Trang chủ / Xã hội / Tin quận huyện

Sẽ tái hiện câu chuyện sử thi 1980 năm về trước của Hai Bà Trưng

Trọng Tùng 27-01-2020 11:58
Kinhtedothi - Sáng 30/1 (tức mùng 6 Tết Canh Tý 2020), lễ hội Đền Hai Bà Trưng tại huyện Mê Linh sẽ chính thức được khai mạc. Sự kiện thường niên càng trở nên có ý nghĩa khi năm 2020 đúng dịp kỷ niệm 1980 năm cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng.

Đền Hai Bà Trưng ở huyện Mê Linh là nơi lưu dấu tích của Hai Bà từ thời thơ ấu đến khi phất cờ khởi nghĩa, có ý nghĩa quan trọng, góp phần khơi dậy, lan tỏa niềm tự hào dân tộc. Lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng là một trong những sự kiện mở đầu cho mùa lễ hội xuân trên đất Thăng Long - Hà Nội.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn cho biết, lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng sẽ do Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội chủ trì. Đơn vị triển khai, thực hiện là Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội và UBND huyện Mê Linh. Đề án, kịch bản lễ hội đã được hoàn thiện, hướng tới mục tiêu “Lễ hội kỷ cương, văn minh, tiết kiệm, an toàn, thiết thực”.

 Lễ hội Đền Hai Bà Trưng sẽ khai mạc vào sáng 30/1/2020

Cụ thể, lễ kỷ niệm sẽ diễn ra từ ngày 30/1 đến 1/2/2020 (tức từ mùng 6 đến mùng 8 tháng Giêng năm Canh Tý) tại Quảng trường Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng, với 2 phần: Lễ và hội.

Phần lễ, bắt đầu từ 8h30 sáng 30/1 với nhiều nghi thức truyền thống như: Lễ tế, rước kiệu các vua bà; lễ dâng hương, dâng hoa và chúc văn tại đền thờ; khai trống trận. Đặc biệt là trình diễn sử thi, tái hiện lại cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng cách đây 1980 năm. Trong khi đó, phần hội kéo dài từ chiều 30/1 đến ngày 1/2 gồm các hoạt động trình diễn, giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao và trải nghiệm trò chơi dân gian.

Theo UBND huyện Mê Linh, đến thời điểm này, các phần việc chuẩn bị cho lễ kỷ niệm cơ bản đã được hoàn tấtBan Quản lý di tích đền Hai Bà Trưng đã phối hợp với UBND xã Mê Linh bố trí địa điểm trông giữ phương tiện giao thông tại khu vực sân UBND xã Mê Linh; duy trì vệ sinh, quét dọn, rửa đường, trồng và cắt tỉa cây, cỏ trong khu vực nội vi đền...

Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao huyện Mê Linh cũng đã tổ chức treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, cờ... trên các trục đường chính vào đền; tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, thi đấu thể thao, các trò chơi dân gian truyền thống tại lễ hội...

Với sự chuẩn bị chu đáo trong nhiều ngày qua, huyện Mê Linh đã sẵn sàng cho mua lễ hội 2020 tại Khu di tích quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng. Qua đó, lan toả những giá trị truyền thống dân tộc tốt đẹp và mang đến cho người dân, du khách thập phương một món ăn tinh thần trong dịp Xuân mới. 

TAG: Hà Nội Đền Hai Bà Trưng Mê Linh
 
Tin khác
TP Hồ Chí Minh: Tăng cường truyền thông phòng chống Covid-19 đúng
TP Hồ Chí Minh: Tăng cường truyền thông phòng chống Covid-19 đúng
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên thế giới, sáng 25/2, tại Trung tâm báo chí TP Hồ Chí Minh, Bộ Y tế và UBND TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin phòng chống virus Covid-19 đúng đủ và hiệu quả.
Chương Mỹ cơ bản cấy xong lúa Xuân
Chương Mỹ cơ bản cấy xong lúa Xuân
Kinhtedothi - Ngay sau Tết, nông dân trong huyện tiếp tục cấy lúa xuân và đến ngày 24/2 toàn huyện đã cơ bản cấy xong hơn 8.900 ha lúa Xuân.
Việt Nam có gần 30 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm Covid-19
Việt Nam có gần 30 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm Covid-19
Kinhtedothi - Hiện nay, đã có khoảng 30 phòng xét nghiệm có thể xét nghiệm Covid-19 trong thời gian tới.
Việt Nam đã điều trị thành công cho 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19
Việt Nam đã điều trị thành công cho 16/16 trường hợp nhiễm Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 25/2, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chủ trì Hội nghị trực tuyến triển khai công tác y tế năm 2020 và phòng, chống dịch bệnh Covid-19 với 63 tỉnh/TP T.Ư.
Đà Nẵng đang họp bàn giải quyết vụ 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly
Đà Nẵng đang họp bàn giải quyết vụ 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì cuộc họp khẩn với các sở, ban, ngành để tìm phương án giải quyết nhóm 20 du khách Hàn Quốc không chịu cách ly phòng ngừa Covid-19.
Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Giúp đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo
Kinhtedothi - Cải thiện đời sống cho đồng bào vùng dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi là một trong những nhiệm vụ được TP Hà Nội đặc biệt chú trọng trong phát triển kinh tế - xã hội. Nhiều cơ chế, chính sách đã đi vào thực tiễn giúp từng bước cụ thể hóa mục tiêu trên.
Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến trường học
Đưa kiến thức phòng cháy, chữa cháy đến trường học
Kinhtedothi - Để nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy (PCCC) trên địa bàn, thời gian gần đây, Công an huyện Thanh Trì đã chủ động phối hợp với Phòng GD&ĐT huyện tích cực tuyên truyền công tác này cho học sinh.
Nhiều quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài: Đến từng nhà, rà từng hộ
Nhiều quận, huyện triển khai các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 cho người nước ngoài: Đến từng nhà, rà từng hộ
Kinhtdothi - Trước việc xuất hiện những tâm điểm dịch khác ngoài Trung Quốc như Hàn Quốc, Nhật Bản, Hongkong (Trung Quốc), Đài Loan (Trung Quốc), Ý, Pháp… Thực hiện chỉ đạo của UBND TP, các quận, huyện trên địa bàn TP đã nhanh chóng triển khai việc rà soát các khu vực có người nước ngoài sinh sống, học tập và làm việc với phương châm “đến từng nhà, rà từng hộ” để nắm chắc các danh sách người nước ngoài.
Trường mầm non tư thục liêu xiêu vì dịch
Trường mầm non tư thục liêu xiêu vì dịch
Kinhtedothi - Ứng phó với tình hình dịch bệnh SARS-CoV-2, trường học nghỉ dài khiến nhiều trường mầm non tư thục liêu xiêu vì các khoản chi phí khó cắt giảm.
Đừng để nước đến chân mới nhảy!
Đừng để nước đến chân mới nhảy!
Kinhtedothi - Trong khi tình hình dịch Covid-19 tại Trung Quốc dường như đang được kiểm soát, số ca mắc và tử vong chững lại thì nỗi hoang mang đang bao trùm nhiều nước bởi dịch bùng phát mạnh bên ngoài Trung Quốc. Tổ chức Y tế thế giới cảnh báo, cánh cửa ngăn chặn dịch lan rộng ra thế giới đang dần nhỏ hẹp.
Ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2
Ngành y tế không tổ chức tôn vinh dịp 27/2
Kinhtedothi - Để tập trung các nỗ lực chống dịch Covid-19, ngành y tế không tổ chức các hoạt động tôn vinh Thầy thuốc Nhân dân, Thầy thuốc Ưu tú nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.