Trang chủ / Quốc tế / Tin tức

Singapore đối mặt suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ khi độc lập

Thu Trang 26-05-2020 16:21
Kinhtedothi - Bộ Thương mại Singapore ngày 26/5 dự đoán nền kinh tế quốc gia có thể thu hẹp tới 7% - mức độ chưa từng thấy kể từ khi quốc gia này giành được độc lập.

Singapore đang tìm cách từ từ mở cửa trở lại nền kinh tế bắt đầu từ ngày 2/6 tới. 

Khi nền kinh tế có dấu hiệu chậm phục hồi giữa những lo ngại về làn sóng tương lai của đại dịch, Chính phủ Singapore dự kiến tổng sản phẩm trong nước (GDP) sẽ giảm xuống từ -7% đến -4% trong năm nay, giảm so với dự báo trước đó từ -4% đến -1% trong tháng 3.

Nền kinh tế 354 tỷ USD của Singapore - thường được xem như một chỉ số về tăng trưởng kinh tế của châu Á - lần cuối cùng trải qua một cơn suy thoái vào năm 2001, khi tăng trưởng giảm 1,1% sau hậu quả của vụ phá sản các công ty công nghệ lớn.

Phạm vi dự báo mới nhất khiến đất nước rơi vào suy thoái tồi tệ nhất kể từ khi mức giảm 3,2% mà nước này trải qua vào năm 1964, một năm trước khi tách khỏi Malaysia để trở thành một quốc gia độc lập.

Trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998, nó đã giảm 2,2%. Năm 2009 - ở đỉnh điểm của cuộc khủng hoảng tài chính lớn - nền kinh tế của đất nước này đã tăng 0,1% mặc dù dự báo chính thức nằm trong khoảng từ -9% đến -6%.

Các số liệu được công bố vào thứ 3 cho thấy nền kinh tế đã giảm 0,7% trong quý I, từ tháng 1 đến tháng 3, một sự điều chỉnh tăng so với các ước tính nhanh trước đó đã đưa ra con số này ở mức -2,2% mỗi năm.

Bộ Thương mại và Công nghiệp trong một tuyên bố cho biết: “Vẫn còn những bất ổn đáng kể trong nền kinh tế toàn cầu. Trước tiên phải kể đến rủi ro bởi các làn sóng lây nhiễm tiếp theo ở các nền kinh tế lớn như Mỹ và khu vực đồng euro có thể làm gián đoạn thêm hoạt động kinh tế”.

“Đặc biệt, nếu các bệnh truyền nhiễm bắt đầu gia tăng và các biện pháp nghiêm ngặt như phong tỏa và hạn chế di chuyển được xem xét lại, thì sự suy thoái ở các nền kinh tế này có thể nghiêm trọng và kéo dài hơn dự kiến”.

Hôm thứ 3, thông báo được đưa ra khi các quốc gia trên thế giới đối phó với sự sụp đổ kinh tế từ đại dịch Covid-19. Ví dụ như Indonesia đã cắt giảm dự báo tăng trưởng của quốc gia này vào tháng trước hơn một nửa đến 2,3%, trong khi Thái Lan cắt giảm dự báo chính thức xuống -6% đến -5%.

Singapore, nơi có hơn 31.000 ca Covid-19, đang tìm cách từ từ mở cửa trở lại nền kinh tế bắt đầu từ ngày 02/06, mặc dù các bệnh truyền nhiễm vẫn tiếp tục gia tăng, hầu hết các lao động nhập cư có mức lương thấp sống trong ký túc xá. Chính phủ đã bị “ngắt mạch” một phần kể từ ngày 07/04, hầu hết các trường học và nơi làm việc đều đóng cửa.

Nhà chức trách cho biết khi mở cửa lại các hoạt động kinh tế sẽ thận trọng, với nhóm công nhân đầu tiên từ các lĩnh vực quan trọng, có rủi ro thấp, như những ngành sản xuất, tài chính và bảo hiểm, cũng như vận chuyển và lưu trữ. Điều này dự kiến sẽ mất một vài tuần, và giai đoạn thứ hai sẽ mất vài tháng, chứng kiến nhiều hạn chế hơn đối với các hoạt động xã hội được nới lỏng.

