Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Sau tin đồn ác ý, tỏi Lý Sơn có bị tổn thương?

Hà Phương 12-02-2020 18:24
Kinhtedothi - Sau thời gian ngắn hoang mang vì tin đồn “thuốc trừ sâu” của chủ tài khoản facebook Lương Hoàng Anh, người dân Lý Sơn lại chú tâm vào chăm sóc cây tỏi. Thời điểm này, “vàng trắng” Lý Sơn (Quảng Ngãi) đang chuẩn bị bước vào thu hoạch rộ.

Tỏi tươi ở đảo Lý Sơn.

Theo một tiểu thương chuyên mua bán đặc sản tỏi Lý Sơn, sau tin đồn tỏi ở đảo Lớn của Lý Sơn bị nhiễm thuốc trừ sâu, lượng tỏi bán ra có giảm hơn nhưng là lo sợ dịch Covid-19 nên lượng khách ra đảo ít. Tiểu thương này cũng cho biết, mới đầu vụ, nên chủ yếu chỉ có tỏi tươi. Hiện giá tỏi tươi bán ra thị trường khoảng 45.000 - 50.000 đồng/kg, tương đương với năm trước.

Đối với người trồng tỏi Lý Sơn, họ cũng rất mong chờ cơ quan chức năng sớm có xử lý thích đáng với người tung tin đồn không đúng sự thật. Hiện tại, người trồng tỏi ở huyện này đang tập trung cho việc chăm sóc tỏi và thu hoạch.

Ông Mai Văn Tấn (thôn Đông, xã An Hải) cho biết: “Vụ tỏi này, tuy thiếu nước nhưng ít sâu bệnh nên cây tỏi phát triển tốt. Tuy chưa vào vụ thu hoạch rộ nhưng tỏi ở cánh đồng này sẽ cho năng suất cao hơn mọi năm”.

Tỏi Lý Sơn đang chuẩn bị thu hoạch rộ. 

Người trồng tỏi ở Lý Sơn cũng chia sẻ, năm nay tỏi trồng muộn nên thời gian thu hoạch sẽ chậm hơn mọi năm, tuy nhiên năm nay cây tỏi sinh trưởng tốt nên dự kiến sẽ cho sản lượng cao.

Advertisement

Ông Lê Văn Ninh - Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn cho biết: Vụ đông xuân năm nay, toàn huyện trồng hơn 300ha. Nhờ thời tiết thuận lợi và thực hiện chăm sóc tốt nên năng suất đạt khoảng 80 tạ/ha, tổng sản lượng ước 2.434 tấn, cao hơn so với năm trước.

“Tin đồn do chủ tài khoản facebook Lương Hoàng Anh tuy có làm cho dư luận xôn xao, hoang mang, nhưng rất may là các cơ quan chức năng, chính quyền huyện cũng như báo chí đã kịp thời có thông tin phản hồi nên đến nay tâm lý người dân cũng như bà con trồng tỏi đã ổn định. Hiện tỏi mới chỉ đầu vụ và sắp thu hoạch rộ, nên cũng chưa thống kê được con số thiệt hại về kinh tế do tin đồn kia gây ra”, ông Ninh nói.

Cũng theo ông Ninh, trong thời gian qua, huyện đã triển khai thực hiện chỉ dẫn địa lý cho tỏi Lý Sơn, đây chính là một trong những cơ sở vững chắc nhằm bảo vệ thương hiệu, tránh sự trà trộn của tỏi nơi khác và đảm bảo thu nhập cho người trồng tỏi trên đảo tiền tiêu.

Tỏi Lý Sơn đang được xây dựng chỉ dẫn địa lý.

“Khác với tỏi ở những nơi khác, tỏi Lý Sơn đã có thương hiệu, đến nay khi xây dựng chỉ dẫn địa lý lại được các đơn vị xác nhận các chỉ số đều đảm bảo an toàn nên cũng khó có thể làm tổn thương đến thương hiệu này. Hiện địa phương đang tích cực phối hợp với các đơn vị liên quan để nhanh chóng hoàn thành chỉ dẫn địa lý cho tỏi Lý Sơn”, ông Ninh chia sẻ.

Trước đó, vào những ngày đầu tháng 2/2020, tài khoản facebook Lương Hoàng Anh đăng tải bài viết có nội dung không đúng về tỏi Lý Sơn gây bức xúc trong dư luận, nhất là người trồng tỏi ở Lý Sơn.

Đáng chú ý, nữ facebooker này viết: “Năm nay, toàn bộ giáo dân đảo Bé Lý Sơn thu hoạch được 49kg tỏi cô đơn Lý Sơn. Mỵ không dùng tỏi đảo Lớn nữa vì cả đảo đã nhiễm thuốc trừ sâu, nguồn nước giếng bơm lên tưới giờ cũng toàn thuốc trừ sâu”.

Ở phần trả lời các bình luận, facebook Lương Hoàng Anh còn khẳng định: "Có mấy chục gia đình có con mồ côi ở đảo Lớn là vì ung thư do sống trong môi trường thuốc trừ sâu, có những đứa trẻ chết cả cha lẫn mẹ do ung thư, đa số sống nghề trồng hành tỏi".

