Trang chủ / Xã hội / Đời sống

Số liệu 2.000 trẻ em bị đuối nước một năm chưa đúng thực tế

Thủy Trúc 09-11-2018 16:28
Kinhtedothi - Ngày 9/11, bên lề hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về giải pháp đảm bảo an toàn phòng, chống đuối nước trẻ em”, nguyên Phó Cục trưởng Cục trẻ em Nguyễn Trọng An cho rằng, số liệu Bộ LĐTB&XH công bố 2.000 trẻ em bị đuối nước một năm là chưa chính xác. Thực tế, số trẻ em (TE) đuối nước cao hơn nhưng vì các lý do nên không được cập nhật đầy đủ.

 
Thưa ông, hiện nay, công tác truyền thông về phòng chống đuối nước trẻ em đã thay đổi, tuy nhiên, vẫn có đến 2.000 trẻ em bị chết đuối. Ông có ý kiến gì về việc này?

- Đuối nước là vấn đề vô cùng bức xúc ở Việt Nam. Trước đây, hàng năm có 3.500 em bé bị chết đuối trong tổng số hơn 7.000 em bé bị tai nạn thương tích nói chung. Nhưng sau hơn 10 năm chúng ta triển khai các chương trình truyền thông, chương trình quốc gia, can thiệp an toàn cộng đồng, số TE bị chết đuối hàng năm, giảm còn khoảng hơn 2.000 em. Điều đó khẳng định chúng ta đã làm truyền thông rất tốt, từ cộng đồng đến gia đình, nhà trường, toàn xã hội.

Nhưng đến giờ này chúng ta vẫn phải chứng kiến có nhiều TE bị chết đuối. Điều quan trọng là nhận thức của các cấp lãnh đạo. Các chương trình phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước đã được trao đổi với Bộ GD&ĐT ngay từ thời kỳ đầu và rất mong muốn có những nội dung được lồng ghép trong chương trình giáo dục. Nhưng rất tiếc, Bộ GD& hạn hẹp về kinh phí. Tuy nhiên, có điều rất hay, Bộ GD&ĐT đã có công văn gửi đến các địa phương đề nghị tùy vào điều kiện kinh tế, cố gắng tổ chức các khóa học bơi, dạy bơi và các kỹ năng an toàn cho TE trong trường học. Và, sử dụng kinh phí địa phương để mở các khóa đào tạo phổ cập dạy bơi cho TE từ 6 – 12 tuổi.

Thực ra, cái khó bó cái khôn. Những tỉnh nghèo có triển khai nhưng không được bao nhiêu. Các tỉnh kinh tế khá như Quảng Ninh, An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và TP Hà Nội có quận Thanh Xuân tất cả các trường tiểu học đều được hỗ trợ bể bơi thông minh để dạy bơi cho HS. Như thế rất hay. Khi Nhà nước thiếu kinh phí, chúng ta kêu gọi xã hội hóa, tất cả cha mẹ HS cùng đóng góp.

 Học sinh trường Tiểu học Tây Sơn (quận Hai Bà Trưng) đang tìm hiểu các kiến thức về phòng chống đuối nước. Ảnh: Thủy Trúc

Theo ông, lý do nào để số trẻ em bị đuối nước giảm đi?

- Trước hết tôi muốn nói, độ tin cậy về số liệu nói chung ở Việt Nam không cao. Có vấn đề TE bị chết đuối ở cộng đồng, gia đình, cánh đồng là đưa ra nghĩa trang, cho nên khả năng ghi nhận vào sổ của trạm y tế của các địa phương bị thiếu hụt. Thứ nữa, mạng lưới công tác viên ở cộng đồng ghi chép số liệu bảo vệ TE nói chung và thống kê các em bị tử vọng do tai nạn thương tích còn thiếu và yếu. Cho nên, số liệu mà Bộ LĐTB&XH công bố độ 2.000 TE bị tử vong do đuối nước một năm có độ tin cậy chưa cao. Nhưng dù sao, so với hơn 5 năm trước là 3.500 em và các năm trước nữa 4.000 – 5.000 thì đã giảm đi một nửa.

