Trang chủ / Thời sự / Cải cách hành chính

Hà Nội: Số hóa hồ sơ trong lĩnh vực quy hoạch

Mai Vân 13-02-2019 08:37
Kinhtedothi - Sở QH - KT Hà Nội đã tiến hành hiện đại hóa công tác hành chính, cải cách bộ máy quản lý và nâng cao chất lượng của đội ngũ cán bộ công chức viên chức, nhằm đáp ứng tốt nhất yêu cầu mới đặt ra.

Các hoạt động cấp phép, thẩm định được thực hiện bằng dịch vụ công trực tuyến ở mức 3. Ảnh: Mai Vân

Nâng cao chất lượng nhân sự
Theo Phó Giám đốc Sở QH - KT Hà Nội Phạm Quốc Tuyến, trong thời gian qua, Sở đã thực hiện chấm dứt các hợp đồng lao động chuyên môn và hoàn thiện việc bố trí sắp xếp công chức, viên chức theo đề án vị trí làm việc đã được UBND TP phê duyệt tại một số phòng, ban chuyên môn và các đơn vị sự nghiệp trực thuộc. “Sở đã phối hợp với Sở Nội vụ và Viện Quy hoạch Xây dựng Hà Nội triển khai Thông báo số 08/2018 của Ban Chỉ đạo TP về công tác quản lý tổ chức bộ máy, biên chế và thực hiện tiếp nhận công chức không qua thi tuyển” - ông Phạm Quốc Tuyến cho biết.

Trong năm 2018, Sở QH - KT đã tiếp nhận gần 1.000 hồ sơ, thủ tục hành chính liên quan đến nhiệm vụ quy hoạch chi tiết, hồ sơ quy hoạch chi tiết, hồ sơ cấp phép quy hoạch, hồ sơ tổng mặt bằng và phương án kiến trúc... Thông qua ứng dụng điện tử đã tiếp nhận và xử lý 11.800 công văn các loại và cung cấp thông tin quy hoạch, chỉ giới đường đỏ của 998 hồ sơ; giới thiệu địa điểm cho 101 hồ sơ và giải quyết được 2.600 công văn cần phải giải quyết.
Đối với đội ngũ nhân sự là công chức, viên chức đang làm việc tại Sở và các đơn vị trực thuộc đều phải đăng ký kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng để nâng cao chất lượng thực hiện và giải quyết các công việc chuyên môn. Đối với những cán bộ lãnh đạo tham gia công tác quản lý, hàng năm đều được cử đi công tác nước ngoài để học tập, nghiên cứu các chương trình liên quan đến biến đổi khí hậu, xây dựng chính quyền đô thị, công tác quy hoạch phát triển đô thị trong thời kỳ mới... để đáp ứng với nhu cầu về quản lý và phát triển đô thị trong thời kỳ cách mạng công nghiệp 4.0.
Hiện đại hóa hành chính
Ông Phạm Quốc Tuyến cho biết, đến thời điểm hiện tại, các thủ tục cấp phép quy hoạch và thủ tục thẩm định nhiệm vụ, nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chi tiết của các dự án đầu tư xây dựng công trình theo hình thức kinh doanh đều được thực hiện bằng dịch vụ công trực tuyến ở mức 3. Việc nhận và gửi văn bản trong giao dịch hành chính và họp trực tuyến đều được thực hiện bằng ứng dụng điện tử và có chữ ký điện tử. Ứng dụng công nghệ thông tin vào giải quyết các thủ tục hành chính đã giúp rút ngắn thời gian và nâng cao chất lượng giải quyết công việc. “Cùng với đó, Sở đang tiến hành số hóa hồ sơ, tài liệu, tạo sự thuận tiện cho cán bộ công chức, viên chức trong việc tìm kiếm, tra cứu các hồ sơ chuyên môn” - ông Phạm Quốc Tuyến chia sẻ.
Trong thời gian qua, các thủ tục hành chính của Sở QH - KT đều được thực hiện theo hệ thống quản lý chất lượng tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2008. Cuối năm 2018, Sở QH - KT đã xây dựng kế hoạch mở rộng và chuyển đổi hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn Việt Nam ISO 9001:2015 và đưa vào thực hiện từ năm 2019.

