Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Sở KH&CN chú trọng bồi dưỡng đội ngũ, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống

Linh Chi 08-10-2019 17:05
Kinhtedothị-Việc đánh giá thực hiện Chương trình 05-Ctr/TU sẽ là kinh nghiệm để tổ chức thực hiện các chương trình khác của Thành ủy trong khóa mới. Đặc biệt, Sở KH&CN cần kiện toàn ban chỉ huy quân sự, lực lượng tự vệ cơ quan và xây dựng kế hoạch chủ động tập huấn, bồi dưỡng cán bô, công chức để có đội ngũ tinh nhuệ sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống cụ thể" - Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết nêu rõ.

Tiếp tục giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình số 05-Ctr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường quốc phòng-an ninh (QPAN), bảo đảm trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trong tình hình mới, giai đoạn 2016-2020”, chiều nay (8/10), đoàn giám sát số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội (KH&CN).

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách Sở KH&CN Phạm Trung Chính cho biết, trong nhiệm kỳ này, Sở đã triển khai thực hiện nghiêm Chương trình 05-CTr/TU và đề ra những giải pháp hiệu quả, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, công chức (CBCC) đảng viên trong công tác tăng cường QPAN, bảo đảm TTATXH. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, Sở đã chủ động tham mưu TP và phối hợp các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng KH&CN góp phần giữ vững an ninh chính trị (ANCT) trên địa bàn TP; đồng thời luôn đề cao công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), không để xảy ra cháy nổ tại cơ quan, đơn vị. Ý thức chấp hành pháp luật trong CBCC, đảng viên và tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ được duy trì tốt.

Trong đó đáng chú ý, hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp TP được triển khai với 12 ban chủ nhiệm chương trình KH&CN, trong đó có 1 chương trình nghiên cứu khoa học 01X-11 thuộc lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng. Từ năm 2016 đến nay có 9 đề tài lĩnh vực QPAN được triển khai thực hiện. Các nghiên cứu đã góp phần cung cấp luận cứ khoa học cho việc xây dựng các chủ trương, chính sách của TP; nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các nhà quản lý doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội; nghiên cứu nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật khu vực phòng thủ Thủ đô Hà Nội trong tình hình mới... Đồng thời, Sở đã thẩm định và cho ý kiến về công nghệ với 2 dự án, cùng 1 đề xuất dự án lĩnh vực PCCC, cứu hộ cứu nạn của TP. Ban Giám đốc Sở cũng tích cực triển khai thực hiện công tác quân sự ở địa phương, với việc thành lập và duy trì tiểu đội tự vệ tại chỗ gồm 10 đồng chí, tích cực tham gia các hoạt động do Ban CHQS quận Hà Đông và Cụm Thi đua số 3 phát động. Đến nay, đã có 5/7 đồng chí đối tượng II, 18/22 đồng chí đối tượng III và 102/138 đồng chí đối tượng IV tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN do TP tổ chức. Đội PCCC của Sở gồm 25 người cũng được huấn luyện thường xuyên, được cấp chứng chỉ nghiệp vụ PCCC; từ năm 2016 đến nay Sở chưa xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Mặc dù vậy, từ những khó khăn hạn chế trong thực tế thực hiện Chương trình 05-CTr/TU, lãnh đạo Sở KH&CN bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của TP, Ban Chỉ đạo Chương trình và các sở, ngành liên quan để công tác QPAN, TTATXH của cơ quan ngày càng đi vào nền nếp, đóng vai trò quan trọng nhằm hoàn thành công tác chuyên môn lĩnh vực KH&CN. Đồng thời, Sở đề nghị TP thường xuyên tạo điều kiện tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho CBCC các sở, ngành được tham gia để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác QPAN, TTATXH.

                Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết kết luận buổi giám sát

Lắng nghe các ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đánh giá: Đảng ủy Sở KH&CN đã triển khai quán triệt tốt các nghị quyết, chương trình công tác của Thành ủy, trong đó có Chương trình 05-CTr/TU; chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND TP ứng dụng thực hiện và nghiên cứu áp dụng KHCN trong lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ QPAN nói riêng và các nhiệm vụ chính trị của TP nói chung. Sở phối hợp khá chặt chẽ với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương triển khai thực hiện Chương trình; chủ động nghiên cứu, hướng dẫn nghiên cứu các đề tài khoa học ứng dụng vào triển khai nhiệm vụ QPAN trên địa bàn TP.

Tuy vậy, đồng chí lưu ý, Sở KH&CN chưa có kế hoạch cụ thể tổ chức thực hiện Chương trình 05-CTr/TU nên chưa xác định được nhiệm vụ cụ thể, đề nghị Sở nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở cần nâng cao chất lượng các lực lượng, nhận thức của CBCC với công tác QPAN, phòng ngừa, ứng phó các tình huống. “Dù chỉ còn 1 năm nữa bước sang nhiệm kỳ mới, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở ngay sau buổi giám sát này cần bàn bạc xác định những nhiệm vụ mà đội ngũ CBCC cần thực hiện trong thực hiện Chương trình 05-Ctr/TU gắn với nhiệm vụ của Sở, để có kế hoạch tổ chức thực hiện từ nay đến hết nhiệm kỳ; có tổng kết thực hiện chương trình này gắn với các chương trình khác của Thành ủy. Đây sẽ là kinh nghiệm để tổ chức thực hiện các chương trình khác của Thành ủy trong khóa mới. Đặc biệt, Sở cần kiện toàn ban chỉ huy quân sự, lực lượng tự vệ cơ quan; xây dựng kế hoạch chủ động tập huấn, bồi dưỡng CBCC để có đội ngũ tinh nhuệ sẵn sàng đáp ứng những tình huống cụ thể", đồng chí nói.

