Trang chủ / Đô thị / Môi trường

Sơn Tây nỗ lực xây dựng đô thị văn minh, sạch đẹp

Bài, ảnh: Phan Thanh 11-08-2020 09:11
Kinhtedothi - Với những việc làm thường xuyên, cụ thể trong công tác bảo vệ môi trường của chính quyền và Nhân dân thị xã Sơn Tây đã góp phần tạo nên một diện mạo đô thị mới khang trang, văn minh, sạch đẹp.
Tại xã Đường Lâm, cứ sáng thứ Bảy hàng tuần, các hộ dân đã quen với việc cắt cử người ra quét dọn, phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh… những đoạn đường được phân công. Mỗi người dân đều phấn khởi vì chính họ đang góp phần làm cho môi trường sống của mình thêm trong lành, sạch đẹp từ nhà ra ngõ. Để công tác vệ sinh môi trường đạt kết quả cao, trước đó, MTTQ xã Đường Lâm đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho các tổ chức thành viên. Đồng thời đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kêu gọi mỗi người dân hãy làm từ những việc nhỏ nhất như nhặt rác, đổ rác đúng giờ, đúng nơi quy định; thường xuyên quét dọn, thu gom rác thải, làm sạch hành lang giao thông, chăm sóc hoa, cây xanh tại các tuyến đường...
Làng cổ ở Đường Lâm được công nhận là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia năm 2015 và điểm du lịch cấp TP năm 2019. Trung bình mỗi năm Đường Lâm đón khoảng 30.000 lượt du khách đến tham quan. Do vậy, việc đảm bảo vệ sinh môi trường, được chính quyền địa phương đặc biệt quan tâm nhằm gìn giữ vẻ đẹp thanh bình, xanh - sạch - đẹp, đưa Đường Lâm trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn của Thủ đô.
 Thu gom rác thải trên địa bàn thị xã Sơn Tây.
Cũng với xã Đường Lâm, các xã, phường khác trên địa bàn thị xã Sơn Tây đã duy trì hiệu quả công tác vệ sinh môi trường tại khu dân cư. Ông Nguyễn Viết Đạt – Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây cho biết, sau một thời gian triển khai, việc tổng vệ sinh môi trường trở thành nếp sinh hoạt thường xuyên, liên tục trên địa bàn. Đây là hoạt động thiết thực góp phần đem lại môi trường sống ngày càng tốt hơn tại khu dân cư.
Cùng với đó, hoạt động thu gom rác thải trên địa bàn thị xã được Công ty CP Môi trường và Công trình đô thị Sơn Tây thực hiện theo tiêu chí “4 kín” (người dân cho rác vào túi kín; thu gom bằng xe kín; dùng thùng kín tập kết rác trong các ngõ nhỏ; phương tiện đi theo mạch vòng khép kín). Đồng thời, đặt thùng chứa rác chuyên dụng trên các tuyến phố, khu dân cư... nhằm hạn chế tối đa tình trạng xả rác bừa bãi.
Đến nay, tỷ lệ rác thải được thu gom đạt 100% lượng rác thải phát sinh trong ngày ở các phường nội thị và 80 – 95% đối với các xã. Khối lượng rác thu gom, vận chuyển vào khu xử lý rác của địa bàn thị xã Sơn Tây đạt khoảng 95 tấn/ngày, góp phần duy trì hiệu quả công tác đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn.
Theo Quy hoạch chung xây dựng phát triển Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, Sơn Tây là một trong 5 đô thị vệ tinh của TP Hà Nội, với chức năng là đô thị văn hóa lịch sử trên cơ sở bảo tồn di sản văn hóa truyền thống, bảo tồn và phát triển tiểu thủ công nghiệp phục vụ du lịch, nghỉ dưỡng. Để thực hiện mục tiêu trở thành đô thị văn minh, thị xã Sơn Tây xác định vấn đề môi trường phải được chú trọng hàng đầu, xây dựng thị xã thực sự là vùng vành đai xanh của Thủ đô.
Phó Chủ tịch UBND thị xã Sơn Tây Nguyễn Viết Đạt cho biết, thời gian tới, thị xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho mọi tầng lớp Nhân dân về tầm quan trọng của công tác vệ sinh môi trường. Duy trì thường xuyên các hoạt động vệ sinh môi trường đối với các cơ quan, đơn vị vào trước giờ nghỉ 30 phút cuối buổi chiều thứ Sáu hàng tuần. Đối với các khu dân cư, tổ chức tổng vệ sinh môi trường vào sáng ngày thứ Bảy hàng tuần. Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra, giám sát bảo vệ môi trường; tập trung giải quyết triệt để những tồn tại về môi trường tại các địa bàn cơ sở, các cụm dân cư. 
TAG: Sơn Tây Rác thải văn minh đô thị Đường Lâm
 
