Trang chủ / Kinh tế / Hàng Việt

Sớm xây dựng chương trình phát triển nguyên liệu gỗ quốc gia

Lâm Nguyễn 15-05-2020 15:49
Kinhtedothi - Trong bối cảnh chịu ảnh hưởng của dịch Covid-19, ngành gỗ Việt Nam vẫn có tiềm năng rất lớn để phát triển. Tuy nhiên, rất cần có sự tham gia đồng bộ của cả 3 trục: Chính phủ, hiệp hội – doanh nghiệp và người dân.

Đây là một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường nhấn mạnh, khi phát biểu chỉ đạo tại hội nghị bàn giải pháp khôi phục chế biến, xuất khẩu gỗ và lâm sản sau dịch Covid-19, tổ chức ngày 15/5.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, dịch Covid-19 là thử thách đối với ngành nông nghiệp nói chung, lâm nghiệp nói riêng. Thách thức lớn đã phá vỡ cấu trúc chuỗi kinh tế toàn cầu, gây cuộc khủng hoảng lớn chưa từng có tại nhiều quốc gia…

Trong khó khăn chung, điều đáng mừng là các hiệp hội, DN tỏ ra rất tự tin, lạc quan; và mặc dù khó khăn, nhưng phải xác định đây là một trong những ngành hàng có lợi thế phát triển trong nhiều năm tới của Việt Nam. Sở dĩ vậy là bởi thị trường về ngành hàng gỗ vẫn có nhu cầu, 4 hiệp định thương mại tự do có thể tận dụng. Ngoài ra, Việt Nam có địa kinh tế rất tiềm năng để luân chuyển hàng hoá đi năm châu bốn biển… 

 Quang cảnh hội nghị do Bộ NN&PTNT tổ chức ngày 15/5

Tuy nhiên, theo Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường, trước mắt tập trung tháo gỡ khó khăn hiện nay cho 4.600 DN, các cơ sở làng nghề… Thực tế, các chính sách tín dụng tài chính đã ban hành nhưng nhiều yếu tố chưa phù hợp. “Đưa ra liều thuốc nhưng bắc không trúng thì cần điều chỉnh. Do đó, các bộ ngành phải lắng nghe, có thể giải quyết thì hỗ trợ, còn không thì tổng hợp báo cáo Chính phủ sửa đổi…” – tư lệnh ngành NN&PTNT nói.

Advertisement

Để thúc đẩy phát triển ngành gỗ sau dịch Covid-19, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị các bộ ngành, hiệp hội – DN tập trung dồn sức khai thác thị trường. Trong đó, phải xác định khai thác cho được cả thị trường 100 triệu dân, với tốc độ tăng trưởng kinh tế, đô thị hoá lớn…

“Từng hiệp hội ngành hàng phải rà soát chiến lược kinh doanh để chuẩn bị phương án tốt nhất về sản xuất, kinh doanh. Phải có chiến lược đón đầu thị trường sau dịch Covid-19, biết trước ông này ốm xong sẽ ăn bù gì để hồi phục” – Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường ví von.

Về lâu dài, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đồng tình với việc cần phải có chương trình phát triển nguyên liệu quốc gia nhằm đáp ứng đủ căn bản nhu cầu cho ngành gỗ. Nhưng không những cần đáp ứng đủ, mà còn phải đa dạng hoá chủng loại gỗ. Bởi ngoài gỗ, Việt Nam còn có nhiều lâm thổ sản có thể khai thác, phấn đấu để đa dạng 14,5 triệu ha rừng phục vụ chiến lược dài hơi.

Bên cạnh đó, phải xây dựng ngành chế biến đồ gỗ, lâm sản hiện đại; gắn với sản phẩm chủ lực ngành hàng. Đối với các trung tâm, cần phát triển cả công nghiệp phụ trợ… Từng bước thiết lập các thiết chế thương mại hiện đại, đủ sức tham gia chuỗi phân phối toàn cầu.

Để đạt được mục tiêu phát triển ngành gỗ, Bộ trưởng đề nghị phải có sự tham gia đồng bộ của các thành phần: Chính phủ, hiệp hội - DN và người dân. Trong đó, vai trò của các DN là hết sức quan trọng. Đối với các DN, Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đề nghị bằng giá nào cũng phải chăm lo cho nguồn nhân lực, bởi không có thứ tài sản nào quý giá bằng nguồn nhân lực. Đồng thời, tích cực cải tiến quản trị, nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh. 

