Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

[Sổ tay kinh tế] Thích ứng để trụ vững giữa thời dịch bệnh

Hà Lâm 21-03-2020 09:00
Kinhtedothi - Thời gian qua, ảnh hưởng của dịch Covid -19 đã khiến hàng loạt DN, hộ kinh doanh cá thể đóng cửa hàng loạt. Kéo theo đó, hàng loạt người lao động mất việc, giảm thu nhập hoặc phải nghỉ việc luân phiên.
Trong bối cảnh dịch bệnh, việc người lao động quay cuồng giữa công cuộc mưu sinh là nỗi lo có thật. Đâu đó đã có thông tin về nhiều giáo viên tư thục phải đi bóc hạt điều, làm các việc khác để kiếm kế sinh nhai. Nhiều DN đã phải cho nhân viên nghỉ việc luân phiên từ sau Tết Nguyên đán vì nhu cầu khách hàng giảm do dịch Covid-19. Có thể thấy, ngoài việc khống chế dịch bệnh, nỗi lo mưu sinh đang gõ cửa từng người, từng nhà.
Số liệu từ Cục Thuế TP Hà Nội, 2 tháng qua, hơn 3.400 đơn vị, hộ kinh doanh bị giải thể, đóng cửa bởi Covid - 19, số thu ngân sách Nhà nước có thể mất từ 4.200 tỷ đồng đến 16.600 tỷ đồng tùy theo thời gian diễn biến dịch bệnh. Một khảo sát của Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân cũng cho ra kết quả, 74% trong số 1.200 DN được hỏi cho biết có nguy cơ phá sản nếu dịch bệnh Covid - 19 kéo dài 6 tháng.
Vì thế, ngoài các gói hỗ trợ của Chính phủ, bản thân các DN đang tự tìm cách thích ứng để trụ vững giữa thời dịch bệnh. Các chính sách khuyến khích giao dịch trực tuyến đang được các DN đủ mọi ngành nghề từ tài chính, ngân hàng, bán lẻ… lần lượt triển khai. Thời gian qua, một loạt các ngân hàng đã đưa ra các chính sách miễn phí, giảm phí… cho các giao dịch trực tuyến. Việc giảm phí, giảm lãi này một phần nhằm thực hiện lời kêu gọi của Chính phủ, thực hiện trách nhiệm xã hội của DN nhưng cao hơn cả, đó cũng là cách các ngân hàng tự cứu lấy mình, tìm cách thích ứng để “sống sót”.
Hay như ở Masan, lãnh đạo tập đoàn này cho rằng, dịch bệnh cũng là thời cơ rất tốt để thúc đẩy thương mại điện tử. Và tập đoàn này đang có kế hoạch để làm sao ngày càng nhiều người dân chọn cách thức mua hàng trực tuyến, ngồi tại nhà vẫn được phục vụ chứ không cần trực tiếp đến siêu thị. Với xuất khẩu thì đây cũng là cơ hội để chiếm lĩnh thị trường khi chuỗi cung ứng nhiều ngành đặt ở Trung Quốc bắt đầu gặp vấn đề.
Chuyển hướng đầu tư, tìm cơ hội là cách mà Thaco đã chọn để “đối đầu” giữa khó khăn. Ông Trần Bá Dương - Chủ tịch Tập đoàn Thaco cho hay, dù giữa bối cảnh dịch bệnh khó khăn nhưng vẫn có cơ hội cho DN đầu tư phát triển, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Vì thế, Thaco đã chuyển hướng đầu tư vào lĩnh vực này cũng là để tận dụng các thế mạnh của mình như cơ khí, logistics.
Tại cuộc làm việc mới đây với các Tập đoàn kinh tế lớn, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Dịch bệnh làm chúng ta khó khăn gấp đôi nhưng chúng ta phải cố gắng gấp ba”. Theo Thủ tướng, đây cũng là dịp mà các DN cần tái cơ cấu, sắp xếp phù hợp, đặc biệt là quản trị tốt, ứng dụng. Bên cạnh đó, cần tăng cường hợp tác liên kết, chia sẻ rủi ro cũng như có các kịch bản để đảm bảo hoạt động liên tục, không bị gián đoạn.

