Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Sôi nổi Ngày hội trải nghiệm hoạt động STEM của học sinh quận Hoàng Mai

Vũ Lê 21-01-2021 17:43
Kinhtedothi - Sáng 21/1, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai tổ chức chương trình điểm “Ngày hội trải nghiệm hoạt động STEM” tại trường THCS Tân Định. Hoạt động nhằm mục đích thúc đẩy giáo dục STEM trong nhà trường, tạo thêm các sân chơi khoa học bổ ích, mang đến những trải nghiệm thú vị cho học sinh liên quan đến các môn học.
 Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh phát biểu tại ngày hội.
Cô giáo Chu Thị Xuân Hường - Hiệu trưởng trường THCS Tân Định chia sẻ, nhận thức được tầm quan trọng của giáo dục STEM, từ năm học 2018 - 2019 trường THCS Tân Định đã đưa hoạt động STEM vào triển khai tại trường. Các hoạt động ở quy mô cấp trường và nhiều hoạt động STEM ở các lớp đã được tổ chức với các chủ đề phong phú như: Giải cứu Fded; Nhà pha chế tài ba; Chế tạo xe chạy bằng năng lượng mặt trời, Robotic… Các hoạt động thu hút sự quan tâm, yêu thích của các em học sinh và sự ủng hộ của phụ huynh.
Đây lần thứ hai, trường THCS Tân Định tổ chức Ngày hội STEM với mục đích thúc đẩy giáo dục STEM trong nhà trường, tạo thêm sân chơi khoa học bổ ích, nhằm mang đến những trải nghiệm thú vị cho học sinh liên quan đến các môn học. Đồng thời, đây cũng là cơ hội để thầy, cô giáo của trường được tiếp cận các phương pháp giáo dục tiên tiến, học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau hướng đến mục tiêu nhà trường có một đội ngũ giáo viên hiểu biết và vận dụng tốt STEM vào trong thực tế giảng dạy. Bên cạnh đó, hoạt động còn nhằm thành lập được câu lạc bộ STEM cho học sinh, tạo ra các sản phẩm có chất lượng tốt để phục vụ cuộc sống và đủ khả năng tham dự các cuộc thi lớn về sáng tạo.
Các em học sinh hào hứng tham gia trò chơi tại ngày hội STEM.
Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai Phạm Đàm Thục Hạnh đánh giá, trong những năm qua trường THCS Tân Định đã thực sự chú trọng đến việc đưa giáo dục STEM vào chương trình dạy học của nhà trường. Cách đây 2 năm, năm học 2018 - 2019, nhà trường đã tổ chức Ngày hội STEM với rất nhiều gian hàng trưng bày các sản phẩm do học sinh các khối lớp sáng tạo được từ việc kết hợp kiến thức các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Công nghệ. Năm học 2019 - 2020, nhà trường tiếp tục tổ chức Ngày hội STEM với nhiều hoạt động lý thú.
Các em học sinh thực hiện chế tạo các dụng cụ tưới cây thông minh.
Giáo dục STEM của trường THCS Tân Định đã bắt đầu đi vào chiều sâu, có tính ứng dụng cao, giúp học sinh được thực sự trải nghiệm một hoạt động STEM hoàn chỉnh, đầy đủ quy trình. Đặc biệt, chủ đề hoạt động trải nghiệm STEM làn này mà thầy trò lựa chọn rất phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường: phục vụ việc tưới nước cho cây xanh, giúp cảnh quan sư phạm của nhà trường thêm xanh, thêm đẹp. Như vậy, giáo dục STEM đã xuất phát từ thực tiễn và áp dụng vào thực tiễn.
 Từ các bài học trên lớp, các em học sinh đã biết vận dụng chế tạo các vật dụng để tưới cây.
Qua hoạt động điểm tại THCS Tân Định, lãnh đạo phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai yêu cầu các trường trên địa bàn quận tổ chức các hoạt động STEM phù hợp với tình hình thực tế của nhà trường, khuyến khích học sinh tìm hiểu, sáng tạo các sản phẩm STEM có tính ứng dụng thực tế để lựa chọn sản phẩm có chất lượng tham gia Ngày hội STEM cấp quận, dự kiến tổ chức tại THCS Hoàng Liệt vào tháng 3/2021.
Sau khi thực hiện bài thực hành các em được các thầy cô góp ý.
Tại ngày hội các em khối lớp 6, 7, 8 trường THCS Tân Định đã được trực tiếp trải nghiệm chế tạo các dụng cụ tưới cây thông minh. Các bài học trên lớp đều được thiết kế ở dạng thực hành và vận dụng kiến thức vào thực tế theo tiêu chuẩn giáo dục STEM được các em học sinh thể hiện hào hứng, sôi nổi.
TAG: giáo dục STEM Ngày hội Học sinh Hoàng Mai Tân Định
 
Tin khác
Quận Đống Đa: Tăng cường giám sát trong hoạt động của Hội đồng Nhân dân
Quận Đống Đa: Tăng cường giám sát trong hoạt động của Hội đồng Nhân dân
Kinhtedothi - Trong nhiệm kỳ qua, hoạt động của HĐND quận Đống Đa ngày càng dân chủ, thực chất, chất lượng, hiệu quả và có nhiều đổi mới cả trong tư duy, thực tiễn hành động...
