Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Siết chặt tài chính doanh nghiệp bất động sản có thực sự lo ngại?

Mai Vân 27-09-2019 19:34
Kinhtedothi - Bước sang năm 2019 là thời điểm các ngân hàng tiếp tục siết chặt chính sách tín dụng tài chính, hạn chế sử dụng nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung - dài hạn. Theo đánh giá, lộ trình này đang có ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp bất động sản (BĐS).

Thiếu tài chính dự trữ?

Thống kê của Hiệp hội BĐS Việt Nam, tính đến hết quý II/2019, trong số hơn 10.000 doanh nghiệp BĐS đang hoạt động tại thị trường Việt Nam, mới chỉ có gần 70 doanh nghiệp thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán. Theo đánh giá, những doanh nghiệp đã thực hiện niêm yết đều là những đơn vị có tiềm lực tài chính mạnh, chủ động được nguồn vốn trong quá trình đầu tư dự án.

Trong khi đó phần lớn các doanh nghiệp chưa thực hiện niêm yết đều là những doanh nghiệp chưa chủ động được về nguồn vốn đầu tư và những doanh chủ hoạt động trong lĩnh vực môi giới.

Các doanh nghiệp có đủ tiềm lực tài chính sẽ giúp cho thị trường phát triển bền vững hơn (Ảnh: Mai Vân).

Theo thống kê, từ đầu năm 2019 đến nay, các hoạt động BĐS tại hai thị trường lớn là Hà Nội và TP Hồ Chí Minh có sự giảm mạnh về cả nguồn cung và số lượng các giao dịch. Mặc dù thị trường ghi nhận giảm sụt về nguồn cung và giao dịch, nhưng tỷ lệ hấp thụ nhà ở vẫn cao, điều này cho thấy nhu cầu và sức mua của thị trường còn rất lớn.

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Mạnh Hà, Cùng với việc rà soát, thận trọng trong phê duyệt dự án, tín dụng bất động sản được kiểm soát chặt chẽ đang làm hạn chế nguồn cung nhà ở, trong khi sức cầu trên thị trường vẫn rất cao

“Hiện tại, do khó khăn về cơ chế, chính sách khiến các nhà đầu tư chuyển hướng sang đầu tư đất nền ở nhiều tỉnh khác. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, việc này có thể dẫn tới hiện tượng đầu cơ thổi giá, sốt đất ảo, diễn biến phức tạp trong lĩnh vực đất đai tại nhiều địa phương” – ông Hà cho hay.

Một số chuyên gia cho rằng, các doanh nghiệp BĐS đang thiếu đi nguồn tài chính dự trữ, điều đó đã làm ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của doanh nghiệp từ đầu năm 2019 đến nay. Trong khi đó, phần lớn chuyên gia lại nhận định rằng, nguyên nhân chính dẫn đến sự “chững” lại của thị trường trong thời gian gần đây là do vấn đề liên quan đế tính pháp lý.

Doanh nghiệp có sự chủ động về vốn

Không phủ nhận việc Chính phủ siết chặt chính sách tín dụng, tài chính đã có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển của các doanh nghiệp. Nhưng nhiều doanh nghiệp thì cho rằng, họ đã có sự chủ động về việc bố trí nguồn vốn để tái đầu tư, thông qua các kênh hợp tác, liên doanh với nước ngoài hay huy động trái phiếu BĐS.

Theo thống kê, đến thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp đã chào bán gàn 48 nghìn tỷ trái phiếu, đã phát hành được trên 36 nghìn tỷ, tương đương với tỷ lệ 77,3%. Mặc dù tỷ lệ phát hành thành công của trái phiếu BĐS được đánh giá là thấp hơn rất nhiều so với các lĩnh vực khác, nhưng đây cũng là nguồn tài chính quan trọng giúp doanh nghiệp có thêm vốn để tái đầu tư.

Tổng Giám đốc Hải Phát Land Vũ Kim Giang cho biết, mặc dù chính sách siết chặt tài chính, tín dụng đã có những ảnh hưởng nhất định đến hoạt động của các doanh nghiệp, nhưng hiện nay các doanh nghiệp có tiềm lực thực sự đã có sự chủ động về nguồn vốn để phục vụ quá trình đầu tư của đơn vị mình.

