Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Sơn Hà quyết về đích nông thôn mới theo kế hoạch

Công Tâm 15-10-2019 09:19
Kinhtedothi - Mặc dù cán bộ và Nhân dân xã Sơn Hà, huyện Phú Xuyên đã nỗ lực phấn đấu hoàn thành các tiêu chí cuối cùng để về đích nông thôn mới (NTM) vào năm 2019, tuy nhiên, vừa qua trên địa bàn xã xảy ra việc một số cá nhân cố ý thông tin về vi phạm cũ dù đã được khắc phục xong.

Điều này không chỉ gây dư luận xấu trong Nhân dân mà còn làm ảnh hưởng không tốt đến hoạt động của địa phương. Để rộng đường công luận, phóng viên đã về khảo sát thực địa và làm việc với chính quyền các cấp của huyện.

Việc cũ đã giải quyết xong

Tháng 6/2017, UBND xã Sơn Hà cùng các cơ quan chuyên môn hoàn thiện hồ sơ đầu tư thực hiện dự án (DA) đường giao thông thôn Sơn Thanh với 5 tuyến có tổng chiều dài 1.989,2m (dài nhất 985m, ngắn nhất 113m), chiều dày của bê tông 20cm, khe co giãn được thiết kế 5mm/khe. Thời gian thi công đến đầu năm 2018 hoàn thành theo đúng tiến độ đề ra.

Tại Kết luận số 1253/KL-UBND ngày 13/7/2018 của UBND huyện Phú Xuyên đã khẳng định rõ: Việc thi công luôn có sự giám sát của Ban giám sát cộng đồng cho đến khi kết thúc DA. Đặc biệt, từng ngõ xóm đã cử người đại diện ra địa điểm trộn bê tông để kiểm soát xi măng, cát, đá theo thiết kế cấp phối đã được UBND xã tập huấn cho người dân được bầu tham gia tổ giám sát cộng đồng trước khi thi công công trình. Quá trình thi công được các đơn vị giám sát chặt chẽ, ghi nhận vào sổ nhật ký, vật tư xây dựng trước khi thi công đều được lấy mẫu kiểm nghiệm đầy đủ.

UBND xã Sơn Hà đang gấp rút hoàn thành tuyến đường giao thông liên thôn cuối cùng của thôn Thao Nội đảm bảo đúng tiến độ, chất lượng công trình. Ảnh: Công Tâm

Tuy nhiên, do toàn bộ các tuyến đường đều nằm trong khu dân cư, vừa phục vụ đi lại vừa thi công và chờ GPMB. Cùng với đó, vị trí lòng và mặt đường hẹp không đồng đều, không có mặt bằng tập kết vật liệu xây dựng, do vậy bê tông phải trộn ở cách đó hơn 1km rồi mới vận chuyển vào để làm mặt đường. Đây chính là yếu tố gây ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình thực hiện DA và chất lượng công trình.

Qua khảo sát thực tế tại các tuyến đường giao thông ở cả 3 thôn của xã Sơn Hà những ngày đầu tháng 10 này, phóng viên nhận thấy, mặc dù những tuyến đường đã được hoàn thành đưa vào sử dụng nhiều năm qua nhưng đến nay mặt đường không có dấu hiệu rạn nứt, chỉ có một vài vị trí mặt đường tại thôn Sơn Thanh bị bong tróc bề mặt.

Chủ tịch UBND xã Sơn Hà Nguyễn Mạnh Tuyển chia sẻ, DA đầu tư xây dựng đường giao thông thôn Sơn Thanh đã được đoàn thanh tra huyện phát hiện, làm rõ việc đơn vị tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật viện dẫn Quyết định số 315/QĐ-BGTVT ngày 23/2/2011 của Bộ GTVT thuộc diện văn bản hết hiệu lực gửi UBND xã Sơn Hà và Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Xuyên xem xét, thẩm định, trình lãnh đạo UBND huyện phê duyệt hồ sơ DA nên đã gây ra sai sót.

Cùng với đó, do triển khai DA vào cuối năm nên chủ đầu tư đã không bố trí đảm bảo thời gian hàng ngày để kiểm tra, giám sát chặt chẽ quá trình thi công nên nhà thầu đã tự ý thay đổi thiết kế khe co giãn mặt đường, không sử dụng vật liệu chèn khe đúng quy định. Thậm chí, có thời điểm còn trộn bê tông cách vị trí thi công hơn 1km nên khi vận chuyển gây rò rỉ nước vữa xi măng dẫn đến bê tông bị phân tầng, không đảm bảo.

“Những sai sót đã được đoàn thanh tra kiến nghị UBND huyện chỉ đạo khắc phục và kỷ luật cán bộ có liên quan. Cùng với đó, đơn vị tư vấn giám sát đã bị phạt hành chính 50 triệu đồng, đơn vị thi công bị phạt 30 triệu đồng. Qua đó, cuối năm 2018, các tập thể, cá nhân đã tập trung khắc phục dứt điểm sai sót, đồng thời Huyện ủy, UBND huyện Phú Xuyên cũng đã tiến hành kiểm điểm, kỷ luật những cán bộ có liên quan theo quy định.

