Trang chủ / Doanh nghiệp / Khởi nghiệp

Startup Marketing Beeketing: Khát vọng vươn ra thế giới

Linh Bình 12-07-2018 08:08
Kinhtedothi - Tự định vị bằng những hướng đi cho riêng mình, Trương Mạnh Quân (SN 1990) - Giám đốc điều hành, đồng sáng lập Công ty CP Beeketing đã khởi nghiệp thành công trong việc cung cấp nền tảng và giải pháp marketing tự động cho DN thương mại điện tử nhỏ và vừa, giúp những người bán hàng trực tuyến có thể tự bán hàng mà không cần mất nhiều thời gian học sâu về marketing.

Đi lên từ thất bại

Khẳng định mình là lập trình giỏi, “leader” của một team khi làm một số dự án về website ngay từ khi còn rất trẻ nhưng năm 18 tuổi, Trương Mạnh Quân lại đi sâu vào công việc kinh doanh. Sau khi xây dựng được sản phẩm cho riêng mình, Mạnh Quân mất khá nhiều thời gian marketing, bán sản phẩm cho khách hàng. Nhận thấy đây là hạn chế của bản thân cũng như những DN nhỏ, không có tư duy marketing hay nguồn lực như các DN lớn và cũng là khó khăn của hàng triệu người bán hàng trực tuyến, Mạnh Quân nung nấu ý định xây dựng hệ thống marketing tự động.

 Trương Mạnh Quân (thứ 2, ảnh phải) - founder và CEO của Beeketing. Ảnh: Linh Bình
Nền tảng có được trước khi bước chân vào lĩnh vực martech (công nghệ trong thương mại điện tử) là Mạnh Quân từng có một công ty outsourcing (gia công phần mềm) trong lĩnh vực IT và hai công ty khởi nghiệp thất bại. Năm 2012, ngay sau khi tốt nghiệp Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông, Mạnh Quân đã khẳng định mình bằng công việc outsourcing, mang lại thu nhập khoảng 10.000 USD/tháng. Tiếp tục bắt tay vào làm Sieuweb - công cụ giúp xây dựng trang web và Brodev - ứng dụng mở rộng cho những mạng xã hội ngách, Mạnh Quân tự nhận mình được nhiều hơn mất, dù 2 dự án này đều thất bại về mặt doanh thu vào năm 2014.

"CEO Beeketing được chọn vào Top 30 cá nhân xuất sắc nhất Việt Nam dưới 30 tuổi năm 2016 do Forbes Việt Nam bình chọn; top16 gương thanh niên Thủ đô khởi nghiệp tiêu biểu năm 2017." - Trương Mạnh Quân
Giám đốc điều hành, đồng sáng lập Công ty CP Beeketing

Thêm một lần khởi nghiệp thất bại, Quân nghĩ mình cần tạo ra công cụ giúp bán hàng tốt hơn và đặt chân vào lĩnh vực martech với Beeketing năm 2015. Beeketing là nền tảng giúp các chủ shop bán hàng online dễ dàng cài đặt hệ thống marketing. Các chức năng chính của Beeketing gồm: Theo dõi hành vi của người vào website để hiểu về hành vi mua hàng của họ; giới thiệu đúng sản phẩm mà người mua hàng muốn mua, gợi ý các sản phẩm đang được ưa chuộng để người tiêu dùng có thêm lựa chọn, tự động gửi email marketing cá nhân để người mua hàng quay trở lại website…
Giấc mơ nâng cao vị thế sản phẩm Việt
Ngay khi bắt đầu, Beeketing đã được xác định phục vụ thị trường chính là Mỹ bởi thị phần lớn và tính cạnh tranh cao. “Ở Mỹ, những DN lớn thường ưu tiên sử dụng sản phẩm của công ty Mỹ. Vì thế, Beeketing tập trung vào đối tượng DN vừa và nhỏ. Giá cả phù hợp, sản phẩm và dịch vụ tốt là mong muốn của khách hàng Mỹ” - founder và CEO Beeketing chia sẻ.
Tìm hiểu thực tế, tham quan thung lũng Silicon, CEO Beeketing gặp gỡ và trao đổi kinh nghiệm với những người Việt đang làm việc tại đây. Theo thời gian, Beeketing tìm đến và hợp tác với những công ty lớn đã có khách hàng phong phú. CEO Beeketing bật mí: “Để vượt qua các đối thủ ở Mỹ, chúng tôi xác định cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng 24/7”. Với ý tưởng đó, năm 2015, Beeketing đã vượt qua 50 startup khác trong cuộc thi khởi nghiệp Start Tel Aviv tại Việt Nam, giành vé đến Israel tìm hiểu về hệ sinh thái khởi nghiệp. Trong giới startup, Beeketing được biết đến với những thương vụ gọi vốn thành công. Hiện tại, ngoài Cinnamon (Nhật Bản, Singapore), Beeketing còn kêu gọi được vốn từ 3 nhà đầu tư khác tại Việt Nam và Mỹ. Ngoài vai trò một nhà đầu tư đơn thuần, các quỹ này còn đóng vai trò cố vấn.
Học hỏi kinh nghiệm từ thực tế, chàng trai 9X từng bước xây dựng Beeketing trở thành sản phẩm phần mềm hàng đầu thế giới. Đây cũng là lần đầu tiên CEO Beeketing cảm thấy giấc mơ nâng cao vị thế sản phẩm phần mềm Việt Nam trên thế giới nằm trong tầm với. Sau những nỗ lực, năm 2017, Beeketing đã đạt doanh thu 2,2 triệu USD, cao gấp 3 lần so với năm trước đó; gần 300.000 khách hàng sử dụng, trong đó 60% ở Mỹ. Hơn 30 DN của Mỹ tin dùng Beeketing như một giải pháp cho DN của họ, lợi nhuận mỗi tháng tăng từ 30 – 50%. CEO Beeketing còn đặt mục tiêu đưa nền tảng tiếp thị này trở thành sản phẩm có giá trị lớn của Việt Nam trên thế giới trong vòng 3 - 5 năm tới.

