Trang chủ / Doanh nghiệp / Tin tức

SHB và giải pháp nâng cao khả năng tiếp cận vốn cho doanh nghiệp

Khắc Kiên 01-08-2020 07:22
Kinhtedothi - Ký thỏa thuận hợp tác với Kho bạc Nhà nước (KBNN), Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để phối hợp thu ngân sách Nhà nước (NSNN) và thanh toán song phương điện tử; hợp tác với Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME) để hỗ trợ các DN hội viên nâng cao năng lực cạnh tranh, tiếp cận và sử dụng nguồn vốn vay có hiệu quả..., đó là những khối lượng công việc khổng lồ mà Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB) đang đẩy mạnh triển khai.

Tổng Giám đốc SHB Nguyễn Văn Lê (thứ 5 từ trái sang) chứng kiến lễ ký kết hợp tác giữa SHB và Kho bạc Nhà nước. 

Khẳng định năng lực

Tính đến 31/3/2020, SHB có tổng tài sản đạt gần 369.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ hiện nay đạt hơn 17.550 tỷ đồng; vốn tự có đạt gần 34.000 tỷ đồng. SHB đã phát triển mạnh mẽ với hơn 8.500 cán bộ nhân viên đang làm việc tại 530 điểm giao dịch trong và ngoài nước, phục vụ hơn 4 triệu khách hàng cá nhân, DN và kết nối tới 400 ngân hàng đại lý trên khắp các châu lục.

Theo Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB Nguyễn Văn Lê, với năng lực và nền tảng công nghệ hiện đại, SHB luôn sẵn sàng và mong muốn đồng hành cùng người dân và cộng đồng DN các tỉnh, thành để triển khai và phát triển các giải pháp thúc đẩy hiện đại hóa thu NSNN, thanh toán không dùng tiền mặt, cải thiện chất lượng phục vụ. Mới đây việc hợp tác giữa SHB với KBNN đã hiện thực hóa mục tiêu này.

Theo đó, hai bên phối hợp mở và sử dụng hệ thống tài khoản chuyên thu của KBNN tại SHB và thực hiện phối hợp thu, ủy nhiệm thu NSNN, kết nối, trao đổi thông tin, dữ liệu điện tử về thu NSNN giữa SHB và KBNN...

“Sự tin tưởng, tín nhiệm của KBNN, cũng như của cơ quan quản lý Nhà nước khi hợp tác với SHB trong việc triển khai điện tử hóa các giao dịch, thu NSNN. SHB cam kết việc thực hiện thanh toán luôn được triển khai trên hệ thống công nghệ hiện đại nhất, bảo đảm đúng quy trình nghiệp vụ, an toàn, chính xác, gia tăng giá trị cho khách hàng và góp phần thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt trong nền kinh tế” - Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB khẳng định.

Theo ông Lê, SHB cũng hợp tác với Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan để phối hợp thu NSNN đạt hiệu quả; đồng thời tạo thuận lợi cho người nộp thuế là các cá nhân và DN khi thực hiện nghĩa vụ thuế đối với NSNN. Việc hợp tác giữa SHB với KBNN, Tổng cục Thuế, Tổng cục Hải quan là xu hướng kết nối tất yếu trong việc khẳng định năng lực, nền tảng công nghệ của các bên, là tiền đề để tăng cường hiện đại hóa, nâng cao chất lượng phục vụ, chủ động tham gia CMCN 4.0.

Bên cạnh đó, SHB cũng vinh dự được lựa chọn là một trong những ngân hàng thương mại cổ phần đầu tiên hợp tác song phương điện tử với KBNN trong lĩnh vực thu NSNN và thanh toán song phương điện tử, góp phần số hóa nền kinh tế, thúc đẩy cải cách hành chính.

SHB luôn đồng hành, hỗ trợ các DN với nhiều chính sách ưu đãi. Ảnh: Hoàng Anh

Bà đỡ của doanh nghiệp

Nói về thỏa thuận hợp tác với VINASME, Tổng Giám đốc Ngân hàng SHB Nguyễn Văn Lê chia sẻ, hai bên hợp tác chặt chẽ trong việc cung ứng các giải pháp nhằm hỗ trợ các DN hội viên phát triển; tổ chức các chương trình về xúc tiến thương mại; phối hợp khảo sát nhu cầu hội viên của VINASME tại từng địa phương để SHB có thể xây dựng chính sách, sản phẩm, dịch vụ phù hợp nhất với từng hội viên theo đặc điểm ngành nghề, địa bàn. Từ đó, SHB triển khai các chương trình hỗ trợ các hội viên của VINASME tiếp cận nguồn vốn của ngân hàng.

