Trang chủ / Xã hội / Giáo dục

Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang quyết tâm tổ chức thi THPT quốc gia 2019 minh bạch

Trần Nga 14-05-2019 15:41
Kinhtedothi - Sáng 14/5, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã chủ trì hội nghị trực tuyến với Ban Chỉ đạo (BCĐ) thi THPT quốc gia 63 tỉnh, TP. Tại điểm cầu Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý tham dự.

Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng, Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tiếp tục được tổ chức theo hướng giữ ổn định về phương thức như các năm 2017 và 2018. Tuy nhiên, rút kinh nghiệm từ các kỳ thi năm trước, Bộ GD&ĐT đã có một số điều chỉnh về mặt kỹ thuật.

 Thí sinh dự thi khảo sát chất lượng lớp 12 tại Hà Nội năm học 2018 - 2019
Cụ thể, thay đổi tỷ lệ điểm thi xét tốt nghiệp thành 50:50; tăng cường vai trò của các trường cao đẳng, đại học trong khâu tổ chức thi; tăng cường công tác an ninh tại các điểm thi, phòng chấm thi. Đặc biệt, khâu chấm thi trắc nghiệm năm nay do Bộ GD&ĐT chủ trì, giao việc chấm cho các trường đại học, mã hóa “phách điện tử” bài thi…
Các thí sinh tự do, thí sinh là học viên Giáo dục Thường xuyên phải thi chung điểm thi với thí sinh là học sinh lớp 12 THPT. Phương án sắp xếp phòng thi, phòng chờ tại các điểm thi được tối ưu hóa với sự trợ giúp của phần mềm nhằm đảm bảo trật tự, an ninh, an toàn tại điểm thi. Việc chấm thi trắc nghiệm năm nay được giao cho các trường đại học, trực tiếp do Bộ GD&ĐT chủ trì chấm.
Bộ GD&ĐT yêu cầu đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24 giờ. Sửa đổi, nâng cấp, hoàn thiện phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi(bao gồm cả dữ liệu quét ảnh, các dữ liệu trung gian và kết quả chấm thi cuối cùng).
Tại các tỉnh từng xảy ra gian lận thi cử ở các năm trước như Sơn La, Hòa Bình, Hà Giang, đại diện BCĐ thi THPT quốc gia 2019 ở các địa phương này đều khẳng định sẽ rút kinh nghiệm từ các kỳ thi trước để tổ chức kỳ thi năm nay đảm bảo công bằng, minh bạch.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý cho biết, Hà Giang đã có một bài học lớn trong việc tổ chức thi THPT quốc gia. “Năm nay, chúng tôi yêu cầu rà soát kỹ cán bộ tham gia vào kỳ thi. Đến thời điểm này cơ bản đảm bảo công tác hậu cần cho kỳ thi. Hà Giang quyết tâm khắc phục những khiếm khuyết trong kỳ thi 2018” – ông Trần Đức Quý khẳng định.
Còn tại Hòa Bình, với hơn 8.000 thí sinh dự thi năm nay tại 33 điểm thi, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bùi Trọng Đắc mong muốn sự hỗ trợ tốt nhất về chuyên môn, kỹ thuật của Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng, Bộ GD&ĐT trong kỳ thi trước mắt. Từ ngày 15 – 20/5, BCĐ thi cấp tỉnh sẽ đi kiểm tra rà soát cơ sở vật chất tại các điểm thi.
Tại Sơn La, ngay sau cuộc họp với BCĐ T.Ư, BCĐ thi THPT quốc gia tỉnh Sơn La cũng sẽ có cuộc họp riêng để quán triệt lại toàn bộ các nội dung chỉ đạo của Bộ GD&ĐT. Đến thời điểm này, Sơn La đã hoàn hiện việc lắp camera tại 33 điểm thi, chú trọng tới tập huấn phổ biến quy chế thi cho học sinh và cán bộ tham gia kỳ thi.
Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ yêu cầu BCĐ thi THPT quốc gia 2019 tại các địa phương phát huy đúng vai trò và trách nhiệm của mình. Bộ trưởng yêu cầu phải phân công rõ trách nhiệm cho từng thành viên trong BCĐ, cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các thành viên. Đồng thời, cần tăng cường công tác giám sát, thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau kỳ thi.

