Trang chủ / Kinh tế / Nông thôn mới

Song Phượng đa dạng giải pháp giảm nghèo

Bài, ảnh: Lâm Nguyễn 12-03-2019 09:22
Kinhtedothi - Nằm ven sông Đáy, xã Song Phượng, huyện Đan Phượng là một trong số ít địa phương của Hà Nội đến nay không còn hộ nghèo. Điều này giúp xã tiến một bước lớn trên con đường về đích nông thôn mới nâng cao.

Hàng năm, Đảng ủy - UBND xã Song Phượng chủ động ban hành nghị quyết, kế hoạch phát triển kinh tế gắn với phòng chống thiên tai, dịch bệnh. Một trong những nhiệm vụ trọng tâm là tăng cường áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, nhằm thúc đẩy nông nghiệp theo hướng bền vững, giá trị cao và an toàn thực phẩm. Nhờ thực hiện tốt chuyển dịch cơ cấu cây trồng nên giá trị sản xuất nông nghiệp của xã hiện đạt khoảng 402 triệu đồng/ha.

Mô hình trồng rau củ quả an toàn mang lại giá trị kinh tế cao của Hợp tác xã nông nghiệp Song Phượng.

Advertisement

Xác định nâng cao thu nhập của người dân là nhiệm vụ trọng tâm trong thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới, hàng năm, địa phương chỉ đạo tổ chức đào tạo nghề cho lao động theo Quyết định số 1956 của Thủ tướng Chính phủ. Trong 3 năm triển khai giai đoạn 2 Chương trình xây dựng nông thôn mới (2016 - 2018), xã đã tổ chức đào tạo nghề cho gần 200 lao động. Đến nay, tỷ lệ lao động có việc làm của xã lên tới 99,5%.
Kế hoạch cho vay vốn ngân hàng chính sách phát triển sản xuất cũng được địa phương tổ chức hàng năm; từ năm 2016 - 2018, đã cho vay đạt gần 15 tỷ đồng để các hộ dân làm kinh tế. Hoạt động của Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Song Phượng cũng là một điểm nhấn khi mỗi năm đơn vị cho khoảng 50 - 60 hộ vay vốn phát triển kinh tế từ nguồn quỹ khoảng 2 tỷ đồng. Hiện, hợp tác xã cũng đã xây dựng được 1.000m2 nhà màng, nhà lưới canh tác rau công nghệ cao. Bên cạnh đó là 20ha hoa, trên 17ha bưởi tôm vàng, 21ha cây ăn quả và 64ha rau màu cho giá trị hàng hóa cao.

Cùng với phát triển kinh tế, công tác trợ giúp hộ nghèo xây dựng nhà ở cũng được chính quyền địa phương rất quan tâm. Từ năm 2016 - 2018, đã có 15 trường hợp là đối tượng chính sách, người có công và hộ nghèo được hỗ trợ kinh phí tu sửa nhà ở với tổng kinh phí trên 1 tỷ đồng. Đến nay, toàn xã đã không còn nhà ở tạm, dột nát.

Chủ tịch UBND xã Song Phượng Bùi Văn Đức cho biết, nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế gắn với giảm nghèo bền vững, đến nay, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn xã đã đạt trên 51 triệu đồng/năm. Đặc biệt, địa phương hiện đã không còn hộ nghèo.

Trong thời gian tới, địa phương sẽ tiếp tục triển khai có hiệu quả các mô hình phát triển kinh tế gắn với quy hoạch. Nhân rộng các mô hình cho giá trị kinh tế cao như: Rau an toàn, cây ăn quả. Đồng thời, tạo điều kiện khuyến khích để tổ chức, cá nhân phát triển DN, cơ sở sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho lao động nông thôn… Qua đó, phấn đấu đưa địa phương về đích nông thôn mới nâng cao trong năm 2019.