TAG: startup Khởi nghiệp công ty cổ phần marketing
 
Tin khác
Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu chính sách
Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội: Đổi mới, nâng cao chất lượng tham mưu chính sách
Kinhtedothi - Ngày 16/11/1998, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 221/1998/QĐ-TTg chính thức thành lập Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế - xã hội Hà Nội, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Chính phủ và TP trong việc phát huy vai trò của tri thức, của khoa học và công nghệ đối với sự nghiệp xây dựng và phát triển Thủ đô. Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, Viện đã từng bước khẳng định vị thế, vai trò của mình trong hệ thống các cơ quan nghiên cứu của T.Ư và của các tỉnh, TP trong cả nước.
Ông Phan Đức Tú được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV
Ông Phan Đức Tú được bổ nhiệm Chủ tịch Hội đồng quản trị BIDV
Kinhtedothi - Sau 26 tháng bỏ trống kể từ sau khi ông Trần Bắc Hà về hưu, "ghế nóng" của BIDV đã có chủ. Ông Phan Đức Tú - thành viên Hội đồng quản trị kiêm Tổng Giám đốc BIDV được bổ nhiệm giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng quản trị. Ban điều hành BIDV sẽ do Phó Tổng Giám đốc BIDV Lê Ngọc Lâm phụ trách.
Hoàn thiện thể chế phát triển tập đoàn kinh tế
Hoàn thiện thể chế phát triển tập đoàn kinh tế
Kinhtedothi - Các tập đoàn kinh tế đã cơ bản thực hiện được vai trò là lực lượng quan trọng của nền kinh tế, góp phần điều tiết, ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Tuy nhiên, việc hoàn thiện thể chế sẽ phát huy hơn nữa vai trò nòng cốt của tập đoàn kinh tế Nhà nước.
BIC và Co-opBank ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện
BIC và Co-opBank ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện
Kinhtedothi - Ngày 13/11/2018, tại trụ sở Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam (Co-opBank), Tổng Công ty Bảo hiểm BIDV (BIC) và Co-opBank đã tổ chức Lễ ký kết hợp đồng hợp tác toàn diện nhằm tăng cường quan hệ hợp tác, phát huy tối đa lợi thế của các bên, qua đó mang tới cho khách hàng những sản phẩm, dịch vụ tài chính ưu việt và toàn diện.
Doanh nhân Nguyễn Đình Nam: Người thành công không ngại thất bại
Doanh nhân Nguyễn Đình Nam: Người thành công không ngại thất bại
Kinhtedothi - Với niềm đam mê lập trình, Tổng Giám đốc Công ty CP VP9 Nguyễn Đình Nam đã thành công với việc cho ra đời sản phẩm camera thông minh chạy hệ điều hành Android. Mục tiêu sẽ đưa sản phẩm vươn lên vị trí số 1 tại Việt Nam và xuất khẩu ra thị trường Mỹ, châu Âu.
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Còn đối phó, không thực chất
Cắt giảm điều kiện kinh doanh: Còn đối phó, không thực chất
Kinhtedothi - Theo nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Quản lý Kinh tế T.Ư (CIEM), các điều kiện kinh doanh (ĐKKD) thực sự được bãi bỏ hiện là 771 ĐKKD, trong khi đó có 29 ĐKKD phát sinh. Nếu tính tổng số các ĐKKD hiện hành, thì việc cắt giảm, đơn giản hóa ĐKKD không đạt 50%.
Cần một áp lực mạnh hơn
Cần một áp lực mạnh hơn
Kinhtedothi - Tại hội thảo về cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục, điều kiện kinh doanh tổ chức hôm 14/11, tất cả các chuyên gia đều có chung nhận định điều kiện kinh doanh đang là cản trở lớn đối với DN.
Một doanh nghiệp nộp đơn xin chấm dứt hoạt động đa cấp
Một doanh nghiệp nộp đơn xin chấm dứt hoạt động đa cấp
Kinhtedothi - Một doanh nghiệp vừa gửi đơn lên Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương xin chấm dứt hoạt động bán hàng đa cấp.
Khởi động cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019
Khởi động cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge 2019
Kinhtedothi - Tối 14/11, tại Hà Nội, đã diễn ra buổi họp báo công bố cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu VietChallenge mùa thứ 4.
Tập đoàn Sơn Hà đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Tập đoàn Sơn Hà đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì
Kinhtedothi - Ngày 14/11, Tập đoàn Sơn Hà đã tổ chức kỷ niệm 20 năm thành lập (17/11/1998 - 17/11/2018) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.
Hồi sinh hương đen Xà Cầu
Hồi sinh hương đen Xà Cầu
Kinhtedothi - Bằng sự sáng tạo, quyết tâm gìn giữ nghề truyền thống, anh Nguyễn Tiến Thi (SN 1972), ở thôn Xà Cầu, xã Quảng Phú Cầu, huyện Ứng Hòa đã vươn lên làm giàu nhờ sản xuất hương đen.