Trang chủ / Văn hóa / Hà Nội thanh lịch văn minh

Ứng xử của cán bộ, công chức huyện Sóc Sơn có nhiều chuyển biến tích cực

Lại Tấn 30-01-2019 15:57
Kinhtedothi - Sáng 30/1, Đoàn kiểm tra số 2 của Thành ủy do Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý làm trưởng đoàn có buổi làm việc với huyện Sóc Sơn về thực hiện 2 Quy tắc ứng xử và công tác quản lý lễ hội trên địa bàn huyện.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại buổi làm việc với UBND huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lại Tấn.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn Lê Hữu Mạnh cho biết: Sau khi 2 bộ Quy tắc ứng xử (QTUX) được triển khai trên địa bàn huyện đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức, thái độ, hành vi ứng xử của cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, góp phần tích cực hoàn thành nhiệm vụ, chỉ tiêu năm. Cụ thể, cán bộ, công chức, viên chức bộ phận "một cửa" làm việc với tinh thần niềm nở, trách nhiệm với công dân. Cán bộ, công chức, viên chức không sử dụng tài sản, thiết bị, phương tiện công của cơ quan làm mục đích cá nhân. Nơi làm việc ngăn nắp, gọn gàng; tích cực tham gia xây dựng môi trường văn hóa thân thiện, văn minh nơi công sở…

Đối với bộ QTUX nơi công cộng, đã tạo được sự đồng tình, ủng hộ của người dân. Khắc phục được tình trạng đổ rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định, ăn mặc phản cảm tại nơi thờ tự… Người dân cũng đã xác định được đâu là những giá trị chung, phổ biến để tự điều chỉnh.

Trong công tác tổ chức lễ hội, năm 2018, huyện có gần 180 lễ hội được tổ chức và cơ bản đã đi vào nền nếp, ổn định, tạo không khí vui tươi, lành mạnh. Phần lễ được tổ chức gọn nhẹ, trang nghiêm, tiết kiệm; phần hội với các hoạt động nghệ thuật, thể dục thể thao phong phú thu hút người dân tham gia… Trong lễ hội, không có hiện tượng mê tín dị đoan, bói toán, lên đồng, rút thẻ, bán thẻ, các trò chơi trá hình, sát phạt ăn tiền hay bắt chẹt du khách… Các hoạt động dịch vụ ăn uống đã có chuyển biến và nâng cao chất lượng phục vụ. Vệ sinh an toàn thực phẩm được đảm bảo, không có vụ ngộ độc nào xảy ra…

Đặc biệt, các di tích gắn với lễ hội đều được sửa sang, tổng vệ sinh trước khi tổ chức lễ hội và có bảng giới thiệu tóm tắt lịch sử, biển hướng dẫn du khách trong khu di tích… Riêng lễ hội đền Sóc, hiện tượng tranh, cướp lộc gây phản cảm đã được chấn chỉnh…

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý trao đổi với CBCC tại UBND huyện Sóc Sơn. Ảnh: Lại Tấn.

Sau khi nghe đại diện UBND huyện Sóc Sơn báo cáo, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị huyện Sóc Sơn báo cáo rõ thêm về việc triển khai QTUX tại các cơ sở giáo dục; công tác đảm bảo an ninh, trật tự tại các lễ hội.

Trả lời các câu hỏi của trưởng đoàn kiểm tra về việc triển khai QTUX trong các cơ sở giáo dục, đại diện Phòng GDĐT huyện Sóc Sơn cho biết, Sở GDĐT Hà Nội đã có văn bản hướng dẫn chi tiết với huyện và các cơ sở giáo dục đã niêm yết 2 bộ QTUX. Đối với CBCC ngành giáo dục của huyện không chỉ nghiêm túc thực hiện mà con là yếu tố để tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nhà giáo. Đồng thời, các nội dung trong 2 bộ QTUX đang được tích hợp trong các môn học và các chương trình giáo dục tập thể, ngoại khóa.