 

 

 

TAG: Hà Nội Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường lâm nghiệp lâm sản gỗ
 
Tin khác
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Đồng Tâm quyết tâm về đích nông thôn mới
Kinhtedothi - Là một trong những xã vùng bán sơn địa của huyện Mỹ Đức, còn nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ của TP và huyện, xã Đồng Tâm đã hoàn thiện 9/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Những tiêu chí còn lại đang được địa phương dốc sức hoàn thành, phấn đấu đạt xã NTM vào năm 2021.
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Xắn tay tìm đầu ra cho vải thiều
Kinhtedothi - Mặc dù giữa tháng 6 mới vào chính vụ thu hoạch vải thiều nhưng hiện trên thị trường đã tràn ngập điểm bán mặt hàng này.
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinh tế 5 tháng đầu năm: Nhiều tín hiệu khả quan
Kinhtedothi - Hậu Covid-19, kinh tế tháng 5 có những tín hiệu khả quan, nhưng cũng cảnh báo một số vấn đề. Trước hết, tăng, giảm một số chỉ tiêu kinh tế chủ yếu trong 5 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm trước.
Vơi nỗi lo tăng giá
Vơi nỗi lo tăng giá
Kinhtedothi - Theo công bố mới nhất của Tổng cục Thống kê, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng tháng 5 ước tính đạt 384,8 nghìn tỷ đồng, tăng 26,9% so với tháng trước và giảm 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Hà Nội: Nhiều hoạt động thúc đẩy chương trình khuyến mại năm 2020
Kinhtedothi - Ngày 29/5, UBND thành phố Hà Nội ban hành Công văn số 2038/UBND-KT, cho ý kiến về việc tổ chức Chương trình khuyến mại tập trung thành phố Hà Nội năm 2020.
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Tạo điều kiện tối đa để 309 thương nhân Trung Quốc đến thu mua vải tại Bắc Giang
Kinhtedothi - Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho phép 309 thương nhân Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam và đến thu mua vải thiều tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang nhưng phải đảm bảo quy định cách ly phòng dịch Covid-19.
Sợi polyeste Việt Nam bị kiện bán phá giá
Sợi polyeste Việt Nam bị kiện bán phá giá
Kinhtedothi - Bộ Công Thương cho biết, theo nguyên đơn từ 8 công ty sợi Ấn Độ, ngành chức năng Ấn Độ đã có thông báo khởi xướng điều tra hành vi chống bán phá giá, đối với mặt hàng sợi polyeste có xuất xứ từ Việt Nam.
Chứng khoán hôm nay 1/6: Sàn điện tử lan toả sắc xanh, VN-Index tăng điểm mạnh
Chứng khoán hôm nay 1/6: Sàn điện tử lan toả sắc xanh, VN-Index tăng điểm mạnh
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay đầu tháng 6, thị trường chứng khoán đón nhận dòng tiền chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu bluechip và thị trường, giúp sắc xanh lan toả. Chỉ số VN-Index tăng mạnh hơn 14 điểm.
Ủy ban Dân tộc nói gì về 3 nhiệm vụ Chính phủ giao chưa hoàn thành nhưng quá hạn?
Ủy ban Dân tộc nói gì về 3 nhiệm vụ Chính phủ giao chưa hoàn thành nhưng quá hạn?
Kinhtedothi - Từ ngày 1/1/2019 đến cuối tháng 5/2020, Ủy ban Dân tộc được Chính phủ giao tổng số 164 nhiệm vụ. Đến nay, số nhiệm vụ đã hoàn thành là 51 nhiệm vụ, số nhiệm vụ chưa hoàn thành là 113 nhiệm vụ.
Người Việt đã bớt dùng tiền mặt
Người Việt đã bớt dùng tiền mặt
Kinhtedothi - Sau dịch Covid-19, người tiêu dùng Việt Nam đang sử dụng ít tiền mặt hơn để ủng hộ các phương thức thanh toán kỹ thuật số mới, bao gồm các công nghệ thanh toán như thẻ không tiếp xúc, thanh toán di động và thương mại điện tử.
Mừng Tết thiếu nhi, HDBank tặng quà cho khách nhí
Mừng Tết thiếu nhi, HDBank tặng quà cho khách nhí
Kinhtedothi - Tết thiếu nhi luôn là dịp trẻ háo hức chờ mong nhận quà từ ông bà, cha mẹ và người thân. Đây cũng là dịp khiến các bậc phụ huynh băn khoăn trăn trở không biết chọn quà cho trẻ như thế nào để trẻ vừa thích, vừa có ý nghĩa và vừa phù hợp với túi tiền.