Trong quá trình triển khai, hai bên còn phối hợp tổ chức các hoạt động tư vấn, hội thảo đào tạo nâng cao năng lực hoạt động của DN, hướng tới xây dựng cộng đồng DNNVV vững chắc, minh bạch và lành mạnh…

“DNNVV luôn chiếm tỷ trọng lớn, là đặc trưng của mọi nền kinh tế, không riêng ở Việt Nam. Thông qua việc hợp tác toàn diện với VINASME, SHB mong muốn nâng cao chất lượng, hiệu quả triển khai các hoạt động, đáp ứng theo quy mô phát triển của các DNNVV. Việc hợp tác với VINASME tiếp tục là một sự kiện quan trọng của SHB trong tiến trình hiện thực hóa cam kết luôn đồng hành cùng DNNVV” - ông Lê nói.

Thời gian qua, SHB cũng đã dành nhiều nguồn lực hỗ trợ cho phân khúc DNNVV. Từ cải tiến, đơn giản hóa quy trình thủ tục tạo điều kiện DNNVV tiếp cận nguồn vốn ngân hàng thuận lợi hơn, đến triển khai nhiều sản phẩm tài trợ chuỗi giá trị để nâng cao khả năng cạnh tranh cho các sản phẩm, hình thành các chuỗi liên kết giá trị, tạo dựng thương hiệu Việt Nam trên thị trường quốc tế…

Bên cạnh đó, SHB kết hợp với các DN lớn, tốp đầu chuỗi giá trị ngành theo định hướng kinh doanh của SHB để hỗ trợ các DNNVV về thông tin thị trường, về kênh phân phối, vốn và giải pháp công nghệ, đào tạo hướng dẫn, nâng cao quản trị các DN khởi nghiệp, DN siêu nhỏ, DNNVV…

Trước đó, SHB và Quỹ Phát triển DN nhỏ và vừa (SMEDF) ký hợp đồng khung cho vay gián tiếp; nguồn vốn hỗ trợ sẽ dành cho DN khởi nghiệp sáng tạo, DN tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị với lãi suất ưu đãi… Ngoài ra, SHB đã liên tiếp triển khai các chương trình tín dụng ưu đãi lãi suất dành cho các DN với hạn mức lên đến hàng chục nghìn tỷ đồng…

Việc hợp tác song phương giữa KBNN và SHB sẽ mang lại nhiều lợi ích cho tất cả các bên liên quan, đặc biệt là cho người dân, DN khi thực hiện nghĩa vụ với NSNN. Khách hàng có nhiều lựa chọn và thuận lợi hơn để thực hiện nghĩa vụ với NSNN; điện tử hóa các giao dịch, bảo đảm thu NSNN nhanh chóng, thuận lợi, chính xác, an toàn; hiện đại hóa hoạt động quản lý quỹ NSNN, ngân quỹ Nhà nước, ứng dụng KHCN để đẩy mạnh các dịch vụ thanh toán điện tử, mở rộng thanh toán không dùng tiền mặt trong khu vực công, giảm chi phí xã hội liên quan đến công tác thanh toán.

Phó Tổng Giám đốc KBNN Trần Thị Huệ

Hợp tác với SHB, VINASME đặt kỳ vọng sẽ tạo ra nhiều cơ hội để khai thác nhiều hơn, có hiệu quả hơn thế mạnh của mỗi bên. Qua đó, sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu về vốn, cũng như cung cấp các dịch vụ tư vấn, mở ra nhiều cơ hội để các DN hiện thực hóa các ý tưởng, mở rộng cơ sở sản xuất kinh doanh, đa dạng sản phẩm dịch vụ nhằm tăng trưởng lợi nhuận, góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước.

