Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Sở KH&CN chú trọng bồi dưỡng đội ngũ, sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống

Linh Chi 08-10-2019 17:05
Kinhtedothị-Việc đánh giá thực hiện Chương trình 05-Ctr/TU sẽ là kinh nghiệm để tổ chức thực hiện các chương trình khác của Thành ủy trong khóa mới. Đặc biệt, Sở KH&CN cần kiện toàn ban chỉ huy quân sự, lực lượng tự vệ cơ quan và xây dựng kế hoạch chủ động tập huấn, bồi dưỡng cán bô, công chức để có đội ngũ tinh nhuệ sẵn sàng đáp ứng mọi tình huống cụ thể" - Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hoàng Trọng Quyết nêu rõ.

Tiếp tục giám sát công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện Chương trình số 05-Ctr/TU ngày 26/4/2016 của Thành ủy Hà Nội về “Tăng cường quốc phòng-an ninh (QPAN), bảo đảm trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trong tình hình mới, giai đoạn 2016-2020”, chiều nay (8/10), đoàn giám sát số 2 của Ban Thường vụ Thành ủy có buổi làm việc với Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội (KH&CN).

Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc phụ trách Sở KH&CN Phạm Trung Chính cho biết, trong nhiệm kỳ này, Sở đã triển khai thực hiện nghiêm Chương trình 05-CTr/TU và đề ra những giải pháp hiệu quả, nâng cao nhận thức trách nhiệm của cán bộ, công chức (CBCC) đảng viên trong công tác tăng cường QPAN, bảo đảm TTATXH. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ chính trị, Sở đã chủ động tham mưu TP và phối hợp các sở, ngành, địa phương đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng KH&CN góp phần giữ vững an ninh chính trị (ANCT) trên địa bàn TP; đồng thời luôn đề cao công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), không để xảy ra cháy nổ tại cơ quan, đơn vị. Ý thức chấp hành pháp luật trong CBCC, đảng viên và tinh thần trách nhiệm trong thực thi công vụ được duy trì tốt.

Trong đó đáng chú ý, hiện các nhiệm vụ nghiên cứu khoa học và phát triển công nghệ cấp TP được triển khai với 12 ban chủ nhiệm chương trình KH&CN, trong đó có 1 chương trình nghiên cứu khoa học 01X-11 thuộc lĩnh vực chính trị, an ninh, quốc phòng. Từ năm 2016 đến nay có 9 đề tài lĩnh vực QPAN được triển khai thực hiện. Các nghiên cứu đã góp phần cung cấp luận cứ khoa học cho việc xây dựng các chủ trương, chính sách của TP; nghiên cứu đề xuất giải pháp nâng cao chất lượng bồi dưỡng kiến thức QPAN cho các nhà quản lý doanh nghiệp trên địa bàn Hà Nội; nghiên cứu nâng cao chất lượng công tác kỹ thuật khu vực phòng thủ Thủ đô Hà Nội trong tình hình mới... Đồng thời, Sở đã thẩm định và cho ý kiến về công nghệ với 2 dự án, cùng 1 đề xuất dự án lĩnh vực PCCC, cứu hộ cứu nạn của TP. Ban Giám đốc Sở cũng tích cực triển khai thực hiện công tác quân sự ở địa phương, với việc thành lập và duy trì tiểu đội tự vệ tại chỗ gồm 10 đồng chí, tích cực tham gia các hoạt động do Ban CHQS quận Hà Đông và Cụm Thi đua số 3 phát động. Đến nay, đã có 5/7 đồng chí đối tượng II, 18/22 đồng chí đối tượng III và 102/138 đồng chí đối tượng IV tham gia các lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN do TP tổ chức. Đội PCCC của Sở gồm 25 người cũng được huấn luyện thường xuyên, được cấp chứng chỉ nghiệp vụ PCCC; từ năm 2016 đến nay Sở chưa xảy ra sự cố hỏa hoạn.

