Trang chủ / Thời sự / Tin tức

Sở TT&TT Hà Nội: Tập trung xây dựng chính quyền số - xã hội số - kinh tế số cho Thủ đô

Hà Thanh 20-01-2021 14:03
Kinhtedothi - Sáng nay (20/1), Sở TT&TT Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tổng kết công tác 2020 và triển khai nhiệm vụ 2021. Tới dự có Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng và đại diện các cơ quan, ban, ngành trên địa bàn TP.
Hoàn thành nhiều mục tiêu quan trọng
Theo báo cáo của Sở TT&TT Hà Nội, mặc dù 2020 là năm mà tình hình kinh tế - xã hội của cả nước nói chung và Thủ đô Hà Nội nói riêng trong đó có cả ngành TT&TT gặp nhiều khó khăn do tình hình dịch bệnh. Nhưng với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao, kịp thời của Thành ủy, UBND TP, Bộ TT&TT cùng sự phối hợp chặt chẽ của các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã, sự đổi mới trong chỉ đạo điều hành, triển khai nhiệm vụ của tập thể lãnh đạo, công chức viên chức toàn ngành, công tác TT&TT Hà Nội trong năm 2020 tiếp tục ổn định.
Cụ thể, trong năm 2020, Sở TT&TT đã xây dựng, tham mưu UBND TP Hà Nội ban hành, triển khai nhiều nội dung quan trọng như Chương trình mục tiêu “Ứng dụng CNTT trong hoạt động cơ quan nhà nước thành phố Hà Nội giai đoạn 2016 - 2020”; Chương trình Chuyển đổi số thành phố Hà Nội đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; Kế hoạch Ứng dụng Công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước, phát triển Chính quyền số và bảo đảm an toàn thông tin mạng thành phố Hà Nội năm 2021 ...
 Toàn cảnh Hội nghị
Đối với lĩnh vực bưu chính - viễn thông, Sở đã tập trung chỉ đạo đẩy mạnh phát triển mạng thông tin di động thế hệ thứ 4 (mạng 4G); triển khai thử nghiệm mạng thông tin di động thế hệ thứ 5 (mạng 5G) trên địa bàn TP. Đáng chú ý, hạ tầng viễn thông, thử nghiệm mạng 5G đã được thực hiện thử nghiệm tại khu vực dự án trường đua xe F1, quận Nam Từ Liêm theo chỉ đạo của Bộ TT&TT. Bên cạnh đó, công tác triển khai, lắp đặt hệ thống Wifi công cộng tại các điểm du lịch, di tích lịch sử trên địa bàn TP tiếp tục được đẩy mạnh.
Trong lĩnh vực báo chí - truyền thông, Sở đã tích cực thông tin, tuyên truyền theo chỉ đạo của Bộ TT&TT, UBND TP trên hệ thống báo chí của TP và thông tin cơ sở các nhiệm vụ phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng, an ninh, tình hình dịch bệnh Covid-19 của TP Hà Nội; tuyên truyền kỷ niệm các ngày lễ lớn của Thủ đô và đất nước... Tham mưu UBND TP ban hành và triển khai thực hiện giai đoạn I “Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí thành phố Hà Nội đến năm 2025”.
Về công thanh tra, kiểm tra, trong năm 2020, Sở TT&TT đã kiểm tra, rà soát, tiếp nhận hồ sơ, xử phạt vi phạm hành chính đối với 65 tổ chức, cá nhân với tổng số tiền 1.038,75 triệu đồng. Phối hợp cơ quan chức năng rà soát 130 trang thông tin điện tử, 90 tài khoản mạng xã hội đưa thông tin sai sự thật trên môi trường mạng và về dịch covid-19, xử phạt theo quy định. Tiếp 34 lượt/48 công dân tại trụ sở cơ quan, tiếp nhận và xử lý theo quy định 146 đơn thư (01 đơn khiếu nại, 05 đơn tố cáo, 140 đơn kiến nghị, phản ánh).
Về phương hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021, Sở TT&TT sẽ tiếp tục đẩy mạnh những lĩnh vực mình quản lý nhằm đạt được các mục tiêu đã đề ra tại Chương trình công tác năm 2021 của UBND Thành phố và Bộ TT&TT.
Có thể kể đến như triển khai Kế hoạch CNTT TP Hà Nội năm 2021. Đẩy mạnh các hoạt động thúc đẩy phát triển công nghiệp CNTT, điện tử - viễn thông làm nền tảng cho phát triển Chính quyền điện tử TP Hà Nội... Tiếp tục triển khai Nghị định số 91/2020/NĐ-CP ngày 14/8/2020 của Chính phủ về chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác trên địa bàn TP.
Bên cạnh đó là phối hợp triển khai kế hoạch tắt sóng mạng 2G, đẩy mạnh phát triển mạng 4G; Tiếp tục triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ mạng thông tin di động 5G trên địa bàn TP; Tiếp tục triển khai chuyển đổi IPv6 cho các cơ quan nhà nước trên địa bàn TP...
