Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Sớm có những dự án cần thiết để cải thiện môi trường

Thương Huế 14-07-2020 08:45
Kinhtedothi - Sở TN&MT TP Hà Nội vừa có văn bản tổng hợp, báo cáo về việc tiếp thu ý kiến của các Hội nghị góp ý vào Báo cáo chính trị Đại hội lần thứ XVII Đảng bộ TP trong lĩnh vực tài nguyên, môi trường. Theo đó, Sở TN&MT đã đề nghị bổ sung nhiều nội dung vào Báo cáo nhằm làm rõ hơn công tác bảo vệ môi trường của TP.

Bổ sung nội dung ứng phó với sự cố môi trường

Theo báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội, đối với nội dung quản lý tài nguyên, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu thuộc phần đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội XVI Đảng bộ TP, nhiệm kỳ 2015 – 2020, hầu hết các ý kiến đều nhất trí với đánh giá trong báo cáo.

Tuy nhiên, vẫn còn một số nội dung cần bổ sung để làm rõ ý. Ví như công tác bảo vệ môi trường trong nhiệm kỳ vừa qua đã được các cấp lãnh đạo TP quan tâm nhiều, tuy nhiên vẫn còn những hạn chế, chưa đáp ứng đầy đủ theo yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, còn tình trạng ô nhiễm môi trường, nhất là môi trường không khí, nước.

Vì vậy, để nâng cao hiệu quả, Sở TN&MT đề nghị bổ sung vào báo cáo nội dung này, đặc biệt cần phải cụ thể hóa sự chung tay, góp sức của các cấp, ngành và toàn thể Nhân dân trong công tác bảo vệ môi trường.

 Những cơ sở sản xuất gây ô nhiễm cần được sớm di dời ra khỏi nội đô.  Trong ảnh: Khu công nghiệp cao - xà - lá (quận Thanh Xuân). Ảnh: Công Hùng

Cùng đó, đối với một số sự cố môi trường (sự cố cá chết ở Hồ Tây, sự cố nước sạch Sông Đà, tình trạng ô nhiễm không khí) được TP quyết liệt chỉ đạo xử lý, khắc phục hạn chế thấp nhất thiệt hại; xây dựng các kịch bản nhằm ứng phó với các sự cố môi trường có thể xảy ra trong tương lai, nhằm kịp thời quản lý và giảm thiểu các rủi ro có thể trở thành thảm họa môi trường… cũng cần được đưa vào báo cáo.

Khẩn trương di dời cơ sở ô nhiễm ra khỏi nội đô

Đối với nội dung nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng tài nguyên, bảo vệ môi trường; chủ động phòng, chống thiên tai, cứu hộ, cứu nạn, ứng phó với biển đổi khí hậu thuộc phần nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu trong giai đoạn 5 năm 2020 - 2025, báo cáo đã khái quát được việc quản lý chặt chẽ, nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên.

Tuy nhiên, vẫn có ý kiến đề nghị sớm có những dự án cần thiết để cải thiện môi trường như: Cần khẩn trương thực hiện việc di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm không khí, nguồn nước ra khỏi nội đô như khu công nghiệp cao - xà - lá (Thanh Xuân)…

Lập dự án bảo vệ an toàn nguồn nước sông Đà, sông Hồng và gần 300 hồ, đặc biệt là Hồ Tây (báu vật của quốc gia), hồ Bảy Mẫu, Suối Hai, Đồng Sương… Cần có dự án để làm “sống lại” các sông Nhuệ, Đáy, Tích, Tô Lịch…

Tiếp thu ý kiến này, Sở TN&MT đề nghị bổ sung vào báo cáo nội dung hoàn thành việc di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, không phù hợp với quy hoạch, một số trường đại học, cơ sở khám, chữa bệnh ra khỏi trung tâm TP. Đẩy nhanh công tác cải tạo cảnh quan, xử lý ô nhiễm các con sông nội đô như sông Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét, sông Kim Ngưu…

Báo cáo của Sở TN&MT Hà Nội cũng cho biết thêm, việc tăng cường công tác bảo vệ môi trường, có 2 ý kiến đề nghị bổ sung thêm nội dung. Đó là đẩy mạnh việc đầu tư mở rộng các tuyến hướng tâm, tuyến vanh đai, đường cao tốc, đường xuyên tâm và tuyến đường sắt đô thị, đặc biệt tàu điện ngầm. Đồng thời đầu tư các bến, bãi đậu xe nhằm tăng cường mật độ đường, tỷ lệ đất dành cho giao thông và giãn mật độ xe lưu thông trên các tuyến đường nhằm giảm các điểm kẹt xe, giảm khí thải giao thông gây ô nhiễm môi trường. Tổ chức thực hiện chính sách phát triển khu sinh thái của Thủ đô. 