TAG: dịch bệnh kinh tế doanh nghiệp nhân viên Tập đoàn COVID-19 mưu sinh Sổ tay kinh tế
 
Tin khác
Quảng Nam chuẩn bị tổng điều tra kinh tế
Quảng Nam chuẩn bị tổng điều tra kinh tế
Kinhtedothi - Cuộc tổng điều tra thực hiện đối với tất cả các đơn vị thuộc các loại hình kinh tế, ngành kinh tế từ ngành A đến ngành U (trừ ngành O) theo Hệ thống ngành kinh tế Việt Nam (VSIC 2018). Kết quả điều tra sẽ được Quảng Nam công báo vào cuối năm 2021.
Đà Nẵng thí điểm xuất khẩu cá nóc
Đà Nẵng thí điểm xuất khẩu cá nóc
Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa phê duyệt Đề án thí điểm khai thác, thu mua, chế biến và xuất khẩu cá nóc trên địa bàn trong thời gian 3 năm, từ 2021 đến 2023.
Công bố xuất khẩu 126 tấn gạo thơm sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA
Công bố xuất khẩu 126 tấn gạo thơm sang châu Âu theo Hiệp định EVFTA
Kinhtedothi - Ngày 22/9, UBND tỉnh An Giang phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức lễ công bố xuất khẩu lô hàng gạo thơm của 1 doanh nghiệp trên địa bàn sang châu Âu theo Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA).
Hà Nội hỗ trợ Yên Bái kết nối giao thương - du lịch
Hà Nội hỗ trợ Yên Bái kết nối giao thương - du lịch
Kinhtedothi - Nhằm kết nối, kích cầu du lịch giai đoạn 2, từ ngày 22 - 25/9 Trung tâm Xúc tiến Đầu tư - Thương mại - Du lịch Hà Nội (HPA) tổ chức khảo sát, hợp tác xúc tiến quảng bá và phát triển du lịch, kết nối giao thương giữa TP Hà Nội với tỉnh Yên Bái.
Tín dụng mới tăng 4,81%, miễn giảm lãi suất với dư nợ 1,18 triệu tỷ đồng
Tín dụng mới tăng 4,81%, miễn giảm lãi suất với dư nợ 1,18 triệu tỷ đồng
Kinhtedothi - Thông tin mới được lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cập nhật tại cuộc họp báo kết quả hoạt động ngân hàng quý 3/2020 sáng nay (22/9) cho biết: Đến ngày 16/9/2020, tín dụng toàn hệ thống mới chỉ tăng 4,81% so với cuối năm 2019, tương đương chỉ hơn 1/2 mức tăng trưởng cùng kỳ năm trước (8,64%).
Đổi thay ở Thanh Oai
Đổi thay ở Thanh Oai
Kinhtedothi - Sau 10 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay huyện Thanh Oai đã đủ điều kiện trình các cấp có thẩm quyền xem xét, công nhận huyện NTM năm 2020.
Tỷ giá USD hôm nay 22/9: Trung tâm và ngân hàng thương mại cùng bật tăng
Tỷ giá USD hôm nay 22/9: Trung tâm và ngân hàng thương mại cùng bật tăng
Kinhtedothi - Sáng nay (22/9), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD bật tăng 9 đồng.
Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá với sản phẩm đường mía Thái Lan
Bộ Công Thương điều tra chống bán phá giá với sản phẩm đường mía Thái Lan
Kinhtedothi - Bộ Công Thương vừa ban hành quyết định khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống bán phá giá, và chống trợ cấp đối với một số sản phẩm mía đường nhập khẩu từ Thái Lan.
Gạo Việt rộng đường sang châu Âu
Gạo Việt rộng đường sang châu Âu
Kinhtedothi - Theo Bộ NN&PTNT, sau khi Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực, xuất khẩu mặt hàng gạo trong nước đang có cơ hội lớn để gia tăng giá trị.
Nợ thuế lại... căng!
Nợ thuế lại... căng!
Kinhtedothi - Ảnh hưởng của dịch Covid-19; DN nợ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; một số đơn vị sản xuất lắp ráp ô tô trong nước chưa nộp thuế tiêu thụ đặc biệt kê khai phát sinh của tháng 5, tháng 6 chờ để được hưởng chính sách gia hạn nộp thuế… là những nguyên nhân khiến nợ thuế có chiều hướng tăng so với cuối năm 2019. Trong bối cảnh này, hàng loạt giải pháp đôn đốc thu nợ đã được cơ quan thuế tích cực triển khai.
Giá vàng hôm nay 22/9: Thị trường lao dốc do đồng bạc xanh bật tăng mạnh
Giá vàng hôm nay 22/9: Thị trường lao dốc do đồng bạc xanh bật tăng mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (22/9), giá vàng thế giới lao dốc khi đồng USD có phiên tăng mạnh giá trị trong giỏ thanh toán quốc tế.