Trang chủ / Công nghệ / Tin tức

Sẽ xử lý nghiêm các nội dung xâm hại đến lợi ích quốc gia và pháp luật Việt Nam

HàThanh 30-11-2020 15:43
Kinhtedothi - Đây là lời khẳng định được Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (PTTH&TTĐT - Bộ TT&TT) gửi đến đại diện các doanh nghiệp Mỹ về quan điểm của Việt Nam đối với dịch vụ xuyên biên giới.
Doanh nghiệp nước ngoài phải tuân thủ pháp luật Việt Nam
Mới đây, Bộ TT&TT đã có buổi đối thoại trực tuyến với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC), Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ (MPA), Hiệp hội Công nghiệp Video châu Á (AVIA) và các doanh nghiệp thành viên như Netflix, Amazon, Apple, Facebook... về các dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 06/2006/NĐ-CP; Nghị định số 181/2013/NĐ-CP và Nghị định số 72/2013/NĐ-CP.
Khẳng định tại cuộc đối thoại, Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT Lưu Đình Phúc cho rằng: Quan điểm của Đảng, Nhà nước Việt Nam là không cấm dịch vụ xuyên biên giới, nhưng nếu nội dung cung cấp trên dịch vụ này xâm hại đến lợi ích Quốc gia, vi phạm pháp luật Việt Nam thì sẽ kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật Việt Nam.
Hình ảnh "đường lưỡi bò" trong một bộ phim được Netflix phát hành.
Theo Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT Nguyễn Hà Yên, Việt Nam cương quyết yêu cầu các nội dung cung cấp trên dịch vụ xuyên biên giới phải lành mạnh, phù hợp với văn hóa, truyền thống của người Việt Nam. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang cung cấp một lượng lớn các nội dung từ nước ngoài vào Việt Nam, mà chủ yếu nội dung này là từ Mỹ, cũng giống với nội dung các doanh nghiệp Mỹ đang cung cấp vào Việt Nam. Tuy nhiên, các doanh nghiệp trong nước đang tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam, đảm bảo quy định về biên tập, nộp thuế, phí đầy đủ thì doanh nghiệp nước ngoài, vẫn nội dung đó, lại không chịu sự quản lý của pháp luật Việt Nam, không thực hiện biên tập, không nộp thuế, phí theo quy định.
Vì vậy, việc sửa đổi, bổ sung Nghị định số 06/2016/NĐ-CP sẽ hướng tới các doanh nghiệp khi tham gia tại thị trường Việt Nam được đối xử công bằng, doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài được bình đẳng về pháp lý, Phó Cục trưởng nói.
Cũng theo ông Nguyễn Hà Yên, cơ quan soạn thảo phía Việt Nam đã học hỏi kinh nghiệm của nhiều nước, trong đó có các nước trong khu vực Đông Nam Á trong việc quản lý dịch vụ xuyên biên giới; nghiên cứu mô hình cấp phép theo hướng hiện đại như Singapore.Việt Nam là nước tự do báo chí, tự do ngôn luận, không kiểm duyệt nội dung…
Tuy nhiên, do đặc điểm truyền thống văn hóa, lịch sử của Việt Nam nên tất cả nội dung khi cung cấp cần phải được biên tập nhằm đảm bảo đưa thông tin lành mạnh, phù hợp thuần phong, mỹ tục đến người xem tại Việt Nam. Đối với nội dung liên quan đến tin tức, an ninh, chính trị thuộc lĩnh vực báo chí thì phải được cơ quan báo chí biên tập; nội dung liên quan đến phim thì phải tuân thủ theo quy định của Luật Điện ảnh, còn các thông tin giải trí khác thì doanh nghiệp căn cứ vào pháp luật hiện hành tiến hành biên tập.
Việc biên tập nội dung là khả thi và không khó đối với các doanh nghiệp Mỹ. Việt Nam đã có những quy định về điều này, tới đây, theo thẩm quyền, Bộ TT&TT sẽ ban hành thông tư hướng dẫn về vấn đề này để các doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Mỹ nói riêng có thể dễ dàng thực hiện biên tập.