Tuy nhiên, số liệu 2.000 TE đuối nước một năm là cao quá, chỉ thua Bangladet có 3.500 – 4.000 em bị chết đuối. Đặc biệt, 3 tỉnh có số lượng TE đuối nước cao nhất đó là Hà Nội, Thanh Hóa và Nghệ An. Nếu tính theo tỷ suất, Đắk Nông, Lai Châu, Hà Giang - là những tỉnh nghèo nhưng số TE chết đuối rất nhiều. Chúng tôi đã thống kê, gia đình nghèo, tỉnh nghèo, khu vực nghèo thì tai nạn thương tích cao trong đó có TE bị chết đuối.

Đã từng là Phó Cục trưởng Cục trẻ em, ông có đề xuất những giải pháp nào để giảm số TE bị đuối nước?

- Đuối nước có nhiều nguyên nhân. Nguyên nhân đầu tiên là môi trường không an toàn. Trong khi có nhiều cha mẹ rất chủ quan, rất vô ý, vô trách nhiệm đối với con. TE không biết bơi cũng là một nguyên nhân. Trong khi ở New Zeland, Austraylia, em bé biết bơi trước khi biết đi còn ở Việt Nam đang cố gắng phấn đấu dạy bơi cho TE từ 6 tuổi. Ngoài ra, có vấn đề về chưa chấp hành luật pháp khi đi đò, thuyền. Và cuối cùng là sự nghèo đói.

Bơi cứu hộ và bơi cứu đuối là giải pháp rất quan trọng được chúng tôi đặt ra. Tôi có 6 năm làm giám đốc chương trình quốc gia phòng chống tai nạn thương tích cho TE đã xây dựng nhiều mô hình phù hợp với cộng đồng. Ví dụ, toàn bộ vùng đồng bằng sông Cửu Long, trước đây triển khai ở tỉnh điểm dạy bơi cho TE, chỉ cần lưới và 4 cây tre căng ở 4 góc vuông ở sông. Lưới được thả sâu xuống đáy sông để làm bể bơi dạy cho trẻ lớn, cuộn lưới lại cho nông hơn để dạy cho trẻ nhỏ. Bể bơi lưới có thể cuộn mang sang khúc sông khác dạy cho HS ở trường khác. Với cách làm này đã rất nhiều trẻ em biết bơi.

Với sự phối hợp của Hoàng gia Úc, việc dạy bơi cho TE ở Đà Nẵng đạt kết quả rất cao. Tất cả các trường tiểu học ở Đà Nẵng đều có bể bơi lắp ghép là những túi nước khổng lồ từ nguồn hỗ trợ và kinh phí của địa phương. Với cách làm này, tỷ lệ trẻ em bị đuối nước ở Đà Nẵng giảm đi rõ rệt, từ 60 – 70 nay chỉ còn 3 - 5 em. Và, chỉ trong 3 năm đã có 23.000 TE ở độ tuổi 6 - 12 được học và biết bơi.

Có một điều tôi muốn nhấn mạnh, học bơi, dạy bơi là những kỹ năng. Nhưng chúng ta phải áp dụng được những kỹ năng bơi cứu đuối, bơi tự cứu và sơ cấp cứu tại cộng đồng. Mọi người đừng nghĩ học bơi được 25m thì mới là biết bơi. Điều quan trọng, chúng ta phải học bơi tự cứu với các phương pháp bơi rất đơn giản. Làm thế nào để em bé có thể tồn tại dưới môi trường nước để người lớn đến cứu, đó là điều chúng tôi mong muốn….

Xin cảm ơn ông!

