Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Sẽ xử nghiêm những trường sai phạm thu chi

Thủy Trúc (thực hiện) 13-08-2019 08:01
Kinhtedothi - Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị tổng kết năm học 2018 - 2019 và triển khai nhiệm vụ năm học 2019 - 2020, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang khẳng định sẽ quản lý tốt thu chi đầu năm học mới.

 Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Lê Ngọc Quang.
Thưa ông, ngành GD&ĐT Hà Nội có những giải pháp gì để quản lý thu chi đầu năm học mới?

- Trước hết, các đơn vị cần thực hiện đúng những văn bản hướng dẫn của Bộ GD&ĐT, Sở GD&ĐT Hà Nội, việc thu chi phải công khai để Nhân dân và giáo viên biết. Các trường ngoài công lập cũng phải công khai những nội dung thu chi theo đúng quy định.

Trước khi học sinh trúng tuyển, nhà trường phải thông báo trước dự kiến thu chi trong cả khóa học. Khi nhà trường cần tăng học phí, phải được sự đồng thuận của tất cả phụ huynh học sinh.

Năm 2018, có một số trường thu không đúng quy định, Sở GD&ĐT Hà Nội đã có chỉ đạo và sẽ xử lý thế nào nếu năm nay các trường sai phạm?

- Đầu tiên, chúng tôi yêu cầu tất cả những trường xảy ra sai phạm trong thu chi phải trả lại cho học sinh và phụ huynh các khoản thu không đúng quy định. Thứ hai, chúng tôi sẽ xử nghiêm đơn vị sai phạm, không loại trừ bất kỳ trường hợp nào.

Bên cạnh vấn đề thu chi, bài toán quá tải trường lớp đã được giải quyết thế nào trong năm học mới này, thưa ông?

- Năm nay, chúng tôi đặc biệt chú ý tối đa giảm học sinh trái tuyến. Việc phân tuyến học của tất cả các quận, huyện đảm bảo sĩ số ở mức tối thiểu cho phép. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ rà soát và thống kê. Tín hiệu phấn khởi trong dịp đầu năm này là số học sinh trái tuyến giảm rất nhiều. Sĩ số lớp có số học sinh cao không còn nhiều như những năm trước.

Tuy nhiên, cũng cần phải thông cảm với điều kiện Hà Nội có tốc độ học sinh tăng rất nhanh, từ 50.000 - 70.000 em mỗi năm. Vì thế, việc đáp ứng trường và lớp học ở một số khu vực không thể kịp, dù TP Hà Nội đã đầu tư cơ sở vật chất rất lớn. Điều này dẫn đến vẫn có những khu vực sĩ số học sinh/lớp học cao. Bên cạnh các biện pháp giảm số, sẽ có những giải pháp ổn định, nâng cao chất lượng dạy và học ở những khu vực đó.

Năm nay, khu vực quận Hoàng Mai chưa có thêm trường học mới, vậy có xảy ra tình trạng nghỉ học luân phiên?

- Chúng ta cũng biết những bức xúc, quá tải trường học ở khu vực quận Hoàng Mai là do xây dựng đô thị. Mặc dù TP và các cấp chính quyền ở quận Hoàng Mai đã rất cố gắng nhưng chưa thể giảm sĩ số học sinh được ngay. Tuy nhiên, UBND quận Hoàng Mai cùng với Phòng GD&ĐT của quận cũng đã có những giải pháp phù hợp với điều kiện của địa phương để đáp ứng yêu cầu, giữ vững được chất lượng dạy và học ở khu vực này.

Xin cảm ơn ông!

"Theo thống kê của Sở GD&ĐT, Hà Nội chỉ có 11 trường có thể gọi là trường quốc tế theo Nghị định 86/2018/NĐ-CP ngày 6/6/2018 của Chính phủ quy định về hợp tác, đầu tư của nước ngoài trong lĩnh vực giáo dục, còn các trường khác là trường có yếu tố của nước ngoài. Chúng tôi sẽ công khai danh tính của những trường được gọi là quốc tế và trường có yếu tố nước ngoài để toàn thể Nhân dân và cha mẹ học sinh biết được, từ đó có sơ sở chọn lựa. Sở cũng sẽ kiểm tra và xử lý nghiêm những trường mạo danh quốc tế." - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Lê Ngọc Quang

