Trang chủ / Kinh tế / Thị trường

Sớm cân bằng cung cầu thịt lợn

Trọng Tùng 27-03-2020 09:29
Kinhtedothi - Để bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong nước, đồng thời giúp mặt hàng này “hạ nhiệt” sau một thời gian dài “neo” ở mức cao, các địa phương đang tập trung tái đàn, tăng đàn. Bên cạnh đó, giải pháp nhập khẩu thịt lợn cũng đang được chú trọng triển khai.

Chế biến thực phẩm sạch tại Công ty CP thực phẩm Song Đạt, huyện Thanh Trì. Ảnh: Thanh Hải

Đã nhập khẩu khoảng 27.000 tấn

Thông tin từ Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết, 1.500 tấn thịt lợn của Tập đoàn Miratorg (Liên bang Nga) vừa cập cảng Việt Nam. Hiện, các đơn vị liên quan đã làm xong thủ tục kiểm dịch, chuẩn bị thông quan. Bên cạnh đó, gần 2.000 tấn thịt lợn của tập đoàn này cũng đã được chuyển xuống tàu để nhập về Việt Nam trong thời gian tới. Ngoài tập đoàn trên, đại diện Cục Thú y cho biết, đơn vị cũng đang đề nghị hai DN khác của Liên bang Nga khẩn trương hoàn thiện thủ tục, giấy tờ còn thiếu theo quy định để tiếp tục cấp phép xuất khẩu thịt lợn vào Việt Nam.

Theo Bộ NN&PTNT, dự kiến tăng trưởng đàn nái là 0,5%/tháng (6%/năm). Đến cuối năm 2020, tổng đàn nái cả nước có thể đạt khoảng 2,9 triệu con. Khả năng sản xuất bình quân 18 lợn con cai sữa/nái/năm; tỷ lệ lợn nuôi sống đến xuất chuồng là 90% và trọng lượng lợn hơi xuất chuồng bình quân 86kg/con. Đây là yếu tố quan trọng đối với mục tiêu phục hồi tổng đàn lợn trong giai đoạn tới.

Cùng với những lô hàng mới cập cảng Việt Nam từ Liên bang Nga, từ đầu năm 2020 đến nay, các DN trong nước đã nhập khẩu khoảng 25.500 tấn thịt lợn và sản phẩm từ thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nguồn nhập khẩu chủ yếu từ Canada 29,35%, Đức 19,43%, Ba Lan 11,83%, Brazil 9,98%, Hoa Kỳ 5,53%.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, việc đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn được xem là một trong hai giải pháp quan trọng để giảm áp lực nguồn cung trong nước, giúp mặt hàng này dần “hạ nhiệt” khi đã “neo” ở mức cao trong một thời gian dài.

“Trên cơ sở chỉ đạo của Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã có văn bản đề nghị các bộ ngành liên quan tiếp tục chỉ đạo cơ quan trực thuộc tích cực hỗ trợ tối đa cho các DN tìm kiếm nguồn hàng chất lượng với giá cả hợp lý tại các nước xuất khẩu; đồng thời, xem xét chính sách giảm thuế để thúc đẩy nhập khẩu mặt hàng thịt lợn…” – Thứ trưởng Phùng Đức Tiến thông tin thêm.

Đầu tháng 7, lượng thịt lợn sẽ tăng mạnh

Bên cạnh đẩy mạnh nhập khẩu, Bộ NN&PTNT đã tập trung chỉ đạo các địa phương hướng dẫn, hỗ trợ các tổ chức, DN và người chăn nuôi tái đàn, tăng đàn lợn. Đây cũng là một trong những giải pháp được Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh tại cuộc họp mới đây với các bộ ngành nhằm bình ổn giá cả, bảo đảm nguồn cung thịt lợn trong nước về lâu dài.

Thực tế, việc tái đàn, tăng đàn đã được nhiều địa phương thực hiện từ tháng 7/2019, khi dịch tả lợn châu Phi bắt đầu có chiều hướng giảm. Đến nay, 63/63 tỉnh, TP trên cả nước đang thực hiện tương đối hiệu quả công tác này. Trong đó, 11 địa phương đã phát triển được tổng đàn lợn cao hơn so với trước thời điểm dịch tả châu Phi bùng phát hồi tháng 2/2019.

Thống kê mới nhất của Bộ NN&PTNT cho thấy, tổng đàn lợn cả nước sau thời gian đẩy mạnh tái đàn, tăng đàn hiện đạt khoảng 24 triệu con (tăng hơn 2 triệu con so với tháng 12/2019). Đáng chú ý, vào đầu năm 2020, tổng đàn lợn nái sinh sản đã đạt 2,62 triệu con (không bao gồm 110.000 con lợn giống ông bà, cụ kỵ).

Mặc dù vậy, việc tái đàn lợn cần ít nhất 5 - 7 tháng, do đó, từ tháng 1/2020 mới có sản phẩm của lợn nuôi tái đàn. Bộ NN&PTNT cho rằng, nếu có thể kiểm soát tốt được dịch bệnh, tổng sản lượng thịt lợn hơi xuất chuồng cả năm 2020 có thể đạt khoảng 3,9 triệu tấn (tăng 18,4% so với năm 2019 và tăng 2,1% so với năm 2018).