Theo lãnh đạo huyện đảo Lý Sơn, những thông tin trên không đúng sự thật, gây tâm lý hoang mang cho người tiêu dùng tỏi - đặc sản nổi tiếng của huyện. Hiện các cơ quan chức năng đang tích cực điều tra, làm rõ và có hướng xử lý thích hợp đối với hành vi đưa thông tin không đúng sự thật  của chủ tài khoản trên.

TAG: tỏi lý sơn facebook Lương Hoàng Anh thuốc trừ sâu Quảng Ngãi
 
Tin khác
Vietcombank đảm bảo duy trì hoạt động liên tục phục vụ và hỗ trợ khách hàng
Vietcombank đảm bảo duy trì hoạt động liên tục phục vụ và hỗ trợ khách hàng
Kinhtedothi - Vietcombank đảm bảo cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng với chất lượng cao nhất cho khách hàng tại tất cả các Chi nhánh, Phòng Giao dịch trên toàn quốc.
Gas giảm giá kỷ lục gần 70.000 đồng/bình
Gas giảm giá kỷ lục gần 70.000 đồng/bình
Kinhtedothi - Chiều 31/3, Công ty Gas Pacific Petro, City Petro, ESGas cho biết, từ ngày 1/4, giá gas giảm 69.000 đồng/bình 12kg. Theo đó, giá bán lẻ các loại gas không quá 301.000 đồng/bình 12kg.
Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg
Nhiều doanh nghiệp thông báo giảm giá lợn hơi xuống 70.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Ngày 31/3, một loạt doanh nghiệp chăn nuôi lợn lớn như Dabaco, C.P… đã ra thông báo giảm giá lợn hơi bán ra kể từ ngày 1/4/2020.
Yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để giảm mạnh lãi suất cho vay
Yêu cầu các ngân hàng không chia cổ tức tiền mặt để giảm mạnh lãi suất cho vay
Kinhtedothi - Thống đốc NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng (TCTD) chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông, trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay và các khoản cho vay mới.
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không mua tích trữ thực phẩm
Sở Công Thương TP Hồ Chí Minh khuyến cáo người dân không mua tích trữ thực phẩm
Kinhtedothi - Các chợ, siêu thị, cơ sở, cửa hàng kinh doanh dịch vụ, hàng hóa lương thực, thực phẩm thiết yếu vẫn duy trì hoạt động bình thường sau 0h ngày 1/4 để đáp ứng nhu cầu mua sắm tiêu dùng của người dân trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.
Phiên 31/3: Nhóm Vin và ngân hàng hỗ trợ thị trường, VN-Index thoát hiểm
Phiên 31/3: Nhóm Vin và ngân hàng hỗ trợ thị trường, VN-Index thoát hiểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán trong nước chứng kiến phiên sáng khởi sắc, nhưng phiên chiều rung lắc mạnh. Nhóm cổ phiếu Vin và ngân hàng cứu được VN-Index thoát phiên giảm điểm.
Ghi nhận tại chợ truyền thống trước ngày doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn hơi
Ghi nhận tại chợ truyền thống trước ngày doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn hơi
Kinhtedothi - Ngày mai (1/4), các doanh nghiệp chăn nuôi lợn cam kết hạ giá thịt lợn hơi xuống mức 70.000 đồng/kg, thị trường Hà Nội hôm nay giá thịt lợn bán tại các chợ vẫn ở mức cao. Mong muốn của cả tiểu thương và người tiêu dùng là giá thịt lợn giảm, giúp cho người dân giảm chi phí trong mùa dịch.
Liên minh châu Âu hoàn thành tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA
Liên minh châu Âu hoàn thành tiến trình phê chuẩn Hiệp định EVFTA
Kinhtedothi - Hội đồng Liên minh châu Âu đã thông qua thủ tục cuối cùng liên quan đến việc hoàn tất Hiệp định thương mại Tự do với Việt Nam (EVFTA), mở đường cho việc thực hiện Hiệp định này.
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tháng 3 giảm nhẹ
Xuất khẩu điện thoại và linh kiện tháng 3 giảm nhẹ
Kinhtedothi - Tổng cục Hải quan cho biết, kim ngạch xuất nhập khẩu ước đạt 39 tỷ USD, giảm 1,1% so với tháng trước.
WB: Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương đối mặt với suy thoái
WB: Kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương đối mặt với suy thoái
Kinhtedothi - Ngày 31/3, Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam đã công bố Báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương số tháng 4/2020 với tiêu đề “Đông Á và Thái Bình Dương thời Covid-19”.
Giá gia cầm xuất chuồng giảm mạnh, siêu thị, chợ vẫn ở mức cao
Giá gia cầm xuất chuồng giảm mạnh, siêu thị, chợ vẫn ở mức cao
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều nhà hàng, bếp ăn tập thể trên cả nước tạm ngưng hoạt động, do đó giá bán các loại gia cầm hiện đã giảm xuống mức rất thấp.