Sở TT&TT sẽ tiếp tục tham mưu UBND TP triển khai giai đoạn II Đề án sắp xếp, phát triển và quản lý báo chí TP Hà Nội đến năm 2025; Thành lập và vận hành Trung tâm Báo chí TP Hà Nội; Nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống thông tin đối ngoại khu vực cửa khẩu quốc tế trên địa bàn TP.
Ngoài ra công tác đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch cũng sẽ được đẩy mạnh. Tăng cường công tác quản lý hoạt động cung cấp thông tin trên mạng: hoạt động của các trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội, triển khai các biện pháp nhằm khắc phục tình trạng “báo hóa” trang tin, mạng xã hội.
Sở TT&TT đã thể hiện rõ nét vai trò với Hà Nội
Chia sẻ tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Anh Tuấn khẳng định: Sở TT&TT Hà Nội luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ Bộ TT&TT và trong thời gian tới với vị thế đặc biệt của Sở sự quan tâm này sẽ chặt chẽ hơn nữa.
Hà Nội đang hội tụ nhiều điều kiện để lĩnh vực TT&TT tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn, đặc biệt khi Bí thư Vương Đình Huệ luôn dành nhiều quan tâm tới việc phát triển kinh tế số cho Thủ đô cũng như Chủ tịch Chu Ngọc Anh cũng là dân xuất thân từ lĩnh vực khoa học - công nghệ. Đây chính là cơ sở để lĩnh vực TT&TT sẽ tạo ra đột phát ngay trong năm 2021, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn nói.
 Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng phát biểu chỉ đạo tại hội nghị
Đại diện Bộ TT&TT cũng đưa ra một vài lưu ý về nhiệm vụ mà Sở TT&TT cần thực hiện trong năm 2021. Đối với lĩnh vực bưu chính cần đặc biệt quan tâm tới việc triển khai mã địa chỉ bưu chính Vpostcode đến từng hộ gia đình, bởi đây chính là nền tảng căn bản để phát triển thương mại điện tử cũng như kinh tế số không chỉ cho riêng Hà Nội mà còn cho cả đất nước.
Với lĩnh vực viễn thông - internet cần tập trung và việc phát triển hạ tầng số thông qua việc mở rộng mạng lưới 4G và thúc đẩy thử nghiệm 5G. Tạo điều kiện thuận lợi để các startup về công nghệ thông tin có cơ hội phát triển, qua đó đóng góp nhiều hơn nữa của khối này với tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô. Trong lĩnh vực thông tin điện tử Sở cần tăng cường giám sát và quản lý thông tin xấu độc đang hiển hiện trên môi trường mạng xã hội, Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn đưa ra gợi ý.
Đồng quan điểm với Thứ trưởng Phạm Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chử Xuân Dũng đánh giá cao những kết quả mà Sở TT&TT đã làm được trong năm 2020, là sự đóng góp tích cực giúp Thủ đô hoàn thành mục tiêu kép vừa phát triển kinh tế vừa phòng chống dịch. Vai trò của Sở đã thể hiện rõ nét thông qua công tác tham mưu cho TP để phát triển CNTT - Chính phủ điện tử, mở rộng hạ tầng mạng 4G - 5G, công tác quản lý báo chí - tuyên truyền hiệu quả, thông tin trên mạng xã hội được kiểm soát tốt ...
Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng cũng đồng ý với những nhiệm vụ trọng tâm trong năm 2021 mà Sở TT&TT đã đề ra. Đồng thời lưu ý Sở cần tập trung vào công tác thông tin truyền thông phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Bầu cử Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp và năm đầu tiên thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025. Sở cần giữ vai trò chủ đạo trong công tác phối hợp cùng các đơn vị có liên quan để kịp thời cung cấp các thông tin chính thống về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội.
Bên cạnh đó, Sở TT&TT cũng trú trọng vào công tác tham mưu cho TP trong những lĩnh vực quan trọng như chuyển đổi số, xây dựng TP thông minh và an toàn thông tin. Việc mở rộng hạ tầng 4G, thương mại hóa 5G cần được xem là yếu tố quan trọng để xây dựng chính quyền số - xã hội số - kinh tế số cho Thủ đô. Đặc biệt, công tác đào tạo nhân sự công nghệ thông tin chất lượng cao cũng cần được trú trọng, bởi đây sẽ là lực lượng đóng voi trò cốt lõi để đưa Hà Nội phát triển theo hướng văn minh - hiện đại, Phó Chủ tịch Chử Xuân Dũng giao nhiệm vụ.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ và UBND TP, Giám đốc Sở TT&TT Nguyễn Thanh Liêm khẳng định, tập thể cán bộ, công chức, viên chức Sở sẽ nghiêm túc triển khai, xây dựng kế hoạch cụ thể hoá các nhiệm vụ. Trong đó, bám sát chỉ tiêu về kinh tế số của TP Hà Nội, phấn đấu hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao trong năm 2021 và những năm tiếp theo.
