Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Siết chặt tái đàn sau dịch

Tùng Nguyễn 03-12-2019 08:34
Kinhtedothi - Cùng với các địa phương trên cả nước, dịch tả lợn châu Phi đang khiến ngành chăn nuôi của Hà Nội bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện, TP đang tập trung chỉ đạo công tác tái đàn lợn có điều kiện nhằm bảo đảm nguồn cung thực phẩm về lâu dài.

 Chăn nuôi lợn tại huyện Hoài Đức.

Theo thống kê của Sở NN&PTNT Hà Nội, sau khoảng 10 tháng bùng phát, dịch tả lợn châu Phi đã khiến trên 550.000 con lợn, chiếm khoảng 30% tổng đàn toàn TP bị tiêu hủy, trọng lượng khoảng 38.000 tấn. Với nhu cầu tiêu thụ thịt lợn trung bình mỗi ngày khoảng 600 tấn, dịch tả châu Phi đã tác động không nhỏ tới nguồn cung thịt lợn cho thị trường Thủ đô.

Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm trước, trong và sau Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, thời gian qua, Hà Nội đã tập trung chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh chăn nuôi gia súc lớn, nuôi trồng thủy sản và đặc biệt là phát triển đàn gia cầm. Thống kê cho thấy, chỉ trong 10 tháng, tổng đàn gia cầm của Hà Nội đã tăng thêm hơn 2 triệu con. Bên cạnh đó là tiếp tục phối hợp chặt chẽ với 21 tỉnh, TP thực hiện chương trình cung ứng rau thịt cho Thủ đô, trong đó, chú trọng các loại thịt và sản phẩm từ thịt.

Dù vậy, nhận thức việc không thể ngay lập tức thay đổi thói quen tiêu dùng của người dân Thủ đô, để đáp ứng nhu cầu thịt lợn về lâu dài, Hà Nội chủ trương tổ chức tái đàn tại các hộ chăn nuôi đáp ứng đủ điều kiện theo hướng dẫn của Bộ NN&PTNT. Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, hiện nay, giá thịt lợn đang ở mức cao nên rất nhiều hộ chăn nuôi mong muốn tái đàn. Tuy nhiên, quan điểm của Hà Nội là sẽ không tái đàn ồ ạt, thiếu kiểm soát. Cụ thể hóa chủ trương trên, hiện đã có khoảng 3.500 hộ được phép chăn nuôi lợn trở lại, với tổng đàn khoảng 290.000 con.

Đại diện Sở NN&PTNT Hà Nội bày tỏ lo ngại, bởi thời gian qua, các cơ quan chức năng đã phát hiện 196 hộ thực hiện tái đàn nhưng không khai báo chính quyền, với tổng đàn lợn khoảng 7.500 con. Cùng với xử phạt vi phạm hành chính đối với 196 hộ này với tổng số tiền gần 30 triệu đồng, Sở NN&PTNT Hà Nội đã yêu cầu các hộ này ký cam kết khi không may xảy ra dịch tả lợn châu Phi, sẽ không được nhận kinh phí hỗ trợ từ ngân sách Nhà nước đối với số lợn bị tiêu hủy.

Toàn TP hiện có 6 quận đã qua 30 ngày không phát sinh dịch tả lợn châu Phi gồm: Hà Đông, Nam Từ Liêm, Tây Hồ, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Long Biên. Bên cạnh đó, 6 huyện (Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoài Đức, Thanh Trì, Thường Tín, Gia Lâm) đã có trên 80% tổng số xã bị dịch qua 30 ngày.

Theo ông Nguyễn Huy Đăng, thời gian tới, Sở NN&PTNT Hà Nội sẽ tiếp tục chỉ đạo các địa phương tăng cường kiểm tra, giám sát việc tái đàn lợn. Kịp thời phát hiện các hộ nhập đàn, tái đàn không khai báo hoặc điều kiện tái đàn không bảo đảm theo quy định của Bộ NN&PTNT để xử lý nghiêm, nhằm tránh tái đàn lại thành... tái dịch, cũng như hạn chế thấp nhất thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi gây ra.


