Trang chủ / Pháp luật / Bạn đọc

Sẽ xử lý công trình vi phạm xây dựng tại xã Tứ Hiệp

Công Tâm 21-08-2019 09:10
Kinhtedothi - Trong đơn gửi đến báo Kinh tế & Đô thị, ông Lục Văn Thiết, xã Tứ Hiệp, huyện Thanh Trì phản ánh ông Dương Ngọc Phong xây công trình tại lô LK2-186, khu tái định cư thôn Cổ Điển A gây lún, nứt nhà ở của ông nhưng chưa được giải quyết. Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã đến hiện trường và làm việc với các đơn vị liên quan để làm rõ vấn đề.

Advertisement

Hàng loạt các hạng mục công trình nhà ở 7 tầng của ông Phong có vi phạm đang chờ bị xử lý. Ảnh: Công Tâm

Hồ sơ vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) do cán bộ Đội Quản lý TTXD đô thị huyện Thanh Trì hoàn thiện xác định, hộ ông Lục Văn Thiết xây nhà 4 tầng, 1 tum, lô LK2-185, lợp tôn hết sàn tầng 5, đến cuối năm 2018, công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng. Công trình nhà ở 5 tầng lô LK2-186 của ông Đoàn Văn Hợi xây từ tháng 9/2018, đã xong phần thô 5 tầng đầu năm 2019, sau đó bán cho ông Dương Ngọc Phong. Tiếp đó, ông Phong hoàn thiện công trình, xây đua khoảng không rồi bao bịt xung quanh và xây thêm diện tích tầng 6, tầng 7.

Qua kiểm tra thực tế tại hiện trường cho thấy, công trình nhà ông Thiết đã xây xong 5 tầng, đang sử dụng bình thường. Hiện nay, một số vị trí tầng 2, 3, 4 của công trình có dấu hiệu bị rạn nứt, trong đó, điểm giáp ranh giữa hai công trình nhà ông Thiết và ông Phong có khe hở 3 - 5cm. Công trình nhà ông Phong hiện cũng đã hoàn thiện cơ bản. Theo quy định, khu vực này được xây 5 tầng, 1 tum (tum được xây 30% diện tích sàn), tuy nhiên, ông Phong đã xây tum (tầng 6) vượt quy định và còn xây hộp kỹ thuật thang máy, thang bộ ở tầng 7 rồi làm khung sắt một nửa tầng 7. Không chỉ có vậy, công trình này còn vi phạm xây bao bịt ban công làm thành phòng ở.
Liên quan đến nội dung này, Chủ tịch UBND xã Tứ Hiệp Tạ Đăng Doanh cho biết, ngày 27/5, Tổ Quản lý TTXD kiểm tra hiện trường xác định, việc xuất hiện các vết rạn, nứt trên tường tầng 2, 3, 4 nhà ông Thiết là đúng. Qua đó, Tổ đã nhiều lần làm việc với hai hộ và yêu cầu ông Phong tháo dỡ phần diện tích vi phạm. Còn về phần lún nứt, hai hộ nhất trí để theo dõi, nếu ổn định thì ông Phong sửa chữa cho ông Thiết. Tuy nhiên, ông Thiết không đồng ý cách giải quyết này và đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc. “Đến nay, ông Phong chưa chấp hành tháo dỡ diện tích vi phạm như UBND xã yêu cầu. Quan điểm của UBND xã sẽ cương quyết xử lý đến cùng. Trường hợp ông Phong không chấp hành, UBND xã sẽ tiến hành cưỡng chế vi phạm theo quy định” - ông Doanh khẳng định.
Đội trưởng Đội Quản lý TTXD đô thị huyện Thanh Trì Trần Quang Khải thừa nhận: Do chậm xử lý vi phạm nên dẫn đến việc ông Phong có cơ hội hoàn thiện công trình. Trước đó, cán bộ của Đội Quản lý TTXD đô thị huyện Thanh Trì và UBND xã đã nhiều lần hòa giải vụ việc nhưng không thành, nên phải báo cáo UBND huyện và UBND TP để ra quyết định xử phạt vi phạm theo thẩm quyền. Do đã hết thời hiệu xử phạt hành chính và hồ sơ trình TP để ra quyết định xử phạt chưa được thẩm định, qua đó, ngày 22/7, UBND TP có Thông báo số 839/TB-UBND gửi UBND huyện Thanh Trì nêu: Trường hợp hành vi vi phạm vượt thẩm quyền xử phạt của Chủ tịch UBND huyện, trước khi hoàn thiện hồ sơ trình UBND TP ban hành quyết định xử phạt theo quy định, Chủ tịch UBND huyện phải trực tiếp kiểm tra hồ sơ, dự thảo quyết định xử phạt để trình ký. Do vậy, hiện nay cán bộ của Đội Quản lý TTXD đô thị huyện Thanh Trì đang phối hợp với UBND xã hoàn thiện lại hồ sơ chờ thẩm định rồi trình UBND TP ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính để thuận tiện cho bước xử lý tiếp theo.
Báo Kinh tế & Đô thị sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

