Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

[Sổ tay kinh tế] Lành mạnh cán cân xuất nhập khẩu máy tính

Đức Minh 11-05-2019 08:50
Kinhtedothi - Theo Tổng cục Thống kê, quy mô kim ngạch xuất khẩu máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong 4 tháng đầu năm 2019 khá lớn.

Mới qua 1/3 thời gian của năm nhưng kim ngạch đã lớn gần bằng mức cả năm 2013, cao gấp 20 lần mức cả năm 1998.

Tỷ trọng kim ngạch xuất khẩu khẩu máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong tổng kim ngạch xuất khẩu tất cả các mặt hàng của cả nước đã đạt 12,1%, cao hơn tỷ trọng tương ứng của cùng kỳ năm trước (11,4%); vượt qua mặt hàng dệt may (12%) lên đứng thứ 2 trong các mặt hàng xuất khẩu (chỉ đứng sau mặt hàng điện thoại và linh kiện với tỷ trọng tương ứng 20,4%). So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch xuất khẩu máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 12,6% (tăng 1,069 tỷ USD).

Hiện mặt hàng máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện của Việt Nam có mặt ở trên 50 nước và vùng lãnh thổ; 4 tháng qua đã có 14 thị trường đạt trên 100 triệu USD (Trung Quốc, Mỹ, Hàn Quốc, Hồng Kông, Hà Lan, Đài Loan, Nhật Bản, Ấn Độ, Mexico, Ba Lan, Đức, Singapore, Slovakia, Thái Lan); trong đó có 1 thị trường là Trung Quốc đạt tới 1,771 tỷ USD.

Theo các chuyên gia, nếu những tháng còn lại kim ngạch xuất khẩu đạt được tốc độ tăng như 4 tháng qua, dự báo cả năm 2019, kim ngạch xuất khẩu máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện có thể đạt 33,2 tỷ USD và cùng với 2 mặt hàng khác (điện thoại và linh kiện, dệt may) lập thành nhóm 3 mặt hàng vượt qua mốc 33 tỷ USD.

Ở chiều ngược lại, trong 4 tháng, tỷ trọng kim ngạch nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện trong tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước đạt 20,2%, cao hơn tỷ trọng tương ứng 18,6% của cùng kỳ; lớn nhất trong các mặt hàng nhập khẩu. So với cùng kỳ năm trước, kim ngạch nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 20%, (2,631 tỷ USD). Tốc độ tăng này cao gấp đôi tốc độ tăng của tổng kim ngạch nhập khẩu của cả nước.

Thị trường nhập khẩu máy tính, sản phẩm điện tử và linh kiện chủ yếu tại 8 thị trường với mức đạt từ 100 triệu USD trở lên gồm Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan, Mỹ, Nhật Bản, Ireland, Thái Lan, Philippines; trong đó có 3 thị trường đầu đạt trên 1 tỷ USD (chỉ 3 thị trường này đã chiếm trên 72% tổng kim ngạch nhập khẩu mặt hàng này của cả nước).

Nhập khẩu có quy mô lớn hơn và tốc độ tăng cao hơn của xuất khẩu nên Việt Nam ở vị thế nhập siêu lớn và tăng so với cùng kỳ năm trước (5,23 tỷ USD so với 4,67 tỷ USD). Dự báo cả năm sẽ nhập siêu cao hơn năm trước (17,8 tỷ USD so với 13 tỷ USD).

Từ nay đến cuối năm 2019, hoạt động giao thương của Việt Nam với các đối tác tiếp tục diễn ra sôi động. Vấn đề bất lợi đã xuất hiện, đó là tình trạng nhập siêu. Thực trạng đó rất cần các bộ, ngành, tìm cách khắc phục sớm và hướng tới mục tiêu bảo đảm sự lành mạnh trong cán cân xuất - nhập khẩu.

