Trang chủ / Thời sự / Năm kỷ cương hành chính 2019

Siết chặt kỷ cương, khắc phục bất cập

Bài, ảnh: Linh Chi 13-08-2019 08:36
Kinhtedothi - Nâng cao kỹ năng giao tiếp của cán bộ công chức (CBCC), giảm tối đa thành phần hồ sơ và thời gian chờ đợi giải quyết thủ tục hành chính (TTHC) cho công dân… là những nỗ lực tại các cơ quan của TP để không ngừng tăng chất lượng phục vụ.

Tuy nhiên, khảo sát thực tế gần đây cũng cho thấy còn không ít bất cập trong công tác cải cách hành chính (CCHC), chấp hành kỷ cương, cần được khắc phục ngay.

Còn hình thức trong xử lý vi phạm

Khảo sát mới đây của HĐND TP tại một số cơ quan, quận, huyện về thực hiện CCHC, kỷ cương hành chính cho thấy, cơ chế phối hợp trong giải quyết TTHC theo một cửa liên thông (MCLT) chưa phát huy hiệu quả và còn chậm, muộn khi giải quyết hồ sơ liên thông.

Việc tiếp nhận, giải quyết TTHC chưa đảm bảo quy trình, thời gian, nhất là còn phát sinh giấy tờ ngoài quy định. Một số CBCC hướng dẫn công dân thực hiện TTHC chưa đúng, gây bức xúc. Kết quả công tác kiểm tra việc thi hành công vụ và thực hiện Bộ quy tắc ứng xử của CBCCVC, người lao động (NLĐ) ở không ít nơi còn chung chung, không rõ việc xử lý sau kiểm tra, nhất là các kết luận thanh tra mang tính hình thức, chưa chỉ ra sai phạm cụ thể phải khắc phục.

Cùng với đó, việc đánh giá CBCCVC hàng năm cũng chưa đồng đều ở các đơn vị, còn CCVC không hoàn thành nhiệm vụ. Đáng chú ý, có trường hợp viên chức như ở Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình cấp nước, thoát nước và môi trường TP không hoàn thành nhiệm vụ nhưng khó xử lý. Ngoài ra, khảo sát cũng cho thấy, một số đơn vị chưa thường xuyên bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho CBCC bộ phận một cửa (BPMC) cấp huyện, xã để nâng cao chất lượng công việc.

Đại diện cơ quan thường trực công tác CCHC của TP, Phó Giám đốc Sở Nội vụ Nguyễn Thị Liễu cũng nhận định: Việc thực hiện tiếp nhận giải quyết TTHC theo cơ chế một cửa, MCLT của nhiều đơn vị còn thiếu sót, nhất là một số nơi chưa thực hiện theo cơ chế này. Công tác tiếp công dân cũng chưa được lãnh đạo một số cơ quan chú trọng. Cụ thể, chưa bố trí cơ sở vật chất thuận lợi, chưa ban hành quy chế tiếp, thiếu sót trong ghi chép sổ sách, chưa công khai lịch tiếp thường xuyên và lịch tiếp của lãnh đạo…

Bên cạnh đó, tại một số cơ quan, CBCC chưa chấp hành nghiêm giờ giấc làm việc, còn sai phạm trong hoạt động kiểm tra và xử lý vi phạm hành chính, phát ngôn không đúng quy định. Đáng chú ý, công tác tự thanh tra, kiểm tra công vụ của các đơn vị theo kế hoạch chung của TP chưa đồng bộ; có nơi chưa nghiêm túc xử lý thiếu sót và thậm chí có báo cáo về công tác này nhưng khi đoàn kiểm tra công vụ TP đến kiểm tra vẫn phát hiện nhiều tồn tại.

Tăng kiểm tra, giám sát

Tại Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông TP, trước thực trạng trình độ chuyên môn, nghiệp vụ của CBVC, NLĐ không đồng đều; còn tình trạng nể nang, ngại va chạm khi đánh giá cán bộ.