TAG: xử lý công trình vi phạm xây dựng xã Tứ Hiệp\r\n
 
Tin khác
Trốn truy nã ở Hà Nội, tên cướp 9X bị bắt giữ
Trốn truy nã ở Hà Nội, tên cướp 9X bị bắt giữ
Kinhtedothi - Đối tượng Nguyễn Văn Bắc gây án ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) rồi bỏ trốn khỏi địa phương. Vừa qua, khi đang lẩn trốn truy nã, đối tượng đã bị lực lượng Công an TP Hà Nội phát hiện, bắt giữ.
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Nghệ An: Bị cách ly tập trung vẫn tàng trữ gần 100 viên ma túy tổng hợp trong người
Kinhtedothi - Đang được cách lý tập trung tại điểm trường Cao đẳng Sư phạm Nghệ An (TP Vinh - Nghệ An), một đối tượng đã bị lực lượng chức năng phát hiện có gần 100 viên ma túy tổng hợp đang được giấu trong người.
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Xử lý người chưa bị xác định mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu vực cách ly
Kinhtedothi - Chung cư nơi chúng tôi sinh sống có một người mắc Covid-19, đã được chuyển đến điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2. Cũng vì vậy, chính quyền đã ra quyết định cách ly tất cả các căn hộ cùng tầng với căn hộ nơi người này sinh sống.
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Chuyển hóa địa bàn trọng điểm về an ninh trật tự: Không quyết tâm khó thực hiện
Kinhtedothi - Gần 30 phường, xã vừa được UBND TP Hà Nội quyết định công nhận là các địa bàn trọng điểm, phức tạp về trật tự, an toàn xã hội thực hiện chuyển hóa đạt trong năm 2019.
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19
Kinhtedothi - Để đẩy nhanh tiến độ giải ngân, thành phố yêu cầu các cơ quan, đơn vị xây dựng phương án kế hoạch đầu tư công năm 2020 phù hợp với bối cảnh dịch Covid-19.
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Trốn cách ly đi bắt cá, thanh niên bị phạt 2 triệu đồng
Kinhtedothi - Trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà để phòng chống Covid-19 nhưng Hùng cùng 4 thanh niên đã tụ tập đi bắt cá bằng xung điện.
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Truy tìm đối tượng tát nữ nhân viên chốt kiểm dịch ở Quảng Nam
Kinhtedothi- Công an Quảng Nam đang truy tìm thanh niên tát nữ nhân viên tại chốt kiểm soát dịch Covid-19.
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Quảng Ninh: Tạm giữ hình sự 1 đối tượng hành hung tổ công tác phòng dịch
Kinhtedothi - Khi đi xe máy cùng bạn ra đường, Đào Xuân Anh ko đeo khẩu trang, không mũ bảo hiểm nên đã bị tổ công tác nhắc nhở. Đối tượng này không chấp hành mà còn có thái độ lăng mạ, chửi bới và dùng mũ cối đánh các thành viên tổ công tác.
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Thông tin xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 là chưa chính xác
Kinhtedothi - Ngày 6/4, trên mạng xã hội xuất hiện thông tin lực lượng chức năng quận Cầu Giấy tiến hành lập biên bản xử phạt 2 cá nhân 15 triệu đồng do vi phạm Chỉ thị 16 của Chính phủ, tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Kinh tế & Đô thị, Chủ tịch UBND phường Dịch Vọng Hậu - nơi vi phạm diễn ra cho biết, đây là thông tin chưa chính xác.
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Công an Đà Nẵng bắt sòng bạc lớn giữa lúc cách ly toàn xã hội
Kinhtedothi - Trong lúc cả xã hội đang thực hiện cách ly phòng chống dịch Covid-19 theo lệnh của Thủ tướng Chính phủ, 14 đối tượng ở Đà Nẵng lại tụ tập sát phạt nhau trên chiếu bạc.
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Cảnh sát trật tự căng mình trong mùa dịch
Kinhtedothi - Thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, hàng loạt cơ sở kinh doanh, nhà hàng (trừ các cơ sở kinh doanh các mặt hàng thiết yếu) đều đã đóng cửa, nhằm ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2. Song, không phải vì thế nhiệm vụ của những chiến sĩ cảnh sát trật tự (CSTT) trên địa bàn TP Hà Nội nhẹ nhàng hơn.