Trang chủ / Kinh tế / Tài chính - Chứng khoán

[Sổ tay kinh tế] Để ngân sách thặng dư bền vững

Hà Lâm 21-09-2019 06:34
Kinhtedothi - Thặng dư ngân sách là mục tiêu của đa số các quốc gia. Và câu chuyện điều hành làm sao để đạt được mục tiêu này là việc quan trọng mà nhiều cơ quan trong đó có Bộ Tài chính đang quan tâm.

Tính đến hết tháng 7, tổng thu ngân sách nhà nước đạt 891,7 nghìn tỷ đồng, thu nội địa đạt tới 724,68 nghìn tỷ đồng, bằng 61,8% dự toán, tăng 12,8% so cùng kỳ năm 2018. Tổng chi ngân sách 7 tháng đạt 776,86 nghìn tỷ đồng, bằng 47,6% dự toán, chỉ tăng 2,3% so với cùng kỳ năm 2018. Những con số này cho thấy nỗ lực của ngành tài chính và các cơ quan liên quan trong kiểm soát thu - chi, điều hành ngân sách với mức thặng dư đáng kể.

 Ảnh mang tính chất minh họa. Nguồn: Internet.

Đáng chú ý, trong 5/12 khoản thu đạt khoảng 56 - 60% dự toán có 3 khoản thu trực tiếp từ hoạt động sản xuất - kinh doanh là thu từ khu vực DN nhà nước (56,9%), thu từ khu vực DN có vốn đầu tư nước ngoài (59,1%) và thu từ khu vực kinh tế ngoài quốc doanh (60,1%). Đây là tín hiệu đáng mừng cho thấy, số thu từ khu vực sản xuất kinh doanh mang tính bền vững vẫn tiếp tục giữ phong độ hoặc phát huy tốt hơn so với cùng kỳ năm trước.

Để có được con số thu khá đẹp này, không thể phủ nhận những nỗ lực của ngành tài chính. Trong đó, cơ quan thuế đã tập trung triển khai công tác thu ngay từ đầu năm, rà soát, nắm chắc đối tượng, nguồn thu ngân sách trên địa bàn, kiểm tra việc kê khai thuế, quyết toán thuế của DN, phấn đấu thu đúng, thu đủ, thu kịp thời số phát sinh vào ngân sách nhà nước.

Thu từ hoạt động xuất nhập khẩu cũng khởi sắc nhờ tăng cường công tác kiểm tra sau thông quan; phối hợp chặt chẽ với các lực lượng chức năng đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Tất nhiên, bên cạnh công tác thu, để thặng dư ngân sách không chỉ cần thu tốt mà còn kiểm soát chi tốt. Từ đầu năm 2019, thực hiện Chỉ thị số 31/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Tài chính đã có văn bản yêu cầu các đơn vị dự toán thuộc Bộ tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong việc chấp hành pháp luật về ngân sách nhà nước.

Để giảm bội chi, giảm chi, Bộ Tài chính đã quán triệt và thực hiện nghiêm túc Nghị quyết số 07-NQ/TƯ của Bộ Chính trị về cơ cấu lại ngân sách, nợ công; Nghị quyết số 25/2016/QH14 của Quốc hội về kế hoạch tài chính 5 năm quốc gia 2016 - 2020 với mục tiêu giảm mức bội chi NSNN giai đoạn 5 năm 2016 - 2020 không quá 3,9% GDP, đến năm 2020 không quá 3,5% GDP.

Nhiều biện pháp quản lý chặt chẽ ngân sách Nhà nước, cắt giảm các khoản chi không cần thiết; tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc quản lý và sử dụng ngân sách nhà nước, tình trạng nợ công; đồng thời tăng cường quản lý thu, thanh tra, kiểm tra, chống chuyển giá, trốn thuế... đã được thực hiện.

Ngoài siết chặt, câu chuyện thắt chặt kỷ luật, kỷ cương trong thu - chi ngân sách là câu chuyện cần bàn đến. Thực tế, thời gian qua, đâu đó vẫn có nhiều đại án khiến ngân sách thất thu hàng nghìn tỷ đồng, nợ thuế vẫn ở con số cao, chi tiêu công lãng phí… Vì vậy, để thặng dư ngân sách không chỉ là giấc mơ, ngoài các giải pháp tăng thu, siết chặt kỷ cương thu - chi cần được thực hiện quyết liệt hơn nữa. Kỷ luật có nghiêm thì điều hành ngân sách mới bền vững được.