TAG: xuất nhập khẩu dệt may máy tính Sổ tay kinh tế
 
Tin khác
Khi thương hiệu bị “đánh cắp”
Khi thương hiệu bị “đánh cắp”
Kinhtedothi – Trên thị trường Hà Nội có khá nhiều thương hiệu nổi tiếng bị “đánh cắp” hoặc làm “nhái” đã khiến những cơ sở này gặp không ít phiền toái. Có những đơn vị đã thốt lên rằng, chỉ vì bị “đánh cắp”thương hiệu nên phải chuyển sang thương hiệu khác.
Tỷ giá trung tâm và giá trao đổi USD cùng giảm
Tỷ giá trung tâm và giá trao đổi USD cùng giảm
Kinhtedothi – Sáng nay (23/5), tỷ giá trung tâm giảm thêm 3 đồng so với mức công bố trước. Đồng USD trong các ngân hàng và trên thị trường tự do hôm nay cùng giảm so với mức niêm yết hôm qua.
Cung ứng nông sản an toàn cho Hà Nội: Tiềm năng rộng mở
Cung ứng nông sản an toàn cho Hà Nội: Tiềm năng rộng mở
Kinhtedothi - Với thị trường tiêu thụ lớn và còn nhiều dư địa để mở rộng, đầu tư phát triển các chuỗi cung ứng nông sản an toàn cho Thủ đô được đánh giá là có nhiều thuận lợi, nhất là khi Hà Nội đang chủ trương tạo mọi điều kiện thuận lợi để các DN tham gia liên kết.
Giá vàng thế giới giảm, SJC ngược chiều đi lên
Giá vàng thế giới giảm, SJC ngược chiều đi lên
Kinhtedothi – Sáng nay (23/5), giá vàng thế giới tiếp tục giảm thêm. Vàng SJC đi ngược xu hướng thế giới tăng nhẹ.
Lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp
Lập Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (Ban Chỉ đạo quốc gia về IUU) do Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng làm Trưởng Ban Chỉ đạo.
3 huyện, thành phố về đích nông thôn mới
3 huyện, thành phố về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ vừa ký quyết định công nhận 3 huyện, TP về đích nông thôn mới năm 2018.
Đưa nông sản an toàn Sơn La về Hà Nội
Đưa nông sản an toàn Sơn La về Hà Nội
Kinhtedothi - Nhằm quảng bá, xây dựng và phát triển sản phẩm mận hậu và nông sản an toàn tỉnh Sơn La, ngày 22/5, tại Trung tâm Triển lãm nông nghiệp Hà Nội, Sở KH&ĐT tỉnh Sơn La tổ chức Tuần lễ mận & nông sản an toàn tỉnh Sơn La 2019.
Phiên 22/5: Chỉ số VN-Index tăng – giảm phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu ngân hàng
Phiên 22/5: Chỉ số VN-Index tăng – giảm phụ thuộc vào nhóm cổ phiếu ngân hàng
Kinhtedothi – Phiên hôm nay thị trường chứng khoán trong nước giao dịch vẫn gặp khó, do nhiều mã cổ phiếu trong nhóm VN30 bị chốt lời mạnh. Phiên sáng VN-Index giữ được sắc xanh là do nhóm ngân hàng duy trì sắc xanh. Phiên chiều nhóm này đồng loạt đảo chiều đi xuống cũng đồng thời đánh mất điểm của VN-Index.
Xăng dầu cơ bản vận hành theo cơ chế thị trường
Xăng dầu cơ bản vận hành theo cơ chế thị trường
Kinhtedothi - Về nguyên tắc, giá bán xăng dầu trong nước phải được thực hiện theo cơ chế thị trường, có sự điều tiết, quản lý của Nhà nước và bước đầu có sự cạnh tranh về giá xăng dầu.
874 người chết và mất tích vì thiên tai trong 3 năm qua
874 người chết và mất tích vì thiên tai trong 3 năm qua
Kinhtedothi - Sáng 22/5, Ban Chỉ đạo T.Ư về Phòng, chống thiên tai (PCTT) tổ chức lễ kỷ niệm 73 năm Ngày truyền thống PCTT của Việt Nam (22/5/1946 – 22/5/2019).
Đồng Nhân dân tệ liên tục mất giá: Tiền Việt bị... vạ lây
Đồng Nhân dân tệ liên tục mất giá: Tiền Việt bị... vạ lây
Kinhtedothi - Những số liệu trên thị trường cho thấy đồng Nhân dân tệ (NDT) đang trong đà mất giá mạnh so với USD. Với độ mở kinh tế khá lớn và là đối tác thương mại lớn với Trung Quốc, tiền đồng Việt Nam (VND) chịu nhiều sức ép trước động thái này.