Trang chủ / Bất động sản / Thị trường

Sớm xây dựng quy định đặc thù cho condotel

Doãn Thành 25-02-2020 08:56
Kinhtedothi - Sau hơn 10 năm tồn tại và phát triển tại Việt Nam, cuối cùng những vấn đề về dòng sản phẩm căn hộ du lịch (condotel) cũng đã được công nhận khi Bộ TN&MT có Văn bản số 703/2020/BTNMT-TCQLĐĐ, hướng dẫn các địa phương trong cả nước về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở đối với căn hộ du lịch, biệt thự du lịch.

Gỡ “nút thắt” pháp lý

Vào trung tuần tháng 2, Bộ TN&MT ban hành Văn bản số 703/BTNMT-TCQLĐĐ, hướng dẫn các tỉnh, TP trực thuộc T.Ư về chế độ sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở. Trong đó xác định các dự án du lịch nghỉ dưỡng sử dụng đất vào mục đích kinh doanh dịch vụ thuộc loại đất thương mại, dịch vụ sẽ được cấp quyền sử dụng (sổ đỏ) có thời hạn từ 50 – 70 năm tùy từng khu vực, sau khi hết hạn thì được xem xét gia hạn nếu có nhu cầu.

Theo Luật sư Nguyễn Hồng Thơm – Hội Luật gia Việt Nam, những quy định tại Văn bản số 703 của Bộ TN&MT, đã mở “nút thắt” về hành lang pháp lý cho dòng sản phẩm BĐS condotel, vốn là vấn đề đã được đưa ra bàn luận từ nhiều năm nay.

 Condotel cần một hành lang pháp lý rõ ràng để phát triển. Ảnh: Doãn Thành

Chị Hoàng Thu Trang, trú tại ngõ Sở, phố Trần Bình, phường Mai Dịch (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, cách đây hai năm chị có đầu tư vào một căn hộ du lịch tại TP Nha Trang (Khánh Hòa). Mặc dù đã vận hành kỳ nghỉ được 2 năm nhưng chị vẫn chưa có bất cứ giấy tờ pháp lý nào liên quan đến việc sở hữu căn hộ này. Mặc dù vẫn được thanh toán lợi nhuận định kỳ nhưng với số tiền hàng tỷ đồng đã bỏ ra đầu tư, chị Trang mong muốn sẽ được hợp thức hóa việc sở hữu tài sản này.

“Tôi rất lo lắng khi hết thời gian cam kết lợi nhuận theo hợp đồng, chủ đầu tư sẽ tiếp tục xử lý như thế nào đối với sản phẩm mà tôi đã phải bỏ ra số tiền hàng tỷ đồng để đầu tư. Nhưng sau khi văn bản hướng dẫn cấp quyền sở hữu căn hộ du lịch được ban hành, tôi bớt lo ngại hơn” – chị Trang chia sẻ.

Trong khi đó, chị Hoàng Thị Vy, trú tại phường Thạch Thang (TP Đà Nẵng) - một nhà đầu tư thứ cấp của một dự án condotel tại quận Ngũ Hành Sơn cho rằng, mặc dù đã có văn bản hướng dẫn thực hiện việc cấp quyền sở hữu đối với căn hộ condotel nhưng vẫn còn phụ thuộc nhiều vào điều kiện thực tế.

“Tôi nghĩ vẫn cần phải chờ đợi thêm thời gian để xem các cơ quan chức năng và chính quyền các tỉnh, TP thực hiện như thế nào. Chỉ đến khi công bố chính thức về việc cấp quyền sử dụng condotel mới thực sự yên tâm” – chị Vy chia sẻ.

Advertisement

Nên chấm dứt hình thức kinh doanh cam kết theo lợi nhuận

Số liệu từ Bộ Xây dựng, đến thời điểm hiện tại Việt Nam có trên 55.000 sản phẩm condotel, officetel, tập trung chủ yếu ở các tỉnh, TP ven biển và các tỉnh có thế mạnh về du lịch. Thời gian qua, việc chưa có hành lang pháp lý rõ ràng khiến cho nhiều người lo ngại về dòng sản phẩm này. Và sự cố Cocobay Đà Nẵng càng tạo thêm những nghi ngại.

Phó Giám đốc một sàn giao dịch BĐS cho biết, mặc dù condotel đã có hướng mở, song các cơ quan chức năng vẫn cần đưa ra hành lang pháp lý rõ ràng hơn, minh bạch hơn để sản phẩm này được phát triển ổn định.