Mặc dù vậy, từ những khó khăn hạn chế trong thực tế thực hiện Chương trình 05-CTr/TU, lãnh đạo Sở KH&CN bày tỏ mong muốn nhận được sự quan tâm chỉ đạo, đầu tư, hướng dẫn, kiểm tra, giám sát của TP, Ban Chỉ đạo Chương trình và các sở, ngành liên quan để công tác QPAN, TTATXH của cơ quan ngày càng đi vào nền nếp, đóng vai trò quan trọng nhằm hoàn thành công tác chuyên môn lĩnh vực KH&CN. Đồng thời, Sở đề nghị TP thường xuyên tạo điều kiện tổ chức các lớp đào tạo, tập huấn cho CBCC các sở, ngành được tham gia để nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ trong công tác QPAN, TTATXH.

                Chủ nhiệm UBKT Thành ủy Hà Nội Hoàng Trọng Quyết kết luận buổi giám sát

Lắng nghe các ý kiến, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy Hoàng Trọng Quyết đánh giá: Đảng ủy Sở KH&CN đã triển khai quán triệt tốt các nghị quyết, chương trình công tác của Thành ủy, trong đó có Chương trình 05-CTr/TU; chủ động tham mưu cho Thành ủy, UBND TP ứng dụng thực hiện và nghiên cứu áp dụng KHCN trong lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ QPAN nói riêng và các nhiệm vụ chính trị của TP nói chung. Sở phối hợp khá chặt chẽ với các cơ quan liên quan, chính quyền địa phương triển khai thực hiện Chương trình; chủ động nghiên cứu, hướng dẫn nghiên cứu các đề tài khoa học ứng dụng vào triển khai nhiệm vụ QPAN trên địa bàn TP.

Tuy vậy, đồng chí lưu ý, Sở KH&CN chưa có kế hoạch cụ thể tổ chức thực hiện Chương trình 05-CTr/TU nên chưa xác định được nhiệm vụ cụ thể, đề nghị Sở nghiêm túc rút kinh nghiệm. Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở cần nâng cao chất lượng các lực lượng, nhận thức của CBCC với công tác QPAN, phòng ngừa, ứng phó các tình huống. “Dù chỉ còn 1 năm nữa bước sang nhiệm kỳ mới, Đảng ủy, Ban Giám đốc Sở ngay sau buổi giám sát này cần bàn bạc xác định những nhiệm vụ mà đội ngũ CBCC cần thực hiện trong thực hiện Chương trình 05-Ctr/TU gắn với nhiệm vụ của Sở, để có kế hoạch tổ chức thực hiện từ nay đến hết nhiệm kỳ; có tổng kết thực hiện chương trình này gắn với các chương trình khác của Thành ủy. Đây sẽ là kinh nghiệm để tổ chức thực hiện các chương trình khác của Thành ủy trong khóa mới. Đặc biệt, Sở cần kiện toàn ban chỉ huy quân sự, lực lượng tự vệ cơ quan; xây dựng kế hoạch chủ động tập huấn, bồi dưỡng CBCC để có đội ngũ tinh nhuệ sẵn sàng đáp ứng những tình huống cụ thể", đồng chí nói.

 