Căn cứ số liệu của Tổng cục Thống kê, nhu cầu tiêu dùng thịt lợn trong nước trung bình trong năm 2018 (trước khi dịch tả lợn châu Phi bùng phát) là khoảng 920.000 tấn (chưa tính lượng thịt lợn xuất khẩu), Bộ NN&PTNT nhận định: Đến cuối tháng 6, đầu tháng 7/2020, Việt Nam có khả năng cân bằng được cung cầu thịt lợn trong nước.

TAG: Bộ NN&PTNT cân bằng cung cầu thịt lợn
 
Tin khác
Xuất nhập khẩu qua 3 tỉnh biên giới Trung Quốc đạt gần 1,4 tỷ USD
Xuất nhập khẩu qua 3 tỉnh biên giới Trung Quốc đạt gần 1,4 tỷ USD
Kinhtedothi - Theo Bộ NN&PTNT, tại khu vực biên giới, kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hoá, nông sản với Trung Quốc tập trung chủ yếu qua các cửa khẩu thuộc 3 tỉnh: Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai.
Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do COVID-19
Chính phủ ban hành Nghị quyết hỗ trợ trực tiếp cho người dân gặp khó khăn do COVID-19
Kinhtedothi - Chính phủ ban hành Nghị quyết về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch COVID-19.
Tỷ giá trung tâm giảm mạnh, giá trao đổi USD cũng lao dốc
Tỷ giá trung tâm giảm mạnh, giá trao đổi USD cũng lao dốc
Kinhtedothi – Sáng nay (10/4), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD giảm mạnh 14 đồng. Các ngân hàng thương mại và thị trường tự do cũng đảo chiều giảm mạnh giá trao đổi đồng USD.
Chậm giải ngân vốn đầu tư công: Quy trách nhiệm cho người đứng đầu
Chậm giải ngân vốn đầu tư công: Quy trách nhiệm cho người đứng đầu
Kinhtedothi - Chính phủ đang gấp rút đưa vốn đầu tư công vào nền kinh tế, song làm thế nào để khắc phục được tình trạng giải ngân chậm vẫn diễn ra thời gian qua? Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia kinh tế, TS Cấn Văn Lực.
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp kích cầu nền kinh tế
Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công: Giải pháp kích cầu nền kinh tế
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 đang ngày càng diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng lớn đến tăng trưởng kinh tế. Để vượt qua khó khăn, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, cần tăng chi tiêu Chính phủ, trong đó đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Đây sẽ là giải pháp hữu hiệu giúp kích cầu nền kinh tế sau dịch.
Hỗ trợ kịp thời sản xuất, kinh doanh
Hỗ trợ kịp thời sản xuất, kinh doanh
Kinhtedothi - Với nguồn vốn 650 tỷ đồng bổ sung, tính đến năm 2020, TP đã bố trí và ủy thác cho Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) TP Hà Nội là 1.020 tỷ đồng để thực hiện cho vay ưu đãi với các đối tượng ưu tiên chính sách của TP, nhằm phục hồi sản xuất, khắc phục thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra.
Giá vàng bật tăng mạnh, khi Fed tung gói hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ
Giá vàng bật tăng mạnh, khi Fed tung gói hỗ trợ cho nền kinh tế Mỹ
Kinhtedothi - Sáng nay (10/4), giá vàng thế giới đã bật tăng mạnh lên trên mốc 1.680 USD/oz. Vàng SJC lại tăng giá mạnh hướng đến mốc 49 triệu đồng/lượng khi mở cửa phiên.
“Sốt” khuôn, nguyên liệu làm bánh handmade
“Sốt” khuôn, nguyên liệu làm bánh handmade
Kinhtedothi - Trong thời gian thực hiện lệnh cách ly toàn xã hội để phòng chống dịch Covid-19, nhiều chị em phụ nữ đã tự tạo niềm vui bằng cách thử chế biến những món bánh handmade phục vụ gia đình. Vì vậy, thị trường các loại khuôn, nguyên liệu làm bánh trở nên sốt hàng trong thời gian vừa qua.
Trung Quốc siết kiểm dịch tại cửa khẩu: Điều chỉnh kế hoạch sản xuất, tìm kiếm thị trường mới
Trung Quốc siết kiểm dịch tại cửa khẩu: Điều chỉnh kế hoạch sản xuất, tìm kiếm thị trường mới
Kinhtedothi - Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19 và ngăn chặn lây nhiễm từ nước ngoài vào nội địa. Điều này khiến hoạt động xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang Trung Quốc qua các cửa khẩu biên giới đứng trước nhiều khó khăn.
Giá thịt lợn luôn cao ngất ngưởng: Ai chịu trách nhiệm?
Giá thịt lợn luôn cao ngất ngưởng: Ai chịu trách nhiệm?
Kinhtedothi - Dù Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo sát sao bình ổn thị trường thịt lợn trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, tuy nhiên giá mặt hàng thiết yếu này vẫn luôn cao ngất ngưởng. Ngay từ đầu tháng 3, Thủ tướng đã yêu cầu nêu rõ trách nhiệm của các bộ, ngành liên quan để xảy ra tình trạng giá thịt lợn tăng cao, song đến nay câu chuyện này dường như vẫn còn bỏ ngỏ.
SCIC sắp bán đấu giá 45 triệu cổ phần tại Nhiệt điện Hải Phòng
SCIC sắp bán đấu giá 45 triệu cổ phần tại Nhiệt điện Hải Phòng
Kinhtedothi - Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sẽ bán đấu giá trọn lô để thoái vốn 45 triệu cổ phần sở hữu tại Công ty cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng.