Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Siết chặt tài chính doanh nghiệp bất động sản có thực sự lo ngại?

Mai Vân 27-09-2019 19:34
Kinhtedothi - Bước sang năm 2019 là thời điểm các ngân hàng tiếp tục siết chặt chính sách tín dụng tài chính, hạn chế sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn. Theo đánh giá, lộ trình này đang có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản (BĐS).

Thiếu tài chính dự trữ?

Thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, tính đến hết quý II/2019, trong số hơn 10.000 doanh nghiệp BĐS đang hoạt động tại thị trường Việt Nam, mới chỉ có gần 70 doanh nghiệp thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán. Theo đánh giá, những doanh nghiệp đã thực hiện niêm yết đều là những đơn vị có tiềm lực tài chính mạnh, chủ động được nguồn vốn trong quá trình đầu tư dự án.

Trong khi đó phần lớn các doanh nghiệp chưa thực hiện niêm yết đều là những doanh nghiệp chưa chủ động được về nguồn vốn đầu tư và những doanh chủ hoạt động trong lĩnh vực môi giới.

Các doanh nghiệp có đủ tiềm lực tài chính sẽ giúp cho thị trường phát triển bền vững hơn (Ảnh: Mai Vân).

Theo thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay, các hoạt động BĐS tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có sự giảm mạnh về cả nguồn cung và số lượng các giao dịch. Mặc dù thị trường ghi nhận giảm sụt về nguồn cung và giao dịch, nhưng tỷ lệ hấp thụ nhà ở vẫn cao, điều này cho thấy nhu cầu và sức mua của thị trường còn rất lớn.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà, Cùng với việc rà soát, thận trọng trong phê duyệt dự án, tín dụng bất động sản được kiểm soát chặt chẽ đang làm hạn chế nguồn cung nhà ở, trong khi sức cầu trên thị trường vẫn rất cao

“Hiện tại, do khó khăn về cơ chế, chính sách khiến các nhà đầu tư chuyển hướng sang đầu tư đất nền ở nhiều tỉnh khác. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, việc này có thể dẫn tới hiện tượng đầu cơ thổi giá, sốt đất ảo, diễn biến phức tạp trong lĩnh vực đất đai tại nhiều địa phương” – ông Hà cho hay.

Advertisement

Một số chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp BĐS đang thiếu đi nguồn tài chính dự trữ, điều đó đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp từ đầu năm 2019 đến nay. Trong khi đó, phần lớn chuyên gia lại nhận định rằng, nguyên nhân chính dẫn đến sự “chững” lại của thị trường trong thời gian gần đây là do vấn đề liên quan đế tính pháp lý.

Doanh nghiệp có sự chủ động về vốn

Không phủ nhận việc Chính phủ siết chặt chính sách tín dụng, tài chính đã có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của các doanh nghiệp. Nhưng nhiều doanh nghiệp thì cho rằng, họ đã có sự chủ động về việc bố trí nguồn vốn để tái đầu tư, thông qua các kênh hợp tác, liên doanh với nước ngoài hay huy động trái phiếu BĐS.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp đã chào bán gàn 48 nghìn tỷ trái phiếu, đã phát hành được trên 36 nghìn tỷ, tương đương với tỷ lệ 77,3%. Mặc dù tỷ lệ phát hành thành công của trái phiếu BĐS được đánh giá là thấp hơn rất nhiều so với các lĩnh vực khác, nhưng đây cũng là nguồn tài chính quan trọng giúp doanh nghiệp có thêm vốn để tái đầu tư.

Tổng Giám đốc Hải Phát Land Vũ Kim Giang cho biết, mặc dù chính sách siết chặt tài chính, tín dụng đã có những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các doanh nghiệp, nhưng hiện nay các doanh nghiệp có tiềm lực thực sự đã có sự chủ động về nguồn vốn để phục vụ quá trình đầu tư của đơn vị mình.

“Theo tôi, việc chính phủ thực hiện siết chặt chính sách tài chính ở thời điểm này là hợp lý, mặc dù doanh nghiệp gặp khó khăn nhưng nó sẽ giúp cho thị trường phát triển một cách bền vững, loại bớt những doanh nghiệp kinh doanh theo kiể vốn “0 đồng”. Những doanh nghiệp có tiềm lực thực sự sẽ tập trung đầu tư vào các sản phẩm tốt, có chất lượng cao, đáp ứng với nhu cầu thực tế của thị trường và mang lại những sản phẩm có giá trị thực cho khách hàng” - ông Giang nhận định.

Cùng quan điểm, ông Trần Quốc Việt - Phó Giám đốc IP Land cho biết, chúng ta đang đổ lỗi cho cơ chế, chính sách làm cho thị trường BĐS bị “chững” lại trong năm nay. Nhưng đánh giá một cách khách quan, sự “chững” lại của thị trường hiện nay là do kết quả của sự phát triển ồ ạt, thiếu kiểm soát từ chính các nhà đầu tư từ giai đoạn trước đó đã dẫn đến hệ quả là dự án được triển khai trong hoàn cảnh không đủ các điều kiện pháp lý.

