Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Siết chặt việc kinh doanh, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

Lâm Nguyễn 03-06-2020 10:14
Kinhtedothi - Lần đầu tiên trên địa bàn Hà Nội, cơ quan chức năng tiến hành xử phạt hành chính nông dân sử dụng thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) nhập lậu, không có trong danh mục cho phép.

Vừa qua, có thông tin nhiều diện tích trồng cải củ của huyện Mê Linh bị sâu hại tàn phá do dùng thuốc Tàu. Ngay sau đó, đoàn liên ngành của Sở NN&PTNT Hà Nội đã tiến hành thanh tra, kiểm tra việc sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn huyện Mê Linh.

Qua giám sát, cơ quan chức năng đã có giấy mời làm việc đối với hai nông hộ trên địa bàn xã Tráng Việt (huyện Mê Linh). Tại cuộc làm việc, ông Đàm Văn Chanh, ở xóm 2 thôn Đông Cao và ông Nguyễn Văn Giới, xóm 1, thôn Đông Cao cho biết, gia đình có sản xuất cải củ với diện tích 360m2.

Một tuần sau gieo, ông Chanh và ông Giới có sử dụng một loại thuốc BVTV không có tên trong danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng tại Việt Nam. Loại thuốc trên được mua của người bán hàng rong gần chợ Yên, xã Tiền Phong.

Cơ quan chức năng TP Hà Nội kiểm tra một cơ sở kinh doanh thuốc bảo vệ thực vật. Ảnh: Duy Anh

Trên cơ sở làm việc với các bên, UBND xã Tráng Việt đã ban hành 2 quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo Nghị định 31/2016/NDD-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giống cây trồng, bảo vệ và kiểm dịch thực vật, đối với hai trường hợp ông Nguyễn Văn Giới và ông Đàm Văn Chanh. Mỗi trường hợp bị xử phạt 1,5 triệu đồng.

Theo Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Nội, việc xử phạt hai nông dân tại xã Tráng Việt là chế tài lần đầu được thực hiện trên cả nước. Trước đó, chưa từng ghi nhận trường hợp nông dân bị xử phạt vì sử dụng thuốc BVTV không có trong danh mục cho phép. Thực tế trên địa bàn TP, trong năm 2019 và 5 tháng đầu năm 2020, Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội cũng đã thanh tra, kiểm tra và phát hiện 14 cơ sở vi phạm. Tuy nhiên, hành vi chủ yếu là không có hoặc giấy chứng nhận kinh doanh hết hạn, buôn bán thuốc hết hạn sử dụng hoặc kém chất lượng…

Liên quan đến vấn đề phát sinh trường hợp nông dân sử dụng thuốc BVTV trên địa bàn, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và BVTV Hà Nội Nguyễn Mạnh Phương cho rằng, việc sử dụng thuốc BVTV nằm ngoài danh mục tại huyện Mê Linh chỉ là hiện tượng.

Cũng theo ông Phương, đối với việc quản lý thuốc BVTV hiện nay có khá nhiều khó khăn. Đơn cử, các cơ quan chức năng chỉ được thanh tra, kiểm tra cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp 1 lần/năm. Ngoài ra, việc xử lý vi phạm cũng được thực hiện theo khối lượng vi phạm thay vì hành vi nên chưa đủ sức răn đe…

Theo đó, để quản lý, giám sát tốt hơn hoạt động kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV, Sở NN&PTNT Hà Nội đề xuất Bộ NN&PTNT sớm ban hành hướng dẫn đơn giản thủ tục tiến hành một cuộc thanh tra chuyên ngành. Cùng với đó, các sở ngành, địa phương, đặc biệt là lực lượng quản lý thị trường và công an tích cực vào cuộc, tăng cường công tác quản lý theo phân cấp được UBND TP Hà Nội giao, nhằm phát hiện sớm, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV không có trong danh mục được phép lưu hành.

 Ngày 2/6, Sở NN&PTNT Hà Nội đã có văn bản gửi UBND các quận, huyện, thị xã tập trung kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán và sử dụng thuốc BVTV nhập lậu. Kiên quyết đình chỉ kinh doanh đối với các cơ sở không đủ điều kiện. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn việc kinh doanh, sử dụng thuốc BVTV an toàn, đúng quy định pháp luật đến người dân… 