TAG: rau củ quả an toàn nông sản an toàn Đan Phượng Hà Nội giảm nghèo
 
Tin khác
Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát
Đông Anh nhân rộng vùng rau có kiểm soát
Kinhtedothi - Là một huyện ven đô nhưng từ nhiều năm nay, sản xuất nông nghiệp, đặc biệt là rau an toàn vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thu nhập cho một bộ phận lớn người dân Đông Anh.
Hà Nội hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ nông sản hậu Covid-19
Hà Nội hỗ trợ các tỉnh tiêu thụ nông sản hậu Covid-19
Kinhtedothi - Dịch Covid-19 khiến xuất khẩu nông sản gặp khó khăn. Để hỗ trợ các tỉnh, thành tiêu thụ mặt hàng này, Sở Công Thương Hà Nội đã và đang tổ chức nhiều chương trình kết nối cung - cầu hàng hóa giúp DN sản xuất và bán lẻ ký kết hợp đồng bao tiêu sản phẩm.
Kỳ vọng từ EVFTA
Kỳ vọng từ EVFTA
Kinhtedothi - Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA) đã được EU thông qua, dự kiến được Quốc hội biểu quyết thông qua tại Kỳ họp thứ 9 vào đầu tháng 6 tới. Dự kiến, hiệp định sẽ có hiệu lực vào nửa cuối năm 2020, mở ra nhiều kỳ vọng với kinh tế Việt Nam.
Giá vàng hôm nay 29/5: Thị trường quốc tế bật tăng, SJC ngược chiều giảm
Giá vàng hôm nay 29/5: Thị trường quốc tế bật tăng, SJC ngược chiều giảm
Kinhtedothi – Hôm nay (29/5), giá vàng thế giới đảo chiều tăng. Còn vàng SJC ngược chiều giảm so với chốt phiên trước. Đây là phiên thứ 2 liên tiếp vàng SJC diễn biến trái chiều với giá vàng quốc tế.
Giống lúa Nhật Bản cho hiệu quả sản xuất cao gấp 2 lần Bắc Thơm số 7
Giống lúa Nhật Bản cho hiệu quả sản xuất cao gấp 2 lần Bắc Thơm số 7
Kinhtedothi - Được đánh giá là giống lúa chất lượng hàng đầu của Việt Nam, tuy nhiên, Bắc Thơm số 7 đang “lép vế” trước một giống lúa mới đến từ Nhật Bản.
Quốc hội dự kiến phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp đang diễn ra
Quốc hội dự kiến phê chuẩn EVFTA và EVIPA tại kỳ họp đang diễn ra
Kinhtedothi - Hai hiệp định này là một bước tiến quan trọng cả về chiến lược và kinh tế trong quan hệ giữa Việt Nam và EU, mang lại những lợi ích to lớn, cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế.
Chứng khoán hôm nay 28/5: Cổ phiếu thị trường khởi sắc, VN-Index tăng điểm
Chứng khoán hôm nay 28/5: Cổ phiếu thị trường khởi sắc, VN-Index tăng điểm
Kinhtedothi – Phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán nhận được sự hỗ trợ của một số mã cổ phiếu bluechip. Đặc biệt, nhóm cổ phiếu thị trường thăng hoa với nhiều mã tăng trần, giúp VN-Index tăng điểm.
Huyện Sóc Sơn: Năng suất nhiều cây trồng vụ Xuân tăng cao so với cùng kỳ 2019
Huyện Sóc Sơn: Năng suất nhiều cây trồng vụ Xuân tăng cao so với cùng kỳ 2019
Kinhtedothi - Ngày 28/5, đoàn công tác Sở NN&PTNT và Cục Thống kê Hà Nội đã có buổi làm việc, đánh giá năng suất, sản lượng cây trồng vụ Xuân 2020 tại huyện Sóc Sơn.
Việt Nam đang xác minh thông tin công ty Nhật hối lộ quan chức Việt
Việt Nam đang xác minh thông tin công ty Nhật hối lộ quan chức Việt
Kinhtedothi - Đại diện Bộ Ngoại giao cho rằng các doanh nghiệp phải tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam. Mọi hành vi vi phạm pháp luật đều bị xử lý.
Mở rộng kinh doanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank
Mở rộng kinh doanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank
Kinhtedothi - Thêm cơ hội phục hồi, mở rộng kinh doanh cho nhà phân phối, đại lý ngành hàng tiêu dùng nhanh với gói tài chính linh hoạt từ HDBank. Ngân hàng áp dụng mức cấp tín dụng không tài sản bảo đảm đến 5 tỷ đồng và lãi suất cho vay ưu đãi chỉ từ 7,1%/năm.
Xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ chiều nay
Xăng tăng gần 1.000 đồng/lít từ chiều nay
Kinhtedothi - Bắt đầu từ chiều 28/5, mức giá mới của xăng E5RON92 là 12.402 đồng/lít, còn xăng RON95-II có giá 13.125 đồng/lít.