Thời gian qua, các dịch vụ xuyên biên giới, cụ thể dịch vụ của Netflix vi phạm nghiêm trọng pháp luật Việt Nam. Có nhiều nội dung vi phạm, như: Xuyên tạc chủ quyền, xuyên tạc lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của Việt Nam,khiêu dâm, bạo lực... Liên quan đến vấn đề này, Cục PTTH&TTĐT đã hai lần gửi văn bản đến Netflix để cảnh báo, nhắc nhở, Phó Cục trưởng chia sẻ thêm.
Cần đối xử công bằng với doanh nghiệp trong và ngoài nước
Nói về việc thắt chặt quản lý đối với các dịch vụ xuyên biên giới, Phó Chủ tịch Hiệp hội Truyền hình trả tiền Việt Nam Lê Đình Cường cho rằng: Việc quản lý nội dung, cấp phép theo các Nghị định sửa đổi lần này là mềm dẻo, phù hợp với các quốc gia. Dự thảo Nghị định lần này đã đi đến nội dung tiệm cận được với đề nghị của các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ truyền hình của Mỹ. Đồng thời phía doanh nghiệp Mỹ cũng nên tiếp nhận hài hòa để phù hợp với lợi ích của tất cả các bên. Nhà nước cần quản lý về nội dung, doanh nghiệp cũng cần cung cấp nội dung phong phú, phù hợp với luật pháp của nước sở tại”.
Có cùng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Phát hành và Phổ biến phim Việt Nam Nguyễn Văn Nhiêm cho biết, các doanh nghiệp trong ngành luôn hoan nghênh sự đầu tư vào Việt Nam của các đơn vị nước ngoài, nhưng với mong muốn xây dựng, đóng góp không chỉ về kinh tế mà còn về văn hóa, đạo đức đối với Việt Nam; phải đảm bảo môi trường kinh doanh công bằng, các đối tượng nước ngoài phải tuân thủ pháp luật Việt Nam như những doanh nghiệp trong nước đang kinh doanh đối với lĩnh vực truyền hình trả tiền.
Về phía doanh nghiệp Mỹ, đại diện Netflix - Alex Long nhấn mạnh quan điểm đã trao đổi với Cục PTTH&TTĐT và Bộ Tài chính về việc doanh nghiệp sẵn sàng thực hiện nghĩa vụ đăng ký và nộp thuế tại Việt Nam. Trong thời gian vừa qua, Netflix đã thể hiện sự gắn bó, cam kết cung cấp dịch vụ tại Việt Nam qua 2 thông điệp, đó là: Bổ sung các nội dung phim truyện Việt Nam chất lượng cao trên kho nội dung dịch vụ và cung cấp dịch vụ theo yêu cầu chuyên nghiệp, có các tính năng quản lý nội dung dành cho phụ huynh, trao quyền kiểm soát quản lý và xem các nội dung tới người sử dụng.
Trước câu hỏi được phía cộng đồng doanh nghiệp Mỹ đặt ra “Nếu là dịch vụ phim phải được cấp phép theo Luật Điện ảnh hiện hành, nhưng Luật Điện ảnh đang có điều chỉnh, sửa đổi và chưa ban hành, vậy có phù hợp không”. Phía cơ quan quản lý Việt Nam cũng đưa ra câu trả lời rõ ràng.
Phó Cục trưởng Cục PTTH&TTĐT Nguyễn Hà Yên giải thích: “Quan điểm của Chính phủ Việt Nam là quản lý về nội dung, tất cả các biện pháp quản lý là chỉ phục vụ cho việc quản lý nội dung được tốt hơn. Ngay cả trong luật Điện ảnh hiện hành, tại Điều 36 nói về phổ biến phim trên Internet, khai thác phim để phổ biến thì phải thực hiện theo quy định của Luật Điện ảnh và các quy định khác của Pháp luật Việt Nam. Nghĩa là tất cả các loại phim được trình chiếu đến công chúng dưới bất kỳ hình thức nào đều thực hiện theo Luật Điện ảnh, nếu có luật chuyên ngành thì phải tuân thủ thêm theo luật chuyên ngành, như vậy để đảm bảo tuân thủ đầy đủ về mặt pháp luật Việt Nam”.
TAG: xuyên biên giới nội dung số vi phạm
 
Tin khác
CES 2021: Những thiết kế robot mới nhất trong sự kiện trực tuyến năm nay
CES 2021: Những thiết kế robot mới nhất trong sự kiện trực tuyến năm nay
Kinhtedothi - Các hãng điện tử nổi tiếng vừa giới thiệu những mẫu robot với thiết kế độc đáo. Đa số chúng sẽ mang đến cho người tiêu dùng cái nhìn mới và thực tế hơn về ngành robot trong tương lại.
