[Ảnh] Sới vật làng Bùng tưng bừng khai hội mừng Xuân Kỷ Hợi 2019

Kinhtedothi - Chiều 10/2, hội vật truyền thống làng Bùng (Phùng Xá, huyện Thạch Thất, TP Hà Nội) chính thức khai mạc. Hội vật sẽ diễn ra từ mùng 6 đến mùng 10 tháng Giêng Âm lịch, để tưởng nhớ công ơn thành hoàng làng Bùng là tướng quân Phùng Thanh Hòa đời vua Lý Nam Đế.
Ngọc Tú 10-02-2019 18:04

Hội vật được tổ chức nhằm phát huy truyền thống thượng võ của xã Phùng Xá có từ nhiều đời cho đến nay. Trong ảnh: Một cụ cao tuổi trong làng đánh trống khai mạc hội vật.

Qua nhiều năm tổ chức, hội vật đều quy tụ nhiều lứa tuổi thanh, thiếu niên trong và ngoài địa phương tham gia thi đấu, vừa rèn luyện sức khỏe vừa duy trì truyền thống võ vật của quê hương làng Bùng.

Theo Phó Chủ tịch UBND xã Phùng Xá Nguyễn Hữu Đô - Trưởng Ban tổ chức: Trong những năm qua, phong trào võ vật của địa phương đã đóng góp nhiều VĐV cho TP, quốc gia; giành được nhiều huy chương vàng, bạc, đồng các loại.

Advertisement

''Năm 2019, hội vật làng Bùng thu hút nhiều lực lượng VĐV địa phương và khu vực tham dự. Với tinh thần thượng võ các đô vật tham gia sẽ thi đấu vô tư, thân ái và đoàn kết'', ông Nguyễn Hữu Đô nói.

Trước khi bước vào vật, các đô vật phải thực hiện ''xe đài''. Đây là nghi lễ đầu tiên của các đô vật, vừa là một hình thức khởi động thành kính mang tính dân tộc, vừa để trình diễn, khoe cơ bắp, độ dẻo dai của mình với đối thủ và khán giả.

Các đô vật thi đấu theo từng lứa tuổi ngay trong ngày đầu tiên khai hội.

Có những đô vật chỉ thi đấu chưa đầy 30 giây đã giành chiến thắng tuyệt đối trước đối thủ của mình.

Các đô vật nhí cũng có những ''miếng đánh'' đầy chuyên nghiệp.

Hiện nay, tại xã Phùng Xá phong trào võ vật ngày càng được chú trọng từ lớp trẻ

Photo mới nhất