Trang chủ / Thời sự / Nghị quyết Đảng vào cuộc sống

Sẽ dễ hình dung, so sánh nếu cụ thể bằng các biểu bảng

Nhà báo Nguyễn An Thanh 22-07-2020 08:22
Kinhtedothi - Dự thảo Báo cáo chính trị trình Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP được xây dựng theo khuôn mẫu “truyền thống”, bố cục gồm 2 phần. Cơ bản dự thảo đã thể hiện tinh thần làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, có tính khách quan và hàm lượng trí tuệ cao. Trong phạm vi bản góp ý này chúng tôi chỉ đi sâu vào những phần thấy cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện cho bản báo cáo chính trị.

 TP Hà Nội ngày càng văn minh, hiện đại. Ảnh: Hải Linh

Cần đánh giá rõ tác động của dịch Covid-19

Trong phần I “đánh giá kết quả thực hiện…” nằm ở phần thứ nhất của báo cáo, dự thảo viết “Bình quân giai đoạn 2016 - 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước tăng 7,39%, đạt mục tiêu đề ra (từ 7,3 - 7,8%), cao hơn giai đoạn 2011 - 2015 (6,93%); năm 2020, quy mô GRDP ước đạt 1,06 triệu tỷ đồng, khoảng 45 tỷ USD; GRDP bình quân đầu người ước đạt 5.420 USD, tăng 1,5 lần so với năm 2015, bằng 1,8 lần cả nước…” cần bổ sung các biểu bảng, đồ thị để so sánh các kết quả của nhiệm kỳ 2015 - 2020 với nhiệm kỳ 2010 - 2015.

Khi đánh giá kết quả thực hiện của các ngành dịch vụ, du lịch, công nghiệp, xây dựng, nông, lâm nghiệp và thủy sản cũng cần được minh họa bằng các đồ thị, bảng biểu. Điều này giúp cho người đọc sẽ hình dung hơn sự đóng góp của các ngành kinh tế đối với sự phát triển chung của Hà Nội. Nhìn biểu đồ tốc độ tăng trưởng của các ngành kinh tế mũi nhọn sẽ giúp cho người đọc hình dung được sự ưu tiên cho các lĩnh vực, ngành nghề có cơ hội phát triển nhanh trong thời gian tới. Đó cũng là cơ sở để chúng ta phân tích sâu hơn về xu thế kinh tế thế giới và ưu thế của Hà Nội để phân loại DN theo nhóm, theo ngành nghề ưu tiên. Tạo động lực và tìm giải pháp hỗ trợ DN trước các đối thủ cạnh tranh trong khu vực và quốc tế.

Về bình quân giai đoạn 2016 - 2020, tổng sản phẩm trên địa bàn Hà Nội (GRDP) ước tăng 7,39%, đạt mục tiêu đề ra (từ 7,3 - 7,8%) như vậy tuy đạt kế hoạch nhưng vẫn nằm ở cận dưới. Vậy cần tập trung phân tích điều gì đã ảnh hưởng đến tăng trưởng bình quân? Chương II “Đánh giá tổng quát”, dự thảo viết “Kinh tế Thủ đô tiếp tục phát triển, đạt mức tăng trưởng khá, cao hơn bình quân chung cả nước…” có một số người cho rằng “đây là một đánh giá khiêm tốn, bởi thực tế mức tăng trưởng bình quân trên 7% trong 5 năm qua là mức tăng trưởng cao và có đóng góp quan trọng với tăng trưởng của cả nước. Hà Nội phải khẳng định là một trung tâm kinh tế, là đầu tàu của cả khu vực, do vậy báo cáo chính trị cần đánh giá sâu hơn và thỏa đáng hơn vấn đề này”.

Nhưng với góc độ toán học, tôi cho rằng đây là đánh giá chính xác của ban soạn thảo, bởi với nhiều lợi thế có được, tăng trưởng của Hà Nội cao hơn tăng trưởng bình quân của cả nước là điều đương nhiên. Để đánh giá chính xác về vấn đề này chúng ta cần lấy tiêu chí mục tiêu mà Đại hội XVI đề ra, có tham chiếu với các TP lớn trong cả nước khác như TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng…

Hà Nội vừa trải qua những ngày tháng không quên của đại dịch Covid-19. trong bối cảnh thế giới và khu vực. Sức bền của DN Hà Nội và kinh tế Thủ đô khi vẫn duy trì tăng trưởng trên 3%... vậy báo cáo cần bổ sung đánh giá việc huy động mọi nguồn lực khi TP cần; nhấn mạnh mối quan hệ chuyển hóa giữa nguy cơ và thời cơ trong bối cảnh mới. Nhất là khi bối cảnh kinh tế khu vực, châu Á và thế giới đang có nhiều thay đổi, diễn biến phức tạp.

Mục tiêu phấn đấu

Trong phần 2 “Mục tiêu, nhiệm vụ và những trọng tâm phát triển Thủ đô giai đoạn 5 năm 2020 - 2025” dự thảo có đoạn “Phấn đấu đến năm 2030, Thủ đô Hà Nội trở thành TP “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, đô thị phát triển năng động, hiệu quả, có sức cạnh tranh cao trong nước, khu vực và quốc tế. Hà Nội trở thành TP công nghiệp hóa - hiện đại hóa hoàn chỉnh; TP thông minh; GRDP/người đạt 12.000 - 13.000 USD”.