TAG: thuốc bảo vệ thực vật quản lý kinh doanh thuốc nhập lậu
 
Tin khác
Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bền vững
Xây dựng nông thôn mới hiện đại, bền vững
Kinhtedothi - Song song với đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới (NTM) tại các huyện, xã phấn đấu về đích trong năm 2020, Ban Chỉ đạo Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội cũng đang tập trung chỉ đạo các địa phương xây dựng NTM gắn với định hướng đô thị hóa.
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 11/8: Trung tâm tiếp tục tăng, EUR tiếp tục “hạ nhiệt”
Tỷ giá đô la Mỹ hôm nay 11/8: Trung tâm tiếp tục tăng, EUR tiếp tục “hạ nhiệt”
Kinhtedothi – Sáng nay (11/8), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tiếp tục tăng 2 đồng. Tỷ giá USD trong ngân hàng thương mại có đơn vị tăng, còn thị trường tự do ít biến động.
Khó chống hàng lậu, hàng giả vì kẽ hở pháp luật
Khó chống hàng lậu, hàng giả vì kẽ hở pháp luật
Kinhtedothi - Để ngăn chặn hàng lậu, hàng giả, bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng chức năng, đòi hỏi các quy định pháp luật trong kiểm tra, xử lý vi phạm phải phù hợp thực tế.
Giá vàng hôm nay (11/8): Tiếp tục lao dốc, SJC mất trên 2 triệu đồng chỉ sau 1 phiên
Giá vàng hôm nay (11/8): Tiếp tục lao dốc, SJC mất trên 2 triệu đồng chỉ sau 1 phiên
Kinhtedothi - Sáng nay (11/8), giá vàng thế giới tiếp tục giảm phiên thứ 3 liên tiếp. Vàng SJC cũng lao dốc theo xu hướng thế giới, nguyên nhân có thể do Mỹ - Trung Quốc đi đến đàm phán nhằm hạ nhiệt căng thẳng.
Kênh đầu tư nào vừa an toàn, vừa sinh lời?
Kênh đầu tư nào vừa an toàn, vừa sinh lời?
Kinhtedothi - Để chọn kênh đầu tư, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, người dân nên thận trọng, một mặt căn cứ vào diễn biến của quá khứ gần trước đó, mặt khác cần lượng đoán các yếu tố tác động đến lãi suất của kênh đầu tư trong thời gian tới.
Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao
Đừng mặc định lãi suất vay tiêu dùng là cao
Kinhtedothi - Hoạt động cho vay tiêu dùng ngày nay đã trở thành phương thức khá quen thuộc với người dân tuy nhiên, những công ty tài chính chuyên cung cấp dịch vụ cho vay tiêu dùng tín chấp vẫn vấp phải những định kiến trái chiều, đặc biệt là về lãi suất cho vay.
Giá cà phê hôm nay 11/8: Đồng loạt giảm 100 đồng/kg, thị trường thế giới ảm đạm
Giá cà phê hôm nay 11/8: Đồng loạt giảm 100 đồng/kg, thị trường thế giới ảm đạm
Kinhtedothi - Giá cà phê nguyên liệu ngày hôm nay 11/8/2020 dao động 32.200 - 32.600 đồng/kg, giảm nhẹ do giá cà phê 2 sàn giao dịch lớn trên thế giới đang lao dốc.
Giá lợn hơi hôm nay 11/8: Cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg
Giá lợn hơi hôm nay 11/8: Cả 3 miền tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá lợn hơi hôm nay 11/8 tiếp tục giảm 1.000 - 4.000 đồng/kg so với phiên giao dịch hôm qua. Hiện, giá lợn hơi trên cả nước đang được thu mua từ mức 81.000 - 91.000 đồng/kg.
Giá tiêu hôm nay 11/8: Đang trên đà tăng, sắp tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 11/8: Đang trên đà tăng, sắp tái lập mốc 50.000 đồng/kg
Kinhtedothi - Giá tiêu hôm nay 11/8/2020 ở Tây Nguyên và miền Nam đang dao động từ 47.000 - 49.500 đồng/kg, có xu hướng tăng nhẹ do giá tiêu trên thị trường thế giới đang có xu hướng đi lên.
Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA
Thủ tướng phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA).
Chứng khoán ngày 10/8: Cổ phiếu nhỏ “nổi sóng”, VN-Index vẫn bị hạ độ cao cuối phiên
Chứng khoán ngày 10/8: Cổ phiếu nhỏ “nổi sóng”, VN-Index vẫn bị hạ độ cao cuối phiên
Kinhtedothi - Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán chứng kiến phiên khớp lệnh tốt vào buổi chiều. Tuy nhóm cổ phiếu nhỏ “hút” dòng tiền và tăng tốt, nhưng VN-Index vẫn chịu áp lực bán của nhóm VN30 nên bị rung lắc và hạ độ cao cuối phiên chiều.