Trang chủ / Đô thị / Quy hoạch - Xây dựng

Sóc Sơn quyết liệt xử lý vi phạm xây dựng

Trọng Tùng 16-07-2019 09:14
Kinhtedothi - Thực hiện kết luận của Thanh tra TP, Sở TN&MT Hà Nội, từ đầu năm 2019 đến nay, UBND huyện Sóc Sơn đã tập trung chỉ đạo các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch, kiên quyết xử lý dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng trên đất công, đất nông lâm nghiệp.

Tuyên truyền, khuyến khích tự khắc phục

Giữa tháng 5/2019, nhà hàng Tre Vàng – cụm công trình với quy mô diện tích xây dựng lên tới gần 600m2 của ông Đỗ Ngọc Phụng tại xã Thanh Xuân đã bị lực lượng liên ngành huyện Sóc Sơn tổ chức cưỡng chế. Cụm công trình với hàng chục hạng mục chỉ mới được xây dựng chừng 2 tháng trước thời điểm bị cưỡng chế, đã vi phạm quy định pháp luật vì tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất nông nghiệp mà không được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép.

Đây chỉ là một trong tổng số 22 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp được các đơn vị chức năng huyện Sóc Sơn xử lý từ đầu năm 2019 đến nay. Bên cạnh kiên quyết cưỡng chế các vi phạm, địa phương cũng rất chú trọng đến tuyên truyền, vận động, khuyến khích các hộ có công trình vi phạm tự giác tháo dỡ, khắc phục sai phạm.

 Cưỡng chế xử lý vi phạm của Nhà hàng Tre Vàng tại xã Thanh Xuân. Ảnh: Lâm Nguyễn

Điển hình là tại xã Phù Lỗ, nơi có tới 24 công trình vi phạm theo kết luận của Thanh tra Sở TN&MT Hà Nội, đã có 11/24 trường hợp tự giác tháo dỡ các hạng mục xây dựng trái phép. Ông Đoàn Văn Tửu – một hộ có công trình vi phạm trên đất nông nghiệp tại xã Phù Lỗ cho biết, sau khi được địa phương tuyên truyền, gia đình ông đã nhận thức được hành vi sai phạm nên đã tự giác chấp hành việc tháo dỡ, tuân thủ nghiêm quy định pháp luật.

Theo thống kê của Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn, từ đầu năm 2019 đến nay, trên địa bàn huyện phát sinh 90 vụ vi phạm trật tự xây dựng trên đất công, đất nông nghiệp và xây dựng không phép trên đất ở. Các cơ quan chức năng địa phương đã vào cuộc, xử lý dứt điểm được 60/90 trường hợp. Hiện, đang củng cố hồ sơ để tập trung giải quyết 30 công trình còn tồn đọng.

Không nương nhẹ vi phạm

Ghi nhận thực tế tại huyện Sóc Sơn cho thấy, đối với các vi phạm trên đất công, đất nông nghiệp, việc xử lý khá thuận lợi. Tuy nhiên, việc xử lý các vi phạm đất rừng phòng hộ, đặc dụng trong các năm 2017 – 2018 theo kết luận của Thanh tra TP gặp khá nhiều khó khăn. Đơn cử như tại xã Minh Phú, địa bàn có 20 trường hợp vi phạm đất rừng phát sinh trong hai năm 2017 – 2018.

Dù đến nay, đã có 2/3 số công trình vi phạm được xử lý dứt điểm, nhưng có đến 50% số vi phạm trên phải thực hiện cưỡng chế, do chủ hộ phản đối gay gắt. Trong khi đó tại xã Minh Trí, hàng chục hộ được xác định có công trình vi phạm đất rừng đang... tiếp tục khiếu nại.

Kết quả rà soát mới nhất của UBND huyện Sóc Sơn cho thấy, trong giai đoạn 2017 – 2018, toàn huyện có 68 công trình vi phạm xây dựng trên đất lâm nghiệp. Các cơ quan chức năng địa phương đã xử lý được 34 công trình.

Hiện, còn tồn đọng 34 công trình. Đội phó Đội Quản lý trật tự xây dựng đô thị huyện Sóc Sơn Nguyễn Thị Thanh Huyền cho biết, đối với các vi phạm đất rừng, huyện đang chỉ đạo UBND xã Minh Phú tiếp tục củng cố hồ sơ, lên phương án xử lý các vi phạm tồn đọng tại thôn Lâm Trường. Đối với 25 công trình được xác định có vi phạm tại xã Minh Trí, sẽ có kế hoạch xử lý sau khi giải quyết đơn khiếu nại lần 2.

Bà Huyền cho biết thêm, các đơn vị chức năng của huyện đang xây dựng kế hoạch tập trung xử lý dứt điểm 30 vi phạm đất công, đất nông lâm nghiệp còn tồn đọng từ đầu năm, phấn đấu hoàn thành trong quý III/2019. Cùng với tích cực xử lý nghiêm vi phạm, huyện cũng đang tiến hành kiểm điểm trách nhiệm của cán bộ có liên quan.

“Quan điểm của huyện là xử lý kiên quyết, dứt điểm, không bao che, nương nhẹ đối với các vi phạm, nhằm tiếp tục nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước trên lĩnh vực đất đai, trật tự xây dựng” – bà Huyền nhấn mạnh.