Tin khác
Đồng Tâm Group khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 cảng Quốc tế Long An
Đồng Tâm Group khánh thành giai đoạn 1 và khởi công giai đoạn 2 cảng Quốc tế Long An
Kinhtedothi - Ngày 26/9, Đồng Tâm Group (DTG) đã tổ chức sự kiện “Khánh thành giai đoạn 1 và Khởi công giai đoạn 2 cảng Quốc tế Long An”, từng bước đưa cảng Quốc tế Long An trở thành một trong những cầu cảng Quốc tế có chiều dài bờ cảng lớn nhất Việt Nam hiện nay.
Khởi công 3 dự án đầu tư công cao tốc Bắc - Nam ngày 30/9
Khởi công 3 dự án đầu tư công cao tốc Bắc - Nam ngày 30/9
Kinhtedothi - Thông tin trên vừa được lãnh đạo Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) công bố trong cuộc họp báo diễn ra sáng nay (26/9).
Lấy nơi gây ô nhiễm cho không gian công cộng
Lấy nơi gây ô nhiễm cho không gian công cộng
Kinhtedothi - Hà Nội đang trong quá trình đô thị hóa nhanh, yêu cầu về nâng cao chất lượng sống cho người dân thông qua các không gian công cộng ngày càng cấp thiết. Tuy nhiên, quỹ đất sau di dời các cơ sở công nghiệp ô nhiễm trong nội đô dành ưu tiên xây dựng, phát triển công trình công cộng, công viên cây xanh hiện còn rất hạn chế.
Thời tiết hôm nay 26/9: Hà Nội mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm
Thời tiết hôm nay 26/9: Hà Nội mưa dông, đề phòng thời tiết nguy hiểm
Kinhtedothi - Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao nên trong sáng sớm nay (26/9), ở Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to đến rất to. Tại Hà Nội, từ nay (26/9) đến ngày 27/9 có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Hà Nội: Đầu tư gần 400 tỷ nâng cấp quốc lộ 3 đoạn địa phận huyện Đông Anh
Hà Nội: Đầu tư gần 400 tỷ nâng cấp quốc lộ 3 đoạn địa phận huyện Đông Anh
Kinhtedothi - Chủ tịch UBND huyện Đông Anh (Hà Nội) Nguyễn Xuân Linh cho biết, HĐND huyện vừa thống nhất điều chỉnh nội dung về chủ trương đầu tư dự án cải tạo, nâng cấp quốc lộ 3, đoạn từ cầu Lộc Hà đến Dốc Vân, với tổng số vốn đầu tư 394 tỷ đồng.
TP Hồ Chí Minh: Tổ chức phản biện việc thành lập TP Thủ Đức
TP Hồ Chí Minh: Tổ chức phản biện việc thành lập TP Thủ Đức
Kinhtedothi - Thành lập TP Thủ Đức trên cơ sở nhập các quận 2, 9, Thủ Đức và sáp nhập 19 phường khác trên địa bàn các quận khác được UBND TP Hồ Chí Minh đề nghị tổ chức phản biện xã hội.
Phát động Cuộc thi viết 'Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020”
Phát động Cuộc thi viết "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020”
Kinhtedothi - Chiều 25/9, báo Kinh tế & Đô thị phối hợp với Sở TN&MT tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết về "Bảo vệ môi trường trên địa bàn TP Hà Nội năm 2020". Cuộc thi nhằm góp phần nâng cao nhận thức, ý thức và lan tỏa tinh thần trách nhiệm của các cấp, ngành, tổ chức, cá nhân, DN trong công tác bảo vệ môi trường TP Hà Nội.
Nếu không phát triển nhanh hơn, Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu
Nếu không phát triển nhanh hơn, Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu
Kinhtedothi - Nếu không phát triển nhanh hơn thì Đà Nẵng sẽ có nguy cơ tụt hậu so với các địa phương khác. Tuy nhiên, việc phát triển nhanh nhưng phải bền vững, đảm bảo giải quyết được những vấn đề an sinh xã hội là thách thức rất lớn đối với Đà Nẵng.
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Quảng Ngãi thu hồi 3 dự án với tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng
Kinhtedothi - 3 dự án bị thu hồi gồm: Trung tâm Y tế Quân dân y kết hợp huyện Lý Sơn; Hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung củaTP Quảng Ngãi và Nhà A3 Tỉnh ủy có tổng mức đầu tư hơn 650 tỷ đồng.
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Thanh Trì tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong
Kinhtedothi - Ngày 25/9, Phòng Tài nguyên Môi trường huyện Thanh Trì phối hợp với Trung tâm Sống và học tập vì môi trường và cộng đồng (Live&Learn) tổ chức Hội nghị truyền thông về tác hại của bếp than tổ ong.
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay 25/9: Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong
Kinhtedothi - Tin tức tai nạn giao thông mới nhất hôm nay (25/9): Người đàn ông đi xe đạp bị 2 ô tô tông tử vong; Khởi tố tài xế gây tai nạn làm 3 cô gái tử vong ở Phú Thọ;…