Trang chủ / Bất động sản / Tư vấn đầu tư

Bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng: Sớm tháo gỡ vướng mắc về pháp lý

Mai Vân (thực hiện) 21-01-2020 08:28
Kinhtedothi - BĐS du lịch – nghỉ dưỡng vẫn được coi là phân khúc đầy hấp dẫn đối với những DN đầu tư. Nhưng theo đánh giá, phân khúc BĐS du lịch đang phát triển chưa tương xứng với kỳ vọng, một phần do những vướng mắc về thủ tục hành chính.

Chuyên gia Vũ Quang Vinh – Hiệp hội BĐS Việt Nam
Phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với chuyên gia Vũ Quang Vinh – Hiệp hội BĐS Việt Nam để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Ông có đánh giá thế nào về tình hình phát triển của phân khúc BĐS du lịch trong năm 2019?

- Đánh giá một cách tổng thể, năm 2019 tiếp tục là giai đoạn đi xuống. Đây cũng là một năm đầy biến động của phân khúc BĐS du lịch, được đánh dấu bằng mốc sự kiện “vỡ trận” của dự án Cocobay Đà Nẵng, kéo theo những hệ lụy lớn. Khách hàng mất niềm tin vào các dự án condotel, khiến cho thị trường vốn dĩ đã khó khăn lại càng trở nên khó khăn hơn.

Nhưng đánh giá một cách khách quan, sự “đổ vỡ” của Cocobay Đà Nẵng không phải mốc sự kiện đánh dấu sự đi xuống của phân khúc này, mà tín hiệu đi xuống đã có từ năm 2018 với sự suy giảm của một số thị trường lớn như Đà Nẵng, Nha Trang (Khánh Hòa), Phú Quốc (Kiên Giang)... Do vậy, sản phẩm condotel khuynh đảo thị trường trong giai đoạn 2016 – 2017 đã có sự giảm sút mạnh, mức tiêu thụ được ghi nhận trong năm 2019 đã giảm trên 60% so với giai đoạn trước đó.

Vậy, đâu là nguyên nhân dẫn đến những khó khăn này, thưa ông?

- Câu chuyện đã được nhắc đi nhắc lại là vấn đề pháp lý. Sản phẩm BĐS du lịch có thể tạm được phân ra làm 3 loại gồm: Căn hộ khách sạn – condotel, biệt thự và villa nghỉ dưỡng. Hành lang pháp lý cho hoạt động đầu tư kinh doanh các sản phẩm này chưa được rõ ràng, đặc biệt là đối với sản phẩm condotel vẫn chưa có bất cứ một quy định nào, mặc dù đã trải qua 10 năm hình thành và phát triển tại Việt Nam.

Nhưng câu chuyện pháp lý chỉ là một phần, còn lại do chủ đầu tư quá ham lợi nhuận mà bất chấp tính khả thi của những cam kết đối với khách hàng. Thông qua kênh huy động vốn, nhiều chủ đầu tư đã tận dụng để phát triển dự án nhưng sau đó lại không thực hiện đúng cam kết. Và câu chuyện tại Cocobay Đà Nẵng là một ví dụ điển hình.

Ngoài ra, trong năm 2019, Nhà nước đã thực hiện việc kiểm tra, rà soát hàng loạt các dự án BĐS trên cả nước khiến cho việc cấp phép bị đình trệ, nên dự án cũng không thể triển khai theo đúng kế hoạch. Còn vấn đề về vốn đầu tư, theo tôi đó không phải là tác động chính.

Theo ông, đâu là giải pháp để khắc phục những khó, khăn trên?

- Năm 2020 dự kiến sẽ có nhiều bộ luật liên quan đến đất đai, đầu tư – xây dựng được trình Quốc hội sửa đổi, bổ sung. Nhưng việc sửa đổi, bổ sung có phù hợp với điều kiện thực tế khi đi vào thực hiện tại thời điểm đó hay không lại là vấn đề khác. Tuy nhiên, có thể kỳ vọng rằng khi được thông qua thì sẽ giúp cho thị trường được quản lý và phát triển một cách rõ ràng hơn.

Vì vậy, giải pháp vẫn là cần sớm hoàn thiện hệ thống hành lang pháp lý, giúp chủ đầu tư và người dân có định hướng, xác định được lộ trình, kế hoạch kinh doanh. Đồng thời hành lang pháp lý rõ ràng cũng sẽ giúp cơ quan Nhà nước trong công tác quản lý, tránh trường hợp DN làm chủ cuộc chơi rồi lại tự ý từ bỏ, thay đổi cam kết mà không phải chịu trách nhiệm gì.

Xin cảm ơn ông!