Mặc dù có nhiều ý kiến tích cực về việc Bộ TN&MT đã xây dựng được hành lang pháp lý về quyền sở hữu đối với condotel nhưng bên cạnh đó nhiều ý kiến cũng cho rằng không nên phát triển hình thức kinh doanh theo kiểu cam kết lợi nhuận tại Việt Nam.

GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho biết, việc cam kết lợi nhuận giữa chủ đầu tư với các nhà đầu tư thứ cấp là một chuyện không giống với cách kinh doanh thông thường. Ở các nước khác, họ thực hiện theo hình thức chung vốn đầu tư cùng khai thác rồi ăn chia lợi nhuận. Nhưng ở Việt Nam, việc tồn tại nhà đầu tư thứ cấp khiến cho các chủ đầu tư chạy đua, các dự án triển khai sau có xu hướng cam kết cao hơn để thu hút thêm được nhà đầu tư thứ cấp.

Cũng theo GS.TSKH Đặng Hùng Võ, condotel mặc dù chưa có khung pháp lý rõ ràng nhưng vẫn phát triển khá mạnh trong giai đoạn trước năm 2018, vì đây là hình thức mới. Thời điểm đó hầu hết các địa phương vẫn giao đất theo hình thức sử dụng lâu dài, giống như đất ở, nhằm vận dụng để thu hút đầu tư. Nhưng có ý kiến là làm trái pháp luật nên nhiều địa phương mới thực hiện siết lại, nhiều địa phương chưa giao đất đều chuyển thành 50 năm.

“Tôi cho rằng nên đưa vào câu chuyện kinh doanh thật minh bạch, chia sẻ lợi ích theo một nguyên tắc nào đó, sẽ bảo đảm sự bình thường so với việc cam kết lợi nhuận từ trước. Khi chính sách có sự thay đổi theo hướng minh bạch hơn, thị trường sẽ phát triển bền vững" – GS.TSKH Đặng Hùng Võ cho biết thêm.

Một số chuyên gia cho rằng, cấp giấy chứng nhận cho condotel không đóng vai trò quyết định trong sự tồn vong của dòng BĐS này. Condotel phát triển ra sao phụ thuộc vào các quy định từ pháp lý và sự minh bạch của các chủ đầu tư.

Thực chất, condotel là loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch. Do đó cần sớm xây dựng các quy định pháp luật đặc thù, nhằm bảo đảm quyền lợi ích hợp pháp cho người mua cũng như việc thực thi triển khai dự án của chủ đầu tư.

"Rất hoan nghênh các bộ, ngành chuyên môn đã ban hành văn bản hướng dẫn giải quyết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đối với sản phẩm căn hộ du lịch, biệt thự du lịch cho khách hàng (nhà đầu tư thứ cấp – PV) tại các dự án nghỉ dưỡng. Điều này hoàn toàn phù hợp với các căn cứ pháp luật. Qua đó, góp phần bảo vệ quyền lợi của người dân và giúp cho thị trường BĐS phát triển một cách minh bạch, bền vững." - Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP Hồ Chí Minh Lê Hoàng Châu