Giám đốc Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông TP Phạm Hoàng Tuấn cho biết: Để sớm khắc phục hạn chế này, đẩy mạnh CCHC và siết chặt kỷ cương, Ban sẽ rà soát trình độ chuyên môn nghiệp vụ của CBVC, NLĐ để bồi dưỡng nâng cao năng lực phù hợp vị trí việc làm, đáp ứng yêu cầu.

Cùng với đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong chỉ đạo điều hành và công tác chuyên môn, cải tiến quy trình và rút ngắn khâu trung gian giải quyết công việc, Ban sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát để kịp thời xử lý nghiêm trường hợp vi phạm kỷ cương hành chính, quy tắc ứng xử.

Theo lãnh đạo huyện Phúc Thọ, công tác CCHC của huyện còn nhiều hạn chế về đầu tư cơ sở vật chất, hiện đại hóa công sở, lại chưa nhiều CBCC có kỹ năng chuyên môn và tính chuyên nghiệp… Chính bởi trình độ CBCCVC không đồng đều nên ý thức về tuyên truyền chấp hành kỷ cương hành chính gắn với các chỉ đạo của T.Ư, TP về CCHC rất kém. Lãnh đạo huyện Phúc Thọ chia sẻ, là địa bàn thuần nông nên kinh phí của huyện dành cho CCHC rất hạn hẹp.

Bên cạnh đó, nhận thức, trình độ của người dân về ứng dụng CNTT vào thực hiện dịch vụ công khiêm tốn, ảnh hưởng đến xây dựng nền hành chính hiện đại. Do đó, để nâng cao tính chuyên nghiệp cho CBCC, bên cạnh giải pháp của địa phương tăng chất lượng tuyên truyền, đầu tư kinh phí cho CCHC nói chung và BPMC nói riêng, tăng kiểm tra công vụ và kiểm tra CCHC thường xuyên, đột xuất, UBND huyện cũng kiến nghị TP mở thêm nhiều lớp bồi dưỡng nghiệp vụ cho CBCC của BPMC về tiếp nhận giải quyết TTHC và quy định cho Phòng Nội vụ cấp huyện được biên chế riêng một công chức làm công tác CCHC.

Từ khó khăn thực tế, Phó Chủ tịch UBND huyện Gia Lâm Nguyễn Ngọc Thuần cũng đề nghị TP sớm hướng dẫn cụ thể thực hiện Nghị định 61/2018/NĐ-CP ngày 23/4/2018 về thực hiện một cửa, MCLT trong giải quyết TTHC. Đồng thời giữ nguyên biên chế được giao với khối hành chính để đảm bảo hoàn thành khối lượng công việc ngày càng nhiều, đòi hỏi chuyên nghiệp và tăng chất lượng hiện nay.

"Nguyên nhân khách quan của việc còn tồn tại trong CCHC tại nhiều cơ quan, đơn vị của TP là do một số quy định pháp luật thiếu ổn định, đồng bộ, gây khó khăn trong tổ chức giải quyết hồ sơ hành chính cho công dân, trong khi khối lượng công việc ngày càng tăng, biên chế CBCC bị cắt giảm, chế độ đãi ngộ thấp.

Song, nguyên nhân chủ quan chính là vẫn còn bộ phận CBCCVC chưa nhận thức đầy đủ về chấp hành kỷ cương hành chính và các chỉ đạo của T.Ư, TP về CCHC, còn đùn đẩy khi thực hiện công việc; quá trình phối hợp giữa các cơ quan trong giải quyết TTHC liên quan chưa nhịp nhàng." - Phó Trưởng ban Pháp chế HĐND TP Duy Hoàng Dương

TAG: Cải cách hành chính kỷ cương hành chính Hà Nội cán bộ công chức thủ tục hành chính
 
