Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Sẽ xử nghiêm những trường sai phạm thu chi

Thủy Trúc (thực hiện) 13-08-2019 08:01
Kinhtedothi - Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang khẳng định sẽ quản lý tốt thu chi đầu năm học mới.

 Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang.
Thưa ông, ngành GD&ĐT Hà Nội có những giải pháp gì để quản lý thu chi đầu năm học mới?

- Trước hết, các đơn vị cần thực hiện đúng những văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội, việc thu chi phải công khai để Nhân dân và giáo viên biết. Các trường ngoài công lập cũng phải công khai những nội dung thu chi theo đúng quy định.

Trước khi học sinh trúng tuyển, nhà trường phải thông báo trước dự kiến thu chi trong cả khóa học. Khi nhà trường cần tăng học phí, phải được sự đồng thuận của tất cả phụ huynh học sinh.

Năm 2018, có một số trường thu không đúng quy định, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo và sẽ xử lý thế nào nếu năm nay các trường sai phạm?

- Đầu tiên, chúng tôi yêu cầu tất cả những trường xảy ra sai phạm trong thu chi phải trả lại cho học sinh và phụ huynh các khoản thu không đúng quy định. Thứ hai, chúng tôi sẽ xử nghiêm đơn vị sai phạm, không loại trừ bất kỳ trường hợp nào.

Bên cạnh vấn đề thu chi, bài toán quá tải trường lớp đã được giải quyết thế nào trong năm học mới này, thưa ông?

- Năm nay, chúng tôi đặc biệt chú ý tối đa giảm học sinh trái tuyến. Việc phân tuyến học của tất cả các quận, huyện đảm bảo sĩ số ở mức tối thiểu cho phép. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát và thống kê. Tín hiệu phấn khởi trong dịp đầu năm này là số học sinh trái tuyến giảm rất nhiều. Sĩ số lớp có số học sinh cao không còn nhiều như những năm trước.

Tuy nhiên, cũng cần phải thông cảm với điều kiện Hà Nội có tốc độ học sinh tăng rất nhanh, từ 50.000 - 70.000 em mỗi năm. Vì thế, việc đáp ứng trường và lớp học ở một số khu vực không thể kịp, dù TP Hà Nội đã đầu tư cơ sở vật chất rất lớn. Điều này dẫn đến vẫn có những khu vực sĩ số học sinh/lớp học cao. Bên cạnh các biện pháp giảm số, sẽ có những giải pháp ổn định, nâng cao chất lượng dạy và học ở những khu vực đó.

Năm nay, khu vực quận Hoàng Mai chưa có thêm trường học mới, vậy có xảy ra tình trạng nghỉ học luân phiên?

- Chúng ta cũng biết những bức xúc, quá tải trường học ở khu vực quận Hoàng Mai là do xây dựng đô thị. Mặc dù TP và các cấp chính quyền ở quận Hoàng Mai đã rất cố gắng nhưng chưa thể giảm sĩ số học sinh được ngay. Tuy nhiên, UBND quận Hoàng Mai cùng với Phòng GD&ĐT của quận cũng đã có những giải pháp phù hợp với điều kiện của địa phương để đáp ứng yêu cầu, giữ vững được chất lượng dạy và học ở khu vực này.

Xin cảm ơn ông!

"Theo thống kê của Sở GD&ĐT, Hà Nội chỉ có 11 trường có thể gọi là trường quốc tế theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP ngày 6/6/2018 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, còn các trường khác là trường có yếu tố của nước ngoài. Chúng tôi sẽ công khai danh tính của những trường được gọi là quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài để toàn thể Nhân dân và cha mẹ học sinh biết được, từ đó có sơ sở chọn lựa. Sở cũng sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm những trường mạo danh quốc tế." - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Ngọc Quang