Về việc tổ chức lễ hội, trả lời vấn đề đoàn kiểm tra quan tâm liên quan đến việc đảm bảo công tác tổ chức, quản lý 180 lễ hội trên địa bàn, đại diện UBND huyện Sóc Sơn cho biết: Không phải năm nào, huyện Sóc Sơn cũng có 180 lễ hội diễn ra, có những lễ hội 2 - 3 năm mới tổ chức một lần. Tuy nhiên, để tổ chức, quản lý tốt lễ hội, UBND huyện, chính quyền các cấp đã có kế hoạch và văn bản bám sát các lễ hội. Nhìn chung, các lễ hội chấp hành đúng quy định tổ chức lễ hội trong 3 ngày, công tác an ninh, trật tự được đảm bảo và giám sát thường xuyên.

CBCC bộ phận một cửa tại UBND huyện Sóc Sơn giải quyết thủ tục hành chính cho người dân. Ảnh: Lại Tấn.

Đánh giá cao về việc thực hiện quy tắc ứng xử tại huyện Sóc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý ghi nhận những chuyển biến tích cực của CBCC, viên chức, người lao động tại huyện Sóc Sơn. Đồng thời yêu cầu, huyện Sóc Sơn cần tuyên truyền mạnh mẽ hơn nữa, niêm yết các bộ quy tắc ứng xử ở những nơi dễ thấy hơn, đặc biệt ở các địa điểm công cộng. Đối với các cơ sở giáo dục, Phó Chủ tịch mong muốn 2 bộ QTUX được đưa vào chương trình trọng tâm trong trường học để học sinh có thể thuộc, hiểu cặn kẽ.

Đối với công tác tổ chức lễ hội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao việc tổ chức, quản lý lễ hội tại huyện Sóc Sơn, đặc biệt là lễ hội Đền Sóc. Đồng thời, Phó Chủ tịch yêu cầu, huyện Sóc Sơn tiếp tục tập trung chỉ đạo công tác tổ chức, quản lý đảm bảo an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, không có hiện tượng mê tín dị đoan, đảm bảo người dân tham gia lễ hội vui tươi, lành mạnh.

TAG: huyện Sóc Sơn Hà Nội Du lịch Lễ hội Di tích đền Sóc Ứng xử quy tắc ứng xử cán bộ công chức viên chức nhân viên một cửa
 
