Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

Sổ tay kinh tế: Chờ dòng vốn ngoại

Hà Lâm 08-09-2018 08:58
Kinhtedothi - Qua nhiều phiên hồi phục, VN-Index mấp mé mốc 1.000 điểm trước đó, sau kỳ nghỉ lễ 2/9, thị trường chứng khoán Việt Nam lại quay đầu đi xuống.

Từ đầu tuần đến nay, VN-Index có những phiên lao dốc trên 15 điểm. Tạm dừng phiên sáng 7/9, VN-Index hồi phục yếu ớt với mức tăng 0,08% lên 958,93 điểm. Toàn sàn có 123 mã tăng, 121 mã giảm và 52 mã đứng giá. HNX-Index tăng 0,06 điểm (0,06%) lên 110,54 điểm. Toàn sàn có 58 mã tăng, 69 mã giảm và 61 mã đứng giá. Số mã giảm giá vẫn không khá hơn so phiên trước. Thanh khoản thị trường tiếp tục ở mức thấp với tổng khối lượng giao dịch chỉ đạt 115 triệu cổ phiếu, trị giá 1.900 tỷ đồng.
Việc các chỉ số đi xuống, nhiều mã chứng khoán đỏ sàn từ đầu tuần đến nay không nằm ngoài dự đoán của các chuyên gia phân tích. Lý do là dòng tiền có dấu hiệu yếu đi, thông tin quốc tế và trong nước không có nhiều tích cực.
Trên thế giới, chiến tranh thương mại chưa có dấu hiệu kết thúc và xác suất cao Cục Dữ trữ liên bang Mỹ (FED) sẽ tăng lãi suất trong cuộc họp vào cuối tháng 9. Kết quả, những lo ngại về hoạt động bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài cũng như rủi ro tiền đồng mất giá khiến dòng tiền đổ vào thị trường chứng khoán e dè hơn. Ngoài ra, trong xu thế nhiều quốc gia khác đua nhau tăng lãi suất để kiềm chế bớt đà giảm giá đồng tiền quốc gia, Việt Nam cũng khó tránh khỏi ảnh hưởng. Các ngân hàng cũng đang có xu hướng nâng lãi suất lên, nhiều ngân hàng gần hết room tín dụng, nợ xấu, lạm phát cũng có xu hướng tăng. Bên cạnh đó, các yếu tố khác như hoạt động sản xuất kinh doanh của nhiều DN ít có đột phá, phải giảm mục tiêu tăng trưởng năm 2018 cũng sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán.
Trong bối cảnh này, nhiều ý kiến cho rằng, rất khó để thị trường chứng khoán có thể đi xa hơn nếu không có sự đột biến về dòng tiền. Và sự đột biến đó chắc chắn sẽ phải trông chờ vào giao dịch khối ngoại. Theo quy luật thông thường, thời điểm cuối năm và đầu năm, khối ngoại thường tăng mua. Báo cáo của một công ty chứng khoán nhận định, sau khi mua thỏa thuận VHM trong đợt IPO, khối này đã liên tục bán ròng cổ phiếu này (cùng với VIC và VRE), nên không loại trừ khả năng có một phần tiền vẫn đang chờ đợi thời điểm thích hợp để trở lại. Tuy nhiên, hạn chế trước mắt là dòng vốn ngoại vẫn đang thận trọng trước các động thái từ Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như các quyết định về lãi suất từ FED.
Vì thế, các chuyên gia cho rằng, mức điểm 1.000 của chỉ số VN-Index thời gian tới có khả năng đạt được. Nhưng khả năng tiến xa hơn của chỉ số này và thị trường thì còn trông chờ rất nhiều vào động thái của khối ngoại.

