Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang quyết tâm tổ chức thi THPT quốc gia 2019 minh bạch

Trần Nga 14-05-2019 15:41
Kinhtedothi - Sáng 14/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi THPT quốc gia 63 tỉnh, TP. Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tham dự.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tiếp tục được tổ chức theo hướng giữ ổn định về phương thức như các năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ các kỳ thi năm trước, Bộ GD&ĐT đã có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật.

 Thí sinh dự thi khảo sát chất lượng lớp 12 tại Hà Nội năm học 2018 - 2019
Cụ thể, thay đổi tỷ lệ điểm thi xét tốt nghiệp thành 50:50; tăng cường vai trò của các trường cao đẳng, đại học trong khâu tổ chức thi; tăng cường công tác an ninh tại các điểm thi, phòng chấm thi. Đặc biệt, khâu chấm thi trắc nghiệm năm nay do Bộ GD&ĐT chủ trì, giao việc chấm cho các trường đại học, mã hóa “phách điện tử” bài thi…
Các thí sinh tự do, thí sinh là học viên Giáo dục Thường xuyên phải thi chung điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT. Phương án sắp xếp phòng thi, phòng chờ tại các điểm thi được tối ưu hóa với sự trợ giúp của phần mềm nhằm đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn tại điểm thi. Việc chấm thi trắc nghiệm năm nay được giao cho các trường đại học, trực tiếp do Bộ GD&ĐT chủ trì chấm.
Bộ GD&ĐT yêu cầu đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi(bao gồm cả dữ liệu quét ảnh, các dữ liệu trung gian và kết quả chấm thi cuối cùng).
Tại các tỉnh từng xảy ra gian lận thi cử ở các năm trước như Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, đại diện BCĐ thi THPT quốc gia 2019 ở các địa phương này đều khẳng định sẽ rút kinh nghiệm từ các kỳ thi trước để tổ chức kỳ thi năm nay đảm bảo công bằng, minh bạch.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cho biết, Hà Giang đã có một bài học lớn trong việc tổ chức thi THPT quốc gia. “Năm nay, chúng tôi yêu cầu rà soát kỹ cán bộ tham gia vào kỳ thi. Đến thời điểm này cơ bản đảm bảo công tác hậu cần cho kỳ thi. Hà Giang quyết tâm khắc phục những khiếm khuyết trong kỳ thi 2018” – ông Trần Đức Quý khẳng định.
Còn tại Hòa Bình, với hơn 8.000 thí sinh dự thi năm nay tại 33 điểm thi, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bùi Trọng Đắc mong muốn sự hỗ trợ tốt nhất về chuyên môn, kỹ thuật của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT trong kỳ thi trước mắt. Từ ngày 15 – 20/5, BCĐ thi cấp tỉnh sẽ đi kiểm tra rà soát cơ sở vật chất tại các điểm thi.
Tại Sơn La, ngay sau cuộc họp với BCĐ T.Ư, BCĐ thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La cũng sẽ có cuộc họp riêng để quán triệt lại toàn bộ các nội dung chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Đến thời điểm này, Sơn La đã hoàn hiện việc lắp camera tại 33 điểm thi, chú trọng tới tập huấn phổ biến quy chế thi cho học sinh và cán bộ tham gia kỳ thi.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu BCĐ thi THPT quốc gia 2019 tại các địa phương phát huy đúng vai trò và trách nhiệm của mình. Bộ trưởng yêu cầu phải phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong BCĐ, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên. Đồng thời, cần tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi.