Tin khác
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách nhân sự
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng: Không để lọt người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách nhân sự
Kinhtedothi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cũng lưu ý, trong quá trình chỉ đạo Đại hội các cấp, Thường trực, Ban Thường vụ cấp ủy cần chủ động nắm chắc tình hình và rà soát những địa phương, đơn vị xã, phường, thị trấn, tổ chức cơ sở đảng còn có những vấn đề phức tạp, đơn thư khiếu nại chưa được giải quyết, những nơi có biểu hiện mất đoàn kết nội bộ. Nắm chắc tình hình đơn thư tố cáo, nhất là đơn thư liên quan đến nhân sự Đại hội. Tập trung chỉ đạo giải quyết, kết luận rõ ràng và không để những người không đủ tiêu chuẩn vào danh sách nhân sự giới thiệu tham gia cấp ủy các cấp.
Hà Nội nâng chất lượng công vụ: Siết kỷ cương, tăng trách nhiệm
Hà Nội nâng chất lượng công vụ: Siết kỷ cương, tăng trách nhiệm
Kinhtedothi - Đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo bước đột phá về kỷ luật, kỷ cương, Hà Nội đã tạo nên những bước chuyển tích cực về chất lượng nền công vụ phục vụ của Thủ đô nói chung và chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nói riêng, nhất là về ý thức chấp hành và thực thi trách nhiệm công vụ.
Tăng tuyên truyền về 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội
Tăng tuyên truyền về 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội
Kinhtedothi - Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 2477-TB/TU, kết luận của Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng về công tác tổ chức các hoạt động kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ TP Hà Nội (17/3/1930 - 17/3/2020).
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng LB Nga
Thủ tướng tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng LB Nga
Kinhtedothi - Chiều 17/2, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Cơ quan Chống tham nhũng LB Nga (PACD) Chobotov Andrey Sergeevich.
Quận Bắc Từ Liêm chưa có trường hợp nào được xác định mắc Covid-19
Quận Bắc Từ Liêm chưa có trường hợp nào được xác định mắc Covid-19
Kinhtedothi-Chiều 17/2, Đoàn công tác của Uỷ ban MTTQ TP Hà Nội do Phó Chủ tịch Uỷ ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội Nguyễn Sĩ Trường làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm.
Cảnh giác với dịch bệnh nhưng bảo đảm cuộc sống bình thường, phát triển kinh tế
Cảnh giác với dịch bệnh nhưng bảo đảm cuộc sống bình thường, phát triển kinh tế
Kinhtedothi - Chính phủ không đóng cửa mọi thứ mà thay vào đó, có giải pháp duy trì điều kiện đi lại cho người dân, du khách, tiếp tục thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế, thương mại nhưng vẫn bảo đảm an toàn cho người dân.
Kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch đến Hà Nội
Kiểm soát chặt chẽ người từ vùng dịch đến Hà Nội
Kinhtedothi – Chiều 17/2, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội đã giao ban trực tuyến triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo.
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII
Thành tựu và những bài học kinh nghiệm trước Đại hội Đảng XIII
Chúng ta đã bước vào năm 2020, năm cuối cùng để hoàn thành các chương trình, mục tiêu nhiệm kỳ Đại hội XII của Đảng.
Hào hùng cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 41 năm
Hào hùng cuộc chiến đấu bảo vệ biên giới phía Bắc cách đây 41 năm
Cách đây 41 năm, rạng sáng 17/2/1979, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta phải đương đầu với cuộc chiến tranh xâm lược trên toàn tuyến biên giới phía Bắc. Thực hiện Lệnh tổng động viên của Chủ tịch nước, quân và dân Việt Nam đã cầm súng, chiến đấu để bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Tất cả vì sức khỏe, an toàn của nhân dân
Kinhtedothi - Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về tác động của tình hình dịch viêm phổi cấp do Virus Corona (Covid-19) gây ra, cập nhật kịch bản tăng trưởng và các giải pháp chỉ đạo, điều hành thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2020.
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Coi người Vĩnh Phúc là đối tượng phải cách ly là cách hiểu chưa đúng, tiêu cực
Kinhtedothi - Một số địa phương, do hiểu chưa đúng về tình hình dịch bệnh tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc nên có những ứng xử chưa đúng, thậm chí còn có biểu hiện cực đoan, coi người Vĩnh Phúc là “đối tượng” phải cách ly.