TAG: ngân sách THẶNG DƯ doanh nghiệp Sổ tay kinh tế
 
Tin khác
Kinh tế tư nhân: Động lực cất cánh của nền kinh tế Việt Nam
Kinh tế tư nhân: Động lực cất cánh của nền kinh tế Việt Nam
Kinhtedothi - 30 năm là thời gian Việt Nam bắt đầu làm quen với thuật ngữ kinh tế thị trường. 30 năm cũng là tuổi đời của các doanh nghiệp tư nhân (DNTN) đầu tiên của Việt Nam. Từng ấy thời gian lăn lộn giữa sân chơi lớn, ngoài các lĩnh vực nền tảng liên quan đến an ninh quốc phòng vẫn đang được ưu tiên cho kinh tế nhà nhà nước, DNTN đang dẫn đầu hầu hết ngành nghề kinh doanh, từ nông nghiệp, đến công nghiệp, dịch vụ, du lịch và tài chính.
Hà Nội đẩy mạnh nghiên cứu giống lúa chống chịu biến đổi khí hậu
Hà Nội đẩy mạnh nghiên cứu giống lúa chống chịu biến đổi khí hậu
Kinhtedothi - Để ổn định năng suất, chất lượng trong canh tác lúa, thời gian qua, Sở NN&PTNT Hà Nội đã nghiên cứu, khảo nghiệm nhiều giống mới tại các vùng sinh thái khác nhau.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD tại thị trường tự do cùng xu hướng
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD tại thị trường tự do cùng xu hướng
Kinhtedothi – Sáng nay (23/10), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD tăng 6 đồng/USD. Giá trao đổi USD trên thị trường tự đi cùng xu hướng atwng nhẹ. Các Ngân hàng thương mại đi cơ bản niêm yết ngang giá so với phiên trước.
Khuyến khích phát triển phân bón hữu cơ
Khuyến khích phát triển phân bón hữu cơ
Kinhtedothi - Phân bón hữu cơ không chỉ làm giàu cho đất, tốt cho cây trồng mà còn tạo ra nông sản hữu cơ, an toàn.
Gỡ khó cho rau an toàn
Gỡ khó cho rau an toàn
Kinhtedothi - Thời gian qua, mặc dù năng suất, sản lượng rau an toàn (RAT) của Hà Nội đã tăng rõ rệt, song công tác quản lý đầu vào và chất lượng sản phẩm còn không ít bất cập, nông dân vẫn loay hoay tìm đầu ra cho RAT.
Giá vàng ít biến động, nhà đầu tư chờ đợi thông tin từ Brexit?
Giá vàng ít biến động, nhà đầu tư chờ đợi thông tin từ Brexit?
Kinhtedothi – Sáng nay (23/10), giá vàng thế giới cơ bản đi ngang. Vàng SJC trong nước tăng nhẹ. Mặc dù, hôm qua Hạ viện Anh đã không ủng hộ bản thoả thuận Brexit mới do Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa đạt được với Liên minh châu Âu.
Thực phẩm thay thế thịt lợn đắt hàng
Thực phẩm thay thế thịt lợn đắt hàng
Kinhtedothi - Những ngày gần đây, thịt lợn tại chợ truyền thống và siêu thị đột ngột tăng giá lên mức 120.000 - 150.000 đồng/kg, khiến nhiều người chuyển sang dùng các loại thịt gia cầm, gia súc khác.
Ngân hàng lãi khủng nhờ tín dụng
Ngân hàng lãi khủng nhờ tín dụng
Kinhtedothi - Kết quả kinh doanh 9 tháng năm 2019 với con số lợi nhuận hàng nghìn tỷ đồng đang lần lượt được các ngân hàng công bố.
Xuất nhập khẩu 9 tháng: Nhiều điểm nhấn, không ít cảnh báo
Xuất nhập khẩu 9 tháng: Nhiều điểm nhấn, không ít cảnh báo
Kinhtedothi - Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam 9 tháng năm 2019 có nhiều điểm nhấn. Song, bên cạnh đó cũng có một số điểm cần cảnh báo về các mặt xuất khẩu, nhập khẩu và xuất siêu.
Phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô: Cần chính sách đột phá
Phát triển ngành công nghiệp sản xuất ô tô: Cần chính sách đột phá
Kinhtedothi - Quy hoạch phát triển đến năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030, ô tô và sản xuất phụ tùng ô tô được lựa chọn là 1 trong 6 ngành công nghiệp chủ lực, Việt Nam cần có nhiều chính sách đặc sắc mới có thể thúc đẩy phát triển.
Dịch vụ thu hộ của BIDV: Giải pháp thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt trong ngành giáo dục
Dịch vụ thu hộ của BIDV: Giải pháp thúc đẩy thanh toán phi tiền mặt trong ngành giáo dục
Kinhtedothi - Dịch vụ thu hộ với những gói giải pháp linh hoạt từ các ngân hàng giúp tiết kiệm chi phí, thời gian và tăng tính an toàn sẽ góp phần đẩy mạnh hoạt động thanh toán không dùng tiền mặt trong ngành giáo dục theo chủ trương của Chính phủ.