TAG: condotel đặc thù bất động sản Cầu Giấy Hà Nội Du lịch du khách
 
Tin khác
Sở xây dựng Bình Dương “ưu ái” cho dự án C - Sky View bán trái phép?
Sở xây dựng Bình Dương “ưu ái” cho dự án C - Sky View bán trái phép?
Kinhtedothi - Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương cho phép dự án C - Sky View được bán nhà ở hình thành trong tương lai dù chưa hoàn thành xong phần móng, có phải hành động bất chấp “ưu ái’ với “đứa con đầu lòng” của Công ty Chánh Nghĩa Quốc Cường?
[Tư vấn đầu tư] Đối tượng nào được vay gói 250.000 tỷ đồng?
[Tư vấn đầu tư] Đối tượng nào được vay gói 250.000 tỷ đồng?
Kinhtedothi - "DN của tôi hoạt động trong lĩnh vực du lịch lưu trú. Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đã khiến DN buộc phải đóng cửa một số cơ sở kinh doanh. Hiện nay, tôi đang rất cần nguồn vốn vay để duy trì hoạt động, vậy nhờ quý Báo tư vấn giúp đối tượng nào được vay từ gói kích cầu 250.000 tỷ đồng mới được Thủ tướng phê duyệt?" - Lê Xuân Vinh – Giám đốc Công ty Du lịch Thương mại Nam Đăng
Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS, TS Chử Ngọc Khương: Vực dậy “phong độ” cho doanh nghiệp
Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS, TS Chử Ngọc Khương: Vực dậy “phong độ” cho doanh nghiệp
Kinhtedothi - Nhiều chuyên gia kỳ vọng, gói hỗ trợ tài chính của Chính phủ sẽ giúp cho các DN BĐS sớm lấy lại “phong độ”. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, phóng viên Kinh tế & Đô thị đã có cuộc trao đổi với TS Chử Ngọc Khương – Chuyên gia cao cấp về nghiên cứu thị trường BĐS.
Gói kích cầu 250.000 tỷ đồng: Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi?
Gói kích cầu 250.000 tỷ đồng: Thị trường bất động sản sẽ sớm phục hồi?
Kinhtedothi - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang có những tác động ngày một mạnh mẽ vào nền kinh tế, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chỉ thị số 11/CT-TTg thông qua gói kích cầu 250.000 tỷ đồng, nhằm hỗ trợ DN tháo gỡ khó khăn trong sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội.
Hạ tầng bứt phá, bất động sản Bình Định bước vào cuộc đua trung hạn
Hạ tầng bứt phá, bất động sản Bình Định bước vào cuộc đua trung hạn
Kinhtedothi - Được mệnh danh là con đường tơ lụa giúp kết nối, giao thương giữa Bình Định và các tỉnh Tây Nguyên được thuận tiện hơn. Việc khánh thành và đưa vào sử dụng, Quốc lộ 19 mới sẽ trở thành "đòn bẩy" thúc đẩy sự phát triển rầm rộ của các dự án nằm dọc tuyến đường này. Theo các chuyên gia, tiềm năng và sức hút của các dự án nằm trên cung đường này sẽ không ngừng gia tăng và đây sẽ là khu vực có tốc độ sinh lời hấp dẫn cho các nhà đầu tư bất động sản "sành sỏi" trong thời gian tới.
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Công suất phòng khách sạn giảm sút mạnh
Kinhtedothi - Tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, làm ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư và giảm hiệu quả kinh doanh của ngành du lịch, trong đó tỷ suất lấp đầy phòng khách sạn ghi nhận có sự giảm sút mạnh.
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Đầu tư mùa Covid 19: Công nghệ trở thành “cứu cánh”, ngồi nhà vẫn sinh lời
Kinhtedothi - Giữa tâm điểm đại dịch, việc ngồi ở nhà, hạn chế ra ngoài, chỉ với một chiếc điện thoại di động vẫn có thể kiếm bộn tiền tưởng chừng là chuyện phi lý nhưng giờ đây lại hoàn toàn khả thi với sự tham gia của công nghệ.
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Thị trường bất động sản đang bị đảo chiều
Kinhtedothi - Thị trường bất động sản (BĐS) trong 10 năm trở lại đây đã chứng kiến sự đảo chiều. Nếu như cách đây hơn chục năm, quỹ đất dư thừa, hàng tồn kho nhiều thì hiện nay, khi quý đất kham hiếm, thiếu nguồn cung, giá bán tăng nhanh.
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Phát triển nhà ở xã hội: Vẫn cần vốn vay ưu đãi
Kinhtedothi - Việc phát triển các sản phẩm bất động sản (BĐS) giá rẻ, nhà ở xã hội (NƠXH) vốn đã chật vật vì quỹ đất tại các đô thị bị thu hẹp, nay lại càng khó khơn khi thiếu nguồn vốn. Để gỡ nút thắt cho dòng sản phẩm này, Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) mới đây đã đề xuất Chính phủ tiếp tục thực hiện hỗ trợ 50% vốn vay ưu đãi cho người thuê, mua nhà.
Sapphire Parkville - 'tâm điểm xanh, sống an lành' tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Sapphire Parkville - "tâm điểm xanh, sống an lành" tại “thành phố quốc tế” Vinhomes Smart City
Kinhtedothi - Sau những guồng quay bận rộn của cuộc sống hiện đại, con người có xu hướng tìm về với thiên nhiên để cân bằng cuộc sống, tái tạo năng lượng cho ngày mới. Vậy nên lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình trẻ hiện nay là căn hộ phải sở hữu không gian sống xanh thư thái, tầm nhìn thoáng đãng, như tại Sapphire Parkville - viên ngọc xanh của đại đô thị Vinhomes Smart City.
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Gợi ý chọn căn hộ cao cấp “trong mơ” tại phía Đông Hà Nội
Kinhtedothi - Vị trí gần trung tâm, không gian sống trong lành, uy tín chủ đầu tư, chính sách cho vay tốt… là những tiêu chí mà người mua thường đặt ra khi cân nhắc xuống tiền sở hữu một bất động sản.