TAG: Sóc Sơn vi phạm xây dựng Hà Nội thanh tra trật tự xây dựng
 
Tin khác
Quảng Ngãi- Tạm dừng lưu thông qua cầu sau vụ cháy tàu
Quảng Ngãi- Tạm dừng lưu thông qua cầu sau vụ cháy tàu
Kinhtedothi- Lo ngại cầu mất an toàn sau vụ cháy tàu, tỉnh Quảng Ngãi đã tạm dừng mọi phương tiện giao thông qua lại cầu Trà Bồng; tổ chức phân luồng, hướng dẫn phương tiện giao thông di chuyển qua cầu Trà Bồng thuộc dự án tuyến đường Trì Bình - Cảng Dung Quất
 TP Hồ Chí Minh: Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư 581 Võ Văn Kiệt vì nghiêng nửa mét
TP Hồ Chí Minh: Đề nghị phá dỡ khẩn cấp chung cư 581 Võ Văn Kiệt vì nghiêng nửa mét
Kinhtedothi - Sở Xây dựng TP Hồ Chí Minh vừa có văn bản kiến nghị UBND TP ban hành quyết định phá dỡ khẩn cấp lô E chung cư 518 Võ Văn Kiệt nhằm bảo đảm an toàn cho tính mạng người dân và các công trình lân cận vì độ nghiêng công trình đã vượt quá giới hạn cho phép.
Hà Nội: Kinh hãi xe ô tô Vios lao từ tầng 2 showroom xuống đất
Hà Nội: Kinh hãi xe ô tô Vios lao từ tầng 2 showroom xuống đất
Kinhtedothi - Một vụ tai nạn hy hữu xảy ra vào trưa ngày 22/8 tại cửa hàng kinh doanh ô tô trên phố Nguyễn Văn Cừ, quận Long Biên, Hà Nội.
Dự báo đường đi bão Bailu, các tỉnh miền Bắc mưa liên tục trong những ngày tới
Dự báo đường đi bão Bailu, các tỉnh miền Bắc mưa liên tục trong những ngày tới
Kinhtedothi - Trung tâm Dự báo KTTV Quốc gia thông tin, hiện nay ở vùng biển phía Đông đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) đang có một cơn bão hoạt động và có tên quốc tế là Bailu.
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Quảng Ngãi: Xả rác sẽ bị phạt hành chính
Kinhtedothi- Thông qua hệ thống camera giám sát, phát hiện người xả rác lần đầu thì nhắc nhở, lần sau xả rác sẽ họp dân lại và yêu cầu những người xả rác phải tham gia dọn rác công ích ở bãi biển, trong trường hợp tái phạm xử phạt vi phạm hành chính.
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Hà Nội: Người đi đường thót tim vì những đợt sấm nổ trong trận mưa lớn
Kinhtedothi – Trưa 22/8, những đợt sấm liên tục nổ ra khiến nhiều người đi đường giật mình thon thót.
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Cầu Giấy tăng cường xử lý vi phạm trật tự đô thị
Kinhtedothi – Thông tin từ Đội Thanh tra GTVT quận Cầu Giấy, bắt đầu từ ngày 19 – 26/8, đơn vị này sẽ phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi lấn chiếm lòng đường, vỉa hè làm nơi kinh doanh gây cản trở giao thông, mất mỹ quan đô thị.
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
[Lãng phí lớn từ hàng trăm dự án bất động sản bỏ hoang] Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm của chính quyền cơ sở
Kinhtedothi - Thời gian qua, nhiều dự án trên địa bàn TP Hà Nội gặp khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện nên có nhiều chủ đầu tư đã phải xin điều chỉnh quy hoạch chi tiết để phù hợp với tình hình thực tế. Nhiều ý kiến cho rằng, quản lý dự án ngoài việc nâng cao chất lượng đồ án quy hoạch thì cũng cần phải nâng cao trách nhiệm của chính quyền địa phương. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với KTS Phạm Thanh Tùng - Chánh văn phòng Hội KTS Việt Nam.
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Thị trấn Đại Nghĩa, huyện Mỹ Đức: Nhiều tuyến phố nhếch nhác
Kinhtedothi - Ngay từ đầu năm 2019, UBND huyện Mỹ Đức đã xây dựng kế hoạch, giao nhiệm vụ cho các địa phương đăng ký thi đua đảm bảo trật tự đô thị.
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Cá chết ở các hồ điều hòa: Nguyên nhân chủ yếu do thời tiết
Kinhtedothi - Thời gian vừa qua, liên tiếp xuất hiện tình trạng cá chết tại các hồ điều hòa trên địa bàn TP. Thậm chí, nhiều người đặt câu hỏi, phải chăng tình trạng ô nhiễm môi trường đang quay trở lại với các hồ ở Hà Nội?
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Hồi sinh sông Tô Lịch bằng công nghệ Nano – Bioreactor: Khó triển khai đại trà
Kinhtedothi - Những ngày qua, dư luận ngỡ ngàng khi chứng kiến chuyên gia Nhật Bản tắm trong khu vực quây tôn thí điểm xử lý ô nhiễm môi trường nước tại khu vực đầu nguồn sông Tô Lịch. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng, biện pháp này chỉ là tạm thời và khó áp dụng đại trà để hồi sinh sông Tô Lịch.