TAG: Giáo dục quản lý thu chi năm học mới Hà Nội trúng tuyển Học sinh
 
Tin khác
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội: Hành trình đi tìm công lý
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội: Hành trình đi tìm công lý
Kinhtedothi - Ngay sau khi xảy ra, 10 cuốn sổ tiết kiệm với 20,5 tỷ đồng có được từ việc bán gỗ gửi vào ngân hàng đứng tên 4 cụ cao tuổi thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính bị phong tỏa và toàn bộ số gỗ sưa bị tạm giữ tại Công an huyện Chương Mỹ.
Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường
Phú Quốc thiệt hại 107 tỷ đồng do trận ngập lụt bất thường
Mưa lớn bất thường ngoài dự báo lại rơi vào thời điểm nước biển đang dâng cao (1 - 1,6m) trong khi hệ thống thoát nước nội ô quá tải... đã gây ra tình trạng ngập lụt chưa từng có ở Phú Quốc.
Bộ GD&ĐT: Đại học Đông Đô đào tạo 'chui' văn bằng 2 tất cả các ngành
Bộ GD&ĐT: Đại học Đông Đô đào tạo 'chui' văn bằng 2 tất cả các ngành
Kinhtedothi -Ngày 17/8, Bộ GD&ĐT đã lên tiếng khẳng định Đại học (ĐH) Đông Đô đào tạo “chui” văn bằng (VB) 2 không chỉ ngành Ngôn ngữ Anh mà tất cả các ngành khác.
Quảng Ngãi: Trung tâm Võ Hồng Sơn nhận được nhiều sự hỗ trợ
Quảng Ngãi: Trung tâm Võ Hồng Sơn nhận được nhiều sự hỗ trợ
Kinhtedothi- Nhân dịp khai giảng năm học mới, các cá nhân, tổ chức hảo tâm đã hỗ trợ Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật Võ Hồng Sơn (thị trấn Chợ Chùa, huyện Nghĩa Hành, tỉnh Quảng Ngãi) hơn 3 tỷ đồng. Đồng thời, nhiều công trình phục vụ cho trẻ khuyết tật tại Trung tâm cũng được đưa vào sử dụng.
Hà Đông: Tích cực ngăn chặn dịch sốt xuất huyết
Hà Đông: Tích cực ngăn chặn dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi – Theo đánh giá của ngành Y tế, năm nay dịch sốt xuất huyết trên địa bàn quận Hà Đông đến sớm hơn, với số ca mắc tăng cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2018. Trước nguy cơ bùng phát dịch, quận Hà Đông đã tích cực chỉ đạo các cấp, ngành tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Quảng Ngãi: Cần 222 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở và di dời dân
Quảng Ngãi: Cần 222 tỷ đồng xử lý khẩn cấp sạt lở và di dời dân
Kinhtedothi- 222 tỷ đồng là số tiền tỉnh Quảng Ngãi đang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ hỗ trợ là để thực hiện 2 dự án xử lý khẩn cấp sạt lở bờ sông, bờ biển và 1 dự án di dời dân khẩn cấp khu vực sạt lở núi.
“Bưu điện Việt Nam – Những giọt máu hồng’
“Bưu điện Việt Nam – Những giọt máu hồng’
Kinhtedothi- Nằm trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống ngành Bưu điện; triển khai các nội dung hợp tác giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Trung ương Hội Chữ thập đỏ, ngày 17/8 Tổng công ty Bưu điện Việt Nam đã tổ chức phát động chương trình hiến máu tình nguyện trên quy mô toàn quốc.
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Hà Tĩnh: Tâm thần nặng vẫn đứng đơn ly hôn để bảo toàn gia sản
Kinhtedothi - Bỏ qua dị nghị của người đời, những tưởng gửi gắm thân gái vào “danh gia” mong sẽ có một cuộc sống ấm cúng hơn, song hơn 17 năm làm “osin” với người chồng mang bệnh tâm thần nặng, chị cùng những đứa con thơ đang có nguy cơ bị gia đình chồng đẩy ra đường, không mảnh đất cắm dùi, không chốn nương thân.
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Lý do trường ĐH Quốc tế Bắc Hà dừng thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ
Kinhtedothi -Từ ngày 15/8/2019, trường Đại học Quốc tế Bắc Hà phải dừng toàn bộ việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ngoại ngữ, chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin.
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Tôn vinh 10 gương điển hình tiên tiến trong phòng chống tội phạm quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Năm nay là năm đầu tiên quận Bắc Từ Liêm tổ chức bình chọn, tuyên dương 10 gương điển hình tiên tiến trong phong trào phòng chống tội phạm.
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Ly kỳ và phức tạp vụ cây sưa trăm tỷ ở Chương Mỹ, Hà Nội
Kinhtedothi - Gỗ sưa đỏ thuộc nhóm 1A có giá trị kinh tế và mùi thơm thoang thoảng như hương trầm. Không chỉ vậy, gỗ sưa còn có vân ở cả bốn mặt và chẳng mấy khi bị mối, mọt. Chính sự đặc trưng này khiến 9 năm qua hai cây sưa đỏ khoảng 200 năm tuổi được người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (huyện Chương Mỹ, Hà Nội) trồng trong Chùa Vĩnh Phúc chặt hạ, bán lấy tiền xây dựng công trình phúc lợi đã trở thành tiêu điểm luận bàn.