Hà Nội ngày đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19
Hà Nội ngày đầu triển khai tiêm vaccine Covid-19
Kinhtedothi - Sáng nay 9/3, Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn là đơn vị đầu tiên của Hà Nội thí điểm triển khai tiêm chủng vaccine Covid-19 cho 30 nhân viên y tế của BV. Đây là những trường hợp thường xuyên phải tiếp xúc với nguồn bệnh.
Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường Công an năm 2021
Chỉ tiêu và phương thức tuyển sinh của các trường Công an năm 2021
Kinhtedothi - Cục Đào tạo, Bộ Công an vừa có hướng dẫn về công tác tuyển sinh vào các trường Công an năm 2021. Theo đó, năm nay sẽ áp dụng ba phương thức tuyển sinh mà thí sinh cần nắm rõ.
Tổng điều tra kinh tế huyện Sóc Sơn năm 2021
Tổng điều tra kinh tế huyện Sóc Sơn năm 2021
Kinhtedothi - Nhằm thu thập thông tin, đánh giá toàn diện tình hình phát triển kinh tế năm 2021, UBND huyện Sóc Sơn đã ban hành và tổ chức triển khai kế hoạch tổng điều tra kinh tế trên địa bàn.
Trường nghề nghiêm túc phòng dịch ngay từ buổi học đầu tiên
Trường nghề nghiêm túc phòng dịch ngay từ buổi học đầu tiên
Kinhtedothi - Khi được trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài, các học sinh, sinh viên (HS, SV) rất vui vẻ và háo hức. Các trường đã sử dụng đồng bộ những giải pháp phòng chống dịch để HS, SV yên tâm khi vào học.
Triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam: Góp phần chặn dịch Covid-19
Triển khai tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại Việt Nam: Góp phần chặn dịch Covid-19
Kinhtedothi - Sáng 8/3, những mũi vaccine của AstraZeneca ngừa Covid-19 đầu tiên đã được tiêm cho các cán bộ, nhân viên y tế tại Bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới T.Ư, Hải Dương và BV Bệnh Nhiệt đới TP Hồ Chí Minh. Đây là đợt tiêm mở đầu cho chiến dịch tiêm chủng vaccine lớn nhất từ trước đến nay nhằm góp phần đẩy lùi dịch Covid-19.
Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 4.000 người có nguy cơ tại cộng đồng
Hà Nội sẽ xét nghiệm SARS-CoV-2 cho khoảng 4.000 người có nguy cơ tại cộng đồng
Kinhtedothi - Chiều 8/3, Sở Y tế Hà Nội đã ban hành kế hoạch 3399/KH-SYT về xét nghiệm phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 cho đối tượng nguy cơ tại cộng đồng. Mục đích là phát hiện sớm nhất các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2, đặc biệt là các trường hợp không rõ nguồn gốc tại các khu vực nguy cơ để kịp thời phát hiện ca bệnh.
Chưa thể chủ quan
Chưa thể chủ quan
Kinhtedothi - Sau những tháng ngày chờ đợi, những mũi vaccine phòng Covid-19 đã được tiêm cho người dân Việt Nam. Sáng qua (8/3), tại Hà Nội, Hải Dương và TP Hồ Chí Minh, 377 người đã được tiêm vaccine Covid-19, mở đầu cho chiến dịch tiêm chủng có quy mô lớn nhất từ trước đến nay.
Ông Đoàn Ngọc Hải tặng 120 triệu đồng cho công nhân vệ sinh môi trường
Ông Đoàn Ngọc Hải tặng 120 triệu đồng cho công nhân vệ sinh môi trường
Kinhtedothi - Nhân dịp 8/3, ông Đoàn Ngọc Hải - nguyên Phó Chủ tịch UBND quận 1, TP Hồ Chí Minh đã đến tặng 120 triệu đồng và chúc mừng các cán bộ công nhân vệ sinh môi trường thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO).
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 9/3
Báo Kinh tế & Đô thị: Tin tức tổng hợp hấp dẫn nhất trên số báo in ra ngày 9/3
Kinhtedothi - Điều động, bổ nhiệm lãnh đạo Sở Nộivụ, huyện Chương Mỹ và Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP; Mở cửa di tích phải bảo đảm an toàn phòng dịch… là những tin tổng hợp hấp dẫn nhất trên báo in 52 ra ngày 9/3.
Tử vi hôm nay 9/3 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có một ngày làm việc căng thẳng
Tử vi hôm nay 9/3 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có một ngày làm việc căng thẳng
Kinhtedothi - Xem tử vi hôm nay - Thứ Ba ngày 9/3/2020 của 12 cung hoàng đạo: Xử Nữ có một ngày làm việc đầy căng thẳng vì có quá nhiều việc cần phải giải quyết.