Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Sóc Sơn đa dạng hóa nguồn lực

Kinhtedothi - Sáng 12/8, huyện Sóc Sơn long trọng tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, nâng cao đời sống nông dân”.

Sự kiện đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ từ một huyện phía Bắc Thủ đô có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn bậc nhất Hà Nội, trên đường phấn đấu về đích NTM năm 2019.

Gần 5 vạn hộ trông vào sản xuất nông nghiệp nhưng 10 năm trước, giá trị canh tác trên 1ha của huyện Sóc Sơn chỉ đạt 86 triệu đồng. Đời sống của người nông dân bởi vậy gặp rất nhiều khó khăn. Thu thập bình quân theo đầu người chỉ khoảng 18 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo còn tới trên 15%. Toàn huyện chưa có xã nào đạt quá 5/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng NTM.

 Đại biểu tham quan gian hàng bên lề hội nghị.

Sau 10 năm thực hiện Chương trình số 02-CTr/TU, đến nay, huyện Sóc Sơn đã có 20/25 xã đạt chuẩn NTM, 5 xã còn lại đạt và cơ bản đạt từ 15 – 17 tiêu chí. Diện mạo nông thôn ngày một đổi thay tích cực. Hiện, 95,4% đường trục thôn, liên thôn; 90,6% đường ngõ xóm; 79,4% kênh mương được kiên cố hóa. 95% rác thải sinh hoạt khu vực nông thôn được thu gom, vận chuyển trong ngày. 99% hộ dân dùng nước sạch hợp vệ sinh, trong đó 40% được sử dụng nước sạch...

Đáng chú ý, giá trị sản xuất trên 1ha đất nông nghiệp đã đạt gần 275 triệu đồng. Thu nhập bình quân đầu người liên tục tăng, hiện đã đạt khoảng 44 triệu đồng/năm. Tỷ lệ hộ nghèo liên tục giảm qua các năm, hiện còn 1,8% theo chuẩn nghèo đa chiều. 92% lao động trong độ tuổi có việc làm thường xuyên. Chất lượng y tế, giáo dục, đời sống văn hóa được nâng lên…

Bước chuyển biến trên có được một phần quan trọng đến từ nguồn lực đầu tư lớn của TP. Theo đó, trong 10 năm qua, TP đã quan tâm, hỗ trợ huyện Sóc Sơn gần 677 tỷ đồng; ngân sách huyện, xã và vốn lồng ghép thực hiện Chương trình xây dựng NTM cũng đạt gần 2.100 tỷ đồng. Đặc biệt, huyện đã huy động được từ nguồn xã hội hóa gần 1.200 tỷ đồng và nhận được 91,5 tỷ đồng hỗ trợ từ các quận: Đống Đa, Thanh Xuân, Hai Bà Trưng, Ba Đình để hiện thực hóa các mục tiêu NTM.

Theo Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương, chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng, hợp với lòng dân đã góp phần thay đổi căn bản diện mạo của địa phương từng được ghi nhận là khó khăn nhất của Hà Nội. Xây dựng NTM đã trở thành phong trào rộng khắp. Dân chủ cơ sở được nâng cao, ý thức và trách nhiệm làm chủ của người dân từng bước được nâng lên. Qua đó, phát huy được nhiều cách làm sáng tạo, góp phần huy động được đa dạng nguồn lực đóng góp cho Chương trình xây dựng NTM.

Ông Phương cũng nhấn mạnh, vai trò làm chủ, trách nhiệm của Nhân dân là yếu tố quyết định của mọi sự thành công. Do đó trong giai đoạn tới, bên cạnh tranh thủ sự hỗ trợ của các cấp, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “Toàn dân chung sức xây dựng NTM”, huy động sự hỗ trợ của các tổ chức, DN, các quận và toàn thể xã hội bằng nhiều hình thức đa dạng. Đồng thời, thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, để “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra và dân hưởng thụ”.