TAG: Số hóa hồ sơ quy hoạch kiến trúc Hà Nội
 
Tin khác
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài cuối: Cán bộ, đảng viên phải là người tiên phong, gương mẫu...
Kinhtedothi - Phát triển Đảng trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số là nhiệm vụ không dễ dàng. Để thu hút, lôi cuốn quần chúng đến với Đảng thì cán bộ, đảng viên trong vùng đồng bào dân tộc phải là người tiên phong, gương mẫu...
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
[Những tổ dân phố “5 không” ở quận Thanh Xuân] Bài 1: Nâng cao ý thức người dân
Kinhtedothi - Từ điển hình ở phường Khương Mai, mô hình tổ dân phố văn hóa "5 không": Không có rác thải; không lấn chiếm lòng đường, vỉa hè; không vi phạm trật tự xây dựng; không phát sinh mới về tệ nạn xã hội; không còn hộ nghèo đã được triển khai trên địa bàn quận Thanh Xuân, mang lại những hiệu quả bất ngờ.
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Quận Nam Từ Liêm: Trạm y tế phường khó thu hút người dân đến khám bệnh
Kinhtedothi -Theo Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm, các trạm y tế phường trên địa bàn chỉ có thiết bị, máy móc, dụng cụ y tế cơ bản phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh thông thường, mà nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân ngày càng cao, nhất là kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị bệnh.
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Tuyên dương 129 Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác
Kinhtedothi-Sáng 21/8, tại Hà Nội, Chương trình kỷ niệm 20 năm phong trào Thanh niên tình nguyện và Liên hoan Bí thư chi đoàn tiêu biểu làm theo lời Bác cụm Đồng bằng sông Hồng và các đơn vị Quân đội năm 2019 được tổ chức.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nâng cao nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ sau cổ phần hoá
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Nâng cao nhận thức trong thực hiện nhiệm vụ sau cổ phần hoá
Kinhtedothi - Chiều 21/8, Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn - Trưởng Ban Chỉ đạo thực hiện Nghị quyết 09 của Thành ủy chủ trì làm việc với lãnh đạo Tổng Công ty Thương mại Hà Nội để nghe báo cáo về tình hình, kết quả công tác xây dựng Đảng, công tác tổ chức cán bộ và việc triển khai thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2019 của tổng công ty.
Nghệ An:  Tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Nghệ An: Tổ chức tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh
Kinhtedothi - Sáng ngày 21/8, tại Khu Di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nam Đàn - Nghệ An), đã trang trọng tổ chức Lễ tưởng niệm 50 năm ngày mất Chủ tịch Hồ Chí Minh. Tham dự buổi lễ có Ủy viên BCH TW Đảng Cộng sản Cu Ba, Chủ tịch Ủy ban bảo vệ cách mạng Cu Ba Carlos Rafael Miranda Martinez.
Hội phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới từ những mô hình cụ thể
Hội phụ nữ tham gia xây dựng nông thôn mới từ những mô hình cụ thể
Kinhtedothi-Sáng 21/8, tại UBND huyện Thạch Thất, Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội đã tổ chức tọa đàm “Vai trò của các cấp Hội Phụ nữ Hà Nội tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM)” nhân 10 năm thực hiện Chương trình 02/CTr-TU của Thành ủy Hà Nội.
[Cán bộ 'đường lối' trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 3: Đảng viên trẻ tiên phong 'tìm nguồn' cho tổ chức
[Cán bộ "đường lối" trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số] Bài 3: Đảng viên trẻ tiên phong "tìm nguồn" cho tổ chức
Kinhtedothi - Đã từng trải qua nhiều vị trí quan trọng trong tổ chức Đảng ở cơ sở, Bí thư Đoàn xã Tiến Xuân (huyện Thạch Thất, Hà Nội) Quách Đình Hậu hiểu rằng, nâng cao chất lượng đảng viên là một trong những yếu tố cốt lõi để xây dựng Đảng vững mạnh. Bằng sự năng nổ, sáng tạo và nhạy bén của mình, anh Hậu đã có nhiều nỗ lực trong công tác tạo nguồn phát triển đảng viên ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số...
Đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước 4 cá nhân
Đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước 4 cá nhân
Kinhtedothi - Căn cứ Khoản 10, Điều 45, Nghị định số 91/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Thi đua, Khen thưởng, Ban Thi đua - Khen thưởng TP, Sở Nội vụ lấy ý kiến Nhân dân về đề nghị khen thưởng cấp Nhà nước đối với 4 cá nhân.
Ý thức tự thân
Ý thức tự thân
Kinhtedothi - Qua ba năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã minh chứng một thực tế, việc học và làm theo Bác không còn là khẩu hiệu, mà đã dần thấm sâu, trở thành việc làm thường xuyên, tự thân trong công việc, trong cuộc sống hàng ngày của cán bộ, đảng viên và của mỗi người.
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 12-16/8
Kết quả chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 12-16/8
Kinhtedothi - Tập trung triển khai Kế hoạch chuẩn bị tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh và kỷ niệm 50 năm ngày mất của Người; Đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho học sinh đến trường trong dịp khai giảng năm học mới 2019-202... là những chỉ đạo, điều hành nổi bật của UBND TP Hà Nội từ ngày 12-16/8.