TAG: bất động sản pháp lý doanh nghiệp đầu tư
 
Tin khác
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Thị trường bất động sản quốc tế: Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt
Kinhtedothi - Số liệu từ Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trong năm 2019 các DN Việt Nam đã đầu tư ra nước ngoài với tổng số tiền trên 508 triệu USD, tập trung vào các lĩnh vực bán buôn – bán lẻ, nông – lâm – thủy sản và khoa học công nghệ. Các chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới BĐS sẽ trở thành lĩnh vực đầy tiềm năng cho các DN Việt tại “sân chơi” quốc tế.
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Để nâng giá trị của đất cần hoàn thiện pháp luật
Kinhtedothi - Để việc thu hồi đất, đấu giá quyền sử dụng đất diễn ra minh bạch, thuận tiện, tạo thuận lợi cho nhà đầu tư phát triển kinh tế - xã hội địa phương đồng thời đảm bảo quyền lợi cho người có đất, các chính sách, thủ tục quy hoạch, đầu tư, thu hồi đất, bồi thường, giải phóng mặt bằng, tái định cư cần đồng bộ.
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Condotel chính thức được cấp Giấy chứng nhận thời hạn 50 - 70 năm
Kinhtedothi - Ngày 14/2, Bộ Tài nguyên và Môi trường (Bộ TN&MT) chính thức có văn bản hướng dẫn về việc cấp giấy chứng nhận cho loại hình condotel với thời hạn 50 - 70 năm.
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Hà Nội: Từ quý II/2020 kiểm tra việc quản lý, sử dụng nhà chung cư tại 19 quận, huyện
Kinhtedothi - Bắt đầu từ quý II/2020, Sở Xây dựng Hà Nội sẽ tiến hành kiểm tra công tác quản lý nhà nước trong việc quản lý, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn TP.
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Lễ bàn giao sổ đỏ Dự án tòa nhà chung cư cao tầng The Emerald và Dự án khu nhà ở thấp tầng Athena Fulland phân khu Larissa mang thương hiệu Vimefulland
Kinhtedothi - Đối với các dự án nhà ở, việc được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng tài sản cho toàn dự án nói chung và từng sản phẩm nhà ở nói riêng là bảo chứng chắc chắn về pháp lý của dự án và uy tín trong cam kết của chủ đầu tư với khách hàng.
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Việt Nam vẫn là điểm sáng về đầu tư bất động sản
Kinhtedothi - Năm 2019, khu vực châu Á – Thái Bình Dương gặp nhiều biến động do căng thẳng chính trị và chiến tranh thương mại giữa các cường quốc.
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
HoREA kiến nghị Thủ tướng hỗ trợ doanh nghiệp địa ốc trong dịch COVID-19
Kinhtedothi - Ảnh hưởng từ dịch COVID-19 tới nền kinh tế được đánh giá là góp phần gia tăng thêm khó khăn cho thị trường bất động sản, mà trước hết là bất động sản nghỉ dưỡng.
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Ecopark công bố 11 đại lý phân phối chính thức
Kinhtedothi - Tập đoàn Ecopark vừa chính thức công bố hợp tác với 11 đại lý phân phối chính thức các sản phẩm của công ty tới khách hàng trong năm 2020 bao gồm: Novahomes, Bighomes, Vietstarland, Newstarland, Titan, Tân Thời đại, Queen Land, Malta, Ecoland, Ubland, Phúc Lộc.
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
TP Cẩm Phả sẽ bứt phá đồng bộ về cơ sở hạ tầng
Kinhtedothi - Một thành phố năng động, sáng tạo đáp ứng đầy đủ về hạ tầng giao thông, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư để thúc đẩy sự phát triển của TP Cẩm Phả chính là mục tiêu lớn trong năm 2020 của lãnh đạo TP.
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
MIKGroup đồng hành cùng Giải đua xe Công thức 1 Việt Nam
Kinhtedothi - Chỉ còn chưa đầy 2 tháng nữa, sự kiện thể thao giải trí danh giá nhất hành tinh – Giải đua Formula 1 lần đầu tiên sẽ chính thức được khởi tranh tại Hà Nội. Trong sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ chào đón Chặng đua xe F1 Việt Nam Grand Prix, MIKGroup – Tập đoàn hàng đầu trong lĩnh vực bất động sản Việt Nam vinh dự là đơn vị đồng hành xuyên suốt giải đấu, mang đến cho người hâm mộ những màn trình diễn tốc độ đỉnh cao từ các tay đua hàng đầu thế giới ngay tại Hà Nội.
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Tăng giá là tính tất yếu của thị trường
Kinhtedothi - Thời gian gần đây, thị trường BĐS tại Hà Nội đã chứng kiến sự chuyển dịch mạnh mẽ về các huyện ngoại thành, đặc biệt là các khu vực chuẩn bị được nâng cấp hành chính thành quận.