Tin khác
Thua ngược Shandong Luneng, Hà Nội FC lỡ hẹn AFC Champions League
Thua ngược Shandong Luneng, Hà Nội FC lỡ hẹn AFC Champions League
Kinhtedothi - Chiều nay (19/2), Hà Nội FC đã bước vào trận đấu tại trong khuôn khổ trận play-off AFC Champions League trước CLB Shandong Luneng (Trung Quốc). Thầy trò HLV Chu Đình Nghiêm đã để đối thủ lội ngược dòng và chấp nhận thua với quả 1- 4.
Lệ Quyên và Quang Lê tái hiện bản “hit” gần 100 triệu view trên sân khấu
Lệ Quyên và Quang Lê tái hiện bản “hit” gần 100 triệu view trên sân khấu
Kinhtedothi - Lệ Quyên và Quang Lê sẽ cùng xuất hiện trong liveshow “Sầu tím thiệp hồng - Lệ Quyên, Quang Lê cùng những người bạn” diễn ra vào tối 8/3/2019 tại Nhà hát Hòa Bình, TP Hồ Chí Minh.
U22 Việt Nam tìm cách vượt khó khăn từ sân cỏ nhân tạo
U22 Việt Nam tìm cách vượt khó khăn từ sân cỏ nhân tạo
Kinhtedothi - Với nhiệt độ ở Phnom Penh (Campuchia) luôn ở ngưỡng 32 - 33 độ C cộng thêm sân cỏ nhân tạo không có được điều kiện tốt nhất khiến các cầu thủ U22 Việt Nam gặp khá nhiều khó khăn trong việc làm quen và thi đấu.
Độc đáo Lễ hội Cầu ngư Cảnh Dương
Độc đáo Lễ hội Cầu ngư Cảnh Dương
Kinhtedothi - Ngày 19/2 (tức 15 tháng Giêng), người dân xã biển Cảnh Dương (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) tổ chức Lễ cầu ngư truyền thống và phát động Lễ ra quân đánh bắt hải sản đầu năm mới 2019.
3 trọng tài Việt Nam bị loại trước thềm V-League 2019
3 trọng tài Việt Nam bị loại trước thềm V-League 2019
Kinhtedothi - Sau đợt tập huấn giai đoạn 1 để chuẩn bị cho V - League 2019, các trọng tài và trợ lý trọng tài đã trải qua các bài kiểm tra, đánh giá về thể lực.
U22 Việt Nam quyết tâm giành chiến thắng trước U22 Timor Lester
U22 Việt Nam quyết tâm giành chiến thắng trước U22 Timor Lester
Kinhtedothi - Chiều nay (19/02) đội tuyển U22 Việt Nam sẽ bước vào lượt trận thứ 2 bảng A gặp gặp đội tuyển U22 Timor Leste tại Giải U22 Đông Nam Á. Thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn cho thấy quyết tâm giành chiến thắng thứ 2 tại giải.
Biển người chen chúc, “mưa tiền lẻ” trong ngày khai ấn đền Trần
Biển người chen chúc, “mưa tiền lẻ” trong ngày khai ấn đền Trần
Kinhtedothi - Rạng sáng 19/2 (tức ngày 15 tháng Giêng năm Kỷ Hợi), đền Trần chính thức khai hội và tổ chức lễ phát ấn, hàng nghìn du khách và người dân địa phương đến dâng hương, lễ bái, du Xuân. Một lần nữa, nhiều hình ảnh phản cảm lại tiếp tục xảy ra tại ngày khai ấn.
Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung: Tình yêu đẹp mang no ấm cho Nhân dân
Lễ hội Chử Đồng Tử - Tiên Dung: Tình yêu đẹp mang no ấm cho Nhân dân
Kinhtedothi - Sinh ra tại xã Văn Đức, huyện Gia Lâm cùng với mối duyên trời định với công chúa Tiên Dung – con gái Vua Hùng, Chử Đồng Tử là một nhân vật được ca ngợi như một vị Thánh cứu dân giúp nước, một trong Tứ bất tử của tín ngưỡng dân gian Việt Nam.
Quảng bá thơ ca Việt Nam ra thế giới: Vượt rào cản ngôn ngữ
Quảng bá thơ ca Việt Nam ra thế giới: Vượt rào cản ngôn ngữ
Kinhtedothi - Ngày nay, thơ ca Việt Nam đã có nhiều đổi mới, phản ánh sâu sắc hiện thực đất nước, trở thành cầu nối văn hóa giữa Việt Nam và các nước trên thế giới.
MU nhấn chìm Chelsea ở FA Cup
MU nhấn chìm Chelsea ở FA Cup
Kinhtedothi - M.U đã điền tên mình vào tứ kết FA Cup sau thắng lợi 2-0 trước Chelsea ngay trên sân Stamford Bridge. Thêm một thất bại cay đắng nữa cho The Blues.
U22 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho lượt trận thứ 2 tại AFF U22 LG Cup 2019
U22 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho lượt trận thứ 2 tại AFF U22 LG Cup 2019
Kinhtedothi - Sau khi giành trọn 3 điểm trong trận ra quân gặp U22 Philippines, chiều nay (18/2), thầy trò HLV Nguyễn Quốc Tuấn đã có buổi họp chiến thuật, rút kinh nghiệm nhằm tạo sự chuẩn bị tốt cho lượt trận thứ 2 gặp U22 Timor Leste.