Các nhà phân tích cho biết sự suy giảm trong quý thứ hai sẽ đặc biệt nghiêm trọng. Các lĩnh vực chính như du lịch, sản xuất và điện tử bán lẻ đã chậm lại trong khi hầu hết các doanh nghiệp được lệnh đình chỉ công việc.

Chính phủ cho biết chỉ có khoảng 15% trong số 2,4 triệu công nhân của đất nước vẫn đang đi làm trong bối cảnh các biện pháp thắt chặt. Trong các lĩnh vực như dịch vụ tài chính và bảo hiểm - chiếm 13,9% nền kinh tế - hầu hết nhân viên đều làm việc tại nhà.

Các nhà phân tích nói rằng sự suy thoái của Singapore trong quý II sẽ đặc biệt nghiêm trọng. 

Selina Ling - người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và chiến lược ngân hàng của Ngân hàng OCBC, đã dự đoán một cơn suy thoái trong tháng 4 đến tháng 6. Cố vấn cấp cao của Ngân hàng HL, Jeff Ng dự báo mức giảm 20% trong cùng kỳ.

Dữ liệu hôm thứ 3 cho thấy lĩnh vực sản xuất của quốc gia này đã tăng 6,6% trong quý đầu tiên so với năm ngoái, đặc biệt là lĩnh vực y sinh.

Bộ Thương mại trong tuyên bố của mình đã xác định lĩnh vực sản xuất y sinh là một trong số các nhóm có khả năng phục hồi trong nền kinh tế Singapore, đồng thời cho biết ngành này sẽ tiếp tục mở rộng bởi sản xuất dược phẩm và sinh học được hỗ trợ.

Họ nói rằng các lĩnh vực hướng ra bên ngoài, những khu vực như sản xuất, thương mại bán buôn, vận chuyển và lưu trữ sẽ bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự suy thoái kinh tế. Các ngành kỹ thuật xây dựng và hàng hải đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi tình trạng thiếu nhân lực do sự lây nhiễm Covid-19 lan rộng trong ký túc xá của những công nhân nhập cư.

Ling, nhà phân tích OCBC, cho biết: “Triển vọng cho lĩnh vực dịch vụ lưu trú và thực phẩm cũng ảm đạm. Khu vực này đã giảm 23,8% trong quý I, so với mức tăng trưởng 2,5% trong quý trước”.

Tăng trưởng GDP có thể không quay trở lại tại quốc gia này cho đến quý IV năm 2020, nhưng quý II có khả năng đánh dấu sự suy thoái và quý III sẽ chứng kiến sự cải thiện tuần tự khiêm tốn.