 Mặc dù các tuyến đường giao thông trên địa bàn xã Sơn Hà được xây dựng từ nhiều năm qua nhưng chất lượng công trình vẫn luôn đảm bảo.

Đến nay, toàn bộ cán bộ của xã dốc sức đang tập trung hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM thì xảy ra việc một số cá nhân đã cố ý tung tin nội dung kết luận cũ mang tính một chiều, thiếu khách quan, không đúng sự thật nhằm hạ uy tín, gây bức xúc cho cán bộ và người dân địa phương, làm ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thiện các tiêu chí xây dựng NTM. Việc làm này rất cần được cơ quan chức năng của huyện vào cuộc kiểm tra, xử lý…” - ông Tuyển chia sẻ.

Dốc sức hoàn thành các tiêu chí còn lại

Đến xã Sơn Hà những ngày này mới thấy không khí, tinh thần khẩn trương, sự quyết tâm của cán bộ và Nhân dân địa phương để sớm hoàn thành các tiêu chí xây dựng NTM còn lại. Đặc biệt là đối với việc xây dựng các tuyến đường giao thông trong khu dân cư.

Cùng với đó, UBND xã đang gấp rút hoàn thiện các thủ tục cuối cùng để thi công 5 tuyến đường giao thông nội đồng của 3 thôn đã được UBND huyện phê duyệt sẽ được triển khai trong tháng 10 này. Với 3 khối trường học của xã cũng được chủ đầu tư, nhà thầu thi công và đơn vị giám sát dốc sức hoàn thiện nốt những hạng mục đang xây dựng mới để chờ công nhận trường đạt chuẩn Quốc gia.

Theo báo cáo của UBND xã Sơn Hà, đến nay địa phương đã có 15 tiêu chí đạt và cơ bản đạt chuẩn theo quy định. Hiện chỉ còn một số tiêu chí: Tiêu chí trường học, giao thông, cơ sở vật chất văn hóa đang được gấp rút hoàn thành vào cuối năm 2019. Do Sơn Hà là xã làng nghề truyền thống, ngành nghề phát triển đa dạng với những mẫu mã bằng đồ da, đồ gỗ mỹ nghệ đã giải quyết được việc làm cho hàng nghìn lao động tại địa phương, thu nhập hiện nay đạt hơn 45 triệu đồng/người/năm.

Đánh giá về những nỗ lực của cán bộ và người dân xã Sơn Hà trong thời gian qua, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công cho biết: Do công tác quản lý đất đai của xã Sơn Hà hàng chục năm về trước bị buông lỏng nên đã để xảy ra vi phạm gây ảnh hưởng cho hoạt động của cán bộ nhiệm kỳ sau phải khắc phục, giải quyết. Mặc dù, UBND xã đã tập trung xử lý nhưng chưa đạt được kết quả như đề ra.

Tuy nhiên, không phải vì thế mà cán bộ và người dân địa phương nản lòng, ngược lại càng tạo thêm sự quyết tâm cao độ cho mỗi cán bộ, đảng viên cùng vào cuộc tập trung tuyên truyền, vận động. Nhờ đó người dân hiểu, ủng hộ tiền, ngày công lao động trong xây dựng NTM, nhất là phong trào hiến đất mở rộng đường giao thông liên thôn đã tạo sức lan tỏa rộng khắp. Đến nay, những sai sót từ việc thiếu kiểm tra, giám sát đã khắc phục xong.

Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên Nguyễn Thế Công khẳng định: “Đây được coi là bài học để giúp mỗi cán bộ, đảng viên của UBND xã Sơn Hà rút kinh nghiệm để cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình ở chặng cuối thực hiện về đích NTM theo đúng như kế hoạch đề ra”.