 

TAG: Sở Khoa học và Công nghệ tình huống
 
Tin khác
Tập thể UBND TP Hà Nội họp xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền
Tập thể UBND TP Hà Nội họp xem xét một số nội dung thuộc thẩm quyền
Kinhtedothi – Ngày 23/10, dưới sự chủ trì của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, UBND TP Hà Nội họp phiên tập thể để xem xét, quyết định một số nội dung trình Kỳ họp cuối năm 2019 của HĐND TP và nội dung thuộc Chương trình công tác của UBND TP.
Đại biểu Quốc hội rơi nước mắt tranh luận về tăng giờ làm thêm đối với người lao động
Đại biểu Quốc hội rơi nước mắt tranh luận về tăng giờ làm thêm đối với người lao động
Kinhtedothi - Đại biểu Nguyễn Thị Quyết Tâm (đoàn TP HCM) bật khóc khi tranh luận với Đại biểu Vũ Tiến Lộc (đoàn Thái Bình) về phương án tăng giờ làm thêm đối với người lao động.
Thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến: Đưa “một cửa” điện tử đến gần người dân
Thi tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến: Đưa “một cửa” điện tử đến gần người dân
Kinhtedothi - Sau khi triển khai cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến (DVCTT)”, Ban Tổ chức cuộc thi đã nhận được gần 870.000 bài tham gia dự thi.
[Bạn đọc viết] Tiết kiệm và chống lãng phí
[Bạn đọc viết] Tiết kiệm và chống lãng phí
Kinhtedothi - Suốt cuộc đời hoạt động của Bác Hồ, trong các bài viết hay khi tiếp xúc nói chuyện với cán bộ, Bác thường để lại những lời dặn giản dị: Cán bộ phải thương dân, làm việc gì cũng phải nghĩ đến “Tiết kiệm và chống lãng phí”. Lời dặn đó đã trở thành chân lý cho nhiều thế hệ cán bộ làm theo.
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường Trần Hồng Hà: Gia đình tôi cũng chịu ảnh hưởng từ nguồn nước bị ô nhiễm
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường Trần Hồng Hà: Gia đình tôi cũng chịu ảnh hưởng từ nguồn nước bị ô nhiễm
Kinhtedothi - Chiều 22/10, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên&Môi trường Trần Hồng Hà trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội các vấn đề liên quan đến vụ việc nguồn nước sông Đà bị nhiễm dầu, ảnh hưởng đến nước sạch của hàng chục vạn hộ dân Hà Nội.
Bí thư Hoàng Trung Hải: Sau sự cố nước sông Đà, cần quan tâm hơn đến an ninh nguồn nước
Bí thư Hoàng Trung Hải: Sau sự cố nước sông Đà, cần quan tâm hơn đến an ninh nguồn nước
Kinhtedothi - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải chia sẻ: "Bình thường mình nói đến an ninh về chính trị xã hội, chứ ít nói về an ninh nguồn nước, đảm vảo vệ sinh an toàn. Sau vụ này phải quan tâm hơn”.
Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND cấp xã kiểm tra hàng tuần về công tác phòng cháy
Hà Nội: Phó Chủ tịch UBND cấp xã kiểm tra hàng tuần về công tác phòng cháy
Kinhtedothi – UBND TP yêu cầu Phó Chủ tịch UBND quận, huyện, thị xã 2 tuần 1 lần trực tiếp giao ban và đi kiểm tra thực tế tại đại bàn về công tác phòng cháy chữa cháy. Đồng thời, chỉ đạo UBND cấp xã, phường, thị trấn giao 1 Phó Chủ tịch UBND chịu trách nhiệm, trực tiếp chỉ đạo và phối hợp với các lực lượng tổ chức đi kiểm tra công tác đảm bảo an toàn về phòng cháy chữa cháy ít nhất 1 lần/tuần theo địa bàn quản lý, có biên bản ghi nhận quá trình kiểm tra.
Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt – việc tốt” cho 3 học sinh nhặt 50 triệu đồng, trả người đánh mất
Chủ tịch UBND TP tặng danh hiệu “Người tốt – việc tốt” cho 3 học sinh nhặt 50 triệu đồng, trả người đánh mất
Kinhtedothi - Ngày 21/10/2019, Chủ tịch UBND Thành phố đã ký ban hành Quyết định số 5840/QĐ-UBND về việc tặng danh hiệu “Người tốt - việc tốt” năm 2019 cho 3 em học sinh thuộc quận Long Biên có việc làm tốt nhặt được của rơi, trả người đánh mất.
Công bố 6 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Công bố 6 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Kinhtedothi - Thực hiện quy định tại Khoản 2, Điều 80 của Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật năm 2015, Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc vừa có văn bản số 3125/TTKQH-TT về việc công bố 06 Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XIV.
Huyện Thanh Oai phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Huyện Thanh Oai phấn đấu có thêm 3 xã đạt chuẩn nông thôn mới
Kinhtedothi - Chiều 22/10, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Nguyễn Trọng Khiển đã thông tin về kết quả phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện 9 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm những tháng cuối năm 2019.
Nguồn nước sạch sông Đà đã đảm bảo để người dân sinh hoạt, ăn uống
Nguồn nước sạch sông Đà đã đảm bảo để người dân sinh hoạt, ăn uống
Kinhtedothi - Chiều 22/10, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành uỷ tổ chức, Chánh văn phòng UBND TP Hà Nội Vũ Đăng Định đã thông tin về việc tổ chức khắc phục sự cố cung cấp nước sạch tại Nhà máy nước sạch sông Đà.