“Theo tôi, việc chính phủ thực hiện siết chặt chính sách tài chính ở thời điểm này là hợp lý, mặc dù doanh nghiệp gặp khó khăn nhưng nó sẽ giúp cho thị trường phát triển một cách bền vững, loại bớt những doanh nghiệp kinh doanh theo kiể vốn “0 đồng”. Những doanh nghiệp có tiềm lực thực sự sẽ tập trung đầu tư vào các sản phẩm tốt, có chất lượng cao, đáp ứng với nhu cầu thực tế của thị trường và mang lại những sản phẩm có giá trị thực cho khách hàng” - ông Giang nhận định.

Cùng quan điểm, ông Trần Quốc Việt - Phó Giám đốc IP Land cho biết, chúng ta đang đổ lỗi cho cơ chế, chính sách làm cho thị trường BĐS bị “chững” lại trong năm nay. Nhưng đánh giá một cách khách quan, sự “chững” lại của thị trường hiện nay là do kết quả của sự phát triển ồ ạt, thiếu kiểm soát từ chính các nhà đầu tư từ giai đoạn trước đó đã dẫn đến hệ quả là dự án được triển khai trong hoàn cảnh không đủ các điều kiện pháp lý.

“Nhiều chủ đầu tư tỏ ra nóng vội, muốn làm nhanh - bán nhanh để kiếm lợi nhuận, ngay cả khi họ biết dự án của mình chưa đủ các thủ tục pháp lý. Đến thời điểm hiện tại khi bị thanh tra hàng loạt những sai phạm thì cả chính quền và chủ đầu tư rơi vào trạng thái “co cụm”, hạn chế hoạt động để tránh những rủi ro, vì vậy đã dẫn đến sự đình trệ như bây giờ” - ông Việt nói.

Theo đánh giá của các chuyên gia, thì thị trường BĐS cũng sẽ sớm quay trở lại quỹ đạo tăng trưởng vốn có, bởi thực tế với sự gia tăng dân số như hiện nay; cùng với đó là việc vốn đầu tư FDI vào Việt Nam ngày càng lớn, kéo theo nguồn chuyên gia, lao động nước ngoài cũng sẽ là điều kiện giúp cho thị trường BĐS tiếp tục phát triển.

TAG: bất động sản bất động sản tài chính thị trường giảm sút tài chính thị trường giảm sút
 
