Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

[Sổ tay kinh tế] “Tiếp sức” thời Covid-19, đừng quên giám sát hiệu quả

Hà Lâm 22-02-2020 08:19
Kinhtedothi - Mới đây, Bộ Tài chính đã ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

Theo đó, các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu bao gồm, khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng (chế phẩm sát trùng tay dạng gel hoặc dạng lỏng), nguyên liệu để sản xuất khẩu trang y tế, vải không dệt để sản xuất khẩu trang y tế, màng lọc kháng khuẩn để sản xuất khẩu trang y tế,...

Cũng theo Bộ Tài chính, do ảnh hưởng của dịch nên giá của một số mặt hàng như khẩu trang, nước sát khuẩn trên thị trường có diễn biến phức tạp, giá bị đẩy cao tác động tới tâm lý của người dân. Vì thế, Ban chỉ đạo điều hành giá đã thực hiện một số giải pháp cụ thể để kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng thịt lợn, rau củ, vật tư tiêu dùng phục vụ chống dịch và điều hành một số mặt hàng thuộc danh mục Nhà nước định giá, bình ổn giá.

Phía Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các ngân hàng thương mại có thêm các chính sách hỗ trợ khách hàng bị ảnh hưởng bởi Covid-19. Hưởng ứng lời kêu gọi này, một loạt các ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay với các DN lĩnh vực du lịch, hàng không, xuất khẩu nông sản, nhập khẩu nguyên liệu sản xuất ngành da giày, dệt may…

Advertisement

Thực tế, việc thực hiện các gói hỗ trợ vốn, lãi suất, các chính sách về thuế… có hiệu ứng tâm lý tích cực, làm tăng lòng tin của các DN, các nhà đầu tư và người dân. DN đủ điều kiện được giảm thuế, miễn thuế, tiếp cận được các gói nguồn vốn ngân hàng với chi phí rẻ hơn, từ đó, giảm bớt chi phí kinh doanh, góp phần giảm giá thành sản phẩm, đáp ứng đầy đủ các nhu cầu cấp thiết của người dân trong hạn chế và phòng tránh các dịch bệnh.

Tuy nhiên, thời gian qua, không ít các gói hỗ trợ đến nhầm địa chỉ hay triển khai còn nhiều hạn chế khiến người dân, DN theo đó gặp thêm khó khăn, vướng mắc. Đơn cử câu chuyện “đổi tàu để đổi đời” theo Nghị định 67/2014/NĐ-CP khi nhiều ngư dân mạnh dạn vay vốn ngân hàng đóng tàu vỏ thép đang khiến hàng loạt ngư dân rơi vào bế tắc. Chi phí quá lớn trong khi thiết kế tàu không phù hợp, thời gian được ngân hàng hỗ trợ lãi suất đã qua khiến nhiều ngư dân từ những người tiên phong thành con nợ, thậm chí nợ xấu của ngân hàng.

Vì thế, câu chuyện giám sát để các chính sách hỗ trợ đến đúng địa chỉ và thực sự phát huy hiệu quả là cần thiết. Với việc miễn thuế một số mặt hàng phòng chống dịch Covid-19, phía Bộ Tài chính đã giao Tổng cục Hải quan chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị hải quan thực hiện thống nhất việc miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu để phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, bảo đảm việc nhập khẩu đúng mục đích miễn thuế. Bộ Tài chính nhấn mạnh, trường hợp hàng hóa nhập khẩu sử dụng không đúng mục đích miễn thuế thì xử lý theo quy định của pháp luật xử phạt vi phạm hành chính và pháp luật về quản lý thuế.