TAG: Sở TT&TT kinh tế số Công nghệ thông tin
 
Tin khác
Ông Đỗ Anh Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội
Ông Đỗ Anh Tuấn được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội
Kinhtedothi - Theo Quyết định số 818-QĐ/TU ngày 24/2/2021, Ban Thường vụ Thành ủy điều động, phân công ông Đỗ Anh Tuấn (sinh ngày 25/10/1971) - Thành ủy viên, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận Tây Hồ thôi tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ, thôi giữ chức vụ Bí thư Quận ủy Tây Hồ nhiệm kỳ 2020-2025 và đến nhận công tác tại Sở KH&ĐT để bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc.
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Ngành y tế Hà Nội làm tốt hơn công tác phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ: Ngành y tế Hà Nội làm tốt hơn công tác phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe Nhân dân
Kinhtedothi - Sáng 25/2, nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021), GS.TS Vương Đình Huệ - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã đến thăm, động viên và kiểm tra công tác phòng chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện Thanh Nhàn; khen thưởng các cá nhân tiêu biểu ngành Y tế Thủ đô trong công tác phòng chống dịch Covid-19.
Tăng sự hài lòng của người dân: Còn nhiều việc phải làm
Tăng sự hài lòng của người dân: Còn nhiều việc phải làm
Kinhtedothi - Việc triển khai kế hoạch khảo sát, đo lường, xếp hạng, công bố chỉ số mức độ lài lòng của người dân, tổ chức đối với sự phục vụ của cơ quan hành chính (SIPAS) đã trở thành hoạt động thường niên của Hà Nội, ngày càng thể hiện là công cụ hữu ích để người dân trực tiếp phản ánh ý kiến của mình đến cơ quan quản lý.
Tập thể UBND TP Hà Nội họp, xem xét nhiều nội dung quan trọng
Tập thể UBND TP Hà Nội họp, xem xét nhiều nội dung quan trọng
Kinhtedothi - Sáng 25/2, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh chủ trì phiên họp tập thể UBND TP để xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền. Tham dự phiên họp có các Phó Chủ tịch UBND TP: Nguyễn Trọng Đông; Hà Minh Hải; Dương Đức Tuấn.
Phát động thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử
Phát động thi đua tổ chức thành công cuộc bầu cử
Kinhtedothi - Hội đồng Thi đua - Khen thưởng TP Hà Nội vừa phát động phong trào thi đua cao điểm tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu (ĐB) Quốc hội khóa XV và ĐB HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Góp phần phát huy dân chủ trong bầu cử
Góp phần phát huy dân chủ trong bầu cử
Kinhtedothi - Một trong những nhiệm vụ hàng đầu của MTTQ Việt Nam các cấp là giới thiệu những người đủ tiêu chuẩn ứng cử qua các bước hiệp thương theo luật định.
Bình Định sẽ ký kết hợp tác chiến lược với FPT
Bình Định sẽ ký kết hợp tác chiến lược với FPT
Kinhtedothi- Để xây dựng nhanh Trung tâm Trí tuệ nhân tạo ở Quy Nhơn thành một trong những trung tâm trí tuệ nhân tạo đầu tiên ở Việt Nam, tỉnh Bình Định sẽ ký kết hợp tác chiến lược với FPT .
Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết thách thức về biến đổi khí hậu
Việt Nam ủng hộ mọi nỗ lực giải quyết thách thức về biến đổi khí hậu
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khuyến nghị Hội đồng Bảo an LHQ, với sứ mệnh hàng đầu là duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, cần tập hợp nỗ lực của cả cộng đồng quốc tế cùng hành động quyết liệt.
Bổ sung kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
Bổ sung kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định bổ sung đợt 1 số tiền 733,322 tỷ đồng từ nguồn chi quản lý hành chính của ngân sách trung ương năm 2021 cho các Bộ, cơ quan Trung ương và các địa phương để thực hiện công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
Lãnh đạo thành phố thăm, tặng quà Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn
Kinhtedothi - Chiều 24/2, Ủy viên T.Ư Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến đã đến thăm, chúc mừng đội ngũ cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2021).
Hà Nội: Trao tặng danh hiệu ''Thầy thuốc nhân dân'', ''Thầy thuốc ưu tú'' cho 46 cá nhân
Hà Nội: Trao tặng danh hiệu ''Thầy thuốc nhân dân'', ''Thầy thuốc ưu tú'' cho 46 cá nhân
Kinhtedothi - Chiều 24/2, UBND TP Hà Nội tổ chức hội nghị gặp mặt, biểu dương và trao tặng danh hiệu "Thầy thuốc nhân dân, Thầy thuốc ưu tú - lần thứ 13", nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 – 27/2/2021).