TAG: ô nhiễm môi trường cải thiện môi trường di dời nội đô
 
Tin khác
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Cấp thiết tu bổ hạ tầng phòng, chống thiên tai
Kinhtedothi - Chủ động phòng chống theo phương châm “4 tại chỗ” là giải pháp đặt ra trong bối cảnh thiên tai diễn biến ngày một bất thường hiện nay. Dù vậy, hiện trạng hạ tầng phòng, chống thiên tai trên địa bàn Hà Nội đang đặt ra nhiều mối lo.
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Chính thức giảm 10 – 30% phí đường bộ cho ô tô kinh doanh vận tải
Kinhtedothi - Đây là quy định trong Thông tư 74/2020/TT-BTC quy định mức thu, nộp phí sử dụng đường bộ vừa được Bộ Tài chính ban hành. Cụ thể, từ 10/8, xe tải xe ô tô chuyên dùng, xe đầu kéo nộp phí bằng 90% còn xe vận tải hành khách gồm xe ô tô chở người, các loại xe buýt vận tải hành khách công cộng nộp phí bằng 70% mức thu quy định tại điểm 1, điểm 2, điểm 3, điểm 4, điểm 5 Mục 1 Biểu mức thu phí sử dụng đường bộ ban hành kèm theo Thông tư số 293/2016/TT-BTC.
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp
Kinhtedothi - Với những việc làm thường xuyên, cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường của chính quyền và Nhân dân thị xã Sơn Tây đã góp phần tạo nên một diện mạo đô thị mới khang trang, văn minh, sạch đẹp.
Từ sự cố cháy kho hóa chất ở Long Biên: Nâng cao hoạt động ứng phó tại chỗ
Từ sự cố cháy kho hóa chất ở Long Biên: Nâng cao hoạt động ứng phó tại chỗ
Kinhtedothi - Sự cố môi trường do phát thải hóa chất nguy hại khi xảy ra sẽ gây ra những tác động rất lớn đối với con người, hệ sinh thái và tài sản. Chính vì vậy, việc phòng ngừa và chủ động ứng phó sự cố môi trường do phát thải hóa chất là rất quan trọng.
Dịch Covid-19 tái xuất tại Việt Nam: Ngành hàng không “khó chồng khó”
Dịch Covid-19 tái xuất tại Việt Nam: Ngành hàng không “khó chồng khó”
Kinhtedothi - Sự bùng phát trở lại của dịch Covid-19 đã chấm dứt quãng thời gian ngắn ngủi phục hồi hoạt động sau đợt dịch đầu của các hãng hàng không.
Thời tiết hôm nay 11/8: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Hà Nội nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Thời tiết hôm nay 11/8: Bắc Bộ nắng nóng diện rộng, Hà Nội nhiệt độ cao nhất 37 độ C
Kinhtedothi - Hôm nay (11/8), khu vực Hà Nội có mây, ngày nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất 26 - 28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35 - 37 độ C.
Sắp có cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh với mức đầu tư gần 21.000 tỷ đồng
Sắp có cao tốc Đồng Đăng - Trà Lĩnh với mức đầu tư gần 21.000 tỷ đồng
Kinhtedothi - Tuyến cao tốc này sẽ có chiều dài 115km, quy mô 4 làn xe và được thiết kế với tốc độ cho phép là 80km/h, tổng mức đầu tư khoảng 20.939 tỷ đồng.
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/8: Đa số ở mức trung bình và tốt
Chất lượng không khí Hà Nội ngày 10/8: Đa số ở mức trung bình và tốt
Kinhtedothi - Chiều 10/8, Chi cục Bảo vệ Môi trường (Sở TN&MT Hà Nội) cho biết, chỉ số chất lượng không khí (AQI) trong ngày (24h gần nhất) đo được tại 10 trạm quan trắc tự động trên địa bàn TP Hà Nội đa phần ở mức tốt và trung bình, trên dưới 70.
Hà Nội: Tổ chức giao thông một số tuyến đường trên địa bàn
Hà Nội: Tổ chức giao thông một số tuyến đường trên địa bàn
Kinhtedothi - Để duy trì, đảm bảo trật tự, ATGT trên địa bàn TP, góp phần giảm ùn, tắc và tai nạn giao thông; phục vụ nhu cầu đi lại của người dân được an toàn, thông suốt, Công an TP đã có văn bản đề nghị Sở GTVT phối hợp giải quyết một số bất cập về công tác tổ chức giao thông.
Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng: Người dân tự do mua bán đất rừng phòng hộ
Huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng: Người dân tự do mua bán đất rừng phòng hộ
Kinhtedothi - Về các xã Thủy Đường, Thủy Sơn, Đông Sơn… huyện Thủy Nguyên (TP Hải Phòng) người dân dễ dàng mua được đất rừng phòng hộ để sử dụng vào việc xây mồ mả cho thân nhân. Điều đáng nói, sự việc mua bán công khai này đã diễn ra từ nhiều năm và dường như chính quyền chưa thực sự “ mặn mà” vào cuộc.
Hà Nội: Chuẩn bị lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
Hà Nội: Chuẩn bị lập quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021 - 2030
Kinhtedothi - Thực hiện triển khai công tác chuẩn bị lập Quy hoạch TP Hà Nội thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045, Sở TN&MT Hà Nội ban hành Công văn số 6814/STNMT-CCQLĐĐ về công tác chuẩn bị lập quy hoạch sử dụng đất của TP Hà Nội giai đoạn 2021 - 2030.