TAG: singapore suy thoái kinh tế GDP
 
Tin khác
Nhà đầu tư phớt lờ dịch Covid-19 nóng trở lại, chứng khoán châu Á tăng chạm đỉnh 5 tháng
Nhà đầu tư phớt lờ dịch Covid-19 nóng trở lại, chứng khoán châu Á tăng chạm đỉnh 5 tháng
Kinhtedothi - Thị trường cổ phiếu châu Á nhảy vọt lên mức cao nhất 5 tháng trong phiên ngày 13/7 dù WHO xác nhận số ca nhiễm cao kỷ lục trong một ngày.
Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Ukraine căng thẳng không liên quan đến việc sáp nhập Crimea
Tổng thống Putin: Quan hệ Nga - Ukraine căng thẳng không liên quan đến việc sáp nhập Crimea
Kinhtedothi - Tổng thống Nga Vladimir Putin bày tỏ sự tin tưởng rằng xu hướng tiêu cực trong quan hệ giữa hai nước sớm hay muộn cũng sẽ chấm dứt.
Covid-19: Gần 571.000 người tử vong trên toàn cầu, ca nhiễm ở bang Florida tăng kỷ lục
Covid-19: Gần 571.000 người tử vong trên toàn cầu, ca nhiễm ở bang Florida tăng kỷ lục
Kinhtedothi - Thế giới ghi nhận hơn 13 triệu ca nhiễm Covid-19 và gần 571.000 trường hợp tử vong, bang Florida của Mỹ báo cáo số ca nhiễm mới tăng cao nhất từ khi dịch bùng phát.
Thương chiến Mỹ - Trung không phải cơ hội duy nhất của Việt Nam
Thương chiến Mỹ - Trung không phải cơ hội duy nhất của Việt Nam
Kinhtedothi - Một bài viết mới đây trên trang tư vấn đầu tư tài chính của Mỹ, Seeking Alpha, đã làm nổi bật những diễn biến chính trong câu chuyện tăng trưởng ấn tượng của Việt Nam.
Lời thán phục Việt Nam ngập tràn báo chí quốc tế
Lời thán phục Việt Nam ngập tràn báo chí quốc tế
Kinhtedothi - Hàng loạt tờ báo, hãng tin tức nước ngoài đã đăng tải bài viết về hành trình hồi hương của phi công người Anh nhiễm Covid-19 sau khi được Việt Nam cứu chữa tận tình.
Cú đánh thực sự vào Trung Quốc ở Biển Đông từ một phán quyết 4 năm tuổi
Cú đánh thực sự vào Trung Quốc ở Biển Đông từ một phán quyết 4 năm tuổi
Kinhtedothi - Tròn 4 năm ngày Tòa Trọng tài quốc tế (PCA) có trụ sở ở The Hague (Hà Lan) ra phán quyết bác bỏ cơ sở pháp lý của cái gọi là “đường 9 đoạn” của Trung Quốc ở Biển Đông, mỗi quốc gia, dù có hay không tranh chấp trong khu vực, hẳn đều nhận ra bài học về thượng tôn pháp luật.
Kỷ lục 20 năm tại hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, đồng loạt cảnh báo lũ cao nhất
Kỷ lục 20 năm tại hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, đồng loạt cảnh báo lũ cao nhất
Kinhtedothi - Tỉnh Giang Tây, phía Nam Trung Quốc, đã đưa ra cảnh báo lũ lụt cao nhất hôm 11/7, dự đoán một trận tràn lớn từ hồ Bà Dương chảy vào sông Dương Tử, khi mưa lớn tiếp tục trên toàn quốc.
Dịch Covid-19: Mỹ trên đà trở lại phong tỏa, ông Trump hành động chưa từng có
Dịch Covid-19: Mỹ trên đà trở lại phong tỏa, ông Trump hành động chưa từng có
Kinhtedothi - Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 209.797 trường hợp nhiễm Covid-19 và 4.915 ca tử vong, trong đó hàng loạt tiểu bang tại Mỹ chứng kiến số ca lây nhiễm tăng kỷ lục, buộc phải áp đặt thêm quy định hạn chế.
Đằng sau mô hình “kinh doanh phẫn nộ” của Facebook
Đằng sau mô hình “kinh doanh phẫn nộ” của Facebook
Kinhtedothi - 16 năm sau khi được Mark Zuckerberg tạo ra trong ký túc xá trường Harvard, giá trị vốn hóa thị trường của mạng xã hội Facebook giờ đây lên đến 650 tỷ USD, nhưng đi kèm với đó là hàng loạt bê bối liên quan đến kiểm duyệt tin giả, nội dung nhạy cảm, bảo mật thông tin người dùng…, trở thành một điển hình kinh doanh độc hại.
Giá dầu vẫn có tuần tăng 1% giữa đợt bùng phát lây nhiễm Covid-19 mới trên toàn cầu
Giá dầu vẫn có tuần tăng 1% giữa đợt bùng phát lây nhiễm Covid-19 mới trên toàn cầu
Kinhtedothi - Giá dầu ngọt nhẹ WTI đi ngang, trong khi giá dầu Brent leo dốc 1% nhờ dự báo tích cực về nhu cầu của Cơ quan Năng lượng quốc tế.
Nga: Việc quay lại với hiệp ước INF là điều không tưởng
Nga: Việc quay lại với hiệp ước INF là điều không tưởng
Kinhtedothi - Thứ trưởng Ngoại giao Nga khẳng định Moscow không thể quay lại Hiệp ước Lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) sau quyết định sai lầm của Washington.