Tôi tán thành mục tiêu “ Phấn đấu đến năm 2030, Thủ đô Hà Nội trở thành TP “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, nhưng không khỏi boăn khoăn khi thấy thứ tự của các tiêu chí “Xanh - Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”. Về cơ bản đô thị văn minh - hiện đại đã bao hàm “xanh”, đưa tiêu chí này tách riêng và đưa lên vị trí đầu tiên dễ để người đọc phân vân, suy nghĩ. Ban soạn thảo nên nghiên cứu để thay đổi vị trí tiêu chí này hoặc chỉ cần “Phấn đấu đến năm 2030, Thủ đô Hà Nội trở thành TP “Văn hiến - Văn minh - Hiện đại”, là đã đầy đủ.

Chúng tôi hy vọng với góc nhìn của mình đóng góp được thêm những ý kiến để ban soạn thảo cân nhắc và có bản báo cáo chính thức ngắn gọn, súc tích thể hiện được ý chí của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô trong chặng đường sắp tới.

TAG: Dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội đại biểu lần thứ XVII Đảng bộ TP Hà Nội góp ý văn kiện
 
Tin khác
Ông Trần Đức Hoạt được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm
Ông Trần Đức Hoạt được bầu giữ chức Bí thư Quận ủy Nam Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã tiến hành công tác nhân sự, bầu Ban Chấp hành Đảng bộ quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quận Cầu Giấy có 5.342 trường hợp về từ Đà Nẵng
Quận Cầu Giấy có 5.342 trường hợp về từ Đà Nẵng
Kinhtedothi - Chiều 11/8, tại Hội nghị Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, lãnh đạo quận Cầu Giấy đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm và nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2020.
Huyện Hoài Đức phấn đấu lên quận vào năm 2022
Huyện Hoài Đức phấn đấu lên quận vào năm 2022
Kinhtedothi - Chiều 11/8, tại Hội nghị Giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy tổ chức, lãnh đạo huyện Hoài Đức đã thông tin kết quả phát triển kinh tế - xã hội 7 tháng đầu năm, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2020.
Mê Linh: Hoạt động khai thác cát lòng sông trái phép vẫn diễn ra lén lút, ngày càng tinh vi
Mê Linh: Hoạt động khai thác cát lòng sông trái phép vẫn diễn ra lén lút, ngày càng tinh vi
Kinhtedothi-Theo Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Mê Linh, khó khăn hiện nay của địa phương là hoạt động khai thác cát trái phép trên sông Hồng thuộc địa bàn huyện vẫn lén lút vào ban đêm; các đối tượng khai thác cát lòng sông trái phép hoạt động ngày càng tinh vi, sử dụng nhiều phương tiện để che giấu vi phạm và thời gian hoạt động thường xuyên thay đổi…
Hồi ức về Thượng tướng Lê Khả Phiêu trên chiến trường Campuchia
Hồi ức về Thượng tướng Lê Khả Phiêu trên chiến trường Campuchia
Với cương vị là Phó Tư lệnh về chính trị kiêm Chủ nhiệm chính trị Mặt trận 719, ông Lê Khả Phiêu đã bao quát, chỉ huy toàn bộ các đơn vị quân tình nguyện tại chiến trường Campuchia.
Quy định công nhận liệt sỹ trong thời bình phải chặt chẽ
Quy định công nhận liệt sỹ trong thời bình phải chặt chẽ
Kinhtedothi- Ngày 11/8, tại Phiên họp thứ 47, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Tờ trình Dự án Pháp lệnh Ưu đãi người có công với cách mạng (sửa đổi).
Đà Nẵng tiếp tục giãn cách toàn xã hội từ 0 giờ ngày 12/8
Đà Nẵng tiếp tục giãn cách toàn xã hội từ 0 giờ ngày 12/8
Kinhtedothi - Tất cả các cơ quan, tổ chức và toàn thể người dân trên địa bàn TP Đà Nẵng tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ từ 0 giờ ngày 12/8 cho đến khi có thông báo mới. Riêng địa bàn huyện Hòa Vang thực hiện từ 13 giờ ngày 11/8.
Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIV: Phát huy tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy huyện phát triển nhanh và bền vững
Đại hội Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIV: Phát huy tiềm năng, thế mạnh, thúc đẩy huyện phát triển nhanh và bền vững
Kinhtedothi - Ngày 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Chương Mỹ lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã diễn ra phiên làm việc chính thức. Dự Đại hội và chỉ đạo Đại hội có Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Kết quả quận Nam Từ Liêm đạt được rất toàn diện, ấn tượng
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Kết quả quận Nam Từ Liêm đạt được rất toàn diện, ấn tượng
Kinhtedothi - Sáng 11/8, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng cho biết, Ban Thường vụ Thành ủy mong muốn và tin tưởng quận Nam Từ Liêm tiếp tục phát huy truyền thống, đoàn kết, thống nhất, chủ động, sáng tạo, đổi mới, quyết liệt xây dựng quận Nam Từ Liêm phát triển nhanh và bền vững, trở thành trung tâm mới của Thủ đô, xanh, giàu đẹp, văn minh, hiện đại.
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải giữ chức Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại
Kinhtedothi - Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam (Liên hiệp Hữu nghị) vừa có Quyết định tiếp nhận và bổ nhiệm ông Phạm Đình Hải - Phó Trưởng ban Biên tập Trang Thông tin đối ngoại điện tử thuộc Văn phòng Ban Chỉ đạo công tác Thông tin đối ngoại, Ban Tuyên giáo Trung ương giữ chức vụ Phó Tổng biên tập Tạp chí Thời Đại từ ngày 1/8/2020.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II
Kinhtedothi - Sáng 11/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Nam Từ Liêm lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã chính thức khai mạc. Đại hội có sự tham dự của 178 đại biểu chính thức, đại diện hơn 9.500 đảng viên thuộc 39 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng bộ quận.