ bị nhiễm Covid-19 nhất và nguy cơ tử vong cũng cao hơn so với các lứa tuổi khác.
Điều chỉnh lịch học để phù hợp thực tế
Điều chỉnh lịch học để phù hợp thực tế
Kinhtedothi - Cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ký công văn gửi Chủ tịch UBND các tỉnh, TP về việc điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019 - 2020. Theo đánh giá của nhiều địa phương, việc điều chỉnh này là cần thiết để phù hợp với tình hình thực tế khi cả nước đang ứng phó với dịch Covid-19.
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cách ly người nhập cảnh từ Hàn Quốc
TP Hồ Chí Minh: Kiến nghị cách ly người nhập cảnh từ Hàn Quốc
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch Covid-19 tại Hàn Quốc, Giám đốc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh đã có công văn gửi Bộ Y tế kiến nghị áp dụng khai báo y tế và cách ly kiểm dịch đối với người nhập cảnh đến từ hoặc đi qua Hàn Quốc.
[Ảnh] Nhân viên y tế trực đêm chống dịch Covid-19 tại bệnh viện dã chiến TP Hồ Chí Minh
[Ảnh] Nhân viên y tế trực đêm chống dịch Covid-19 tại bệnh viện dã chiến TP Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Nhân viên của kíp trực đêm bao gồm: Bác sĩ, điều dưỡng của các bệnh viện công lập của quận, huyện và TP, thời điểm hiện nay do Bệnh viện đa khoa khu vực Củ Chi đảm trách và cán bộ chiến sĩ của Bộ Tư lệnh TP Hồ Chí Minh.
Tay nắm cửa, nút bấm thang máy phải khử khuẩn ít nhất 4 lần/ngày
Tay nắm cửa, nút bấm thang máy phải khử khuẩn ít nhất 4 lần/ngày
Kinhtedothi - Bộ Y tế ban hành công văn khuyến cáo phòng, chống dịch bệnh Covid-19 đối với trung tâm thương mại siêu thị, công viên, khu du lịch.
Truyền thông dịch bệnh Covid-19 và tính trung thực
Truyền thông dịch bệnh Covid-19 và tính trung thực
Kinhtedothi - Trong kế hoạch truyền thông nguy cơ, lòng tin của xã hội là thành công cao nhất. Tuy nhiên, hiện vẫn có nhiều ý kiến trái chiều về tính trung thực trong truyền thông của dịch bệnh Covid-19.
Chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải nơi khởi phát dịch Covid-19
Chợ hải sản Hoa Nam có thể không phải nơi khởi phát dịch Covid-19
Theo công bố mới, dịch Covid-19 có thể đã không khởi phát từ chợ hải sản mà có khả năng đã lây từ người sang người từ tháng 11/2019.
Huyện Ba Vì kịp thời cách ly những người nghi nhiễm Covid-19
Huyện Ba Vì kịp thời cách ly những người nghi nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Huyện Ba Vì chỉ đạo đối với các cơ quan chức năng cùng các địa phương tiến hành việc kiểm tra, xác minh những công dân có liên quan đến việc đi làm ăn xa ở Trung Quốc trong cũng như ngoài vùng dịch, để nắm bắt kịp thời những đối tượng nghi ngờ và có cách ly ngay từ ban đầu.
Chưa có lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nhiễm Covid-19
Chưa có lao động Việt Nam tại Hàn Quốc nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Hơn 4.000 lao động Việt Nam ở 2 vùng dịch lớn của Hàn Quốc (TP Daegu và tỉnh Gyeongbuk), đến nay chưa có trường hợp nào nghi nhiễm dịch bệnh Covid-19.