Chủ tịch VINASME Nguyễn Văn Thân


TAG: SHB tiếp cận vốn Kho bạc Nhà nước Tổng cục Thuế Tổng cục Hải quan
 
Tin khác
Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19
Tập đoàn BRG và ngân hàng SeABank ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho Đà Nẵng phòng chống dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 6/8/2020, Tập đoàn BRG và Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) đã ủng hộ 1 tỷ đồng và 20.000 khẩu trang cho UBND Tp. Đà Nẵng cùng các đơn vị trên địa bàn.
MB đồng hành cùng ngành ngân hàng hỗ trợ Thành phố Đà Nẵng chống dịch Covid
MB đồng hành cùng ngành ngân hàng hỗ trợ Thành phố Đà Nẵng chống dịch Covid
Kinhtedothi - Trong những ngày qua, kể từ khi phát hiện ra bệnh nhân số 416, Đà Nẵng trở thành “tâm dịch” mới của Việt Nam với gần 200 ca nhiễm Covid-19; trong đó 7 trường hợp đã tử vong theo số liệu cập nhật của Bộ Y tế ngày 6/8/2020. Hỗ trợ cho Đà Nẵng cả về vật chất lẫn tinh thần là điều vô cùng có ý nghĩa lúc này.
URENCO - 60 năm một chặng đường phát triển
URENCO - 60 năm một chặng đường phát triển
Kinhtedothi - Trong suốt chặng đường 60 năm hình thành và phát triển, dù trải qua những giai đoạn thăng trầm khác nhau, song với sự nỗ lực không ngừng, sự quan tâm của các sở, ban, ngành và đặc biệt là sự chỉ đạo sát sao của TP, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - URENCO đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng trong việc giữ gìn môi trường TP xanh - sạch - đẹp.
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
TP Hồ Chí Minh: Chủ động hỗ trợ doanh nghiệp tham gia “sân chơi” EVFTA
Kinhtedothi - Trong khuôn khổ Hội nghị trực tuyến triển khai kế hoạch thực thi Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) do Chính phủ tổ chức sáng 6/8, đại diện UBND TP Hồ Chí Minh cho biết sẽ hỗ trợ doanh nghiệp (DN) tham gia sân chơi này một cách chủ động.
Nam A Bank “chia khó” cùng khách hàng đẩy lùi Covid-19
Nam A Bank “chia khó” cùng khách hàng đẩy lùi Covid-19
Kinhtedothi - 6 tháng đầu năm 2020, Nam A Bank đã chú trọng củng cố hoạt động, tập trung mọi nguồn lực với hàng loạt chương trình đồng hành “chia khó” cùng khách hàng ảnh hưởng dịch Covid-19. Các chỉ tiêu kinh doanh quan trọng tăng trưởng khả quan, nhiều chỉ tiêu như tổng tài sản, huy động vốn thị trường… sắp chạm mốc kế hoạch của năm 2020.
BSH lọt top 10 Bảo hiểm phi nhân thọ doanh thu cao nhất
BSH lọt top 10 Bảo hiểm phi nhân thọ doanh thu cao nhất
Kinhtedothi - Theo Hiệp hội Bảo hiểm Việt Nam, kết thúc 6 tháng năm 2020, dù chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, Tổng Công ty CP Bảo hiểm Sài Gòn - Hà Nội (BSH) vẫn đạt kết quả kinh doanh ấn tượng, lọt vào top 10 công ty bảo hiểm phi nhân thọ có doanh thu cao nhất thị trường.
PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ vào top Forbes 50 thương hiệu dẫn đầu
PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ vào top Forbes 50 thương hiệu dẫn đầu
Kinhtedothi - Forbes Việt Nam vừa công bố danh sách 50 thương hiệu dẫn đầu trong các lĩnh vực kinh doanh tại Việt Nam năm 2020. Ngành Dầu khí có 3 thương hiệu vào top này là PVI, PVOIL, Đạm Phú Mỹ.
Gỡ vướng trong thực hiện PPP
Gỡ vướng trong thực hiện PPP
Kinhtedothi - Việc ban hành một luật riêng nhằm bảo đảm tính đặc thù đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP), tạo môi trường pháp lý ổn định hơn cho DN, tránh tình trạng “vay mượn” quy định của các luật khác. Đây là một trong những nội dung được lãnh đạo Bộ KH&ĐT nhấn mạnh tại cuộc công bố Luật PPP vừa qua.
Vinamilk - thương hiệu sữa duy nhất có giá trị tỷ đô của Việt Nam
Vinamilk - thương hiệu sữa duy nhất có giá trị tỷ đô của Việt Nam
Kinhtedothi - Giá trị thương hiệu Vinamilk được Forbes Việt Nam "định giá" hơn 2,4 tỷ USD tương đương hơn 55.000 tỷ đồng, chiếm hơn 20% tổng giá trị của Top 50 thương hiệu dẫn đầu Việt Nam năm 2020. Tổng giá trị thương hiệu của danh sách năm nay đạt hơn 12,6 tỷ USD, tăng 22% so với danh sách năm 2019.
Startup về trí tuệ nhân tạo Việt nhận đầu tư 500.000 USD
Startup về trí tuệ nhân tạo Việt nhận đầu tư 500.000 USD
Kinhtedothi - Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp Next100.tech cấp khoản đầu tư 500.000 USD cho startup chuyên cung cấp giải pháp trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính dành cho các công ty fintech.
Samsung sẽ dịch chuyển nhà máy sản xuất PC sang Việt Nam?
Samsung sẽ dịch chuyển nhà máy sản xuất PC sang Việt Nam?
Kinhtedothi - Tập đoàn Samsung Electronics đang tìm cách chuyển hoạt động nhà máy sản xuất máy tính cá nhân (PC) từ Trung Quốc sang Việt Nam.