TAG: gian lận thi cử THPT quốc gia 2019
 
Tin khác
Gần 1.200 việc làm, lương tới trên 10 triệu đồng chờ người lao động
Gần 1.200 việc làm, lương tới trên 10 triệu đồng chờ người lao động
Kinhtedothi – Nhiều vị trí việc làm có mức lương từ 5 đến trên 10 triệu đồng/tháng, cùng với nhu cầu tuyển dụng đa dạng nghề và trình độ tạo cơ hội cho người lao động (NLĐ) tìm được công việc phù hợp.
Tuyển sinh lớp 6 trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành xác lập kỷ lục mới về số thí sinh
Tuyển sinh lớp 6 trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành xác lập kỷ lục mới về số thí sinh
Kinhtedothi - Sáng 4/7, gần 4.000 học sinh lớp 5 đã có mặt tại các địa điểm thi của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) để giành 1 trong 240 suất vào lớp 6 năm học 2020 - 2021.
Quảng Ngãi: Cháy lớn ở kho chứa nệm, toàn bộ hàng bị thiêu rụi
Quảng Ngãi: Cháy lớn ở kho chứa nệm, toàn bộ hàng bị thiêu rụi
Kinhtedothi - Tuy không có thiệt hại về người nhưng toàn bộ kho chứa nệm đã bị ngọn lửa thiêu rụi.
Chung một mái nhà
Chung một mái nhà
Kinhtedothi - Thành ngữ cổ này luôn được hiểu theo nghĩa bóng. Đó là một gia đình. Điều ngạc nhiên nhất là nó có thể thay thế cho những tràng giang đại hải mọi loại từ điển trên đời giải nghĩa cho hai chữ “gia đình”.
Huyện ủy Thạch Thất kết luận về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp
Huyện ủy Thạch Thất kết luận về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp
Kinhtedothi - Sau khi nghe UBND huyện, các ngành và UBND các xã, thị trấn báo cáo, giải trình về công tác quản lý Nhà nước về mô hình chuyển đổi nội bộ đất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất trồng lúa đến năm 2020 và công tác quản lý quỹ đất công ích trên địa bàn. Huyện ủy Thạch Thất đã có văn bản kết luận về các vấn đề này.
Huyện Phong Thổ (Lai Châu): Dốc toàn lực tìm kiếm 1 trường hợp bị mất tích do mưa lũ
Huyện Phong Thổ (Lai Châu): Dốc toàn lực tìm kiếm 1 trường hợp bị mất tích do mưa lũ
Kinhtedothi - Phó Chủ tịch UBND huyện Phong Thổ (tỉnh Lai Châu) Vương Thế Mẫn cho biết, địa phương đang dốc toàn lực để tìm kiếm 1 trường hợp bị mất tích do mưa lũ vào ngày 3/7.
Huyện Mê Linh: Làm rõ dấu hiệu vi phạm bầu cử tại Đại hội Đảng xã Chu Phan
Huyện Mê Linh: Làm rõ dấu hiệu vi phạm bầu cử tại Đại hội Đảng xã Chu Phan
Kinhtedothi - Trao đổi với Kinh tế & Đô thị sáng 4/7, đại diện Huyện ủy Mê Linh cho biết, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy đã tiến hành làm rõ dấu hiệu vi phạm trong bầu cử tại Đại hội Đảng bộ xã Chu Phan lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội
Nguy cơ bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội
Kinhtedothi - Hiện nay, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trên địa bàn Hà Nội đang có xu hướng gia tăng. Ngành y tế khuyến cáo, người dân nên thực hiện các khuyến cáo về phòng chống dịch và chủ quan với SXH. Căn bệnh này có thể gây nguy hiểm, thậm chí tử vong nếu không điều trị đúng phác đồ.
Phường Kiến Hưng kiên quyết không để vi phạm tồn tại
Phường Kiến Hưng kiên quyết không để vi phạm tồn tại
Kinhtedothi - Phường Kiến Hưng là một trong những địa phương của quận Hà Đông (TP Hà Nội) đang có tốc độ đô thị hóa nhanh chóng, kéo theo đó là những trường hợp vi phạm đất đai, xây dựng công trình lều lán tạm trên đất nông nghiệp xen kẹt hoặc khu vực đất công và hành lang giao thông. Để vi phạm không tái diễn, UBND phường quyết liệt vào cuộc áp dụng các biện pháp mạnh.
[Gia đình] Lấy chồng “trẻ con”
[Gia đình] Lấy chồng “trẻ con”
Kinhtedothi - Tôi hơn chồng 10 tuổi, chúng tôi cũng đã có với nhau một cậu con trai kháu khỉnh. Khi quyết định lấy anh, cả gia đình và bạn bè đều ngăn cản vì chênh lệch tuổi tác quá lớn, sẽ thiệt thòi cho tôi sau này.
[Infographic] Cách chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả
[Infographic] Cách chủ động phòng bệnh sốt xuất huyết hiệu quả
Kinhtedothi - Trong những tuần trở lại đây, số ca mắc sốt xuất huyết trên cả nước có chiều hướng gia tăng, một số tỉnh, thành phố ghi nhận số mắc cao.