Phác họa Samsung Galaxy S21 trước giờ G
Phác họa Samsung Galaxy S21 trước giờ G
Kinhtedothi - Galaxy S21 năm nay sẽ được công bố vào lúc 22 giờ tối nay (14/1), khá nhiều thông tin rò rỉ về thiết kế, cấu hình của Samsung Galaxy S21 đã được tiết lộ.
Ra mắt trung tâm xử lý tin giả
Ra mắt trung tâm xử lý tin giả
Kinhtedothi - Cục Phát thanh - truyền hình và thông tin điện tử, Bộ TT&TT vừa công bố khai trương Cổng thông tin tiếp nhận phản ánh và công bố tin giả tại địa chỉ tingia.gov.vn và ra mắt đầu số tiếp nhận phản ánh tin giả 18008108.
LG sẽ ra mắt điện thoại Rollable với màn hình có thể cuộn lại trong năm 2021
LG sẽ ra mắt điện thoại Rollable với màn hình có thể cuộn lại trong năm 2021
Kinhtedothi – Tại sự kiện CES 2021, LG đã giới thiệu dòng điện thoại mới với màn hình có thể cuộn lại và có thể sẽ ra mắt người tiêu dùng trong năm 2021.
Galaxy S20 Ultra giảm giá mạnh
Galaxy S20 Ultra giảm giá mạnh
Kinhtedothi - Nhiều cửa hàng bán lẻ điện thoại đang rao bán Galaxy S20 Ultra ở mức giá 20 triệu đồng, giảm khoảng 10 triệu đồng so với thời điểm mới ra mắt.
Chuyển đổi Báo Thời báo Doanh nhân thành Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý
Chuyển đổi Báo Thời báo Doanh nhân thành Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý
Kinhtedothi - Vào ngày 8/1/2021 vừa qua, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) đã cấp Giấy phép hoạt động báo chí số 18/GP-BTTT cho Tạp chí Doanh nhân và Pháp lý.
Surface Pro 7 Plus mới của Microsoft sẽ được phát hành vào ngày 15/1
Surface Pro 7 Plus mới của Microsoft sẽ được phát hành vào ngày 15/1
Kinhtedothi - Surface Pro 7 Plus là phiên bản nâng cấp của Surface Pro 7, với thiết kế bên ngoài tương tự nhưng về cấu hình thì mạnh hơn rất nhiều khi nó sở hữu bộ vi xử lý thế hệ thứ 11 của Intel.
Tin tức công nghệ mới nhất: HP giới thiệu máy tính Elite Dragonfly sử dụng chipset thế hệ thứ 11 của Intel
Tin tức công nghệ mới nhất: HP giới thiệu máy tính Elite Dragonfly sử dụng chipset thế hệ thứ 11 của Intel
Kinhtedothi - HP giới thiệu máy tính xách tay Elite Dragonfly sử dụng chipset thế hệ thứ 11 của Intel; Nvidia sẽ ra mắt máy tính xách tay với card đồ họa RTX 30 series vào ngày 12/1… là những tin tức đặc biệt về công nghệ mới nhất.
Sắp ra mắt Samsung cảm biến 200 megapixel
Sắp ra mắt Samsung cảm biến 200 megapixel
Kinhtedothi - Theo một số dự đoán, cảm biến 200 megapixel có thể xuất hiện trên smartphone Samsung trong nửa sau 2021.
Hacker đánh cắp, rao bán 300.000 tài khoản của người Việt
Hacker đánh cắp, rao bán 300.000 tài khoản của người Việt
Kinhtedothi - Hacker không đăng tải toàn bộ thông tin của 300.000 người mà thông báo, những ai muốn mua đầy đủ dữ liệu cần liên hệ riêng để thương lượng giá.
Vsmart: Thương hiệu điện thoại Việt xuất sắc nhất Tech Awards 2020
Vsmart: Thương hiệu điện thoại Việt xuất sắc nhất Tech Awards 2020
Kinhtedothi - Ngày 08/01/2021, Công ty CP Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) đã được vinh danh trở thành Thương hiệu điện thoại Việt xuất sắc nhất Tech Awards 2020.