TAG: Sổ tay kinh tế COVID-19 doanh thu khẩu trang sản xuất Bộ Tài chính
 
Tin khác
[Infographic] Chi tiết gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
[Infographic] Chi tiết gói hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19
Kinhtedothi - Dự thảo Nghị quyết của Chính phủ hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 gây ra được Chính phủ xem xét, thảo luận tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 3/2020. Đây là gói hỗ trợ chưa có tiền lệ của Chính phủ dành cho hàng triệu người dân trong đại dịch Covid-19. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.
Hải Phòng: Người dân không lo khan hiếm hàng hóa
Hải Phòng: Người dân không lo khan hiếm hàng hóa
Kinhtedothi - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Sở Công Thương Hải Phòng đã yêu cầu các siêu thị, trung tâm thương mại triển khai giải pháp đảm bảo đầy đủ các nguồn cung hàng hóa cho người dân.
BRG mở thêm 10 cửa hàng HaproFood phục vụ mua sắm trong dịch Covid-19
BRG mở thêm 10 cửa hàng HaproFood phục vụ mua sắm trong dịch Covid-19
Kinhtedothi - Thực hiện chỉ đạo của TP Hà Nội, Tập đoàn BRG đã mở thêm 10 cửa hàng bán lẻ Hapro Food trong chuỗi BRG Mart, giúp người tiêu dùng Thủ đô thuận tiện trong việc mua sắm hàng hóa tiêu dùng thiết yếu trong dịch Covid-19.
BIDV giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay với khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19
BIDV giảm đến 2%/năm lãi suất cho vay với khách hàng bị ảnh hưởng dịch Covid-19
Kinhtedothi - Ngày 1/4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã tổ chức họp trực tuyến toàn hệ thống để triển khai Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Công điện 03/CĐ-NHNN của Thống đốc NHNN và công bố tiếp tục giảm lãi suất cho vay đối với khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.
Ngân hàng dồn dập giảm lãi suất: Cứu doanh nghiệp để cứu mình
Ngân hàng dồn dập giảm lãi suất: Cứu doanh nghiệp để cứu mình
Kinhtedothi - Hàng loạt ngân hàng lớn, nhỏ đã thực hiện giảm mạnh lãi suất cho vay với người dân, DN, nhất là các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.
Đà Nẵng sẵn sàng cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm khi dịch Covid-19 lan rộng
Đà Nẵng sẵn sàng cung ứng hàng hóa, nhu yếu phẩm khi dịch Covid-19 lan rộng
Kinhtedothi - Ngày 2/4, Sở Công Thương TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch chuẩn bị hàng hóa thiết yếu phục vụ công tác phòng, chống và cách ly do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Bình Định đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu, khuyến cáo người dân không tích trữ
Bình Định đảm bảo cung ứng đủ xăng dầu, khuyến cáo người dân không tích trữ
Kinhtedothi - Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, cộng với giá xăng dầu giảm sâu đã tác động đến tâm lý người dân về việc mua nhiên liệu tích trữ.
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD tiếp tục giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD tiếp tục giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (2/4), tỷ giá trung tâm đi ngang so với mức công bố trước. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do giảm mạnh giá trao đổi đồng USD so với mức niêm yết trước.
Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu nông sản
Tín hiệu tích cực từ xuất khẩu nông sản
Kinhtedothi - Dù chịu ảnh hưởng lớn từ dịch Covid-19, tuy nhiên, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu các mặt hàng nông - lâm - thủy sản quý I/2020 của Việt Nam vẫn đạt gần 15,2 tỷ USD. Trong đó, giá trị xuất siêu đạt khoảng 2,9 tỷ USD (tăng 48,9% so với cùng kỳ năm 2019).
Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể: Đòi hỏi cấp thiết
Đổi mới, phát triển kinh tế tập thể: Đòi hỏi cấp thiết
Kinhtedothi - Để thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX), Bộ Chính trị vừa ký ban hành Kết luận số 70-KL/TW về tiếp tục thực hiện Nghị quyết T.Ư 5 khóa IX về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể.
Ngày đầu doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn: Giá thịt vẫn neo ở mức cao
Ngày đầu doanh nghiệp cam kết hạ giá thịt lợn: Giá thịt vẫn neo ở mức cao
Kinhtedothi - Ngày 1/4, là ngày đầu tiên 15 DN chăn nuôi thực hiện cam kết giảm giá lợn hơi về mức 70.000 đồng/kg với Chính phủ. Tuy nhiên, tại hệ thống siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội giá thịt lợn vẫn đang neo ở mức cao, giảm không đáng kể.