TAG: VN-Index Chứng khoán HNX-Index thị trường Vốn ngoại
 
Tin khác
Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi: Tránh tăng đàn ồ ạt
Nguy cơ bệnh dịch tả lợn châu Phi: Tránh tăng đàn ồ ạt
Kinhtedothi - Trước thông tin về bệnh dịch tả lợn châu Phi có nguy cơ xâm nhiễm vào Việt Nam, giá lợn trên địa bàn Hà Nội nói riêng đang có xu hướng tăng. Các chuyên gia, nhà quản lý khuyến cáo người chăn nuôi không nên “găm hàng” hay tái đàn ồ ạt.
Giá vàng tiếp tục tăng, khi đồng USD trượt giảm
Giá vàng tiếp tục tăng, khi đồng USD trượt giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (21/9), giá vàng thế giới và trong nước tiếp tục tăng, do đồng USD giảm mạnh giá trị so với các đồng tiền mạnh khác trong giỏ thanh toán quốc tế.
Xuất khẩu những tháng cuối năm: Nhiều thách thức
Xuất khẩu những tháng cuối năm: Nhiều thách thức
Kinhtedothi - Trong 8 tháng, kim ngạch xuất khẩu (XK) tăng trưởng mạnh mẽ. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc nên việc duy trì đà tăng trưởng XK trong những tháng cuối năm đang là thách thức lớn.
Trái cây tăng giá trước Tết Trung thu
Trái cây tăng giá trước Tết Trung thu
Kinhtedothi - Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Trung thu nên nhu cầu tiêu thụ trái cây tăng cao, khiến giá bán mặt hàng này tăng mạnh.
Vay trực tuyến: Chờ khung pháp lý
Vay trực tuyến: Chờ khung pháp lý
Kinhtedothi - Cho vay ngang hàng (Peer to Peer Lending - viết tắt là P2P) là mô hình kết nối trực tiếp giữa người có vốn và người cần vốn thông qua nền tảng trực tuyến. Đây là kênh tiếp cận vốn mới, giúp các khách hàng “dưới chuẩn” có cơ hội vay vốn nhưng do chưa có hành lang pháp lý, rủi ro cho người đi vay là không hề nhỏ.
Tái cấu trúc tài chính quốc gia: Xác định sắc thuế, mức thuế hợp lý
Tái cấu trúc tài chính quốc gia: Xác định sắc thuế, mức thuế hợp lý
Kinhtedothi - Phát triển nhanh, toàn diện và bền vững là mục tiêu mà công tác tái cấu trúc nền tài chính quốc gia hướng tới cho giai đoạn 2016 - 2020.
Thép Việt Nam được tiêu thụ nhiều nhất tại Đông Nam Á
Thép Việt Nam được tiêu thụ nhiều nhất tại Đông Nam Á
Kinhtedothi - Các nước trong khu vực Đông Nam Á đang là thị trường tiêu thụ thép lớn nhất của Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Thông tin này được thể hiện qua số liệu thống kê của Cục quản lý giá (Bộ Tài Chính).
Cổ phiếu Viettel Global lên sàn UPCOM vào ngày 25/9
Cổ phiếu Viettel Global lên sàn UPCOM vào ngày 25/9
Kinhtedothi - Hơn 2.243,8 triệu cổ phiếu của Viettel Global sẽ được giao dịch trên sàn UPCOM kể từ ngày 25/9/2018, với giá chào sàn là 15.000 đồng/cổ phiếu.
Tỷ giá trung tâm VND/USD giảm, nhưng ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục tăng
Tỷ giá trung tâm VND/USD giảm, nhưng ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục tăng
Kinhtedothi – Sáng nay, Ngân hàng Nhà nước giảm tỷ giá trung tâm giữa VND/USD giảm 5 đồng. Trong khi đó, các ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục tăng mạnh giá mua – bán đồng USD so với phiên hôm qua.
Bí quyết hút vốn tư nhân của các nước tiên tiến
Bí quyết hút vốn tư nhân của các nước tiên tiến
Kinhtedothi - Được ví như “phao cứu sinh” trong bối cảnh ngân sách nhà nước hạn hẹp, vốn tư nhân từ lâu đã được nhiều quốc gia tiên tiến ưu tiên huy động để phát triển hệ thống hạ tầng khang trang, hiện đại.
Sức mạnh của đồng USD giảm, giúp giá vàng đi lên
Sức mạnh của đồng USD giảm, giúp giá vàng đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (20/9), giá trị đồng USD sụt giảm so với 6 đồng tiền khác trong giỏ thanh toán quốc tế, giúp giá vàng thế giới vượt qua mốc 1.200 USD/oz. Giá vàng trong nước cũng tăng nhẹ đầu phiên.