TAG: gian lận thi cử THPT quốc gia 2019
 
Tin khác
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Quận Hai Bà Trưng: Biểu dương gần 500 điển hình tiên tiến, người tốt - việc tốt
Kinhtedothi-Theo Hội đồng Thi đua-Khen thưởng quận Hai Bà Trưng, từ gần 300 bài dự thi "Viết về gương điển hình tiên tiến, người tốt việc tốt", Ban Tổ chức đã đề nghị UBND quận khen thưởng 21 cá nhân gương điển hình được phát hiện qua cuộc thi, 17 cá nhân tích cực tham gia cuộc thi và 487 cá nhân đạt danh hiệu “Người tốt, việc tốt” năm 2019. Ngoài ra, trong 22 bài dự thi gửi Thành phố, có 13 gương điển hình được tặng danh hiệu “Người tốt, việc tốt” cấp TP, 1 cá nhân đang thực hiện quy trình xét công nhận “Công dân Thủ đô ưu tú”.
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Vinh danh 23 tuyên truyền viên giỏi cấp TP Hà Nội năm 2019
Kinhtedothi -Sáng nay (22/8), Hội khuyến học Hà Nội tổ chức Hội nghị gặp mặt biểu dương những tuyên truyền viên giỏi khuyến học, khuyến tài, xây dựng xã hội học tập (XHHT). Theo đó, có 23 cá nhân xuất sắc nhất được vinh danh.
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Hà Đông, chuyển biến tích cực trong bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm
Kinhtedothi – Hà Đông có 2.155 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm. Những tháng đầu năm quận đã phát động phong trào thi đua bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) tại các địa phương, áp dụng nhiều biện pháp hỗ trợ cơ sở sản xuất kinh doanh cũng như xử phạt cơ sở vi phạm.
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Vụ cô giáo nhốt trẻ mầm non vào tủ: Trường sẽ dừng hoạt động
Kinhtedothi - Trang facebook Maple Bear Westlake Point (24 Quảng Bá, Tây Hồ, Hà Nội) - cơ sở có cô giáo nhốt trẻ vào tủ vì không nghe lời, vừa phát đi thông báo về việc nhà trường sẽ dừng hoạt động sau ngày 30/8/2019. Mọi khoản đóng góp đã thu sẽ được hoàn trả.
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Hơn 300 hội viên Hội Phụ nữ Hà Đông được tập huấn khởi nghiệp và công nghệ 4.0
Kinhtedothi – Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) quận Hà Đông vừa tổ chức lớp tập huấn cho trên 300 hội viên Hội Phụ nữ với Chương trình khởi nghiệp và Chương trình phụ nữ với công nghệ 4.0.
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi quận Bắc Từ Liêm
Kinhtedothi - Ngày 22/8, quận Bắc Từ Liêm tổ chức chung khảo hội thi báo cáo viên giỏi năm 2019.
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Đông Anh xử lý dứt điểm vi phạm trật tự đô thị trong tháng 8/2019
Kinhtedothi - Đây là một trong những nội dung chỉ đạo theo Kế hoạch tổ chức đợt cao điểm đảm bảo an toàn giao thông, trật tự đô thị vào dịp Lễ Quốc khánh 2/9 và Ngày giải phóng Thủ đô 10/10, vừa được UBND huyện Đông Anh ban hành.
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Nhiều ổ dịch sốt xuất huyết ở ngoại thành
Kinhtedothi - Trước diễn biến phức tạp của dịch sốt xuất huyết (SXH) với 2.399 bệnh nhân mắc trên địa bàn, lãnh đạo Sở Y tế tiếp tục đi kiểm tra các điểm nóng về dịch bệnh.
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Chung tay đẩy lùi dịch sốt xuất huyết
Kinhtedothi - Quận Cầu Giấy là một trong những địa bàn có tốc độ đô thị hóa cao, nhiều ô đất trống chưa triển khai cộng với đông đúc các khu trọ,… nên công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết (SXH) là một trong những nhiệm vụ hết sức khó khăn.
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Hà Nội chủ động khống chế, loại trừ bệnh Dại
Kinhtedothi - Sở NN&PTNT Hà Nội vừa có báo cáo về kết quả thực hiện Chương trình Quốc gia khống chế và tiến tới loại trừ bệnh Dại trên địa bàn TP.
EVN HANOI đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão
EVN HANOI đẩy mạnh tuyên truyền an toàn điện mùa mưa bão
Kinhtedothi - Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn T.Ư trong thời gian tới, Thủ đô Hà Nội sẽ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông do ảnh hưởng của rãnh áp thấp và hội tụ gió. Trong mưa dông có khả năng gió giật mạnh.