TAG: trẻ em đuối nước biết bơi
 
Tin khác
Bé trai 4 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt
Bé trai 4 tuổi bị chó nhà cắn nát mặt
Kinhtedothi - Chiều 23/4, thông tin từ Bệnh viện (BV) Việt Đức, BV này vừa cấp cứu một trường hợp bệnh nhi bị cho nhà cắn nát mặt.
Quận Bắc Từ Liêm triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm
Quận Bắc Từ Liêm triển khai Tháng hành động vì an toàn thực phẩm
Kinhtedothi - Chiều 23/4, quận Bắc Từ Liêm triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019.
Quận Hai Bà Trưng: Thực hiện '5 rõ' đẩy nhanh cấp sổ đỏ nhà thuộc sở hữu nhà nước
Quận Hai Bà Trưng: Thực hiện "5 rõ" đẩy nhanh cấp sổ đỏ nhà thuộc sở hữu nhà nước
Kinhtedothi-Sáng nay (23/4), Thường trực HĐND quận Hai Bà Trưng khóa XIX tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề “Công tác quản lý, ký hợp đồng thuê nhà, cấp giấy chứng nhận (GCN) quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với nhà thuộc sở hữu nhà nước trên địa bàn quận”.
Bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng đại học và các Phó giám đốc Đại học Đà Nẵng
Bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng đại học và các Phó giám đốc Đại học Đà Nẵng
Kinhtedothi - Ngày 23/4, Đại học (ĐH) Đà Nẵng tổ chức Lễ công bố Quyết định Bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng ĐH và Phó giám đốc nhiệm kỳ 2018 - 2023.
Không để mẫu thuẫn cá nhân gây ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm trường học
Không để mẫu thuẫn cá nhân gây ảnh hưởng đến an toàn thực phẩm trường học
Kinhtedothi - Sáng 23/4, đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm (ATTP) số 2 TP Hà Nội do Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Phạm Xuân Tiến làm trưởng đoàn đã kiểm tra công tác đảm bảo ATTP tại trường Mầm non Tháng 8 và trường Tiểu học Trần Quốc Toản, quận Hoàn Kiếm.
Hà Nội khống chế thành công 3 ổ dịch tả lợn châu Phi
Hà Nội khống chế thành công 3 ổ dịch tả lợn châu Phi
Kinhtedothi - Thông tin từ Sở NN&PTNT Hà Nội cho biết, đến nay toàn TP đã có 3 ổ dịch tả lợn châu Phi qua 30 ngày không phát sinh thêm, đủ điều kiện công bố hết dịch.
Năm 2024: Học sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, 3 môn bắt buộc?
Năm 2024: Học sinh sẽ thi tốt nghiệp THPT trên máy tính, 3 môn bắt buộc?
Kinhtedothi-Ngày 23/4, Viện Đo lường đánh giá phát triển giáo dục – Liên hiệp Các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam tổ chức Hội thảo Kinh nghiệm quốc tế và mô hình đánh giá để công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông cho Việt Nam”. Tại đây, PGS.TS Nguyễn Phương Nga- chủ nhiệm đề tài đã đưa ra 2 phương án đánh giá công nhận tốt nghiệp THPT cho Việt Nam.
Bệnh mắt mùa xuân - hè và cảnh báo những sai lầm khi chăm sóc mắt
Bệnh mắt mùa xuân - hè và cảnh báo những sai lầm khi chăm sóc mắt
Kinhtedothi - Bước vào thời tiết nóng nực, số lượng bệnh nhân khám mắt tăng từng ngày, hiện ngày đông nhất là 1.600 người, cao điểm có thể lên tới gần 3.000 người/ngày.
Hà Nội vận động giáo viên thực hiện tốt các kỳ thi năm 2019
Hà Nội vận động giáo viên thực hiện tốt các kỳ thi năm 2019
Kinhtedothi - Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, Công đoàn ngành giáo dục Hà Nội có văn bản hướng dẫn các phòng GD&ĐT quận, huyện, thị xã và các cơ sở giáo dục của TP tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành giáo dục thực hiện tốt việc tổ chức kỳ thi THPT quốc gia và kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020.
Phú Xuyên: Dừng hoạt động những bến bãi không phép
Phú Xuyên: Dừng hoạt động những bến bãi không phép
Kinhtedothi - Nhiều năm về trước, do UBND huyện Phú Xuyên buông lỏng quản lý đất đai vùng bãi ven sông Hồng nên nhiều hộ dân đã tự ý tập kết vật liệu xây dựng (VLXD) làm bến bãi trung chuyển.
Chỉ tiêu ngành Y đa khoa giảm: Tỷ lệ “chọi” sẽ cao
Chỉ tiêu ngành Y đa khoa giảm: Tỷ lệ “chọi” sẽ cao
Kinhtedothi - Năm 2019, trường Đại học (ĐH) Y Hà Nội giảm 100 chỉ tiêu ngành Y đa khoa so với năm trước.