Tin khác
Sống ở ven đô: Cú “lột xác” ngoạn mục từ định kiến đến xu hướng
Sống ở ven đô: Cú “lột xác” ngoạn mục từ định kiến đến xu hướng
Kinhtedothi - Nếu như khoảng 20 năm trước, cuộc sống ven đô bị đánh giá là kém chất lượng thì nay sinh sống tại thành phố ven sông trong khu đô thị hiện đại với mức giá chỉ 22,5 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT và nội thất cơ bản) như Hanhomes No.08 Mai Chí Thọ đã xua tan quan niệm trên.
Thận trọng để tránh rủi ro
Thận trọng để tránh rủi ro
Kinhtedothi - Với lợi thế là những địa bàn có tiềm năng phát triển công nghiệp, du lịch – nghỉ dưỡng, các tỉnh miền Trung và khu vực Đông Nam Bộ luôn trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư BĐS từ miền Bắc.
[Ý kiến chuyên gia] Nếu không xử lý nhanh, thất thu ngân sách lớn
[Ý kiến chuyên gia] Nếu không xử lý nhanh, thất thu ngân sách lớn
Kinhtedothi - Đúng như dự báo của chuyên gia Nguyễn Văn Đực hồi đầu năm, hàng trăm dự án dính đến đất công đã bị đình trệ, khiến thị trường BĐS TP Hồ Chí Minh không có nguồn cung mới.
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Nhiều dự án “đắp chiếu” vì dính đất công
Thị trường bất động sản TP Hồ Chí Minh: Nhiều dự án “đắp chiếu” vì dính đất công
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đến 2 tháng là kết thúc năm 2019, thị trường bất động sản (BĐS) TP Hồ Chí Minh có một năm đầy sóng gió, toàn bộ thị trường gần như “đóng băng”.
Hòa Bình trúng thầu 2 dự án mới trị giá hơn 900 tỷ đồng
Hòa Bình trúng thầu 2 dự án mới trị giá hơn 900 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình vừa trúng 2 gói thầu mới tại Đồng Nai và Long An với tổng trị giá hơn 900 tỷ đồng.
“Phong trào” Nam tiến trên thị trường bất động sản
“Phong trào” Nam tiến trên thị trường bất động sản
Kinhtedothi - Với lợi thế là những địa bàn có tiềm năng phát triển công nghiệp, du lịch – nghỉ dưỡng, các tỉnh miền Trung và khu vực Đông Nam bộ luôn trở thành điểm đến hấp dẫn cho nhà đầu tư BĐS từ miền Bắc.
Novaland đồng hành cùng nhiều địa phương phát triển kinh tế du lịch
Novaland đồng hành cùng nhiều địa phương phát triển kinh tế du lịch
Kinhtedothi - Vừa qua, tại cuộc họp với Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu (BR-VT), Tập đoàn Novaland – thương hiệu đầu tư và phát triển Bất động sản uy tín hàng đầu hiện nay đã trình bày các phương án đầu tư, triển khai các Dự án BĐS nghỉ dưỡng nhằm khai thác tối đa thể mạnh về vị trí cũng như tiềm năng và định hướng phát triển du lịchcủa tỉnh.
Sun Grand City New An Thoi - Thước đo sự hoàn mỹ của cư dân
Sun Grand City New An Thoi - Thước đo sự hoàn mỹ của cư dân
Kinhtedothi - Những khu phố nổi tiếng trên thế giới như Apgujeongdon (Gangnam - Hàn Quốc), hay Oxford (London - Anh Quốc) đã trở thành thương hiệu của cuộc sống cao cấp. Tại đảo Ngọc Phú Quốc, giới đầu tư và cư dân cũng đang có xu hướng sở hữu sản phẩm bất động sản nằm trong khu đô thị kiểu mẫu như một thước đo khẳng định lối sống tiện nghi, thời thượng.
2 mặt đối lập của 'làng biển' nghỉ dưỡng ở Bãi Kem, Nam Phú Quốc
2 mặt đối lập của "làng biển" nghỉ dưỡng ở Bãi Kem, Nam Phú Quốc
Kinhtedothi - Lối kiến trúc phương Tây được du nhập mạnh mẽ vào BĐS Việt Nam như cổ điển, tân cổ điển, kiến trúc Pháp,… nhưng mãi gần đây người ta mới chứng kiến một khu nghỉ dưỡng mới ở Nam Phú Quốc mang hơi thở truyền thống ngay trong lời tuyên bố về lối kiến trúc “làng biển”. Bất ngờ là, trong nét kiến trúc đậm hồn Việt ấy vẫn thấy sự giao thoa đầy thú vị với sắc màu hiện đại, tạo nên 2 trạng thái tĩnh và động song hành.
Xây dựng Bảng giá đất Hà Nội đáp ứng yêu cầu thực tế
Xây dựng Bảng giá đất Hà Nội đáp ứng yêu cầu thực tế
Kinhtedothi - Chiều 7/11, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội tổ chức hội nghị phản biện xã hội vào dự thảo Nghị quyết của HĐND TP “Về giá các loại đất trên địa bàn TP Hà Nội áp dụng từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2024”.
Phúc Hoàng Ngọc “chào hàng” căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng
Phúc Hoàng Ngọc “chào hàng” căn hộ cao cấp tại Đà Nẵng
Kinhtedothi - Chính thức “chào hàng” dự án La Belle Vie, Phúc Hoàng Ngọc mang đến cho khách hàng một sự lựa chọn lý tưởng để sở hữu căn hộ đẳng cấp 4 sao ở “Thành phố đáng sống”.