“Nhiều chủ đầu tư tỏ ra nóng vội, muốn làm nhanh - bán nhanh để kiếm lợi nhuận, ngay cả khi họ biết dự án của mình chưa đủ các thủ tục pháp lý. Đến thời điểm hiện tại khi bị thanh tra hàng loạt những sai phạm thì cả chính quền và chủ đầu tư rơi vào trạng thái “co cụm”, hạn chế hoạt động để tránh những rủi ro, vì vậy đã dẫn đến sự đình trệ như bây giờ” - ông Việt nói.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thì thị trường BĐS cũng sẽ sớm quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng vốn có, bởi thực tế với sự gia tăng dân số như hiện nay; cùng với đó là việc vốn đầu tư FDI vào Việt Nam ngày càng lớn, kéo theo nguồn chuyên gia, lao động nước ngoài cũng sẽ là điều kiện giúp cho thị trường BĐS tiếp tục phát triển.

TAG: bất động sản bất động sản tài chính thị trường giảm sút tài chính thị trường giảm sút
 
Tin khác
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Bất động sản khu vực Mỹ Đình: Chưa bao giờ hết “nóng”
Kinhtedothi - Vị trí đắc địa, hạ tầng giao thông phát triển đồng bộ và hiện đại, hệ thống tiện ích phong phú… đã giúp các dự án tại phía Tây Hà Nội nói chung và khu vực Mỹ Đình nói riêng ngày càng trở nên có sức hút.
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Khan hiếm quỹ đất nội đô, dự án nào là tâm điểm săn đón?
Kinhtedothi - Quỹ đất thuộc khu vực trung tâm Hà Nội đang dần cạn kiệt, khiến nguồn cung bất động sản (BĐS) cao cấp ngày càng trở nên khan hiếm, trong khi nhu cầu sở hữu nhà ở phân khúc này vẫn không hề giảm nhiệt. Đó chính là lý do khiến các dự án cao cấp tại các khu vực trung tâm Thủ đô trở thành tâm điểm săn đón của khách hàng.
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
The Terra - An Hưng cho con khoảng trời tuổi thơ trọn vẹn
Kinhtedothi - Thành phố lớn ngột ngạt ngày càng thiếu không gian vui chơi, giải trí ngoài trời cho trẻ. Mong muốn tìm kiếm khoảng trời riêng cho con thỏa sức khám phá và nuôi dưỡng tâm hồn tác động rất lớn đến các bậc cha mẹ khi lựa chọn không gian sống cho cả gia đình.
HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
HoREA: Làm rõ khái niệm “nhà đầu tư” để khơi thông thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Luật Đầu tư sử dụng khái niệm “nhà đầu tư”, trong lúc các luật khác sử dụng khái niệm “chủ đầu tư”, theo HoREA sẽ gây khó khăn cho quy trình chọn nhà đầu tư (chủ đầu tư) thực hiện dự án.
Thị trường bất động sản Quảng Ngãi cần được trợ lực
Thị trường bất động sản Quảng Ngãi cần được trợ lực
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hàng loạt DN, dự án bất động sản (BĐS) ở Quảng Ngãi đang đối mặt với rất nhiều khó khăn, thách thức.
Thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp bứt phá?
Thời cơ vàng cho bất động sản công nghiệp bứt phá?
Kinhtedothi - Sau đại dịch Covid-19, các chuyên gia cho rằng, Việt Nam đã và đang trở thành điểm đến lý tưởng của nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt dòng vốn FDI dịch chuyển ra khỏi Trung Quốc sang Việt Nam đã và đang ngày một rõ nét hơn. Đây cũng chính là thời cơ vàng để bất động sản (BĐS) công nghiệp bứt phá.
[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công
[Ý kiến chuyên gia] Xem xét lại việc sử dụng đất công
Kinhtedothi - Việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất không đúng quy hoạch, sử dụng sai mục đích, gây lãng phí, trái với quy định của pháp luật cần phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với luật sư Hoàng Văn Đạo – Hội Luật gia Việt Nam.
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Lỗ hổng trong chuyển đổi mục đích sử dụng đất: Nguy cơ thất thoát ngân sách
Kinhtedothi - Chuyển đổi mục đích sử dụng đất là nhu cầu hợp pháp của các tổ chức, cá nhân, DN đang sử dụng, nhằm khai thác tối đa giá trị kinh tế từ đất đai. Nhưng chính việc này đã tạo ra “lỗ hổng” trong công tác quản lý, gây thất thoát ngân sách và lãng phí nguồn tài nguyên.
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Lộ diện dự án “vàng mười” sau đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Song hành với toàn xã hội trong công tác phòng chống đại dịch để đảm bảo giãn cách xã hội theo chỉ thị của Chính phủ, nhiều địa phương và doanh nghiệp trong cả nước đã coi “gian nan” lần này như cơ hội để “thử sức”, vừa chống dịch vừa đảm bảo các công tác sản xuất, thi công, phát triển kinh tế. Thời điểm “lửa thử vàng” này là cơ hội hiếm có để các khách hàng nhìn rõ đâu là dự án “vàng mười”.
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Chỉ với 800 triệu, giấc mơ mua nhà Hà Nội có xa vời?
Kinhtedothi - Lên Hà Nội lập nghiệp đã lâu, với mức sống đắt đỏ ở phố thị, nhiều cặp vợ chồng chắt bóp lắm, cũng chỉ để dành ra được trên dưới 800 triệu. Giấc mơ mua nhà Hà Nội liệu có quá xa vời với họ?
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Biểu tượng mới của Thành phố cảng Hải Phòng
Kinhtedothi - Chỉ 202 căn hộ cao cấp giữa trung tâm sầm uất bậc nhất Hải Phòng, BRG Legend viết nối câu chuyện lịch sử vàng son của đô thị ven biển đầu tiên của cả nước, quy tụ trong một sản phẩm mang tính biểu tượng.