TAG: Sóc Sơn Hà Nội Nông thôn mới huyện nghèo nông dân doan nghiệp thành ủy chương trình 02
 
Tin khác
Vi phạm an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai: Tăng cường xử phạt để tạo sức răn đe
Vi phạm an toàn thực phẩm tại huyện Thanh Oai: Tăng cường xử phạt để tạo sức răn đe
Kinhtedothi - Sáng 12/12, Đoàn liên ngành số 2 TP Hà Nội về an toàn thực phẩm (ATTP) do Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Tạ Văn Tường làm Trưởng đoàn, đã tổ chức kiểm tra, chấm điểm kết quả đánh giá công tác ATTP năm 2019 tại huyện Thanh Oai.
Tháng 11: Thị trường chứng khoán diễn biến khó lường, rủi ro còn lớn trong tháng 12
Tháng 11: Thị trường chứng khoán diễn biến khó lường, rủi ro còn lớn trong tháng 12
Kinhtedothi - Tháng 11, chứng kiến thị trường chứng khoán có những diễn biến trái chiều. Tuần đầu tháng 11, VN Index chinh phục thành công ngưỡng 1000 điểm và thiết lập mức đỉnh tạm thời trong năm nay tại 1,024.91 điểm vào ngày 6/11. Nhưng sau đó, chỉ số này đi xuống cho đến thời điểm này vẫn chưa có tín hiệu phục hồi.
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD giảm khá mạnh
Tỷ giá trung tâm tăng, giá trao đổi USD giảm khá mạnh
Kinhtedothi - Sáng nay (12/12), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD được Ngân hàng Nhà nước công bố tăng nhẹ 2 đồng so với mức công bố hôm trước. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại có đơn vị giảm, có đơn vị tăng và thị trường tự do cùng giảm mạnh.
Giá vàng đảo chiều tăng mạnh, khi Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD
Giá vàng đảo chiều tăng mạnh, khi Fed giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD
Kinhtedothi – Sáng nay (12/12), giá vàng thế giới tăng mạnh, khi Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ nguyên lãi suất cơ bản đồng USD. Vàng trong nước cũng bật tăng theo xu hướng thế giới.
Tích Giang làm giàu nhờ hoa, cây cảnh
Tích Giang làm giàu nhờ hoa, cây cảnh
Kinhtedothi - Nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhanh nhạy với thị trường, người dân ở xã Tích Giang, huyện Phúc Thọ đã tạo ra sự thay đổi trên đất lúa, biến nghề trồng hoa, cây cảnh thành mũi nhọn phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Thanh toán không tiền mặt vẫn vướng
Thanh toán không tiền mặt vẫn vướng
Kinhtedothi - Tại Hội thảo lấy ý kiến đóng góp dự thảo thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt (TTKDTM) do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức sáng 11/12, nhiều ý kiến đánh giá Dự thảo còn một số điểm thiếu rõ ràng, chưa thuyết phục và cần tiếp tục nghiên cứu chỉnh sửa.
Giải pháp nào để GRDP Đà Nẵng đạt 9% trong năm 2020?
Giải pháp nào để GRDP Đà Nẵng đạt 9% trong năm 2020?
Kinhtedothi - Tổng sản phẩm xã hội (GRDP) trên địa bàn TP Đà Nẵng năm 2019 ước tăng 6,47% so với năm 2018, không đạt chỉ tiêu đề ra 8,86%. Mặc dù vậy, Đà Nẵng đặt mục tiêu GRDP năm 2020 tăng 9%.
Quyết liệt bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Quyết liệt bảo đảm đủ nước gieo cấy vụ Xuân 2020
Kinhtedothi - Ngày 11/12, đoàn công tác của Bộ NN&PTNT làm việc với TP Hà Nội về công tác phòng, chống hạn vụ Xuân 2020.
3 đợt lấy nước cho sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2020
3 đợt lấy nước cho sản xuất nông nghiệp vụ Đông Xuân 2020
Kinhtedothi - EVN vừa phát đi thông báo lịch lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020.
Phiên 11/12: Nhóm cổ phiếu thị trường nổi “sóng”, VN-Index lên cao nhất ngày
Phiên 11/12: Nhóm cổ phiếu thị trường nổi “sóng”, VN-Index lên cao nhất ngày
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, nhóm cổ phiếu VN30 vẫn chịu áp lực, chỉ số VN-Index bị rung lắc mạnh trong phiên, nhưng cuối phiên chiều nhờ nhóm cổ phiếu nhỏ và vừa nổi “sóng” tím, chỉ số này đã bật tăng lên mức cao nhất ngày.
Tháng 11: Nhu cầu trái phiếu Chính phủ tăng, nhưng lợi tức nối dài chuỗi giảm
Tháng 11: Nhu cầu trái phiếu Chính phủ tăng, nhưng lợi tức nối dài chuỗi giảm
Kinhtedothi - Tháng 11, thị trường trái phiếu Chính phủ (TPCP) chứng kiến lượng phát hành tăng, nhưng lãi suất lại giảm xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.