TAG: Sơn Hà nông thôn mới tiêu chí Hà Nội huyện Phú Xuyên
 
Tin khác
“Kênh ngòi ngày xưa đầy cua cá, nay thì tìm mỏi mắt không thấy con nào”
“Kênh ngòi ngày xưa đầy cua cá, nay thì tìm mỏi mắt không thấy con nào”
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch Thường trực UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu đã chia sẻ như trên, khi đề cập tới vấn đề ô nhiễm môi trường ở nông thôn tại Hội nghị rà soát tiến độ các huyện, thị xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2019 tổ chức sáng 13/11.
Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang ASEAN, Hồng Kông, Trung Quốc
Những lưu ý khi xuất khẩu hàng hóa sang ASEAN, Hồng Kông, Trung Quốc
Kinhtedothi - Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) vừa có thông báo tới các tổ chức, DN có hoạt động xuất khẩu sang các thị trường ASEAN, Hồng Kông, Trung Quốc về quy định khai xuất xứ hàng hóa để hưởng ưu đãi thuế quan theo những cam kết trong Hiệp định Thương mại tự do ASEAN - Hồng Kông, Trung Quốc (AHKFTA).
Công nghệ có thể khiến việc già hóa trở thành “lợi tức bạc” cho các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương
Công nghệ có thể khiến việc già hóa trở thành “lợi tức bạc” cho các nền kinh tế châu Á - Thái Bình Dương
Kinhtedothi - Trong thông cáo phát đi sáng 13/11, Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cho rằng: Dân số già hóa có thể là một lợi ích đối với các nền kinh tế khu vực châu Á - Thái Bình Dương nếu các chính phủ áp dụng những chính sách công nghệ giúp cải thiện sức khỏe của người cao tuổi, tăng cường kỹ năng và mở rộng thời gian làm việc, và hỗ trợ tìm việc làm phù hợp.
Ngành bảo hiểm gấp rút hoàn thành chỉ tiêu 2019
Ngành bảo hiểm gấp rút hoàn thành chỉ tiêu 2019
Kinhtedothi - Chỉ còn hai tháng nữa là hết năm 2019. Để hoàn thành mục tiêu Chính phủ giao, toàn ngành bảo hiểm xã hội (BHXH) đang đề ra biện pháp để đẩy mạnh công tác phát triển và thu BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
Mô hình “sông trong ao” tại Thanh Trì: Điểm sáng về nuôi cá sạch
Mô hình “sông trong ao” tại Thanh Trì: Điểm sáng về nuôi cá sạch
Kinhtedothi - Trong một cuộc họp giao ban báo chí hàng tuần của Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội, chúng tôi khá ngạc nhiên, thú vị khi Phó Chủ tịch UBND huyện Thanh Trì Đặng Đức Quỳnh giới thiệu về mô hình nuôi cá sạch “sông trong ao” lớn nhất phía Bắc của huyện đang là một điểm sáng của nông nghiệp Thủ đô.
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD thị trường tự do giảm mạnh
Tỷ giá trung tâm đi ngang, giá trao đổi USD thị trường tự do giảm mạnh
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), tỷ giá trung tâm cặp đồng tiền VND/USD niêm yết ngang giá so với mức công bố hôm qua. Giá trao đổi USD trong các ngân hàng thương mại đi ngang, thị trường quay đầu giảm.
Giá vàng đảo chiều đi lên, mặc dù số liệu việc làm khả quan
Giá vàng đảo chiều đi lên, mặc dù số liệu việc làm khả quan
Kinhtedothi – Sáng nay (13/11), giá vàng thế giới và trong nước đảo chiều đi lên. Mặc dù Anh và Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống mức thấp.
Sức mua bình nóng lạnh tăng mạnh
Sức mua bình nóng lạnh tăng mạnh
Kinhtedothi - Thị trường bình nóng lạnh bắt đầu "nóng" lên khi thời tiết chuyển lạnh. Hiện nhiều cửa hàng, trung tâm điện máy đang đưa ra nhiều chương trình khuyến mại, giảm giá để thu hút khách hàng.
Vốn ngoại chảy mạnh vào ngân hàng
Vốn ngoại chảy mạnh vào ngân hàng
Kinhtedothi - Trong mắt nhà đầu tư (NĐT) ngoại, lĩnh vực tài chính - ngân hàng Việt Nam hứa hẹn nhiều tiềm năng phát triển. Minh chứng rõ nhất là thời gian gần đây, ngành ngân hàng tiếp tục thu hút sự chú ý với một loạt thương vụ bán vốn thành công.
Giáo dục đào tạo là con đường giảm nghèo và phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
Giáo dục đào tạo là con đường giảm nghèo và phát triển bền vững vùng dân tộc thiểu số
Kinhtedothi - Tối 12/11, Uỷ ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với Bộ GD&ĐT, T.Ư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ tuyên dương 120 học sinh, sinh viên, thanh niên dân tộc thiểu số xuất sắc, tiêu biểu năm 2019.
Vì sao hệ thống cửa hàng thời trang Seven.am tạm dừng kinh doanh ?
Vì sao hệ thống cửa hàng thời trang Seven.am tạm dừng kinh doanh ?
Kinhtedothi-Ngày 12/11 hầu hết các cửa hàng kinh doanh quần áo thời trang mang thương hiệu Seven.am trên địa bàn TP.Hà Nội ở địa chỉ như 315 Trần Phú, 146 Thái Hà, 146-147 Tôn Đức Thắng đều đã đóng cửa, tạm ngưng mọi hoạt động bán hàng. Điều này khiến người tiêu dùng thắc mắc nguyên nhân nào khiến hệ thống cửa hàng quần áo thời trang Seven.am dừng hoạt động trong khi nhu cầu những tháng cuối năm là rất lớn ?