TAG: Giáo dục quản lý thu chi năm học mới Hà Nội trúng tuyển Học sinh
 
Tin khác
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Quận Nam Từ Liêm có tân Chủ tịch Hội đồng nhân dân
Kinhtedothi - Ngày 12/11, HĐND quận Nam Từ Liêm khóa II, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã tổ chức kỳ họp thứ 12 (kỳ họp bất thường) xem xét, quyết nghị một số nội dung thuộc thẩm quyền. Dự hội nghị có Phó Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Phùng Thị Hồng Hà.
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Đà Nẵng: Hoảng hốt phát hiện thanh niên treo cổ trong phòng trọ
Kinhtedothi - Đến phòng trọ của bạn, 1 nam thanh niên hoảng hốt khi phát hiện Nguyễn Xuân Đức đã tử vong trong tư thế treo cổ.
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Sẽ có 8 thứ tiếng dân tộc thiểu số được đưa vào giảng dạy
Kinhtedothi - Thời gian qua, việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc trong các cơ sở giáo dục vùng dân tộc thiểu số được các bộ ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, trong đó có lĩnh vực ngôn ngữ.
Hà Nội: Đang lưu thông, ô tô Mercedes bốc cháy dữ dội trên đường Vành đai 3
Hà Nội: Đang lưu thông, ô tô Mercedes bốc cháy dữ dội trên đường Vành đai 3
Kinhtedothi - Chiếc ô tô Mercedes đang lưu thông đã bất ngờ bốc cháy dữ dội, tài xế vội vã mở cửa thoát thân. 
Hòa giải viên -  đem niềm vui cho thôn xóm
Hòa giải viên - đem niềm vui cho thôn xóm
Kinhtedothi - Với niềm đam mê hòa giải cùng tinh thần nhiệt tình, trách nhiệm, những hòa giải viên ở cơ sở đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc, đem đến niềm vui cho người dân trong các thôn xóm, tổ dân phố, khu dân cư.
Học sinh nghiên cứu khoa học: Muôn vàn khó khăn
Học sinh nghiên cứu khoa học: Muôn vàn khó khăn
Kinhtedothi - Thông qua các đề tài nghiên cứu khoa học (NCKH), học sinh (HS) sẽ được trải nghiệm, khám phá, phát huy tư duy sáng tạo. Tuy nhiên, phần lớn HS còn lúng túng và gặp nhiều khó khăn.
Tiếp tục công khai thêm 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Tiếp tục công khai thêm 50 đơn vị nợ bảo hiểm xã hội
Kinhtedothi - Bảo hiểm xã hội (BHXH) Hà Nội tiếp tục công khai danh sách 50 đơn vị nợ BHXH tính đến hết tháng 10/2019.
Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam
Kinhtedothi - Chiều 11/11, Tổng cục Giáo dục nghề nghiệp tổ chức gặp mặt báo chí thông tin về Diễn đàn quốc gia Nâng tầm kỹ năng lao động Việt Nam mang chủ đề “DN đồng hành đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp”.
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 về trước  có cơ hội vào biên chế
Giáo viên hợp đồng từ năm 2015 về trước có cơ hội vào biên chế
Kinhtedothi - Để khắc phục những bất cập trong sử dụng biên chế sự nghiệp giáo dục, Bộ Nội vụ vừa ban hành công văn về việc tuyển dụng đặc cách giáo viên đã có hợp đồng lao động (HĐLĐ) và đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) từ năm 2015 trở về trước.
Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12
Báo cáo thưởng Tết Canh Tý trước 20/12
Kinhtedothi - Bộ LĐTB&XH đã yêu cầu 63 địa phương khảo sát tình hình nợ lương, thưởng và thưởng Tết Nguyên đán Canh Tý trước ngày 20/12.
Hà Đông khống chế dịch sốt xuất huyết, bài học từ một chính quyền gần dân
Hà Đông khống chế dịch sốt xuất huyết, bài học từ một chính quyền gần dân
Kinhtedothi – Hà Đông là một trong những địa phương dẫn đầu thành phố Hà Nội về số lượng ca mắc bệnh sốt xuất huyết. Tuy nhiên, đến nay dịch bệnh đã thuyên giảm. Trên địa bàn có phường Phú Lương là địa phương khởi phát bệnh sớm và nhiều nhất quận, nhưng cũng đã cơ bản khổng chế ca phát sinh mới. Kết quả này thể hiện một chính quyền gần dân, sát dân.