Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Số lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19 có thể nhiều hơn vào cuối năm

Thủy Tiên 16-07-2020 14:03
Kinhtedothi – Tới tháng 6/2020, Việt Nam có 30,8 triệu lao động bị “ảnh hưởng tiêu cực” bởi dịch Covid-19 và có thể nhiều hơn vào cuối năm 2020.

Ngày 16/7, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tổ chức Sơ kết 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2020 lĩnh vực lao động, người có công và xã hội. 

 Toàn cảnh hội nghị. 

57,3% số người bị giảm thu nhập

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Lê Tấn Dũng, dịch Covid-19 có giai đoạn đã diễn biến rất nhanh, đặc biệt là giai đoạn từ tháng 2 đến tháng 4 và đầu tháng 5/2020. Vì vậy, áp lực kiểm soát lạm phát, tình trạng thất nghiệp, thiếu việc làm tăng cao đã ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo an sinh xã hội, đời sống của Nhân dân. 

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, tới tháng 6/2020, Việt Nam có 30,8 triệu lao động bị “ảnh hưởng tiêu cực” bởi Covid-19 và có thể nhiều hơn vào cuối năm. Trong đó, số người bị giảm thu nhập chiếm tới 57,3%. Thu nhập bình quân tháng của người lao động trong quý II giảm còn 5,2 triệu đồng. Trong số lao động bị ảnh hưởng có 897.500 người thất nghiệp và 1,2 triệu người nằm ngoài lực lượng lao động. 

Trong bối cảnh khó khăn chung, toàn ngành đã tập trung, ưu tiên cho công tác phòng, chống dịch. Đồng thời, có các giải pháp để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, nhất là các giải pháp hỗ trợ người lao động, cung ứng lao động cho doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất – kinh doanh; thực hiện tốt công tác đảm bảo an sinh xã hội. 

Tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung nhấn mạnh tới ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã tác động mạnh mẽ đến lĩnh vực lao động. Do đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, thực hiện giãn cách xã hội nên tỷ lệ thất nghiệp chưa bao giờ lại lớn như hiện nay. Riêng tỷ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi khu vực thành thị cao nhất trong 10 năm trở lại đây. 

 Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh & Xã hội Đào Ngọc Dung phát biểu tại hội nghị.

Mặc dù, người lao động đã quay trở lại thị trường lao động sau khi Việt Nam kiểm soát được tình hình dịch bệnh trong nước (theo ước tính, từ tháng 5/2020 trở đi, trung bình mỗi tháng cả nước có từ 70.000 đến 80.000 lao động bị mất việc làm quay trở lại thị trường lao động), nhưng chúng ta vẫn phải đối mặt với nguy cơ sản xuất hàng hóa nhưng không xuất khẩu được, do thị trường tiêu thụ hàng hóa ở nước ngoài còn gặp nhiều khó khăn. 

Vì vậy, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung đề nghị, mục tiêu cao nhất trong 6 tháng cuối năm là phải nỗ lực phải duy trì thị trường lao động, đi cùng với đảm bảo an sinh xã hội. Bên cạnh xây dựng thể chế, phải hoạch định các chương trình, chính sách quốc gia của giai đoạn sau về lĩnh vực lao động. 

Cụ thể, phải quan tâm đến phát triển thị trường lao động, nhất là các địa bàn có doanh nghiệp có FDI, và giày da, điện tử, thủy sản…Điển hình như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Đồng Nai, Bình Dương… Bên cạnh đó, cần phối hợp với các quốc gia để mở lại thị trường lao động, tạo điều kiện cho những chuyến bay để cho công dân ta đi lao động tại nước ngoài. 

Ngoài ra, thực hiện kịp thời các chính sách đến người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch, trong đó thực hiện các chính sách bảo hiểm xã hội. Bên cạnh đó, quan tâm các đối tượng còn khó khăn như hộ kinh doanh cá thể, người lao động ngưng việc, làm sao để doanh nghiệp tiếp cận các gói vay dễ dàng…

Cần “tăng tốc” rà soát và mở rộng đối tượng được hỗ trợ

Một trong những việc chưa từng có tiền lệ là Bộ LĐTB-XH đã tham mưu những gói an sinh xã hội 62 nghìn tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Tính đến ngày 13/7/2020, theo báo cáo của Kho bạc Nhà nước Việt Nam, đã thực hiện giải ngân 11.593,816 tỷ đồng để thực hiện hỗ trợ cho 11.539.858 người và 9.425 hộ kinh doanh. 

Cho đến nay, tất cả các địa phương đã triển khai gói hỗ trợ này. Về cơ bản, các địa phương đã hoàn thành việc chi trả hỗ trợ đối với nhóm đối tượng người có công với cách mạng, bảo trợ xã hội, người thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Đối với việc hỗ trợ người lao động và hộ kinh doanh, nhìn chung các chính sách hỗ trợ đã bao phủ tới cấc đối tượng thụ hưởng, đảm bảo đúng đối tượng, đúng mục đích, yêu cầu. 