TAG: Dịch tả lợn châu Phi tái đàn chăn nuôi lợn
 
Tin khác
Kinh tế Việt Nam: Bước chuyển mình từ hội nhập quốc tế
Kinh tế Việt Nam: Bước chuyển mình từ hội nhập quốc tế
Hội nhập kinh tế quốc tế giúp tăng nâng cao sức cạnh tranh của kinh tế Việt Nam, khẳng định vị thế quốc gia trên trường quốc tế cũng như trong mắt các nhà đầu tư.
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD vẫn ổn định
Tỷ giá trung tâm tăng mạnh, giá trao đổi USD vẫn ổn định
Kinhtedothi – Sáng nay (22/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng mạnh 12 đồng. Giá trao đổi USD trong ngân hàng và thị trường tự do đi ngang.
Vietcombank sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng dịp Tết Nguyên đán
Vietcombank sẵn sàng phục vụ nhu cầu rút tiền của khách hàng dịp Tết Nguyên đán
Kinhtedothi - Những ngày cận Tết Nguyên đán Canh Tý, nhu cầu rút tiền mặt cúa người dân tăng đột biến. Để biết được công tác phục vụ của ngân hàng đáp ứng nhu cầu khách hàng, sau đây là trao đổi của phóng viên với ông Hoàng Anh Tuấn – Giám đốc Trung tâm xử lý tiền mặt Vietcombank (VCBC) về công tác phục vụ khách hàng giao dịch ATM dịp Tết, cũng như những cảnh báo rủi ro.
Quảng Ninh: Hội chợ OCOP đạt doanh thu gần 9.730 triệu đồng
Quảng Ninh: Hội chợ OCOP đạt doanh thu gần 9.730 triệu đồng
Kinhtedothi - Hội chợ OCOP vừa kết thúc tại tỉnh Quảng Ninh đã thu hút 189 gian hàng với doanh thu gần 9.730 triệu đồng và 72.300 lượt người đến tham quan và mua sắm.
Giá vàng giảm, mặc dù IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Giá vàng giảm, mặc dù IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu
Kinhtedothi – Sáng nay (22/1), giá vàng thế giới và trong nước quay đầu giảm giá. Sau khi tăng giá mạnh phiên hôm qua, nhà đầu tư đã chốt lời.
Giống lúa thuần mới HDT10: Sự lựa chọn mới của nhà nông
Giống lúa thuần mới HDT10: Sự lựa chọn mới của nhà nông
Kinhtedothi - Giống lúa HDT10 là giống lúa thơm, chất lượng cao do Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo và Công ty TNHH MTV Đầu tư và Phát triển nông nghiệp Hà Nội (HADICO) sản xuất độc quyền.
Bứt phá trên nền tảng kỹ thuật số
Bứt phá trên nền tảng kỹ thuật số
Kinhtedothi - Năm 2019 khép lại với bức tranh rất sáng màu, nền kinh tế Việt Nam có bước tăng trưởng ngoạn mục, đạt những con số cao nhất trong nhiều năm trở lại đây. Tuy nhiên, con đường trở thành “con hổ châu Á” sẽ không bằng phẳng.
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Tỷ giá trung tâm tăng, các ngân hàng thương mại giảm giá trao đổi USD
Kinhtedothi – Sáng nay (21/1), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ 3 đồng. Giá trao đổi USD trong ngân hàng giảm mạnh.
Máy bán hàng tự động: Tiện lợi nhưng chưa hấp dẫn
Máy bán hàng tự động: Tiện lợi nhưng chưa hấp dẫn
Kinhtedothi - Dù được đánh giá là khá tiện lợi và là biểu tượng cho một phương thức mua bán được cho là văn minh ở nhiều nước nhưng máy bán hàng tự động vẫn chưa thực sự phổ biến và hấp dẫn người tiêu dùng tại Việt Nam. Những bất tiện, đầu tư hạ tầng loại hình dịch vụ này chưa thực sự tốt và thói quen người dùng vẫn là những rào cản.
Giá vàng SJC vọt tăng lên trên 44 triệu, Thượng viện Mỹ bước vào luận tội Tổng thống
Giá vàng SJC vọt tăng lên trên 44 triệu, Thượng viện Mỹ bước vào luận tội Tổng thống
Kinhtedothi – Sáng nay (21/1), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng giá. Ngoài những yếu tố hỗ trợ đến từ thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung Quốc giai đoạn 1 thì vàng còn được hưởng lợi từ việc ngày hôm nay Thượng Viện Mỹ sẽ luận tội Tổng thống Trump với 2 điều khoản.
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Doanh nghiệp nội có “lép vế”?
Thị trường bán lẻ Việt Nam: Doanh nghiệp nội có “lép vế”?
Kinhtedothi - Được đánh giá là thị trường có chỉ số phát triển bán lẻ đứng thứ 6 toàn cầu, Việt Nam đang hút vốn đầu tư nước ngoài. Bên cạnh hàng loạt vụ mua bán, sáp nhập của các nhà đầu tư “ngoại”, thì sự vươn lên của các nhà đầu tư trong nước cho thấy DN bán lẻ “nội” đang có nhiều cơ hội để bứt phá, chiếm lĩnh thị phần.