TAG: Sở Khoa học và Công nghệ tình huống
 
Tin khác
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Xây dựng lực lượng Bộ Tư lệnh Thủ đô mẫu mực, xứng tầm
Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ: Xây dựng lực lượng Bộ Tư lệnh Thủ đô mẫu mực, xứng tầm
Kinhtedothi - Đại hội Bộ Tư lệnh Thủ đô được Thành ủy chọn làm Đại hội điểm cho cả TP nên trong công tác tổ chức Đại hội càng phải chuẩn bị và triển khai hết sức nghiêm túc, kỹ lưỡng, nội dung phải xứng tầm. Quan trọng là phải củng cố đoàn kết, tạo thống nhất trong hành động. Đặc biệt, xây dựng đội ngũ, lực lượng Bộ Tư lệnh Thủ đô mẫu mực và xứng tầm vị thế của Hà Nội.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp tại Ba Vì
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Giải quyết dứt điểm các vụ việc tồn đọng, phức tạp tại Ba Vì
Kinhtedothi – Liên quan việc giải quyết các vụ việc tồn đọng, phức tạp trên địa bàn huyện Ba Vì, Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Đào Đức Toàn yêu cầu huyện tập trung rà soát, xử lý triệt để những vấn đề thuộc thẩm quyền nhằm đưa các vụ việc này ra khỏi danh sách những vụ việc thuộc Ban Chỉ đạo TP quản lý, theo dõi.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ làm Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô
Kinhtedothi - Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội chỉ định đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, giữ chức Bí thư Đảng ủy Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội nhiệm kỳ 2015-2020.
Hà Nội - Nursultan (Kazakhstan) tăng cường hợp tác
Hà Nội - Nursultan (Kazakhstan) tăng cường hợp tác
Kinhtedothi - Ngày 28/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp Đại sứ Cộng hòa Kazakhstan tại Việt Nam, ông Yerlan Baizhanov.
Hà Nội: Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn nhất đến lĩnh vực du lịch
Hà Nội: Dịch Covid-19 ảnh hưởng lớn nhất đến lĩnh vực du lịch
Kinhtedothi - Tháng 2/2020, khách du lịch Trung Quốc giảm 93,5%; Hàn Quốc giảm 51,4%; Singapore giảm 42,4%; Khách du lịch nội địa đến Hà Nội giảm 27%.
Hà Nội: Cụm thi đua số 16 ký giao ước thi đua năm 2020
Hà Nội: Cụm thi đua số 16 ký giao ước thi đua năm 2020
Kinhtedothi - Sáng 28/2, tại trụ sở Liên minh hợp tác xã TP Hà Nội, Cụm thi đua số 16, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội tổ chức hội nghị triển khai công tác thi đua, khen thưởng; ký giao ước thi đua năm 2020.
Đại hội điểm tại Đảng bộ Thị trấn Thường Tín: Xây dựng đảng bộ vững mạnh
Đại hội điểm tại Đảng bộ Thị trấn Thường Tín: Xây dựng đảng bộ vững mạnh
Kinhtedothi - Sáng 28/2, Đảng bộ Thị trấn Thường Tín, huyện Thường Tín (Hà Nội) khai mạc Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đây là Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở được Ban Thường vụ Huyện ủy Thường Tín chọn tổ chức Đại hội điểm để rút kinh nghiệm chỉ đạo chung cho các Đảng bộ khác.
Đảng ủy khối các cơ quan Thành phố Hà Nội: Tổ chức Đại hội điểm tại Đảng bộ cơ quan Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội
Đảng ủy khối các cơ quan Thành phố Hà Nội: Tổ chức Đại hội điểm tại Đảng bộ cơ quan Liên đoàn lao động Thành phố Hà Nội
Kinhtedothi – Được chọn là Đại hội điểm của Đảng ủy khối các cơ quan TP Hà Nội, sáng 28/2, Đảng bộ Cơ quan Liên đoàn Lao động TP Hà Nội tổ chức Đại hội đại biểu Đảng bộ cơ quan Liên đoàn Lao động TP Hà Nội lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 – 2025.
Đề xuất xử lý kỷ luật cán bộ nghỉ hưu có sai phạm khi công tác: Chấm dứt “tư duy nhiệm kỳ”, “hạ cánh an toàn”
Đề xuất xử lý kỷ luật cán bộ nghỉ hưu có sai phạm khi công tác: Chấm dứt “tư duy nhiệm kỳ”, “hạ cánh an toàn”
Kinhtedothi - Dự thảo Tờ trình và dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC) do Bộ Nội vụ vừa xây dựng đang thu hút sự quan tâm của dư luận, nhất là với việc bổ sung quy định áp dụng xử lý kỷ luật CBCCVC đã nghỉ việc, nghỉ hưu có hành vi vi phạm trong thời gian công tác.
Hoàn thành quy hoạch báo chí 19 tổ chức hội Trung ương
Hoàn thành quy hoạch báo chí 19 tổ chức hội Trung ương
Kinhtedothi - Bộ Thông tin và Truyền thông đã triển khai xong việc chuyển đổi mô hình, sắp xếp các cơ quan báo chí đối với 19 tổ chức hội.
Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Công bố quyết định nhân sự của Ban Bí thư Trung ương Đảng
Đảng đoàn Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Hội Chữ thập đỏ Việt Nam về công tác cán bộ.