Mặc dù ghi nhận sự nỗ lực, sáng tạo của các địa phương, song Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho rằng, một số địa phương vẫn quá cẩn trọng trong việc rà soát đối tượng nên còn chậm triển khai gói hỗ trợ này. “Sợ sai là tốt nhưng nếu thận trọng quá dẫn tới trì trệ thì không được” – ông Đào Ngọc Dung nói. Đồng thời yêu cầu, ngoài giải quyết hỗ trợ dứt điểm cho 6 nhóm đối tượng cơ bản thì cần phải tiếp tục rà soát để nhiều người được tiếp cận hơn nữa. Trong quá trình triển khai chính sách phải đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng thụ hưởng, có giải pháp ngăn chặn trục lợi chính sách. 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

TAG: người lao động COVID-19 Bộ trưởng Đào Ngọc Dung gói 62 nghìn tỷ đồng
 
Tin khác
Phát triển quận Hai Bà Trưng đạt được những thành tựu mới to lớn, toàn diện hơn
Phát triển quận Hai Bà Trưng đạt được những thành tựu mới to lớn, toàn diện hơn
Kinhtedothi- “Với phương châm “Dân chủ - Đoàn kết - Kỷ cương - Trí tuệ - Đổi mới”, sau 2 ngày làm việc, Đại hội Đại biểu Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 đã hoàn thành nội dung, chương trình đề ra; thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng trong toàn thể đảng viên cũng như mọi tầng lớp Nhân dân trên địa bàn” - Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng (khóa XXVI) Nguyễn Văn Nam khẳng định.
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng Tạp chí Cộng sản
Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng chúc mừng Tạp chí Cộng sản
Kinhtedothi - Chiều 4/8, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng đã đến thăm, chúc mừng Tạp chí Cộng sản nhân kỷ niệm 90 năm Tạp chí ra số đầu tiên (5/8/1930 – 5/8/2020).
Đồng chí Nguyễn Văn Nam tái đắc cử là Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng
Đồng chí Nguyễn Văn Nam tái đắc cử là Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng
Kinhtedothi-Với tỷ lệ 100% trên tổng số phiếu bầu, đồng chí Nguyễn Văn Nam - Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng khóa XXV, nhiệm kỳ 2015-2020 tiếp tục được tín nhiệm bầu vào chức danh Bí thư Quận ủy Hai Bà Trưng khóa XXVI nhiệm kỳ 2020-2025.
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Quận Hai Bà Trưng cần khai thác tối đa lợi thế so sánh của một quận “lõi” Thủ đô
Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn: Quận Hai Bà Trưng cần khai thác tối đa lợi thế so sánh của một quận “lõi” Thủ đô
KInhtedothi-Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Hai Bà Trưng lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2020-2025 sáng nay (4/8), Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn thay mặt lãnh đạo Thành ủy trân trọng biểu dương những thành tích, kết quả toàn diện mà Đảng bộ, Nhân dân quận đã đạt được trong 5 năm qua và nhấn mạnh, đây là động lực thúc đẩy phát triển mọi mặt của quận trong những năm tới, đóng góp vào thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XVI của Đảng bộ TP Hà Nội.
159 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI
159 đại biểu dự Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI
Kinhtedothi- Sáng nay, 4/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ quận Tây Hồ lần thứ VI, nhiệm kỳ 2020-2025 tiến hành phiên làm việc thứ nhất. Dự Đại hội có 159 đại biểu chính thức, đại diện cho hơn 8.700 đảng viên, 26 Đảng bộ, Chi bộ trực thuộc Đảng bộ quận.
Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII
Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn tái đắc cử Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII
Kinhtedothi - Đồng chí Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XII, được bầu tiếp tục giữ chức vụ Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan TP Hà Nội khóa XIII, nhiệm kỳ 2020-2025.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội tăng cường lãnh đạo, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội tăng cường lãnh đạo, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh
Kinhtedothi - Ngày 4/8, phát biểu chỉ đạo tại Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020-2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đã nhấn mạnh nhiều thành tựu nổi bật Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội đã đạt được trong nhiệm kỳ qua và chỉ rõ những vấn đề cần tập trung thực hiện trong nhiệm kỳ tới. Báo Kinh tế & Đô thị trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng của Bí thư Thành ủy tại Đại hội.
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Bà Bùi Thị Quỳnh Vân được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Kinhtedothi - Với số phiếu bầu đạt 45/45, chiếm tỷ lệ 100%, bà Bùi Thị Quỳnh Vân - Phó Bí thư, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Ngãi đã được bầu làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi.
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII: Đoàn kết, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh
Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII: Đoàn kết, xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội khai mạc phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Người dân cần tự giác rà soát nguy cơ mắc Covid-19 của chính mình
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung: Người dân cần tự giác rà soát nguy cơ mắc Covid-19 của chính mình
Kinhtedothi - Theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung, rất nhiều người có khả năng mắc Covid-19 nhưng không có biểu hiện, triệu chứng. Vì vậy, người dân cần tự giác rà soát nguy cơ lây nhiễm của chính mình và tự giác cách ly, dù có kết quả xét nghiệm Covid-19 âm tính.
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII
Khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội lần thứ XIII
Kinhtedothi - Sáng 4/8, Đảng bộ Khối các cơ quan TP Hà Nội khai mạc phiên chính thức Đại hội đại biểu lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo Đại hội có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ.